Nhãn

Thứ Sáu, 20 tháng 9, 2013

LÀ NƯỚC LỚN, NÊN NGẠO MẠN VÀ HOANG TƯỞNG QUÁ CHĂNG

Trung Quốc


Những năm 1950 bằng các cuộc xâm lấn bí mật, Trung Quốc đã tiến hành xâm lấn vùng đất Hymalya, giờ đây nước này cũng đang phát động những cuộc chiến tranh tương tự mà không cần nổ súng nhằm làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông cũng như biển Hoa Đông.


Khi đã vươn lên từ một nước nghèo đói, lạc hậu trở thành một cường quốc kinh tế thì những yếu tố chính trong nghệ thuật lãnh đạo và suy tính chiến lược của Trung Quốc vẫn không hề thay đổi.


Kể từ thời ông Mao, Trung Quốc đã áp dụng lời khuyên của Tôn Tử, là không không đánh mà đánh bại được kẻ thù mới là thượng sách. Cách tiếp cận này là bất ngờ khai thác điểm yếu của đối phương, nắm bắt thời cơ và vờ phòng thủ nhưng thực ra là tấn công. Giống như Tôn Tử từng nói, “tất cả các cuộc chiến tranh đều là dựa trên mưu kế và sự lừa gạt”.


Trong một thế hệ sau khi ông Đặng Tiểu Bình củng cố quyền lực, Trung Quốc đã tích cực phát triển mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với các nước Châu Á nhằm tạo môi trường thuận lợi cho họ tập trung phát triển kinh tế. Chiến lược này cho phép Bắc Kinh tích tụ sức mạnh chiến lược và kinh tế trong khi vẫn cho phép các nước láng giềng phát triển nền kinh tế bằng cách hội nhập với nền kinh tế đang lên của họ.


Chính sách láng giềng thân thiện bắt đầu có nhiều thay đổi trong mấy mươi năm trở lại đây khi Trung Quốc tự tin răng họ đã là một cường quốc hùng mạnh và thời kỳ họ làm chủ thế giới đang đến. Họ luôn tin như chính tên gọi của đất nước họ “Trung Quốc” (trung tâm của các nước trên thế giới) và chính họ sẽ là “Sen đầm của thế giới” chứ không phải là ai khác.


Chính vì thế các lãnh đạo của “khựa” Trung Quốc bắt đầu khởi động lại cuộc tranh chấp lãnh thổ ở khu vực biên giới với Ấn Độ bằng cách đưa ra tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ bang Arunachal Pradesh năm 2006. Trung Quốc đã chọn cách đối đầu với các nước láng giềng để mở rộng “lợi ích cốt lõi” của họ. Và năm ngoái, Bắc Kinh chính thức đòi 80% Biển Đông với đường lưỡi bò mà không thèm quan tâm để ý đến dư luận thế giới và chủ quyền của nước khác, trong đó có Việt Nam. Trong nhiều năm nay trên thế giới diễn ra dịch bò điên và hành động của các lãnh đạo Trung Hoa càng cho thấy rằng hình như họ đang dính phải bệnh dịch “Bò Điên” đó.


Để thực hiện dã tâm của mình, Trung Quốc dựa vào tiềm lực kinh tế của họ nhằm gây mất ổn định khu vực, mua chuộc các nước nghèo để tách riêng các nước mà họ có chủ quyền tranh chấp ra khỏi sự liên kết, ủng hộ nhau. Ngoài ra chúng còn sử dụng nhiều phương thức khác như cho một lớp chiến binh bí mật núp sau danh sau danh nghĩa những cơ quan hàng hải bán quân sự và thậm chí cả ngư dân..


Trung Quốc liên tục đối đầu, tranh chấp với philipin nhằm chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough hồi năm ngoái bằng cách triển khai các con tàu xung quanh bãi cạn này và ngăn cản bất kỳ sự tiếp cận nào của tàu thuyền đối phương. Các ngư dân Philippines hiện tại không thể đi vào khu vực bãi cạn vốn là nơi đánh bắt cá truyền thống của họ. Với việc tàu Trung Quốc hiện diện cố định ở bãi cạn tranh chấp, Philippines phải đối diện với một sự lựa chọn chiến lược: một là chấp nhận thực tế bãi cạn Scarborough của họ đã bị Trung Quốc kiểm soát, hai là chấp nhận rủi ro về một cuộc chiến tranh công khai.


Đối với cường quốc như Nhật Bản, Trung Quốc cũng không ngần ngại tuyên bố đảo Senkaku là của chúng. Dường như chúng đang muốn dây máu kiếm khẩu phần trên ranh giới tất cả các nước. Hay muốn cả thế giới biết đến hiếu như những kẻ hiếu chiến thời đại mới.


Đối với việt Nam ta, chúng mạnh mồm tuyên bố một đường biên giới chiếm gần hết như biển đảo của ta mà không cần 1 căn cứ hay công nhận nào từ các phía, chúng hành động khiêu khích và bắt giữ cư dân ta trên biển, in đường lưỡi bò vào hộ chiếu….Dường như chúng vẫn chưa thấm thía bài học mấy nghìn năm trước của cha ông chúng, chưa nhớ lại cảnh “thoát hoan chui ống đồng về nước, …”


Có thể nói, những diễn biến trong những năm gần đây cho thấy, Trung Quốc đang tìm cách phá vỡ nguyên trạng các khu vực lãnh thổ, lãnh hải mà họ có tranh chấp với các nước láng giềng. Nước này tìm cách xâm nhập liên tiếp vào những vùng tranh chấp để đặt ra một sự đã rồi, dùng sức mạnh kinh tế và quân  sự để đe dạo các nước bé.


Nhưng với Việt Nam người Trung Quốc đâu biết rằng, họ không thể đồng hóa dân Việt dù hơn nghìn năm đô hộ, bởi vì người Việt Nam luôn có ý thức tự làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh, giữ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc luôn là tự ý thức của mỗi người dân. Vì “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhận chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước.


  nuocnonmotdai


11 Nhận Xét :

 1. Có thể nói Trung Quốc bây giờ là một nước mạnh hàng đầu của thế giới,Họ có đủ lý do để có thể " ra oai " với các nước trong khu vực , với tình hình hiện giờ thì chỉ nước mạnh hơn thì nước đó sẽ có quyền hơn, hình như liên hợp quốc không thể giải quyết được bất cứ vấn đề nào tại biển Đông nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 2. có thể giải thích cho những hành động của TQ thì hãy nhìn vào lịch sử của người TQ là đất nước có lịch sử lâu đời nhất trên thế giới và đặc thù người TQ từ xa xưa là cầm đao đi dẹp loạn. bản tính bạo lực đã được người TQ vun đắp trong hàng nghìn năm và đến bây giờ bản tính đó vẫn không hề phai giảm, mà đã biến thể theo chiều hướng phát triển của thế giới mà để hợp thức hóa những hành động đó

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc là 1 đất nước lớn và có truyền thống lịch sử lâu đời nhất trên thế giới. người TQ vẫn nổi danh thế giới với một nền đế chế phong kiến phát triển nhất thế giới. vì vậy những gì lịch sử phản ánh về người TQ từ xa xưa cũng nói lên hiện thực của TQ hiện nay. đó chính là bản chất tranh chấp. lịch sử dạy cho chúng ta rất nhiều, từ cách thức quan hệ với người TQ đế chúng ta có thế vừa hợp tác phát triển và hạn chế những tranh chấp không cần thiết.

  Trả lờiXóa
 4. TQ chỉ là một trong những nước lớn nhưng có cái đầu nhỏ. Sự bành trướng và mở rộng của nó (TQ) là con dao hai lưỡi tự kết liễu đời nó. Thương thay TQ!

  Trả lờiXóa
 5. Với hàng ngàn năm lịch sử đã chứng minh rằng Tàu khựa luôn luôn có tư tưởng bành trướng, tuy đã có nhiều thắng lợi khắp nơi, nhưng đối với nước Nam chúng ta, chúng nó cũng chỉ là kẻ bại trận và mãi mãi là thế. Bọn Tàu khựa nên từ bỏ những suy nghĩ điên cuồng đó với nước Nam và với đường lưỡi bò phi lý trên biển đông.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc hiện nay vẫn luôn cậy mình có tiềm lực lớn mạnh về kinh tế quân sự nên đã có những hành động sai trái vi phạm pháp luật của các nước và thế giới. Những gì Trung Quốc đang làm đã gây nên những sự phản đối gay gắt từ cộng đồng quốc tế bởi vì nó đã không tuân thủ những công ước quốc tế cũng như xâm phạm đến chủ quyền của một các nước. Tuy nhiên Trung Quốc nếu không biết dừng những hành động sai trái này lại thì sẽ ngày càng bị cộng đồng thế giới cô lập mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta không thể phủ nhận một thực tế đó là trung quốc là một nước lớn, nước mạnh, nhưng họ mạnh thì họ hưởng, nhân dân họ hưởng, thực sự cũng chẳng liên quan (ngôn ngũ chợ búa tẹo), nhưng nếu một khi mà họ cứ có hành động xâm phạm tới lợi ích của việt nam thì cứ liệu hồn, nghiên cứu lịch sử cho kỹ vào

  Trả lờiXóa
 8. Trung Quốc đang chìm trong ải tưởng , đúng phải công nhận bây giờ Trung Quốc là một nước mạnh , mạnh về mọi mặt , kinh tế , anh ninh , quốc phòng , quân đội , thậm chí dân đầu thế giới về nhiều mặt , nhưng cái gì cũng có quả báo của nó , Trung Quốc hãy dừng lại khi còn có thể

  Trả lờiXóa
 9. Có lẽ Trung Quóc là một trong những có tốc độ phát triển một cách nhanh nhất trên thế giới trong suốt những năm qua , từ sau khi kêt thúc chiến tranh , Trung Quốc đã vươn lên giờ đây là một trong những cường quốc của thế giới , có lẽ họ dựa vào đó mà bành trường quá mức , hống hách và qua ngạo mạn , có lẽ nó là bản chất của người Trung Quốc rồi

  Trả lờiXóa
 10. Chỉ có những kẻ có tầm hiểu biết kém mới ngạo mạn như vậy, chỉ có những kẻ có tầm hiểu biết kém mới đánh giá Việt Nam là 1 đất nước nhược tiểu thôi, trên thế giới có những kẻ ngạo mạn và hung hăng hơn Trung Quốc nhiều nhưng không nuốt nổi đất nước Đông Nam Á hình chữ S này đâu.

  Trả lờiXóa
 11. Đừng nghĩ cứ nước lớn là có thể thích làm gì thì làm, thời đại này, thế kỉ này không phải là thế kỉ mà chân lí thuộc về kẻ mạnh đâu, bây giờ chân lí thuộc về lẽ phải, bởi vậy nếu Trung Quốc mà cứ cậy lớn làm càn thì chắc chắn thế giới sẽ quay lưng và chĩa họng súng vào Trung Quốc đấy.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ