Nhãn

Thứ Sáu, 6 tháng 9, 2013

Ai làm sai, người đó phải chịu!

Trong mấy ngày vừa qua dư luận cả nước nóng hẳn lên vì cái vụ 8 giám đốc, chủ tịch của 4 công ty công ích  nhận “ lương khủng” ở Tp. HCM. Mức lương “khủng” mà Ban Thường vụ Thành ủy Tp.HCM điều tra là 2,6 tỷ đồng/năm và hơn 5000 nhân viên được chi lương cao hơn mức bình thường.
Số tiền thất thoát là cực kì lớn, tôi nghe có thông tin rằng UBND-Tp.HCM sẽ tiến hành thu hồi 100 tỉ đồng từ 5000 lao động “bị” chi lương vượt quá quy định.
Nghe qua tôi cảm thấy bất hợp lí, không biết thông tin này có thật hay không thì hôm nay lên đọc báo thấy thông tin chính thức của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Ông Lê Mạnh Hà. Ông nói:

“Quan điểm của TP là không được lấy một xu nào từ người lao động, kể cả chi cho người lao động vượt khung. Họ đâu có lỗi”ông hà

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà: Không bao giờ được lấy tiền của người lao động, kể cả chi cho người lao động vượt khung. Họ đâu có lỗi.

Đây quả là một thông tin đáng mừng không chỉ là của người dân lao động có liên quan mà còn của những người quan tâm đến vụ việc này như tôi.


Đúng như vậy, người lao động, “ họ đâu có lỗi”. Họ là những người trực tiếp lao động, họ được hưởng lương, ban giám đốc công ty trả lương cho họ nhiều hơn quy định thì họ được hưởng, họ không đòi hỏi, và họ cũng không làm gì sai để được hưởng mức lương đó. Họ lao động mệt nhọc, sức lao động của họ bỏ ra thì họ được hưởng, đó là quyền lợi của họ, người nào gây ra chuyện này thì phải chịu trách nhiệm hoàn toàn.

lao động

 Người lao động miệt mài lao động

Việc ông Hà khẳng định “lỗi là lỗi ở người lãnh đạo. Nay mai có phải đền bù thì người lãnh đạo phải đền bù. Theo đúng luật thì anh làm sai, anh phải bồi thường” là tôi hoàn toàn đồng tình và phấn khởi. Suy cho cùng thì người lao động chỉ làm theo chỉ đạo, chỉ thị của cấp trên, trên bảo thế nào thì họ làm theo thế đó. Lãnh đạo có chia lương cho thì người dân lao động cũng chỉ hưởng được một ít “nước” từ trên xuống mà thôi. Những người lãnh đạo sai phạm mới là những người được hưởng lợi nhiều từ “ lương khủng”. Ai là người làm sai thì mới phải chịu trách nhiệm, những người dân lao động họ chỉ là người thực hiện, họ không tác động cho lãnh đạo làm sai quy định nên họ không phải chịu trách nhiệm.

Theo tôi ông Hà xử lí vụ việc này như thế là “ đúng người, đúng việc”, vừa tạo dựng được niềm tin cho người dân lao động, trả lại sự công bằng cho người dân lao động, vừa giáo dục được những cán bộ đã đang có những biểu hiện vi phạm.

Tôi đánh giá rất cao quan điểm của Ông Hà, đấy là một tư duy công minh, chính trực. Để có được một đội ngũ cán bộ cốt cán, làm việc hiểu quả, thực sự vì nhân dân thì chúng ta nên chọn những người như ông Hà.

Cứ vụ việc nào liên quan đến cán bộ mà giải quyết như Ông Hà thì mới hợp lòng dân, đó mới là "dân chủ".


Nguyễn Anh

1 Nhận Xét :

  1. cái này thì rõ ràng rồi, tất cả đều được quy trách nhiệm cả, không ai làm mà không phải chịu trách nhiệm về việc mà mình làm, chắc chắn là như vậy, vì vậy khi quyết đinh làm bất cứ việc gì thì cũng phải suy nghĩ cho kỹ vào, đừng có dại dột mà làm những điều gì sai trái nhé

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ