Nhãn

Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

NGHỊ ĐỊNH 72 KHÔNG HẠN CHẾ QUYỀN TỰ DO NGÔN LUẬN

Những ai cho rằng, Nghị định 72 hạn chế quyền tự do ngôn luận thì đó là tư duy ngụy biện.                         Ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông


Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2013. Tuy nhiên, một số ý kiến thiếu thiện chí đã cố tình hiểu sai và cho rằng, Nghị định 72 là “cuộc tấn công tàn khốc nhắm vào quyền tự do thông tin".


Để rộng đường dư luận, phóng viên VOV đã phỏng vấn ông Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông về vấn đề này.


PV: Thưa ông, dư luận trong và ngoài nước, nhất là những người thường xuyên sử dụng Internet rất quan tâm tới việc ban hành Nghị định 72 về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Ông có thể nói rõ, văn bản pháp luật này ban hành nhằm mục đích gì? 


Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Internet là một lĩnh vực mới ở nước ta. Việt Nam chính thức hòa mạng Internet ngày 19/11/1997. Trong 15 năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự phát triển vượt bậc đối với việc ứng dụng các dịch vụ Internet ở Việt Nam. Với môi trường mới này, bên cạnh những mặt tích cực cũng nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp vì Internet là thế giới phẳng. Cho nên, nếu chúng ta không có chế tài, không có những quy định để phát huy những mặt tích cực thì những mặt tiêu cực, hạn chế của nó sẽ có tác động đến đời sống xã hội, đến văn hóa, nhận thức, tư tưởng, lối sống, đặc biệt lối sống của thanh thiếu niên. Bất cứ một quy định nào khi ban hành bao giờ cũng nhằm đạt mục đích quản lý và phát triển.


Tôi muốn nhắc lại vấn đề này để thấy tư duy của chúng ta có nhiều thay đổi. Khi Internet mới ra đời, Chính phủ ban hành một quyết định tạm thời là quyết định 21. Lúc đó, tư duy là quản lý được đến đâu thì phát triển đến đó. Nếu anh quản lý được 5 thì cho phát triển 5. Nhưng sau mấy năm, khi internet bắt đầu phát triển, chúng ta xây dựng Nghị định 55 với tư duy phát triển đi đôi với quản lý, nhưng quản lý không làm ảnh hưởng đến phát triển. Đó là bước đột phá về mặt tư duy. Đến bây giờ, khi xây dựng Nghị định 72, tư duy của chúng ta là quản lý phải theo kịp sự phát triển của Internet.


PV: Ông có thể giới thiệu một vài điểm đáng chú ý của Nghị định 72?


Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Nghị định 72 chú trọng đến thông tin trên Internet, thứ nhất là thông tin điện tử, mạng xã hội và game online. Đây là 3 lĩnh vực đang được xã hội hết sức quan tâm. Mạng xã hội, trang tin điện tử, game online là gì? Chúng ta phải có những quy định cụ thể để những lĩnh vực trên ngày càng phát triển, nhưng là phát triển lành mạnh, bảo đảm sự bình đẳng của các doanh nghiệp trong nước cũng như doanh nghiệp nước ngoài. Một vấn đề đáng chú ý nữa là nghị định phân biệt rõ 5 loại trang tin điện tử như: trang tin điện tử tổng hợp, trang tin điện tử cá nhân, trang tin điện tử của các doanh nghiệp… Quy định như vậy để những ai muốn lập trang tin điện tử thì họ phải biết họ có quyền gì và giới hạn đến đâu, rõ ràng hơn, minh bạch hơn.


PV: Thưa ông, với quy định, các trang web cá nhân hoặc trang do cá nhân lập ra trên các mạng xã hội sẽ không được phép "cung cấp thông tin tổng hợp". Theo giải thích của Bộ Thông tin và Truyền thông, quy định như vậy là nhằm chấm dứt tình trạng sao chép, vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, làm như vậy là hạn chế quyền tự do ngôn luận. Ông nghĩ sao về điều này ?


Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Về mặt hình thức có vẻ ràng buộc. Nhưng theo tôi, khi pháp luật quy định đầy đủ nhất là khi chúng ta tự do nhất. Tôi biết tôi được làm gì và không được làm gì. Chứ làm mà không biết mình đang làm cái gì, đúng hay sai thì còn nguy hiểm hơn. Chẳng hạn như việc, cá nhân biến trang thông tin điện tử của riêng mình (blog) thành nơi cung cấp thông tin tổng hợp, thì nó không còn là trang thông tin điện tử cá nhân nữa, mà đã trở thành trang thông tin điện tử tổng hợp. Còn những ai bảo rằng, đưa ra quy định như vậy là hạn chế tự do ngôn luận, theo tôi đó là tư duy ngụy biện.


PV: Khi xây dựng nghị định 72, Bộ Thông tin và Truyền thông có tham khảo kinh nghiệm của các nước không, thưa ông?


Thứ trưởng Đỗ Quý Doãn: Mỗi nước có một đặc thù riêng nhưng nền tảng chung về mặt công nghệ, chúng ta phải đảm bảo. Những nơi làm làm tốt mạng xã hội trên thế giới, chúng tôi đều tham khảo để áp dụng cho phù hợp với thực tiễn.


Quan trọng là áp dụng phù hợp bởi vì con người của mình khác, trình độ dân trí cũng khác. Dân chủ phụ thuộc vào nền tảng kinh tế- xã hội. Vì dụ những nước rất phát triển nhưng vấn đề dân chủ cũng còn vô vàn thứ phải bàn. Còn nước chúng ta ở trình độ phát triển như vậy thì vấn đề dân chủ thế nào cũng phải phù hợp.


PV: Xin cảm ơn ông!./.


Hương Giang/VOV

17 Nhận Xét :

 1. nghị định này theo tôi là không hề chạm tới quyền tự do ngôn luận mà nó làm cho việc ngôn luận trên internet được minh bạch hơn , có như thế việc trao đổi thông tin trên mạng mới không bị những tin tức không chính xác làm ảnh hưởng . và nghị định này cũng qui định đến game online . nỗi nhức nhối của các phụ huynh thời gian qua.

  Trả lờiXóa
 2. đúng vậy, theo thôi thì đây là một quy định rất hợp lý, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi trong thời gian qua thì có rất nhiều người xấu lợi dụng mạng internet để có những hoạt động tuyên truyền chống phá đất nước ta, có quy định này thì tình trạng đó sẽ được hạn chế đáng kể, còn mọi người vẫn hoạt động bình thường thôi

  Trả lờiXóa
 3. Nghị định này không hề làm giảm đi hay xóa bỏ đi những quyền tự do ngôn luận của nhân dân mà nó chỉ là một công cụ giúp cho nhà nước ta quản lí vấn đề này một cách tốt hơn có hiệu quả hơn mà thôi. Chúng ta có thể biết rằng hiện nay vấn đề tự do ngôn luận đang là một vấn đề rất nhức nhối và các cơ chế quản lí của ta không thể mang lại được hiệu quả. Vì thế nghị định 72 sẽ là một công cụ hữu ích để cho chúng ta có thể quản lí vấn đề này một cách hiệu quả nhất.

  Trả lờiXóa
 4. đúng là tự do ngôn luận,thì cũng giống như vẫn đề này được đem ra là có bao nhiêu ý kiến theo nhiều chiều hướng khác nhau nhưng theo tôi thì nghị định này được đưa ra như vậy là hợp lý vì nó không hề có ý định nghiêm cấm hay xóa bỏ gì cả mà chỉ là để giúp cho vấn đề tự do ngôn luận được đặt trong môi trường thích hợp và an toàn hơn thôi,nếu không thì có nhiều kẻ lợi dụng mạng internet để tuyên truyền nhiều cái không tốt ảnh hưởng đến xã hội,con người chúng ta.

  Trả lờiXóa
 5. Hiện nay trên các trang mạng xã hội,blog thì xuất hiện rất nhiều kẻ lợi dụng để tuyên truyền chống phá nhà nước ta,viết bài nhằm kích động,bêu xấu và gây sự hiểu nhầm đối với những người chưa hiểu rõ được sự việc như thế nào,cho nên đây là một điều hết sức nguy hiểm mà chúng ta cần phải có biện pháp để ngăn chặn kịp thời.Và nghị định 72 đưa ra là để nhằm kiểm soát và hạn chế những điều bất lợi trên chứ không phải là hạn chế quyền tự do ngôn luận của tất cả mọi người cho nên mọi người cần phải đọc thật kĩ điều đó không nên nghe những kẻ khác.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là vấn đề tự do ngôn luận ,nhiều người có vẻ như chưa hiểu rõ mục đích của nghị định này cho nên lại đưa ra những ý kiến không được hay cho lắm.Tốt nhất là mọi người nên tìm hiểu thật kĩ chứ không nên chỉ nghe qua rồi phán xét,nghị định này không phải là hạn chế quyền tự do ngôn luận của tất cả mọi người mà chỉ là nhằm quản lí những cái xấu ảnh hưởng đến tình hình của đất nước thôi.

  Trả lờiXóa
 7. mỗi khi nhà nước ban hành những quy định gì họ đều suy nghĩ rất kỹ, chắc chắn là không ban hành những quy định không phù hợp thôi, tôi có tìm hiểu qua nghị định 72 này rồi, đó là một quy định rất hợp lý, nó sẽ là một giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn những hoạt động sai trái trên mạng hiện nay

  Trả lờiXóa
 8. thực ra thì không sớm thì muộn cũng phải có những quy định như vậy thôi, dạo này thì mạng internet càng ngày càng phức tạp rồi, nếu không cẩn thận thì đây sẽ là một nguy cơ để phát sinh rất nhiều vấn đề phức tạp gây mất ổn định xã hội, đó là điều đã xảy ra ở một số nước rồi

  Trả lờiXóa
 9. đó là điều mà ai cũng nhận ra được,nghị đinh 72 không hề hạn chế quyền tự do ngôn luận của nhân dân ta, bởi vì đảng và nhà nước ta luôn luôn coi trọng quyền tự do ngôn luận của nhân dân, vi vậy những quy định mà đảng và nhà nước ta ban hành không bao giờ hạn chế quyền tự do ngôn luận của người dân việt nam

  Trả lờiXóa
 10. mỗi khi có một quy định gì thì mọi người cần phải tìm hiểu kỹ về vấn đề này, bởi nó có ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả chúng ta, tuy nhiên nếu tìm hiểu kỹ về nghị định 72 của chính phủ thì ta sẽ thấy rằng nó không hề gây cản trở cho việc thực hiện quyền tự do ngôn luận của nhân dân, các bạn cứ tìm hiểu kỹ mà xem

  Trả lờiXóa
 11. đây là việc mà nhà nước cần phải làm, và đáng lẽ là phải làm từ lâu rồi mới phải chứ không phải là tơi bây giờ mới làm đâu, tuy nhiên muộn còn hơn không, khi quy định này có hiệu lực thì chắc chắn những hoạt động trên internet sẽ được ổn đinh hơn, không còn có những tình trạng phức tạp như hiện nay nữa

  Trả lờiXóa
 12. Cần có những nghị định qui định chặt chẽ hơn nữa về công nghệ thông tin cũng như mạng Internet để có cái nhìn ,và có môi trường trong sạch nhất về không gian mạng . Để chúng ta không phải gặp những thông tin bị bóp méo , bị xào lái một cách có chủ ý . và những ai thông tin những thông tin giả mạo đều sẽ phải chịu trách nhiệm với tin tức đó /

  Trả lờiXóa
 13. Mãi Mãi Yêu Em14:40 12 tháng 8, 2013

  Ra những qui định như thế thì không gian mạng sẽ trở nên được quy hoạch đầy đủ và chặt chẽ hơn . làm cho xã hội thông tin được đảm bảo . Như thế mới thúc đẩy môi trường này trở nên trong sạch và phát triển tốt được .

  Trả lờiXóa
 14. Tuyệt vời . cái gì cũng phải có qui định có kiểm soát thì mới trở nên trong sạch và dễ dàng cho tất cả mọi người được . Chứ cứ để cái tình trạng cha chung không ai khóc thì chỉ loạn mà thôi .

  Trả lờiXóa
 15. Nhà nước ta sẽ luôn cố gắng tạo mọi điều kiện và đảm bảo quyền lợi cho nhân dân để nhân dân ta có được đầy đủ những quyền lợi và lợi ích của mình. Nghị định 72 được ban hành đã có rất nhiều người không hiểu rõ về nó nên có những thông tin trái chiều gây rối loạn trong lòng dân. Vì thế các cơ quan có chức năng cần phải có những biện pháp tuyên truyền giải thích cho nhân dân có thể hiểu được hết nghị định này để không còn có những ý kiến gây rối loạn lòng dân.

  Trả lờiXóa
 16. nghị định 72 đơn thuần là một quy định nhằm để quản lý mạng internet, đó là nghị định cần thiết trong bối cảnh hiện nay những vấn đề liên quan tới internet có nhiều phức tạp, đây không phải là quy định làm ảnh hưởng tới tụ do ngôn luận hay nhân quyền ở việt nam, làm sao có thể như thế được khi mà đất nước ta luôn luôn quan tâm tới vấn đề nhân quyền của người dân

  Trả lờiXóa
 17. rõ ràng nghị định 72 không làm ảnh hưởng tới quyền tự do ngôn luận của người dân, đó chỉ là một quy định đơn thuần để quản lý mạng internet mà thôi, trong thời gian vừa qua thì có xuất hiện thông tin nghị định 72 sẽ làm ảnh hưởng tới quyền tự đo ngôn luận của người dân, điệu đó là hoàn toàn bịa đặt

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ