Nhãn

Chủ Nhật, 1 tháng 9, 2013

Kịch bản nào cho cuộc chiến tại Syria ? - (Kỳ một)- Cuộc chiến Nghị trường

Những giờ vừa qua, diễn biến tại Syria vô cùng khẩn trương và phức tạp khi Mỹ chính thức cáo buộc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học và bác bỏ đề nghị của chính quyền Syria về việc gia hạn thêm thời gian cho đoàn thanh sát viên của Liên hợp quốc.

 1Quốc hội Anh phản đối việc tham gia một hành động quân sự chóng Syria khi chưa có kết luận chính thức từ Liên hợp quốc

Vấn đề Syria trở thành vấn đề nóng của Mỹ và các quốc gia đồng minh, khi nguyên thủ các nước đưa vấn đề hành động can thiệp quân sự vào Syria ra tham vấn tại các viện của Quốc hội.

Tại Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã gửi một bức thư, tập hợp ý kiến của hơn một trăm nghị sĩ, yêu cầu Tổng thống Mỹ giải trình lý do của cuộc tấn công, lợi ích của cuộc tấn công, thời gian tấn công là bao lâu, cũng như việc tấn công Syria có là một bộ phận của chiến lược đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ. Để trả lời các câu hỏi này, buộc Mỹ phải công bố các thông tin tình báo về việc Syria sử dụng vũ khí hóa học.

Trong khi đó, sau khi nghe Thủ tướng Anh David Cameroon trình bày về lý do tham gia cuộc tấn công quân sự tại Syria, cũng như lợi ích của vương quốc Anh khi tham gia cuộc chiến, các nghị sĩ quốc hội đã bỏ phiếu với 285 ý kiến phản đối và 271 ý kiến đồng ý, thất bại này của Anh có thể sẽ khiến Mỹ phải cân nhắc kỹ hơn về việc tiến hành một cuộc tiến công quân sự vào Syria.

1Biểu tình phản đối kế hoạch tấn công quân sự Syria tại London hôm 28/8

Tại Pháp, vấn đề tấn công quân sự vào Syria cũng được tổng thống Hollande tham vấn trước quốc hội và ông cũng không nhận được sự ủng hộ hoàn toàn của quốc hội, khi các nghị sĩ vẫn đang cân nhắc lợi ích của Pháp trong hành động quân sự này.       

Tại Italia, chính phủ nước này cũng quyết định sẽ chỉ có hành động quân sự sau khi có kết luận chính thức của Liên hợp quốc.

Có thể thấy, hiện nay Mỹ, Anh và các đồng minh vẫn đang cân nhắc lợi ích và thiệt hại sau khi tấn công Syria, vì hiện nay chính quyền Syria vẫn còn đủ mạnh, với sức mạnh quân đội tương đối, được sự ủng hộ, trung thành của quân đội, còn được những đồng minh quan trọng ủng hộ là Nga, Iran, Trung Quốc… Do vậy, đơn phương tấn công một quốc gia có chủ quyền, bất chấp Nghị quyết của Liên hợp quốc có thể sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường, như an toàn của các đồng minh thân cận của Mỹ là Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh tại Bắc Phi và Trung Đông và Mỹ cũng rất lo ngại các tổ chức khủng bố quốc tế có thể lợi dụng cuộc tấn công của Mỹ để chiếm đoạt kho vũ khí hóa học hiện nay vẫn thuộc quyền kiểm soát của chính quyền Syria.

Tình hình trước mắt cho thấy, Mỹ và đồng minh chưa thể ngay lập tức tấn công quân sự tại Syria, nhất là trong khi các thanh sát viên của Liên hợp quốc vẫn còn 2 ngày làm việc tại Damascus, trước khi kết luận chính thức.

------Minh Anh------

2 Nhận Xét :

  1. thật khó mà có thể nói về tình hình của một nước khác khi mà ta không có đầy đủ thông tin, nhưng chắc chắn là những gì đã và đang xảy ra ở syria là rất phức tạp rồi, đó là do có sự can thiệp từ bên ngoài, đó là điều mà tất cả các quốc gia khác trên thế giới đều phải tránh

    Trả lờiXóa
  2. thật khó có thể nói được một cách chính xác tuyệt đối, bởi đó là điều chưa xảy ra mà, nhưng nếu như căn cứ vào những gì xảy ra trên những đất nước bị mỹ chống phá, thì kịch bản chắc chắn sẽ không có gì quá khác biệt, bởi vì mục đích của mỹ cũng không có gì khác nhau mà

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ