Nhãn

Thứ Năm, 29 tháng 8, 2013

Nội chiến tại Syria – Giờ G đã điểmCác tàu chiến dồn dập tới Syria


Như vậy,Syria đang đứng trước nguy cơ bị tấn công quân sự từ bên ngoài-một nguy cơ hiện hữu.


Sau khi đoàn thanh sát viên của Liên hợp quốc thông báo tạm dừng công việc tìm kiếm bằng chứng về việc sử dụng vũ khí hóa học gây ra cái chết cho hơn 1000 người tại ngoại ô thủ đô Damascus của Syria một ngày vì lý do an ninh. Ngay lập tức, Mỹ, Anh, Pháp đã tuyên bố lên án và cáo buộc chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học sát hại dân thường và phe đối lập tại Syria đồng thời chuẩn bị lực lượng và phương tiện để tấn công Syria-một quốc gia có chủ quyền.


Liệu sẽ có một kịch bản với cáo buộc sử dụng vũ khí hạt nhân và tấn công lật đổ chế độ cầm quyền tại Irắc sẽ tái diễn tại Syria; Mỹ cùng các đồng minh của mình có sa lầy vào một cuộc chiến như tại Afganistan hay Irắc?


Về vấn đề này, tổng thông Barack Obama cho biết, hiện nay Mỹ sẽ cân nhắc việc tấn công Syria nhưng hạn chế về quy mô và thời gian.


Trong khi đó, tàu hải quân của Anh và Mỹ đã áp sát và sẵn sàng tấn công vào Syria. Đất nước Syria đang bị kiềm tỏa từ các hướng bởi Mỹ và đồng minh.


Trong một diễn biến khác, Nga và Trung Quốc lại kịch liệt phản đối, coi việc Mỹ hoãn cuộc họp bàn về hòa bình cho Syria là một sai lầm. Và sẽ là một sai lầm nghiêm trọng nếu Mỹ và đồng minh vào can thiệp quân sự vào Syria trong khi chưa có sự đồng ý của Liên hợp quốc. Điều này sẽ dẫn đến những nguy cơ bất ổn mới và có thể là tai họa thảm khốc cho khu vực Bắc Phi và Trung Đông.


Cũng đồng quan điểm với Nga, Hội nghị không chính thức các Bộ trưởng quốc phòng Asean đang nhóm họp tại Brunei cũng thống nhất quan điểm khẳng định, một hành động quân sự lúc này là quá vội vàng và kêu gọi Mỹ cần đợi kết luận chính thức của Liên hợp quốc trước khi có các hành động cụ thể.


Cùng thời điểm đó, hãng tin Reuter đưa tin phe đối lập tại Syria đã được Mỹ và Anh thông báo việc sẽ tấn công vào nước này.


Đáp lại các tuyên bố và diễn biến trên, Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng đáp trả mọi cuộc tấn công và Syria sẽ tự vệ bằng mọi nguồn lực, trong mọi trường hợp và đồng thời cũng nhấn mạnh Mỹ, Anh và Pháp sẽ nhận những đòn đáp trả thích đáng khi tấn công Syria.


Với những diễn biến căng thẳng như vậy, có thể thấy, một cuộc can thiệp quân sự của Mỹ và đồng minh vào Syria đang đến rất gần, một vấn đề đặt ra là một cuộc tấn công quân sự liệu có chấm dứt được những mâu thuẫn vốn có của một cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 29 tháng vừa qua. Có lẽ, câu trả lời là trước những thiệt hại to lớn do cuộc nội chiến kéo dài hơn 2 năm qua tại Syria gây ra, đã đến lúc phải kết thúc cuộc nội chiến đẫm máu này nhưng kết thúc bằng một cuộc tấn công quân sự của Mỹ và đồng minh là điều không nên xảy ra vào lúc này - vì hậu quả của nó sẽ thật khó lường.


---------Minh Anh--------


 

2 Nhận Xét :

  1. Chuẩn bị đất nước syria và nhân dân syria sẽ phải đón nhận những quả bom "dân chủ" của Mỹ và đồng minh Mỹ đó các bạn. Dân chủ đó dân chủ là cho mình cái quyền được can thiệp vào nội bộ nước khác thậm chỉ bằng quân sự cho mình cái quyền dội bom nước khác vì "hòa bình" cho mình cái quyền biến nước khác thành đống đổ nát. Dân chủ và nhân quyền kiểu Mỹ.

    Trả lờiXóa
  2. việc xã hội hóa pháp luật đã áp dụng rất lâu rồi nhưng sao vẫn còn nhiều bất cập thế. theo quan điểm cá nhân tôi, việc áp dụng pháp luật cần phải dựa trên cả hai yếu tố: lý luận và thực tiễn. với quy định cộng điểm như trên của Bộ giáo dục và đào tạo nó đã quá lạc hậu so với thời đạ ngày nay, cần thiết phải xóa bỏ nhưng quy định không mang tính thực tiễn kiểu như thế này đi thì xã hội Việt Nam mới ngày càng phát triển được.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ