Nhãn

Chủ Nhật, 4 tháng 8, 2013

NHẬT PHÓNG TÀU MANG VỆ TINH VIỆT NAM LÊN KHÔNG GIAN

Sáng nay 4.8, Cơ quan Thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA) đã phóng tàu vũ trụ vận tải thứ tư của mình là HTV4 mang theo 3,6 tấn hàng hóa đến Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), trong đó có một vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam.Tàu HTV4 rời bệ phóng tại Tanegashima. Ảnh: Reuters/NASA


Theo thông tin từ website JAXA, tên lửa đẩy H-IIB mang theo HTV4 (còn có tên KOUNOTORI4) rời bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Tanegashima vào lúc 4 giờ 48 phút sáng 4.8 (giờ Nhật).


Sau khi bay vào không gian được 14 phút 59 giây, tàu HTV4 đã được xác nhận tách thành công khỏi tên lửa đẩy để thẳng hướng đến ISS. Dự kiến HTV4 đến kết nối với ISS vào ngày 9.8 tới.


Được biết, vệ tinh siêu nhỏ của Việt Nam được Nhật Bản hỗ trợ đưa lên ISS có tên Pico Dragon (Rồng nhỏ).


Theo Trung tâm vệ tinh quốc gia (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, Pico Dragon có kích thước 10 x 10 x 11,35 cm, nặng khoảng 1 kg do đội ngũ kỹ sư trẻ của VNSC thực hiện, sẽ được giữ tại ISS trong khoảng 2 - 3 tháng trước khi được đưa ra ngoài không gian.


Đại diện VNSC cũng cho biết sau khi được đưa ra không gian, nhóm nghiên cứu sẽ bắt đầu thử nghiệm việc thu phát tín hiệu của Pico Dragon, chụp và gửi hình ảnh về trái đất, đo nhiệt độ, điệp áp mặt trời và các tham số khách của vệ tinh trong quá trình hoạt động... Thời gian hoạt động của vệ tinh này dự kiến kéo dài từ 1 - 3 tháng.


Ngoài ra, trong hàng hóa mang lên ISS của tàu HTV4 còn có một robot biết nói Kirobo (cao 34 cm), được JAXA gửi lại trạm để làm bạn đồng hành với phi hành gia Nhật Bản là Kochi Wakata sẽ bắt đầu nhiệm vụ trên ISS vào tháng 11 tới, theo BBC.


Hiện trên ISS có sáu phi hành gia đang làm việc thuộc Đoàn bay quốc tế thứ 36, gồm chỉ huy trưởng Pavel Vinogradov và các phi hành gia Fyodor Yurchikhin, Alexander Misurkin (cùng thuộc Cơ quan Vũ trụ liên bang Nga - Roscosmos), Karen Nyberg, Chris Cassidy (cùng thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ - NASA), Luca Parmitano (người Ý, thuộc Cơ quan Vũ trụ châu Âu - ESA).


THEO THANH NIÊN

6 Nhận Xét :

 1. là một nước đi sau các mạng công nghệ thì Việt Nam nên tích cực học hỏi từ các nước trên thế giới có thể sở hữu công nghệ cho mình không phụ thuộc vào các nước trên thế giới và từ đó chúng ta có thể tự tạo ra cho mình những thiết bị hiện đại dùng để phục vụ cho quân sự cũng như về các lĩnh vực khác nhằm đưa Việt Nam đi lên một tầm cao mới đối với thế giới.

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam mình cũng giỏi đấy chứ đâu phải bỡn, hi vọng trong tương lai chúng ta có thể tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ tinh vi như thế này nữa .Tuy nhiên cũng phải học hỏi các nước phát triển hơn chúng ta để có thể hoàn thành một cách xuất sắc hơn ,phải khẳng định được trình độ của con người Việt Nam với các nước lớn trên thế giới chứ.

  Trả lờiXóa
 3. đây là một thông tin hết sức đáng mừng, đó cũng là môt việc cần thiết phải làm để phát triển khoa học và công nghệ của việt nam, chúng ta là nước đi sau nhiều quốc gia khác trên thế giới về lĩnh vực này, chính vi thể đất nước chúng ta cần phải nỗ lực và có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa

  Trả lờiXóa
 4. đúng là nền khoa học công nghệ của việt nam ngày càng phát triển ,đây là những bước đi rất đúng hướng trong tương lai, có lẽ trong thời gian ngắn tới thì việt nam cũng sẽ là một trong những cường quốc hàng đầu về công nghệ của thế giới, đó là điều có thể dự đoán được

  Trả lờiXóa
 5. Có thể thấy thành công này đã mở ra trang mới cho đất nước ta trong lĩnh vực chinh phục không gian khẳng định vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế. Không những thế thành công này sẽ thúc đẩy, cổ vũ cho những ai có tinh thần có niềm đam mê trong lĩnh vực này thêm động lực để có thể tiến xa hơn nữa. Chúng ta có thể tin tưởng rằng trong tương lai không xa đất nước ta sẽ không hề thua kém bất kì nước nào.

  Trả lờiXóa
 6. Liên tiếp những vệ tinh của Việt Nam được đưa vào vũ trụ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam trong không gian cũng như thể hiện tinh thần quyết tâm chinh phục khoa học công nghệ hiện đại của Việt Nam để phục vụ cho công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước. Chúng ta có thể tin tưởng với truyền thống ham học hỏi của mình, trong một tương lai không xa đát nước ta có thể đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ