Nhãn

Thứ Năm, 26 tháng 9, 2013

Chức sắc tôn giáo!

 

chức sắc tôn giáo

Vụ việc phức tạp xảy ra tại giáo họ Trại Gáo, xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An bắt đầu vào ngày 22/5/2013, qua nắm tình hình, công an tỉnh Nghệ An được biết Linh mục Đặng Hữu Nam, quản xứ Bình Thuận (xã Nghi Thuận, huyện Nghi Lộc) tổ chức lễ tại nhà thờ giáo họ Trại Gáo (xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc) cho giáo dân ở nhiều địa phương về hiệp thông, cầu nguyện cho 14 đối tượng vi phạm pháp luật hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân… với mục đích tập hợp lực lượng, kích động giáo dân kéo về thành phố Vinh gây rối tại phiên tòa phúc thẩm do Tòa án nhân dân Tối cao xét xử vào ngày 23/5/2013. Trước tình hình đó, một tổ công tác của lực lượng công an tỉnh Nghệ An được cử xuống địa bàn xã Nghi Phương để nắm tình hình an ninh trật tự. Tuy nhiên, các cán bộ này đã bị một số giáo dân thuộc giáo xứ Mỹ Yên và một số nơi khác chặn đường, khống chế, đánh đập. Chưa dừng ở đó, khi tổ công tác đến khu vực gần nhà anh Đậu Văn Sơn – một người dân trên địa bàn – để gửi xe thì bị hàng trăm giáo dân kéo đến vây bắt, có ba cán bộ bị giáo dân dùng gậy, tuýp sắt đuổi đánh và bắt đưa về nhà văn hóa xóm 13, xã Nghi Phương giữ trái pháp luật, mua xăng đốt 5 xe máy của tổ công tác. Khi thấy các cán bộ lánh vào nhà anh Đậu Văn Sơn, những đối tượng trên còn tấn công, đập phá đồ đạc, nhà cửa, đe dọa tính mạng của anh. Rất may vào ngày hôm đó, lực lượng chức năng của huyện, của tỉnh kịp thời đến ứng cứu, giải vây, nếu không cũng không thể lường hết hậu quả vụ việc sẽ đi đến đâu bởi những đối tượng đang quá khích này.

Sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền đã làm việc với Tòa Giám mục và Giám mục Nguyễn Thái Hợp thừa nhận những việc làm của giáo dân là vi phạm pháp luật, đồng ý xét xử việc theo pháp luật.

Căn cứ vào các hành vi vi phạm pháp luật trên, ngày 27/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định khởi tố vụ án hình sự với 4 tội danh :“gây rối trật tự công cộng”; “bắt giữ người trái pháp luật”, “cố ý gây thương tích” và “cố ý hủy hoại tài sản công dân” , khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 đối tượng là Nguyễn Văn Hải và Ngô Văn Khởi, cùng ở xã Nghi Phương theo đúng trình tự của pháp luật. Hai đối tượng trên cũng đã nhận tội và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Song, các đối tượng cực đoan trong Công giáo ở giáo xứ Mỹ Yên đã kích động thân nhân của 2 đối tượng này với những luận điệu xuyên tạc rằng công an bắt cóc người trái phép và yêu cầu thả người ngay lập tức. Đầu tháng 7/2013, Tòa Giám Mục Xã Đoài, Linh mục Trần Phúc Chính (quản hạt Nhân Hòa), Linh mục Đặng Hữu Nam (quản xứ Bình Thuận), Ban hành giáo xứ Mỹ Yên và thân nhân gia đình hai đối tượng có đơn gửi chính quyền tỉnh Nghệ An, huyện Nghi Lộc và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An (kèm theo chữ ký của 800 giáo dân) yêu cầu thả người “bị bắt cóc” và đe dọa chính quyền “nếu không thả người thì sẽ gánh chịu hậu quả”.

Ngày 30/8, 3/9, 4/9/2013, các giáo dân tụ tập đông người, kéo đến trụ sở chính quyền xã mang theo nhiều băng rôn với nội dung “Phản đối chính quyền bắt người trái pháp luật”, … chửi bới, gây sức ép với chính quyền đòi thả 2 người bị bắt là Ngô Văn Khởi và Nguyễn Văn Hải. Đám đông còn bao vây, giam giữ các cán bộ chính quyền, ép họ viết “Giấy cam kết” đề nghi cơ quan chức năng thả hai đối tượng trên. Thậm chí, chiều ngày 4/9/2013, nhà thờ giáo xứ Mỹ Yên còn rung chuông báo động, từ đó, hàng nghìn giáo dân đã kéo đến trụ sở xã Nghi Phương, nhiều người trong số đó đã sử dụng gạch, đá tấn công lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, làm cho các cán bộ chiến sĩ bị thương…

Ngày 6/9, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, giám mục Chính tòa Giáo phận Vinh ra Thư chung ‘tha thiết mời gọi anh chị em cầu nguyện, dâng những hy sinh cũng như có những hành động cụ thể biểu lộ sự hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên và tình liên đới với các nạn nhân của bạo lực”. Có thể nói, Thư chung này chẳng khác gì lời kêu gọi giáo dân ở giáo phận Vinh cũng như với cộng đồng giáo dân ở nước ngoài phản ứng lại, chống lại chính quyền để đáp trả cái mà ông gọi là hành động “bạo lực”, “dã man”, để lại hậu quả “thê thảm” của chính quyền. Ngày 10/9/2013, các chức sắc tôn giáo còn ký vào Bản lên tiếng của các chức sắc tôn giáo Việt Nam về vụ việc tại giáo xứ Mỹ Yên, thuộc giáo phận Vinh, ủng hộ Thư chung trên của giám mục, lên án chính quyền và lực lượng công an, quân đội vi phạm “tự do”, “dân chủ”, “nhân quyền”. Những hành động trên càng kích thích gây phẫn nộ trong lòng giáo dân, khiến cho vụ việc càng trở nên phức tạp.

Sự việc chỉ dừng lại khi Linh mục Phêrô Nguyễn Xuân Quý, Quản xứ Xuân Mỹ được tân Giám mục phụ tá Nguyễn Văn Viên ủy quyền lên gặp gỡ, trao đổi, nói chuyện với bà con giáo dân, khuyên giải bà con giáo dân không tụ tập đông người, gây cản trở an toàn giao thông; việc gây hỗn loạn như thế là vi phạm pháp luật, ảnh hưởng mối đoàn kết lương giáo.

Qua sự việc trên, có thể thấy các cơ quan chức năng của tỉnh Nghệ An tổ chức xét xử và thực hiện theo đúng quy định pháp luật, đồng thời ở Nghệ An từ trước đến nay vẫn thực hiện theo đúng đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thực hiện tốt Pháp lệnh về Tín ngưỡng, tôn giáo, quan tâm tới đồng bào theo đạo. Trước những hành vi quá khích, vi phạm pháp luật của giáo dân, trước yêu cầu phải bảo vệ tài sản công, bảo vệ tính mạng, sức khỏe của cán bộ khi bị xâm hại, lực lượng công an phải dùng các biện pháp nghiệp vụ và các công cụ hỗ trợ nhằm nhanh chóng dẹp tan sự quá khích của đám đông cũng là điều hợp lý. Vấn đề ở đây là tâm lý tín đồ rất dễ bị kích động, lôi kéo bởi các chức sắc tôn giáo. Các hành động quá khích trên của giáo dân giáo xứ Mỹ Yên có sự hỗ trợ, đồng tình và khuyến khích của các chức sắc tôn giáo mà đứng đầu là giám mục Nguyễn Thái Hợp – giám mục giáo phận Vinh. Việc xoa dịu tinh thần cho giáo dân cũng có đóng góp lớn từ các vị chức sắc đó. Từđó, có thể thấy, hơn lúc nào hết, công tác đối với các chức sắc tôn giáo tại địa bàn tỉnh Nghệ An nói riêng, ở Việt Nam nói chung cần phải được nâng cao hiệu quả. Nội dung cốt lõi của công tác tôn giáo là công tác vận động quần chúng, mà trong vận động quần chúng thì tranh thủ sự ủng hộ của các chức sắc tôn gióa đóng vai trò hết sức quan trọng. Vì thế, để ổn định tình hình, củng cố mối đoàn kết lương giáo, tiếp tục nâng cao đời sống người dân, Đảng ủy và chính quyền tỉnh Nghệ An cần bàn bạc, trao đổi với các chức sắc tôn giáo để họ không còn những lời nói, hành động, văn bản mang nội dung kích động, lôi kéo giáo dân thực hiện những hành vi vi phạm pháp luật nữa./.

XUÂN AN

2 Nhận Xét :

  1. với những người theo tôn giáo thì không nói làm gì ,bơi vì chắc chắn là họ hiểu chức sắc tôn giáo là những người là những người quan trọng như thế nào, nhưng thậm chí là những người không theo tôn giáo cũng biết vai trò của chức sắc tôn giáo, ấy vậy mà vẫn có những chức sắc có những hành động không thể chấp nhận được

    Trả lờiXóa
  2. Điều gì cũng có tính 2 mặt của nó. Tôn giáo cũng vậy. Bản thân tôn giáo là tốt, chỉ có những kẻ lợi dụng tôn giáo mới là xấu. Ở trương hợp này, giám mục Nguyễn Thái Hợp không đưa ra những lời khuyên đối với các giáo dân, lại còn đưa ra thư chung nhằm kích động quần chúng. Đây là điểm sai, điểm lợi dụng tôn giáo và cần phải nên án. Việc làm của giám mục Nguyễn Thái Hợp đã gây ra những tiền lệ vô cùng xấu và làm ảnh hưởng đến hình ảnh của tôn giáo trong mắt người dân. Báo chí nước ngoài lại càng không hiểu nên đưa ra nhiều hình ảnh, cái nhìn và đánh giá không tốt về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Bài viết của Xuân An đã đưa ra cái nhìn khách quan, toàn diện trong tình hình này. Xin cảm ơn bạn!

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ