Nhãn

Thứ Ba, 20 tháng 8, 2013

Vấn đề nhân quyền ở Mĩ - Phần 2

[caption id="attachment_1305" align="aligncenter" width="283"]Ở Mỹ -Nhân quyền là thế này ( Nguồn Internet) Ở Mỹ -Nhân quyền là thế này ( Nguồn Internet)[/caption]

Trong năm 2006, Ủy ban nhân quyền của Liên Hiệp quốc đã có bản phúc trình đề cập tới tình hình nhân quyền ở trong nước Mỹ và khuyến cáo Chính phủ Mỹ bảo đảm quyền lợi của người nghèo và người da đen trong hoạt động cứu trợ thiên tai (như cơn bão Katrina). Theo bản phúc trình thì Mỹ cần "tăng nỗ lực để bảo đảm quyền của người nghèo, đặc biệt người Mỹ gốc Phi, trong các kế hoạch tái thiết về các phương diện như nhà ở, giáo dục và y tế".

Vậy, đây có phải là giá trị nhân quyền mà Mỹ đang rêu rao trên khắp mọi nơi trên thế giới, Mỹ cứ tự hào là nước dân chủ văn minh, vậy bắt, tra tấn những người mà Mỹ nghi là khủng bố (rất nhiều người trong số họ sau này là vô can) ở Goantanamo, xâm phạm nghiêm trọng nhân quyền thì Mỹ nói sao về hành vi này?

Một điều nữa dễ nhận thấy là sự chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ quá lớn và có xu hướng ngày càng gia tăng. Những người giàu chiếm thiểu số có xu hướng ngày càng giàu hơn và được hưởng nhiều đặc quyền, trong khi ở tầng lớp người nghèo khó chiếm đa số trong xã hội Mỹ thì ngược lại họ đang dần rơi vào tình cảnh khốn cùng và chịu nhiều thiệt thòi trong quan hệ xã hội. Hơn nữa, sự tôn trọng các quyền tự do ngôn luận, bất khả xâm phạm về thân thể… ở Mỹ cũng còn nhiều vấn đề đáng quan tâm. Ông Andranik Migranyan – Giám đốc Viện Dân chủ và hợp tác ở New York, từng nói: “Tất nhiên, Hoa Kỳ là một quốc gia với nhiều truyền thống dân chủ. Nhưng, nếu nhìn kỹ cách tổ chức đời sống xã hội, thì rất tiếc sẽ thấy rõ nhiều vấn đề không cho phép Hoa Kỳ coi mình như thầy giáo giới thiệu mô hình lý tưởng về việc bảo vệ quyền con người”.

Thí nghiệm vô nhân đạo trên người tại Mỹ. Đã có rất nhiều vụ thí nghiệm được thực hiện trên người tại Mỹ mà được cho là vô nhân đạo, được tiến hành bất hợp pháp và không có sự đồng thuận và quyền được thông báo trước của người bệnh. Nhiều loại thí nghiệm được thực hiện bằng cách cho bệnh nhân nhiễm các loại bệnh chết người một cách cố ý, hoặc cho họ tiếp xúc với các loại vũ khí hóa học , sinh học, phóng xạ, bức xạ, thí nghiệm giải phẫu, thí nghiệm các dụng cụ tra tấn/thẩm vấn, thí nghiệm các loại thuốc thay đổi trí nhớ, và nhiều hình thức thí nghiệm khác. Nhiều trong số các vụ thí nghiệm này được tiến hành cho trẻ em, người thiểu năng trí tuệ, người nghèo, người thuộc các nhóm cộng đồng thiểu số, và nhất là tù nhân.

Hàng loạt các vụ nổ bom, các vụ tấn công, các vụ xả súng gây ra cái chết kinh hoàng của nhiều người dân vô tội.  Điều này xuất phát bởi quốc gia này có một nền “văn hóa súng đạn” theo đúng nghĩa đen của từ này, tức nhà nhà dùng súng, người người dùng súng, đa số người dân Mỹ vì lý do an ninh không ủng hộ việc cấm sử dụng súng. Luật quy định về dùng súng ở Mỹ rất lỏng lẻo khiến mọi người dễ dàng lách luật. Thêm nữa, việc sử dụng súng đạn đem lại lợi nhuận cho Mỹ khi đây là quốc gia cung cấp nguồn vũ khí nhỏ hàng đầu thế giới.

Như vậy, bản thân nước Mỹ cũng còn quá nhiều vấn đề về nhân quyền cần được giải quyết, thế nhưng nước này vẫn tự coi mình là kiểu mẫu về một quốc gia nhân quyền cho nên họ không có quyền và không đủ tư cách đi phán xét tình hình nhân quyền của nước khác. Thế mà hàng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn đưa ra bản đánh giá nhân quyền, không tiếc lời chỉ trích, lên án các nước trong đó có Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Gần đây nhất là vào ngày 15/5/2013 Tiểu ban Nhân quyền của Hạ viện Mỹ vừa thông qua Dự luật Nhân quyền cho Việt Nam năm 2013. Theo Dân biểu Chris Smith: “Dự luật này ngăn cấm viện trợ không vì mục đích nhân đạo cho Việt Nam trừ phi Hà Nội có những tiến bộ nghiêm túc và đáng kể trong lĩnh vực nhân quyền, bao gồm tôn trọng tự do tôn giáo, thả tù nhân chính trị, tôn trọng quyền tự do ngôn luận, lập hội, hay tụ tập của công dân, bỏ các điều luật hình sự hóa các tiếng nói bất đồng chính kiến, các hoạt động truyền thông độc lập, hay các cuộc tuần hành ôn hòa, tuân thủ đúng các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền, tôn trọng nhân quyền của các nhóm thiểu số, có các biện pháp thích đáng kể cả truy tố các quan chức nhà nước để chấm dứt tình trạng buôn người có sự đồng lõa của giới hữu trách”.

Dự luật này có thực sự vì mục tiêu giúp Việt Nam phát triển, tiến bộ và đảm bảo nhân quyền ở Việt Nam không, điều đó còn cần phải bàn. Chỉ có điều trước đó vào ngày 9/2/2013 ông Chris Smith cùng một vị nghị sỹ Quốc hội Mỹ là bà Zoe Lofgren vừa có hành động viết thư gửi tới Ủy ban giải Nobel Hòa Bình 2013, vận động đề cử hai cá nhân Việt Nam là Thích Quảng Độ và can phạm Nguyễn Văn Lý đang thụ án tù – hai cá nhân có hành vi đội lốt tôn giáo chống đối nhà nước Việt Nam đã từng bị xử lý, kết án tù - làm ứng viên giải Nobel Hòa Bình 2013. Chỉ vậy đã đủ thấy thực chất hai vị nghị sĩ Quốc hội này đã ngang nhiên, công khai bao che, dung túng, hậu thuẫn cho các phần tử chống đối Nhà nước Việt Nam, trắng trợn can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam theo quan niệm “nhân quyền cao hơn chủ quyền”. Mỹ muốn thông qua “nhân quyền” để rũ tung, phá nát an ninh chính trị của các nước có chủ quyền; để áp đặt “nhân quyền kiểu Mỹ” lên nước khác, tiến tới “Mỹ hóa toàn cầu”. Thực chất đây là “con chủ bài”; một mũi tiến công rất nguy hiểm của Mỹ trên mặt trận chính trị, tư tưởng, văn hóa…; là công cụ để thực hiện chủ nghĩa bá quyền; là “vũ khí hòa bình” kết hợp với răn đe bằng quân sự để tiến tới thôn tính, “xâm lược” các quốc gia có chủ quyền./.

 Xuân An

4 Nhận Xét :

 1. Mấy Bác Mỹ giỏi trong cái khoản tuyên truyền, họ luôn giữ cho mình hình ảnh một đất nước yêu tự do, coi tự do cá nhân là quan trọng và được ghi rõ trong hiến pháp của họ nhưng những thứ màu mè đó không thể khỏa lấp một sự thực rằng Mỹ là một trong số các nước coi thường sự tự do, dân chủ của người dân và các công dân khác trên thế giới nhất, bây giờ thì cả thế giới đều rõ mặt thật của mỹ

  Trả lờiXóa
 2. chương dương03:33 24 tháng 8, 2013

  trong thời gian vừa qua nước mỹ luôn luôn có hành động phê phán cũng như chỉ trích về nhân quyền đối với rất nhiều quốc gia khác trên thế giơi, trong đó có việt nam, tuy nhiên, nước mỹ hãy tự xem lại tình hình nhân quyền của đất nước mình đi, hãy xem nhân quyền ở nước họ đa ở mức hoàn hảo chưa

  Trả lờiXóa
 3. nếu có tìm hiểu về những vấn đề liên quan tới nước mỹ thì bạn sẽ thấy ,vấn đề nhân quyền ở nước mỹ cũng có rất nhiều ván đề cần phải xem lại, thực tế thì trong xã hội nước mỹ vẫn còn đầy rẫy những bất công, quyền con người nhiều khi vãn không được coi trọng đúng mức, vậy mà họ vẫn ngang nhiên đi công khai chỉ trích nhân quyền ở nước khác, đúng là lạ thật

  Trả lờiXóa
 4. ĐẤy , nước Mỹ đấy , nhân quyền của nước Mỹ là đấy , riêng về vấn đề nhân quyền của Mỹ thì còn nhiều vấn đề tồn lại và chính nước Mỹ phải xem lại vấn đề về nhân quyền của nước mình đi , thế mà còn bày đặt , làm trò đi chỉ dạy đời về nhân quyền , dân chủ nọ kia nữa , ốc chưa mang nổi mình ốc.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ