Nhãn

Thứ Tư, 28 tháng 8, 2013

Nhiệm vụ của báo chí Việt Nam

          Gần đây có nhiều quan điểm phản ánh báo chí Việt Nam đang “hôn mê và hổ thẹn từ tiềm thức đến vô thức”. Vậy quan điểm đúng đắn là như thế nào? Và giải quyết gia sao? Tôi có những quan điểm như sau.


-         Nước ta với quy mô gần hơn 700 tờ báo lớn nhỏ vậy sự quản lý và quy hoạch và quản lý là điều quan trọng, và hơn thế nữa là bảo vệ nó trước những tư tưởng xấu là điều quan trọng. Vì nó là tiếng nói của Quốc gia. Mục đích của báo chí là đúng sự thật cập nhật, thực tiễn và giúp ích cho đời sống nhân dân. Sự quản lý lỏng lẻo của các tờ báo là quan trọng vì khi những nhà viết báo chưa nhận thức được tầm quan trọng của thông tin mình đăng có thể gây ảnh hưởng đến một cá nhân tổ chức nào đó, vậy nên nếu không quản lý việc đăng của các tờ bào vô tình đã làm hại các nhà viết báo và cũng chính tờ báo đó, một phần khác nếu đăng bừa bãi nó sẽ là cơ hội tốt cho các phẩn tử quá khích trọc ngoáy, bôi nhọ nền báo chí trong nước, chúng còn có thể tiếp tay, cung cấp thông tin cho nước ngoài làm hại đến chính sách của Đảng, và vi phạm quyền và lợi ích của nhân dân. Nhiều những vấn đề nóng vừa qua như “Đoàn Văn Vươn”, “báo Thanh Niên suýt bị khởi tố vì mạo phạm Ngân hàng nhà nước qua bài Rửa vàng”… những vấn đề nóng đã bị các đối tượng xấu xuyên tạc, lợi dụng nó để bôi nhọ chính quyền, và lãnh đạo của Đảng và Nhà Nước.


Capture


-         Hiện nay nhiều tờ báo thường hay đưa những vấn đề như giật gân, cướp, hiếp dâm… nhưng vấn đề đó nóng và cần có những bộ óc sang suốt để chọn lọc thông tin, loại bỏ những tin tức không tốt, tiếp thu kinh nghiệm, giáo dục quản lý con cái chứ không phải là phê phán nó. Xã hội rất nhiều tệ nạn, điều quan trọng nhận là nhận thức của người dân cần suy nghĩ và đánh giá vấn đề đó một cách khách quan, từ đó rút ra những bài học.


-         Vấn đề đất đai là vấn đề nhạy cảm và không phải bất cứ vấn đề nào cũng đưa lên báo. Nó cần được giải quyết ổn thỏa để chấp hành theo chính sách của Đảng và Nhà Nước. Nếu đưa lên thì sẽ làm rạn nứt tình đoàn kết của Đảng, Nhà Nước và Nhân dân.


-         Những trang mạng như: basam, Bauxite Vietnam, Quechoa, Chuacuuthe… luôn muốn nganh hàng như các tờ báo khác, nhưng những thông tin mà các blogst này đăng tải đều là những thông tin khoét sâu vào mẫu thuẫn của quần chúng nhân dân với chính quyền, mà nó không được tháo gỡ, đề ra phương pháp giải quyết. Lúc nào cũng nêu cao khẩu hiệu đa nguyên đa đảng, ủng hộ biểu tình… Những blogger này đều không công khai, thậm chí chúng còn không được một văn bản pháp lý nào công nhận thì lấy đâu mà đòi chuyên nghiệp hóa báo chí, đội ngũ cộng tác viên tăng trưởng, lấy đâu ra mà đòi quyền lợi được như các tờ báo có uy tín trong nước. Những tờ báo trong nước đều được Nhà Nước hỗ trợ tạo điều kiện, còn các blog này nguồn vốn chủ yếu từ nước ngoài, cộng tác viên là các phần tử cơ hội chính trị, chống đối, thù hằn giai cấp, thậm chí là sự chỉ đạo của nước ngoài.


-         Hơn thế nữa báo chí phải tuân theo luật báo chí, đảm quyền tự do báo chí, quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân, phù hợp với lợi ích của chủ nghĩa xã hội và của nhân dân, Để phát huy vai trò của báo chí trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc theo đường lối đổi mới của Đảng cộng sản Việt Nam, Căn cứ vào Điều 4, Điều 67 và Điều 83 của Hiến pháp nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam


Một số phương pháp, hướng đi, mục tiêu cho báo chí trong nước.(trích lời nói của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng)


Một là, báo chí nước ta cần phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, ra sức khắc phục những hạn chế, khuyết điểm, tiếp tục tuyên truyền có hiệu quả việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI, Nghị quyết của các Hội nghị Trung ương, Nghị quyết của Bộ Chính trị và phản ánh kịp thời việc học tập, nghiên cứu, triển khai ở các cấp, các ngành, địa phương nhằm tạo sự thống nhất, đồng thuận về chính trị, tư tưởng trong toàn Đảng và toàn xã hội. Đổi mới công tác tuyên truyền và nâng cao hiệu quả việc tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.


Tuyên truyền, cổ vũ, động viên mọi người dân và doanh nghiệp trong cả nước thực hiện có kết quả các Nghị quyết của Quốc hội và các chính sách, pháp luật, giải pháp chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, cùng nhau nỗ lực vượt qua khó khăn thách thức thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế của đất nước ta.


Tuyên truyền, nhân rộng các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến, những gương người tốt, việc tốt; quảng bá hình ảnh tốt đẹp của đất nước và con người Việt Nam; tăng cường hữu nghị và hợp tác cùng có lợi, cùng phát triển với các nước.


Hai là, báo chí cần thực hiện tốt hơn nữa, chính xác hơn nữa việc phát hiện và phê phán mạnh mẽ tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí, các tiêu cực và tệ nạn xã hội; góp phần tích cực ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống. Báo chí của chúng ta phải luôn là một lực lượng nòng cốt, quan trọng trong đấu tranh phản bác các quan điểm, các thông tin sai trái, vu khống, xuyên tạc tình hình của đất nước; cũng như những thông tin gây phân tâm, làm phức tạp tình hình và không có lợi cho đất nước.


Ba là, các cấp uỷ Đảng và chính quyền các cấp, các Bộ, Ban ngành và các cơ quan Trung ương phải thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động báo chăm lo xây dựng đội ngũ những người làm báo “vừa hồng, vừa chuyên”; thực hiện nghiêm túc quy định về phát ngôn, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho báo chí; xử lý đúng pháp luật các việc làm sai trái trong hoạt động báo chí. Thực hiện tốt Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ (số 919/CT-TTg 19/6/2010) về việc Tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam.


Bốn là, trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thời cơ thuận lợi và thách thức khó khăn đều lớn, đan xen nhau, đòi hỏi những người làm báo của chúng ta phải luôn tu dưỡng, rèn luyện để không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, nhanh nhạy tiếp cận với thông tin mới, công nghệ làm báo mới mà còn phải có phẩm chất tốt đẹp, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhạy cảm và tỉnh táo trong xử lý thông tin và đưa thông tin. Mọi thông tin trên báo chí phải xuất phát từ cái tâm trong sáng của nhà báo cách mạng Việt Nam, tất cả vì lợi ích của quốc gia dân tộc, vì quyền lợi chính đáng của người dân và phải nhằm tạo nên sự đồng thuận cao trong xã hội, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc.


Năm là, tiếp tục tổ chức thật tốt Giải Báo chí quốc gia. Tuyên truyền sâu rộng hơn nữa, thu hút ngày càng nhiều những tác phẩm báo chí xuất sắc; có hình thức tôn vinh và động viên khen thưởng kịp thời, xứng đáng đối với những nhà báo trong sáng, kiên định, dũng cảm, sáng tạo, có những tác phẩm tốt cả về nội dung tư tưởng và hình thức thể hiện. Phát huy và nhân rộng ảnh hưởng và giá trị xã hội của Giải Báo chí quốc gia sau 7 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng, khoa học, hiện đại và chuyên nghiệp.


---Kinh Vân Bộ---

53 Nhận Xét :

 1. báo chí việt nam thời kỳ nào cũng vậy, đó là phản ánh chân thực những gì đang diễn ra trong thực tế, giúp cho nhân có cái nhìn chân thực nhất đối với tình hình xã hội, đất nước cũng như tình hình thế giới, nhiệm vụ đó lại càng đặc biệt quan trọng khi đất nước ta đang bước vào thời kỳ hội nhập với rất nhiều vấn đè phức tạp

  Trả lờiXóa
 2. báo chí việt nam, thời kỳ nào cũng vậy, luôn luôn nắm giữ một vai trò hết sức quan trọng, ai cũng nhận thức rõ được điều đó, tuy nhiên trong thời kỳ hiện nay, khi mà tình hình trong nước và thế giới có nhiều vấn đề phức tạp, thi nhiệm vụ của báo chí lại càng quan trọng hơn bao giờ hết

  Trả lờiXóa
 3. trong suốt quá trình hình thành và phát triển của mình, báo chí việt nam luôn luôn làm tốt vai trò của mình, được đảng nhà nước và nhân dân ghi nhận, hiện nay tình hình có nhiều thay đổi cùng với sự phát triển nhanh chóng của khoa học và công nghệ thì báo chí cũng phải nhanh chóng thích nghi cho phù hợp

  Trả lờiXóa
 4. không cần phải nói nhiều thì mọi người cũng hiểu là báo chí có vai trò quan trọng như thế nào rồi, nhưng trong tình hình hiện nay thì báo chỉ phải là tốt hơn nữa để đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn đặt ra, bởi tình hình càng ngày càng có nhiều phức tạp rồi

  Trả lờiXóa
 5. nhiệm vụ của báo chí việt nam chưa bao giờ là dễ dàng cả, tuy nhiên từ khi hình thành tới nay thì báo chí việt nam cũng luôn luôn hoàn thành tốt được nhiệm vụ của mình, đó là điều rất đáng ghi nhận, vì vậy, không có lý do gì mà bây giờ báo chí không thể hoàn thành được nhiệm vụ

  Trả lờiXóa
 6. Tôi cũng thường xuyên theo dõi và đọc tin tức trên các trang mạng cũng như báo in của nước ta và tôi thấy thông tin mà các trang báo đăng tải có độ chính xác cao, phản ánh đúng và đủ tình hình thực tế của trên mọi miền của đất nước trên toàn bộ mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Và theo đánh giá của tôi thì báo chí nước ta đã và đang làm rất tốt nhiệm vụ của mình..

  Trả lờiXóa
 7. Đúng như vậy, có khá nhiều trang blog cá nhân, và trang mạng nước ngoài mà tôi không biết là có thật hay là giả danh cứ nói báo chí của Việt Nam chúng ta toàn đưa thông tin sai sự thật, toàn màu hồng thế nọ thế kia, trong khi đó thì trên những trang blog. báo nước ngoài đó thì thông tin tôi đọc vào thì đến 90% là không thể tin được rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Từ khi hình thành đến bây giờ, báo chí của đất nước ta luôn luôn hoàn thành tốt trách nhiệm, nhiệm vụ truyển đạt và phổ biến thông tin cho mọi người. Tôi thấy Báo chí Việt Nam trong thời gian qua đã phản ánh đầy đủ và chính xác mọi khía cảnh và vấn đề của xã hội đấy chứ

  Trả lờiXóa
 9. Về báo chí Việt Nam thì tôi thấy báo nào cũng hay, cũng phản ánh đúng và kịp thời tình hình xã hội của đất nước chúng ta. Riêng tôi thì tôi thích nhất báo dân trí, báo 24h, báo quân đội nhân dân, báo nhân dân và báo công an. đó là những trang báo mà tôi thường hay tìm đọc nhất.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng như vậy, nhiệm vụ chính của báo chí là tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cung cấp đầy đủ nhưng thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội, những măt tích cực cũng như tiêu cực nảy sinh trong xã hội để mọi người cùng biết. Điều đó tôi thấy Báo chí nước ta thực hiện trong thời gian vừa qua là khá tôt.

  Trả lờiXóa
 11. Tôi theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng thì thấy có rất nhiều nhà báo của chúng ta rất có tâm huyết, họ xong pha vào những ngành nghề, lĩnh vực hết sức nhay cảm, và đã đưa ra nhiều thông tin bổ ích cho người đọc. Tôi đề nghị Đảng và nhà nước có cơ chế khen thưởng xứng đáng cho những phóng viên nhà báo như thế để những phóng viên nhà báo khác noi theo, từ đó làm cho ngành báo chí của nước nhà phát triển, đảm bảo thông tin trung thực cho người dân.

  Trả lờiXóa
 12. Báo chí là một phần của những phương tiện truyền thông đại chúng , báo chí đưa tin về các vấn đề trong cuộc sống , chính vì vậy báo chí cần đưa tin , truyền tải những thông tin đúng đắn , những sự việc có thật , chứ không phải là viết gì thì viết , viết bậy viết bạ khéo mà đi tù như chơi đấy

  Trả lờiXóa
 13. Cái gì cũng có mặt tốt , mặt xấu của nó , báo chí cũng không ngoại lệ , nhiệm vụ chính của báo chí là tuyên truyền, phổ biến đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, cung cấp đầy đủ nhưng thông tin về mọi mặt của đời sống xã hội cho người đọc , người nghe. Nhưng không phải là báo nào cũng như thế , có những tờ báo lại hoàn toàn ngược lại , chúng ta phải biết lựa chọn mà đọc

  Trả lờiXóa
 14. Những người làm báo phải có trách nhiệm với những thông tin mà người đó đăng lên. Vì báo chí có 1 sự ảnh hưởng rất lớn đến đời sống xã hội, là kênh thông tin để Đảng, để Nhà nước truyền tải đường lối chính sách đến người dân

  Trả lờiXóa
 15. Báo chí là cơ quan là những người mang những thông tin đến cho người dân để cho nhân dân có thể nắm bắt được những chủ trương chính sách của Đảng của Nhà nước cũng như những thông tin của cuộc sống. Vậy nên đây là một nhiệm vụ tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại không hề đơn giản vì cần phải phản ánh được đúng nội dung đúng vấn đề cho nhân dân nếu không sẽ làm cho nhân dân hiểu sai hiểu nhầm....

  Trả lờiXóa
 16. Đúng là như thế báo chí là cơ quan ngôn luận là nơi đưa những thông tin đến cho nhân dân nên sẽ là rất quan trọng bởi vì nếu không cẩn thẩn và sáng suốt thì những thông tin đến cho người dân có thể sai trái có thể không đúng sự thật cũng có thể là bị xuyên tạc lệch lạc làm cho nhân dân ta không biết đâu là thật. Thế nên tầm quan trọng của báo chí là vô cùng to lớn cần phải có những sự quản lí thật chặt chẽ cũng như có những đường lối kế hoạch để nó đạt hiểu quả nhất.

  Trả lờiXóa
 17. Báo chí là một lĩnh vực mà ngày từ ngày trước Bác Hồ vĩ đại đã luôn luôn có những sự quan tâm và chỉ đạo bởi vì bác biết đây là kênh thông tin đến cho người dân nếu mà không có những chú trọng đến thì rất có thể những thông tin này sẽ không đúng với sự thật không phản ánh được sự thật. Hơn nữa ngày nay do sự tự do thông tin tự do báo chí nên sẽ là một cơ hội điều kiện cho các thế lực thù địch cũng như bọn phản động lợi dụng chống phá phá hoại Nhà nước ta. Vì vậy mà cần phải có những sự quản lí cũng như phương hướng để báo chí đạt được những hiệu quả cao nhất.

  Trả lờiXóa
 18. Trong xã hội mà quyền con người được khẳng định và Nhà nước luôn tạo điều kiện để bảo đảm sự phát triển của quyền con người, thì tự do báo chí và tự do ngôn luận là các yếu tố quan trọng góp phần vào sự phát triển chung. Ðó là căn nguyên lý giải tại sao các năm qua ở Việt Nam, tự do báo chí và tự do ngôn luận lại có những bước tiến không thể phủ nhận...

  Trả lờiXóa
 19. Thực tế Việt Nam cho thấy, sự phát triển của hệ thống truyền thông không chỉ để giúp nhân dân thỏa mãn nhu cầu văn hóa, mở mang và trau dồi tri thức, mà trở thành diễn đàn với nhiều hình thức phong phú, sinh động để các tổ chức xã hội, mọi người dân có tiếng nói lành mạnh, đóng góp ý kiến, thậm chí phản biện, đối với các chủ trương, chính sách của Nhà nước, và của các cấp chính quyền. Trong nhiều trường hợp, hệ thống truyền thông thật sự là công cụ bảo vệ lợi ích xã hội, bảo vệ quyền của người dân, nhất là kiểm tra, giám sát thực thi các chính sách, pháp luật của Nhà nước. Thế nên báo chí luôn là một trong những lĩnh vực quan trọng trong đời sống của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 20. Trên thế giới ngày nay, tự do ngôn luận và tự do báo chí là các yếu tố hết sức quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của mỗi quốc gia, đồng thời là biểu hiện trực tiếp của quan niệm, chính sách nhân quyền ở quốc gia đó. Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị của Liên hợp quốc đều khẳng định các quyền cơ bản này, và Nhà nước Việt Nam đã luôn nghiêm túc tuân thủ các cam kết.

  Trả lờiXóa
 21. Bất chấp các thành tựu nhân quyền của Việt Nam, các thế lực thù địch và một số tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí thường viện dẫn từ Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị để bịa đặt Việt Nam "không có tự do ngôn luận, tự do báo chí", vu cáo Nhà nước Việt Nam "vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí". Khi viện dẫn, họ đã cố tình tảng lờ việc Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền khẳng định: quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí và các quyền khác: "phải tuân thủ những hạn chế do luật định nhằm mục đích duy nhất là bảo đảm việc thừa nhận, tôn trọng đối với các quyền và quyền tự do của những người khác, đáp ứng được những đòi hỏi chính đáng về đạo đức, trật tự công cộng và phúc lợi chung trong một xã hội dân chủ".

  Trả lờiXóa
 22. Trên thực tế, không chỉ ở Việt Nam mới có một số chế tài đối với hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí để vi phạm pháp luật, mà ở Hoa Kỳ, CHLB Ðức, Pháp, Hàn Quốc, Singapore,... đều có luật và điều khoản luật xử lý nghiêm khắc hành vi lợi dụng tự do ngôn luận, tự do báo chí. Những kẻ thường ca ngợi tự do báo chí của cái gọi là "Việt Nam cộng hòa" cần phải biết rằng, Ðiều 16 Hiến pháp 1956 của chế độ này viết: "Mọi người dân có quyền tự do ngôn luận.

  Trả lờiXóa
 23. Hiện nay, việc thực hiện quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí ở Việt Nam còn gặp khó khăn khi nhận thức về pháp luật của toàn dân chưa trở thành ý thức thường trực, tự giác, hệ thống truyền thông tuy phát triển song còn thiếu chuyên nghiệp, nhất là các thế lực thù địch, một số cá nhân thiếu thiện chí lợi dụng truyền thông để tác động xấu tới xã hội, công chúng, lợi dụng việc chính quyền thực thi pháp luật để vu cáo Nhà nước Việt Nam,...

  Trả lờiXóa
 24. Chúng ta cần phải tin tưởng rằng, từ quan điểm, chính sách đúng đắn của Nhà nước Việt Nam về tự do ngôn luận và tự do báo chí, cả trước mắt và lâu dài, mọi người dân Việt Nam sẽ được hưởng các quyền này ngày càng đầy đủ hơn, được tạo các điều kiện để phát triển toàn diện và hài hòa, từ đó có những đóng góp thiết thực vào sự phát triển chung của xã hội.

  Trả lờiXóa
 25. Thời gian gần đây, một số tổ chức và cá nhân thiếu thiện chí bịa đặt, xuyên tạc, cho rằng Việt Nam “bóp nghẹt” tự do ngôn luận, tự do báo chí, hạn chế và ngăn cấm sử dụng mạng internet... Đó là sự vu cáo trắng trợn nhằm chống phá cách mạng Việt Nam trên lĩnh vực tư tưởng-văn hóa. Nhằm giúp bạn đọc có một cái nhìn đúng đắn về bức tranh đa sắc màu, phong phú của nền báo chí cách mạng và hoạt động báo chí, internet đang diễn ra hết sức sôi động ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 26. Do đánh giá đúng vai trò của báo chí cách mạng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để báo chí hoạt động thuận lợi, động viên và khuyến khích đội ngũ những người làm báo cách mạng bám sát thực tiễn cuộc sống, phản ánh kịp thời, trung thực, sinh động tình hình mọi mặt của đất nước và thế giới, có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng phục vụ công chúng. Và nhà nước ta luôn nhất quán với chủ trương để cho nhân dân có quyền tự do báo chí những cũng cần phải theo đúng với luật pháp của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 27. Bên cạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, báo chí luôn phát huy quyền dân chủ rộng rãi, chủ động tham gia phản biện xã hội, đóng góp tích cực vào việc hoạch định đường lối của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Chính phủ và đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi quốc nạn tham nhũng và các tệ nạn, tiêu cực xã hội. Có thể thấy được tầm quan trọng của báo chí đối với cuộc sống hằng ngày của chúng ta và nó đang dần trở thành một thứ không thể thiếu trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 28. Báo chí thực sự là diễn đàn để phát huy quyền làm chủ, quyền tự do ngôn luận của người dân, là một kênh thông tin quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng, Nhà nước, là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân. Báo chí Việt Nam không có “vùng cấm”, mà luôn phản ánh trung thực, toàn diện mọi mặt đời sống xã hội, cả những mặt tích cực và tiêu cực, cả tình hình trong nước và quốc tế.

  Trả lờiXóa
 29. Những thành tựu nổi bật nêu trên là minh chứng rõ ràng rằng, tự do báo chí ở Việt Nam luôn được bảo đảm bằng hệ thống luật pháp, những cơ chế, chính sách thông thoáng, thuận lợi và được thể hiện sinh động trong thực tế cuộc sống. Ý kiến của tổ chức “Phóng viên không biên giới” (RSF) và một số tổ chức, cá nhân ở nước ngoài cho rằng, Việt Nam không có tự do báo chí vì không có báo chí tư nhân hoặc báo chí bị “kiểm soát gắt gao” bởi Đảng Cộng sản là hoàn toàn vô căn cứ.

  Trả lờiXóa
 30. Mỗi đất nước, mỗi quốc gia dân tộc đều có đặc điểm lịch sử và chế độ chính trị khác nhau. Thực tế ở Việt Nam không có báo chí tư nhân, nhưng hầu hết các ban, bộ, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các giai cấp, tầng lớp, lực lượng, các hội nghề nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, các giới, các thành phần trong xã hội đều có tờ báo, tạp chí, bản tin của mình. Mỗi công dân Việt Nam, khi tham gia sinh hoạt, hoạt động ở bất cứ tổ chức nào cũng đều có ấn phẩm báo chí của tổ chức đó bảo đảm quyền được thông tin của mình.

  Trả lờiXóa
 31. Cùng với đó, các cơ quan báo chí đã tích cực đổi mới nội dung, hình thức hoạt động nhằm tạo ra nhiều kênh thông tin đa dạng, phong phú, phù hợp với từng đối tượng công chúng; đồng thời không ngừng cải tiến cách thức tiếp cận, khai thác, truyền tải thông tin để mang lại lợi ích tối đa cho các tầng lớp nhân dân. Để bắt nhịp hơi thở của cuộc sống, ngoài việc điều động phóng viên có mặt ở những “điểm nóng”, nhiều cơ quan báo chí đã lập “đường dây nóng” để kịp thời nắm bắt, thu thập, phản ánh những ý kiến băn khoăn, vướng mắc của người dân trên khắp mọi miền đất nước. Thế vậy mà mấy bọn phản động vẫn luôn mồm nói Việt Nam không tôn trọng quyền tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 32. Vì vậy, có thể khẳng định rằng, mọi người dân hoàn toàn có thể bày tỏ những ý kiến, kiến nghị chính đáng, hợp pháp của mình thông qua hệ thống các cơ quan báo chí (báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử). Thực tế đó khẳng định: Dù không có báo chí tư nhân, Việt Nam vẫn bảo đảm tốt quyền tự do ngôn luận, quyền được thông tin của công dân, hoàn toàn không có “khoảng trống thông tin” đối với mọi đối tượng trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 33. Về vấn đề "Đảng kiểm soát báo chí", cần có cách nhìn nhận khoa học và khách quan. Ở Việt Nam, mọi giai cấp, tầng lớp xã hội, trong đó có báo giới, đều thừa nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, tự nguyện đi theo con đường của mà dân tộc, nhân dân và Đảng đã lựa chọn. Trên thực tế, Đảng và Nhà nước Việt Nam chỉ đề ra định hướng, quan điểm, xây dựng hành lang pháp lý thuận lợi cho báo chí hoạt động, chứ báo chí “không bị kiểm duyệt trước khi in, phát sóng” đã được quy định rõ tại Điều 2 Luật Báo chí năm 1989.

  Trả lờiXóa
 34. Nếu nhà báo, cơ quan báo chí nào vi phạm pháp luật, trong đó có pháp luật về báo chí, đều phải bị xử lý thích hợp. Đối với các trường hợp không phải phóng viên mà vẫn tự xưng là “nhà báo tự do”, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí để bày tỏ các quan điểm, phát tán các tài liệu xâm hại đến an ninh quốc gia, chống đối chính quyền, xâm phạm lợi ích Nhà nước, tập thể và công dân, thì tùy vào tính chất, mức độ, hậu quả gây ra để xử lý, có thể phải xử lý trách nhiệm hình sự. Điều đó biểu thị sự bình đẳng và nghiêm minh của pháp luật nhằm mục đích bảo vệ quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí chân chính ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 35. “Là một nước đang phát triển, việc bảo đảm tự do báo chí ở Việt Nam cần được nhìn nhận trong quá trình phát triển để hướng tới sự hoàn thiện. Do đó, phải xem xét với một thái độ thật sự khách quan và trên quan điểm lịch sử mới thấy được tầm vóc lớn lao và ý nghĩa sâu sắc của đời sống báo chí ở Việt Nam hiện nay”. Chúng ta cần tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, tiếp thu có chọn lọc những giá trị tự do đích thực của các nước có nền báo chí văn minh trên thế giới và đẩy mạnh nghiên cứu, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý để việc bảo đảm tự do báo chí, tự do ngôn luận được hiện thực hóa sâu rộng hơn trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 36. Ở Việt Nam có một số người cơ hội chính trị đã kết bè với nhau và liên kết với các tổ chức chống cộng cực đoan, các tổ chức thù địch với Việt Nam để phá hoại sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.Họ viết báo, hồi ký phát tán ra ngoài với những lời lẽ hằn học, biêu riếu, vu cáo hèn mạt, họ nhổ toẹt vào những hy sinh vô cùng to lớn về sinh mạng của cả một dân tộc mà có cả những người thân của họ trong các cuộc chiến tranh vệ quốc. Họ gầm gừ, rên rỉ rằng ở đất nước này không có “tự do báo chí” như họ muốn ,”Viết báo trong vòng kìm kẹp của luật”hay “Không có tự do báo chí thì dân tộc này mãi mãi sống trong hang tối” vv..Những người cơ hội chính trị đó đã thực sự đối lập với lợi ích Tổ quốc, một khi họ nuôi dã tâm xấu xa đó thì không có quyền nói đến “tự do báo chí”, theo nghĩa chân chính nhất của từ này.

  Trả lờiXóa
 37. Do hiểu phiến diện hoặc cố tình hiểu sai về tự do báo chí, các thế lực thù địch cũng như một số phần tử chính trị đã ra công cổ súy, đấu tranh đòi “tự do báo chí” theo kiểu phương Tây, coi đó là biểu hiện của “tinh thần dân chủ”,Song, họ không hiểu rằng dân chủ là một thể chế, trong đó, quyền tự do báo chí của người này không được làm tổn hại đến quyền tự do của người khác, đến lợi ích của toàn dân tộc. Mặt khác, trong một số ít người, tư tưởng nêu trên xuất phát từ những toan tính liên quan đến lợi ích, quyền lực, động cơ cá nhân, từ sự bất mãn của họ với Đảng và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 38. Họ luôn luôn đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích của đất nước, chính vì thế, họ có những ý kiến lạc lõng cực đoan phản lại quyền lợi của dân tộc. Để làm rõ vấn đề cốt lõi ,chỉ rõ thực chất cái gọi là “tự do báo chí” của phương Tây và thực trạng hoạt động báo chí của Việt Nam hiện nay thì chúng ta đều nhận ra rằng: Đối với báo chí phương tây thì:Tuy không can thiệp vào hoạt động báo chí, nhưng luật pháp của các quốc gia đều có những quy định nhằm ngăn chận sự lạm quyền của báo chí, chẳng hạn, về các thông tin của chính phủ, mọi chính phủ đều phân biệt những thông tin nào được phép phổ biến cho công chúng và những thông tin nào thuộc loại phổ biến hạn chế hay tuyệt mật không thể tiết lộ với mục đích bảo vệ lợi ích quốc gia.

  Trả lờiXóa
 39. Mặc dù báo chí phương tây có quyền tự do nhưng xã hội phương tây cũng tôn trọng quyền tự do cá nhân và báo chí không có quyền làm phương hại đến lợi ích quốc gia, lợi ích xã hội, lợi ích cộng đồng và lợi ích cá nhân. Ở Việt Nam cũng như thế Đảng và Nhà nước ta cũng luôn quan tâm đến sự tự do báo chí những nó cũng cần phải đảm bảo được lợi ích của quốc gia cũng như các yêu cầu khác về chính trị quốc phòng an ninh.....

  Trả lờiXóa
 40. Thực tiễn hoạt động của báo chí từ lúc ra đời đã khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong xã hội, đặc biệt là vai trò thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Luật báo chí của Việt Nam cũng tương đồng với những quy chế hoạt động của tổ chức, hiệp hội nhà báo trên thế giới. Vì vậy, ” tự do báo chí” cũng phải nhằm phục vụ cho sự phát triển đó. Nhà nước Việt Nam quản lý xã hội bằng pháp luật, cho nên, mọi lĩnh vực hoạt động trong xã hội phải tuân theo pháp luật. vậy đương nhiên, hoạt động báo chí cũng phải tuân theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 41. Tự do báo chí luôn luôn nằm trong sự quản lý của pháp luật, sẽ góp phần cho sự phát triển của xã hội, khi giai cấp cầm quyền đại diện sự tiến bộ của lịch sử. Ngược lại, khi họ lợi dụng danh nghĩa “tự do báo chí” để phục vụ giai cấp đã cản trở sự tiến lên của lịch sử, thì đó chính là sự phản lại vai trò tiến bộ của báo. Báo chí Việt Nam có quyền đề cập tất cả các vấn đề mà pháp luật không cấm. Pháp luật chỉ cấm báo chí tuyên truyền kích động bạo lực, kích dục, tuyên truyền cho chiến tranh, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. Đây là điều cần thiết với tất cả các nước tiến bộ trên thế giới, mong muốn xây dựng một xã hội hoà bình, ổn định, vì hạnh phúc của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 42. Dù với ý đồ nào đi chăng nữa, người ta không thể biện minh cho cái gọi là “đàn áp” các nhà báo, “bóp nghẹt” báo chí. Nhắm mắt phủ nhận pháp luật Việt Nam về tự do hoạt động báo chí, phủ nhận tính dân chủ, văn minh của báo chí Việt Nam trong thời đại ngày nay là việc làm sai trái không chấp nhận được. Thực tế quản lý hoạt động báo chí bằng pháp luật đã thể hiện tính ưu việt của tự do báo chí của Việt Nam. Trong bất cứ một xã hội dân chủ thì tự do của người này không thể làm mất tự do của người khác. Những hành động trái với quy định về đạo đức nghề nghiệp báo chí, đều bị xử lý.Những tờ báo hoạt động vi phạm quy định gây tác động xấu đối với xã hội đều bị xử phạt theo các quy định của pháp luật .

  Trả lờiXóa
 43. Tự do là một phạm trù tương đối. Trong thực tế, tính tương đối của tự do rất dễ nhận biết. Con cá tự do dưới nước. Con chim tự do trên trời, con người (không có con người riêng lẻ biệt lập kiểu Rôbinsơn) bao giờ cũng in đậm dấu ấn thời đại và giai cấp. "Con người là tổng hòa các quan hệ xã hội". Giới hạn tự do của con người chính là luật pháp của xã hội mà họ đang sống. Song, luật pháp bao giờ cũng mang tính giai cấp, luật pháp là ý chí của giai cấp thống trị. Vì vậy, trong xã hội còn có những giai cấp khác nhau, thì tự do bao giờ cũng nhằm bảo đảm lợi ích của giai cấp cầm quyền. Tự do thường gắn liền với dân chủ. Dân chủ phải đi đôi với chuyên chính. Có dân chủ tư sản thì có chuyên chính tư sản. Có dân chủ XHCN thì có chuyên chính vô sản. Thế nên tự do báo chí cũng cần phải đặt trong khuôn khổ của lợi ích quốc gia đảm bảo cho những yêu cầu khác cũng như sự phát triển của xã hội.

  Trả lờiXóa
 44. Báo chí là nhu cầu về đời sống tinh thần của con người, tính giai cấp của nó là tất yếu. Tự do báo chí hay tính độc lập tương đối của báo chí trong xã hội ta, không vượt ra ngoài sự lãnh đạo của Đảng và quản lý của Nhà nước. Về sự thật và tính công khai, theo tôi cũng không thể đặt ra một cách chung chung. Sự thật là gì? Sự thật là tất cả: Tự nhiên, xã hội, tư duy. Sự thật mang tính khách quan. Nhưng nhìn nhận, đánh giá sự thật lại là sản phẩm chủ quan. Nhận thức chủ quan không thể bao hàm hết thảy chân lý khách quan. Báo chí chỉ là một hình thái trong nhiều hình thái ý thức xã hội. Cho dù các nhà báo có đủ năng lực nắm bắt hết sự thật và các tổng biên tập 100% có đủ bản lĩnh đi nữa, thì báo chí cũng chẳng có đất đai mà đăng tải cho hết sự thật. Vấn đề đặt ra là báo chí cần nói lên sự thật, nói đúng sự thật nhưng đó phải là sự thật có chọn lọc; sự thật ấy đưa ra nhằm phục vụ cho lợi ích của nhân dân, của Đảng, của CNXH.

  Trả lờiXóa
 45. "Sẽ sai lầm, nếu nghiên cứu báo chí tách rời đời sống xã hội; Cũng sẽ sai lầm nếu thổi phồng tác dụng của báo chí, cho báo chí có thể "tạo ra cuộc cách mạng". Báo chí có tác động với đời sống xã hội, song bản thân nó cũng chịu sự chi phối của đời sống xã hội, nhất là cuộc đấu tranh giai cấp trong xã hội". Thế nên nếu muốn quản lí tốt về báo chí thì cần phải hiểu rõ về báo chí cũng như nếu muốn nói về sự tự do báo chí thì cũng nên xem xét sự tự do có thể được cho phép ở mức độ nào để cho tương xứng với sự phát triển tổng thể của xã hội.

  Trả lờiXóa
 46. Tự do ngôn luận, tự do báo chí luôn là vấn đề mang tính toàn cầu. Nó không chỉ là sự quan tâm của những người cầm quyền ở mỗi quốc gia, mà còn là một đòi hỏi cơ bản của quyền con người, là nhu cầu tinh thần trong tiến trình tồn tại và phát triển của mỗi dân tộc, nhất là trong thời đại bùng nổ thông tin. Song, trong một thể chế chính trị cụ thể, nội hàm của tự do ngôn luận, tự do báo chí được hiểu khác nhau do cách tiếp cận khác nhau, thậm chí do những động cơ chính trị đối lập của các nhóm lợi ích khác nhau. Vậy nên cần có những chính sách những chủ trương cụ thể để báo chí đem lại những lợi ích thiết thực cho cuộc sống cũng như loại trừ đi những nguy cơ tác hại xấu mà nó đem lại.

  Trả lờiXóa
 47. Báo chí ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội, đặc biệt là vai trò định hướng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội. Vì vậy, “tự do báo chí” cũng phải nhằm phục vụ cho sự phát triển đó. Nhưng, cũng có một thực tế cần được làm sáng tỏ là, có những tổ chức, những nhóm người thường núp dưới danh nghĩa “tự do báo chí” để chống lại sự phát triển của xã hội, bảo vệ những cái đã lỗi thời so với đà tiến lên của lịch sử loài người, gieo rắc thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội nhằm thực hiện những mưu đồ cá nhân, bảo vệ lợi ích của một thiểu số người, đi ngược lại xu thế tiến bộ chung của xã hội. Thế nên cần phải hiểu cho rõ " tự do báo chí " là như thế nào.

  Trả lờiXóa
 48. Như chúng ta đã biết, báo chí ra đời trong xã hội tư bản, được thiết kế trên nền tảng tư tưởng dân chủ tư sản, nhằm chống lại sự cản trở của chế độ phong kiến. Đó là bước tiến bộ lớn của lịch sử. Trong một chế độ chính trị có Nhà nước quản lý xã hội bằng pháp luật thì mọi lĩnh vực hoạt động trong xã hội phải tuân theo pháp luật. Vì vậy, hoạt động báo chí không thể nằm ngoài yêu cầu đó. Nhưng pháp luật trong chế độ tư bản là sự thể hiện ý chí của giai cấp tư sản. Họ sử dụng bộ máy nhà nước để duy trì trật tự xã hội vì lợi ích của giai cấp tư sản chiếm số ít trong dân cư. Vì vậy, không thể có tự do ngôn luận, tự do báo chí thuần túy nằm ngoài sự kiểm soát của nhà nước tư sản. Người ta hình như cố tình quên đi đặc điểm này để chỉ trích nước này, nước nọ; trong khi chính ở nước họ đã và đang diễn ra không ít hành động vi phạm tự do ngôn luận, tự do báo chí.

  Trả lờiXóa
 49. Một lý do thường được những kẻ thiếu thiện chí đem ra “làm cớ” để phê phán ta “không có tự do báo chí,” chính là “ở Việt Nam không có báo chí tư nhân”. Phải chăng họ cố tình lờ đi rằng, trong những năm qua, báo chí Việt Nam đã có sự phát triển nhanh về số lượng, loại hình, ấn phẩm, đội ngũ những người làm báo, số lượng công chúng, cơ sở vật chất kỹ thuật, công nghệ, năng lực tài chính cũng như sự tác động và ảnh hưởng xã hội tích cực của các cơ quan báo chí, truyền thông đều tăng nhanh. Hầu hết các bộ, ban, ngành, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương, các giai cấp, giai tầng, các hội nghề nghiệp, các giới, các tôn giáo lớn, các thành phần trong xã hội đều có tờ báo của mình.

  Trả lờiXóa
 50. Thực tiễn ngày thêm sáng tỏ rằng, ở Việt Nam, đã thực sự có tự do ngôn luận, tự do báo chí trên cơ sở từng nhà báo thực hiện đúng pháp luật, nêu cao trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người cầm bút trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nếu ai đó cố tình lợi dụng dân chủ, tự do ngôn luận, tự do báo chí để công khai chống Đảng, Nhà nước, đi ngược lại lợi ích quốc gia, dân tộc đều bị xử lý bình đẳng, nghiêm minh bằng hành chính hoặc bằng pháp luật. Điều này là hiển nhiên và không có gì khác biệt so với bất cứ một quốc gia độc lập có chủ quyền nào!

  Trả lờiXóa
 51. Dù trong bất kỳ xã hội nào thì tự do báo chí chỉ mang tính tương đối, bởi tự do báo chí phải được thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật, bị pháp luật điều hành, quản lý và phù hợp điều kiện lịch sử cụ thể của từng nước. Chúng ta đang phấn đấu xây dựng một nền báo chí tự do, trong đó nhà báo được tự do hành nghề, tự do cống hiến sức sáng tạo của mình để phục vụ công chúng theo đúng lương tâm và trách nhiệm của người làm báo chân chính vì mục đích cao cả của đất nước, của dân tộc. Sự tự do của báo chí không phải là để cho nó sẽ gây ra những tác hại những nguy cơ xấu cho sự phát triển cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống của nhân dân được.

  Trả lờiXóa
 52. Các thế lực cơ hội, thù địch từng la lối: “Việt Nam đàn áp những người bất đồng chính kiến”. Đây là sự quy chụp, vu cáo trắng trợn, vì trong thực tế, một số người bị ta xử lý về hành chính hoặc pháp luật chính là vì họ đã sử dụng các phương tiện truyền thông đại chúng đưa tin xuyên tạc, bịa đặt, kích động chống lại Đảng, Nhà nước ta. Cần phải hiểu rõ một điều rằng không thể có “tự do báo chí tuyệt đối.” Tự do sáng tạo trong báo chí trước hết thể hiện ở việc nhà báo phải cung cấp thông tin trung thực, chính xác, phục vụ sự tiến bộ của xã hội, vì lợi ích của đại đa số nhân dân.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ