Nhãn

Thứ Sáu, 2 tháng 8, 2013

Quan hệ Việt – Trung, liệu chiến tranh có xảy ra trong tương lai?

3        Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc luôn là chủ đề nóng bỏng trong hơn 4000 năm lịch sử của Việt Nam, cho dù thời đại nào đều mang tính thời sự. Là hai nước láng giềng có chung đường biên giới trên bộ và biển Đông nên vấn đề tranh chấp biển đảo, biên giới hiện đang là đề tài căng thẳng và gay gắt hiện nay.
           Nếu nhắc đến lịch sử Việt Nam mà không nhắc đến Trung Quốc thì đó là một sự thiếu sót lớn. Chúng ta đã trải qua hơn 1000 năm Bắc thuộc, đó là thời kỳ có thể nói là đen tối nhất trong lịch sử đất nước. Sau năm 938 mặc dù đất nước chúng ta dành được độc lập nhưng chúng ta vẫn phải chịu cống nạp cho Trung Quốc. Ngay cả khi hai nước cùng  chung một chế độ XHCN thì chiến tranh vẫn nổ ra.
           Thời gian gần đây những căng thẳng trên biển Đông trong dư luận lại rộ lên thông tin chiến tranh Việt- Trung lại sắp nổ ra. Liệu đây có là sự thật?
          Bỏ qua lịch sử quan hệ hai nước trước năm 1945 đến nay thì quan hệ Việt Nam - Trung Quốc được chia làm ba giai đoạn: giai đoạn 1 từ 1945 – 1972, giai đoạn tương trợ lẫn nhau; giai đoạn 2 từ 1972 -1990 giai đoạn quan hệ xuống cấp nghiêm trọng và giai đoạn 3 từ 1990 – đến nay giai đoạn hợp tác phát triển nhưng còn nhiều bất đồng.
Trong giai đoạn đầu tiên, dù còn muôn vàn khó khăn nhưng Việt Nam - Trung Quốc đã thể hiện tình đồng chí của hai nước Cộng sản chung lưng đấu cật, giúp đỡ lẫn nhau. Việt nam trong những năm 1947-1949 đã cử quân tham gia chiến đấu, góp phần giải phóng Trung Quốc khỏi sự thống trị của Quốc dân đảng. Đồng thời, khi giành được thắng lợi Trung Quốc cũng hết sức giúp đỡ cách mạng Việt Nam. Họ cũng cử cả cố vấn quân sự sang giúp ta đánh Pháp. Toàn bộ xe cơ giới trong chiến dịch Điện Biên Phủ của ta là do Trung Quốc viện trợ hoàn toàn.


 

Capture


Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Mao Trạch Đông
 
          Vào những năm 60 của thế kỷ trước, tuy quan hệ Xô – Trung có những rạn nứt nhưng hàng hóa Liên Xô viện trợ cho Việt Nam đánh Mỹ vẫn được phép đi qua Trung Quốc mà không gặp phải bất kỳ trở ngại nào, thêo đúng tinh thần:
 
“Sơn thủy tương liên,
Lý tưởng tương thông,
Văn hóa tương đồng,
Vận mệnh tương quan”
 
                   Giai đoạn 2, được đánh dấu bằng thông cáo Thượng Hải 1972 của Trung Quốc và Mỹ ngày 28/2/1972  có 3 điểm liên quan đến Việt Nam :
     Một: Trung Quốc cam kết không can thiệp quân sự vào Đông Dương; đổi lại, Hoa kỳ cam kết cùng Trung Quốc phối hợp chống "bá quyền" Liên Xô.
          Hai: Trung Quốc chấp nhận kiềm chế Việt Nam; đổi lại, Hoa Kỳ giảm dần đi đến triệt thoái các căn cứ quân sự và quân đội Hoa Kỳ ở Đài Loan.
         Ba: Trung Quốc chấp nhận để Hoa Kỳ giữ nguyên chính quyền Nguyễn Văn Thiệu, không ủng hộ việc thành lập chính phủ liên hiệp ở miền Nam sau khi có hiệp định hòa bình; đổi lại, Hoa Kỳ ủng hộ Trung Quốc giữ ghế thành viên cố định tại Hội đồng bảo an liên hợp quốc  thay thế Đài Loan
          Bằng kinh nghiệm lịch sử, Viêt Nam hiểu rằng đồng minh Trung Quốc đã bán đứng mình, Việt Nam đã trở thành món hàng mặc cả để giữ thế cân bằng lực lượng giữa các cường quốc đối với các vấn đề Đông Nam Á và thế giới. Ngay sau khi Việt Nam giành được độc lập thì quan hệ Việt - Trung xấu đi trông thấy , đỉnh điểm là cuộc chiến tranh biên giới (17/ 2 đến 5/8/1979), tiếp đó là xung đột kéo dài hơn 10 năm nữa và chỉ thực sự kết thúc khi Việt Nam rút quân khỏi Cam Pu Chia năm 1989.
 
          Giai đoạn 3, sau khi Việt Nam rút quân tình nguyện khỏi Cam Pu Chia, lãnh đạo cấp cao hai nước đã có những tiếp xúc để bình thường hóa lại mối quan hệ hữu nghị. Hội nghị Thành Đô ngày 3-4/9/1990, hai nước tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Ngày 5/11/1991, đ/c Đỗ Mười Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam và đ/c Võ Văn Kiệt, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đến thăm Trung Quốc. Ngày 7/11/1991, Hiệp định mậu dịch Trung - Việt và Hiệp định tạm thời về việc xử lý công việc biên giới hai nước đã được ký tại nhà khách quốc gia Điếu Ngư Đài, Bắc Kinh. Quan hệ nồng thắm giữa hai nước được nối lại.


1


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và chủ tịch Tập Cận Bình
 
          Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc trong những năm đầu thế kỷ XXI phát triển theo hướng Việt Nam ngày càng có quan hệ sâu rộng với Trung Quốc trong hầu hết các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và chính trị. Hai nước cũng đang cố gắng giải quyết những bất đồng. Đặc biệt là tình hình biển Đông  với việc phân giới cắm mốc biên giới trên bộ và ký kết phân chia vịnh bắc bộ năm 2009.
Trong chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tháng 5-2008, hai bên nhất trí phát triển “quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện”. Hiện nay, Việt Nam mới chỉ thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Nga và Trung Quốc. Từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1991 đến nay, quan hệ kinh tế thương mại Trung Quốc – Việt Nam được khôi phục và phát triển nhanh chóng. Kim ngạch thương mại giữa hai nước từ hơn 30 triệu USD năm 1991 lên 22,5 tỷ USD năm 2009, tăng gấp gần 700 lần. Trung Quốc đã trở thành bạn hàng lớn nhất của Việt Nam. Lợi ích thương mại song phương mang lại cho hai nước là điều dễ dàng nhìn thấy
          Nhưng kể từ năm 2008 đến nay, quan hệ Việt – Trung gặp phải rất nhiều vấn đề như: tình hình căng thẳng trên biển Đông, việc Trung Quốc tuyên bố vô lý về đường lưỡi bò chín đoạn, tranh chấp giữa hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Việc Trung Quốc có cách hành xử vô lý vi phạm vùng lãnh hải và đặc quyền kinh tế của Việt Nam, tiếp đó là việc vũ trang mạnh mẽ của hải quân hai nước, nhiều ý kiến cho rằng chiến tranh lại sắp nổ ra.


2


Việt Nam và Trung Quốc hoàn thành việc phân định cắm mốc biên giới
 
          Tuy có rất nhiều vấn đề nổi cộm trong quan hệ hai nước nhưng ở thượng tầng cả hai đều nhất trí giải quyết mọi tranh chấp bất đồng bằng phương pháp hòa bình. Trong cuộc chiến biên giới ngoài các thương vong về con người, tổn thất cụ thể về cơ sở vật chất hạ tầng ở 6 tỉnh biên giới bị phá hủy do trận chiến, Việt Nam còn phải gánh chịu nhiều khó khăn, thiệt hại do thái độ và chính sách thù địch, vây hãm mà Trung Quốc và đồng minh của Trung Quốc gây ra trên các mặt trận quân sự, kinh tế, ngoại giao... ,vì vậy lãnh đạo nước ta luôn cố gắng hết sức tránh cuộc đối đầu quân sự với Trung Quốc. Trong lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến 12/ 1946 Bác Hồ cũng đã từng nói “Chúng ta muốn hoà bình, chúng ta phải nhân nhượng”.  Điểm lại lịch sử, ngay sau thắng lợi giòn giã ở ải Chi Lăng chém cụt đầu tướng giặc Liễu Thăng nhưng hàng năm nhà Lê vẫn phải cống nạp người băng vàng cho nhà Minh. Tiếp đó,  mùa xuân 1789 Quang Trung đại phá quân Thanh nhưng vẫn phải cử người sang nhà Thanh cầu hòa xin phong vương chứ  không phải xưng đế. Đó lá chính sách nước nhỏ sống cạnh một nước khổng lồ đã được ông cha đúc rút kinh nghiệm qua hàng ngàn năm lịch sử. Nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó,  vì dân tộc Việt Nam, Bác đã từng nói: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”
           Bằng chính sách ngọai giao khéo léo, phương châm nhìn xa trông rộng của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, mọi chính sách của Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc đang diễn ra rất đúng đắn, tuân thủ Luật pháp quốc tế, đồng thời cô lập kẻ thù và làm cho mối quan hệ hữu nghị hai nước ngày càng nồng thắm. Như vậy tuy còn nhiều bất đồng chưa được giải quyết chúng ta có thể tin rằng chiến tranh giữa hai nước không thể xảy ra trong thời gian ngắn.
Hy vọng mối quan hệ Việt – Trung sẽ luôn đi theo phương trâm "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" do lãnh đạo Trung Quốc đưa ra  nhằm mở ra cục diện phát triển mới cho quan hệ hai nước.
               Nguồn tiengnoitre.blogspot 

15 Nhận Xét :

 1. trải qua hơn 4000 năm lịch sử ở cạnh TQ người VN cũng học hỏi rút ra được nhiều bài học từ cái tình anh em hữu nghị của TQ. từ thời còn vác đao đi dẹp loạn ở TQ luôn có ý định ngăm nghe đô hộ Việt Nam đã bao lần đem quân sang xâm chiếm cũng có lần thành công và cũng đã trải bao lần nếm mùi thảm bại.
  nhận thức được vấn đề VN luôn tỏ với ý hòa bình với TQ. cho tới hiện nay quan hệ Việt Nam và TQ cũng đã có nhiều bước tiến. hợp tác phát triển. nhưng vẫn còn tình trạng tranh chấp lấn chiếm của TQ tới VN, hy vọng người dân TQ không ủng hộ những hành động phi pháp của chính phủ bảo vệ cái chính đáng

  Trả lờiXóa
 2. những hành động thù địch công khai của những người lãnh đạo Trung Quốc đối với Việt Nam, mà đỉnh cao là cuộc chiến tranh xâm lược của họ ngày 17 tháng 2 năm 1979, đã làm cho dư luận thế giới ngạc nhiên trước sự thay đổi đột ngột về chính sách của Trung Quốc đối với Việt Nam.Nhưng người Việt Nam chúng không chọn cách xảy ra chiến tranh để giải quyết các sự xung đột chỉ trừ khi Trung Quốc ra tay trước thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Trước đấy thì con người Trung Quốc đâu đến nỗi ,sống cũng biết mình biết ta đấy chứ .Nhưng chả hiểu tại sao bây giờ bọn chúng lại có thể thay đổi,biến thái đến như vậy cơ chứ ,bao nhiêu lần bọn chúng đàn áp,gây tổn hại đến người dân Việt Nam chúng ta nhưng chúng ta cũng phải chọ giải pháp hòa bình để giải quyết nhưng càng ngày bọn chúng càng bành trướng,cho nên có thể một ngày những hành động quá đáng của Trung Quốc sẽ gây ra cuộc chiến giữa hai bên.

  Trả lờiXóa
 4. Cái sai lầm trung quốc khi có những hành động làm ảnh hưởng đến lãnh thổ Việt Nam là rất lớn mà chính những người lãnh đạo trung quốc không nhận ra đến là nó làm ảnh hưởng đến mối quan hệ của 2 nước làng giềng , là tiền đề cho những nước khác nhảy vào làm bất ổn tình hình trong nước của trung quốc . và họ đã đánh mất đi tình cảm của những người anh em xã hội chủ nghĩa . những cái đó khó mà có thể lấy lại khi trung quốc chưa chịu ngừng những hành động làm hại ngư dân Việt Nam và xâm phạm lãnh thổ nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Mãi Mãi Yêu Em09:16 4 tháng 8, 2013

  Đừng vì cái lợi trước mắt mà mù quàng quá người ae trung quốc ạ . Hãy tôn trọng những người hàng xóm của mình , vì khi bạn đi vắng , họ chính là những người mà bạn có thể tin tưởng rằng họ sẽ trông nom nhà cửa cho bạn . còn nếu không thì họ sẽ mặc kệ trộm tung hoành nhà bạn khi bạn đang ngủ . lúc đấy bạn mấy thấy sự cần thiết của những người hàng xóm .

  Trả lờiXóa
 6. thực sự thì cũng là rất khó nói, không ai có thể nói chắc được về một sự việc mà nó chưa xảy ra, tuy nhiên, có một điều chắc chắn mà ai cũng phải công nhận, đó là không ai muốn chiến tranh xảy ra cả, kể cả việt nam và trung quốc, đặc biệt là nhân dân hai nước, bởi vì khi có chiến tranh xảy ra thì không bên nào không bị thiệt hại cả

  Trả lờiXóa
 7. nói gì thì nói việt nam và trung quốc cũng là hai quốc gia láng giềng của nhau, có quan hệ lâu đời và cũng có những mối quan hệ hết sức chặt chẽ với nhau, mặc dù trong quan hệ giữa hai nước có những lúc nọ lúc kia, tuy nhiên theo tôi nghĩ thì không sớm thì muộn hai nước cũng hướng tới có được mối quan hệ ngày càng bền chặt

  Trả lờiXóa
 8. chương dương09:37 5 tháng 8, 2013

  lịch sử cho thấy là việt nam và trung quốc đúng là có rất nhiều thăng trầm trong mối quan hệ láng giềng, tuy nhiên cuối cùng thì hai nước cũng vẫn hướng tới sự hợp tác, bởi đó là trạng thái có lợi cho cả đôi bên, vì vậy mặc dù hiện nay có một số vần đề chưa thống nhất trong mối quan hệ giữa hai nước nhưng tôi tin sớm muộn thì vấn đề cũng sẽ được giải quyết mà thôi

  Trả lờiXóa
 9. Chiến tranh hiện nay là một trong những hành động chiến lược ngu xuẩn nhất bởi vì nó sẽ mang lại những hậu quả tác hại vô cùng to lớn cho nhà nước và nhân dân không bất cứ là bên nào thắng hay bên nào thua cả. Thế nên việc chúng ta với Trung Quốc có xảy ra chiến tranh hay không là một điều không nên xảy ra bởi vì những tác hại của nó sẽ làm cho đất nước ta kém phát triển nhân dân đói khổ. Vì vậy mà cần có những biện pháp khác để giải quyết những vấn đề của các bên.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là như thế chiến tranh sẽ không phải là một quyết định đúng đắn trong tình hình hiện nay bởi vì nó mang lại quá nhiều hậu quả tác hại xấu vô cùng to lớn cho chúng ta. Vì vậy hãy sử dụng những biện pháp khác để có thể giải quyết được các vấn đề bởi vì không phải chỉ có chiến tranh mới giải quyết được vấn đề.

  Trả lờiXóa
 11. Nhân dân Việt Nam, đất nước Việt Nam đã phải trải qua bao cuộc chiến tranh để có được ngày hôm nay, nhân dân Việt Nam thấu hiểu giá trị của hòa bình và mong muốn tất cả các tranh chấp đều được giải quyết thông qua đàm phán hòa bình. Song hòa bình nhưng phải đảm bảo độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ. Nếu Trung quốc nghĩ đến việc phát động một cuộc chiến tranh với Việt Nam thì họ phải nhớ rằng Việt Nam chưa bao giờ thất bại trước tất cả kẻ thù ngoại xâm nào, dù kẻ thù đó có mạnh đến đâu, tổ tiên của họ cũng đã phải nhận lấy những thất bại nặng nề trước dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 12. Cuộc chiến nào cũng mang lại những hậu quả và thiệt hại nặng nề cho các bên tham chiến. Song nhân dân Việt Nam cũng sẵn sàng hi sinh tất cả để bảo vệ độc lập, bảo vệ chủ quyền của cha anh để lại. Nếu Trung quốc phát động chiến tranh không những họ phải nhận lấy phản ứng từ cộng đồng quốc tế mà còn chắc chắn họ sẽ phải nhận lấy thất bại nặng nề, những đáp trả tương ứng của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. thực ra thì xung quanh vấn đề này có nhiều ý kiến trái chiều, tuy nhiên toi nghĩ là là trong tương lai thì sẽ không xảy ra chiến tranh đâu, bởi vì chiến tranh không phải là giải pháp tốt để giải quyết các vấn đề, các vấn đề căng thẳng và tranh chấp hiện nay chỉ được giải quyết hiệu quả thông qua đối thoại mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. nếu có chiến tranh xảy ra thì đó thực sự là một điều tồi tệ, bởi ai cũng biết là tác hại của chiến tranh là ghê gớm như thế nào rồi, người dân việt nam đã quá chán chiến tranh rồi, vẫn biết chúng ta phải bảo vệ chủ quyền bằng mọi giá, chắc chắn là như vậy nhưng nên giải quyết bằng biện pháp hòa bình

  Trả lờiXóa
 15. nếu có chiến tranh thì thực sự tôi nghĩ cũng không quá khó hiểu đâu, việt nam thì ok rồi, tuy nhiên trung quốc thì không như vậy, mà thực thì họ là những người sai lầm chứ không phải là việt nam, chính họ là những người đã có những hành động xâm phạm chủ quyền của việt nam

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ