Nhãn

Chủ Nhật, 8 tháng 9, 2013

Đoàn kết Lương-Giáo không đồng ý với “thông cáo”của giám mục xã Đoài.

 Trong những ngày qua,dư luân lại xôn xao bàn tán về vấn đề liên quan đến vụ hàng trăm giáo dân xứ Mỹ Yên kéo đến UBND xã Nghi Phương(Nghi Lộc),sử dụng gậy gộc,gạch đá uy hiếp bắt cán bộ xã ,bao vây trụ sở xã, cùng với đó là làm cho hàng chục người bị thương diễn ra vào ngày 04/09/2013.


 Nguyên nhân của vụ việc được biết là,giáo dân tập trung trước cửa UBND xã Nghi Phương(Nghi Lộc) vào lúc 8h30’ ngày 3/09/2013 bao vây trụ sở xã,bắt cán bộ xã và dùng vũ lực đễ uy hiếp bắt buộc những cán bộ này phải ký tên vào “bản cam kết” đòi công an tỉnh Nghệ An thả hai đối tượng đã từng vi phạm và bị cơ quan cảnh sát điều tra(Công an tỉnh Nghệ An) khởi tố hình sự  với tội danh gây rối trật tự công cộng theo quy định tại điều 245 bộ luật hình sự.Trên thực tế việc bắt hai đối tượng này được diễn ra công khai,đúng theo thủ tục tố tụng hình sự tại điều 80(Bộ luật tố tụng hình sự) Tại cơ quan cảnh sát điều tra các đối tượng này đã thành khẩn khai báo và cúi đầu nhận tội,như vậy nguyên nhân đã rõ ràng,sự việc trên thực tế hoàn toàn đúng không có lý gì mà các bà con giáo dân lại đi đòi người một cách trái pháp luật như thế được.Vụ việc càng căng thẳng hơn khi mà giáo xứ Mỹ Yên tiến hành rung chuông,kêu gọi hàng trăm bà con giáo dân mang hung khí  xuống đường trên tỉnh lộ 34,làm ách tắc giao thông trên tuyến,một số bộ phận quá khích đã dùng gạch đá,gậy gộc tấn công vào trụ sở UBND xã,uy hiếp cán bộ,có những hành động ,lời nói trái với đạo đức của một người mang trên mình đức tin của chúa,sự việc kéo dài đến chiều 04/09/2013.


  Nghiêm trọng hơn khi mà tòa giám mục ra cái gọi là “Thông cáo” không tôn trọng sự thật khách quan,vu khống chính quyền,bóp méo sự thật vào ngày 05/09/2013 với nội dung như sau :


 “Chính quyền Nghệ An đã tổ chức hàng trăm công an, cảnh sát cơ động, dân quân tự vệ và “côn đồ”, với các loại vũ khí và chó nghiệp vụ, gây hỗn loạn và đánh đập  dã man bà con giáo dân giáo xứ Mỹ Yên khi họ tập trung ôn hòa trước cổng UBND xã Nghi Phương để nhận lại người thân là ông Ngô Văn Khởi và anh Nguyễn Văn Hải. Hai giáo dân này đã bị Công an Nghệ An bắt cóc và giam giữ  từ ngày 27/6/2013. Đây được coi là hành vi cố tình che đậy việc bắt người sai pháp luật, trái đạo đức của Công an Nghệ An trong vụ việc đáng tiếc đã xảy ra trên đường đến Trại Gáo ngày 22/5/2013, đồng thời phủ nhận cam kết thả người của chính quyền các cấp ký ngày 3/9/2013”. Thông cáo này còn cố tình nhấn mạnh “Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi các lực lượng công quyền tràn vào nhà dân, đập vỡ tượng thánh trên bàn thờ, phá phách bàn thờ tổ tiên, hành hung và bắt người vô tội”


1 “Thông cáo” của Tòa Giám mục Xã Đoài trên trang thông tin Giáo phận Vinh.


Theo sự thật khách quan thì Tòa Giám mục Xã Đoài thuộc Giáo Phận Vinh đưa những thông tin như vậy thì hoàn toàn không chính xác và động cơ kích động những người dân lương thiện đang lộ rõ.Khi lướt qua sự việc thì một phần nào đó đã là cơ sở chứng minh cho vụ việc không diễn ra như những gì “Thông cáo” nói.


 Thứ nhất,trong vụ hỗn loạn này,bên đơn phương hành động trước chính là một số bà con giáo dân quá khích.Do không hiểu rõ sự thật,đã tập trung trước cổng ủy ban nhân dân la ó ,làm cho cuộc họp dân quân mở rộng nhằm mục đích ổn định đời sống bà con bị gián đoạn,chính bà con giáo dân đã hành động trước.


 Thứ hai,căn cứ để cho rằng công an tỉnh Nghệ An bắt cóc giáo dân là không đủ cơ sở ràng buộc,không có sự thật khách quan để chứng minh.Bởi vì,vụ việc diễn ra rất rõ ràng và hoàn toàn phù hợp với căn cứ của pháp luật như trên đã nêu.


 Thứ ba,thông cáo cố tình nhấn mạnh “Sự việc trở nên nghiêm trọng hơn khi các lực lượng công quyền tràn vào nhà dân, đập vỡ tượng thánh trên bàn thờ, phá phách bàn thờ tổ tiên, hành hung và bắt người vô tội”là hoàn toàn không đúng,khi mà bà con giáo dân đổ xuống tỉnh lộ 34 và bao vây trụ sở ủy ban thì lực lượng công an chỉ tiến hành làm nhiệm vụ ngăn cản bà con không tiếp tục vi phạm,tiến hành vận động đối với những bà con tụ tập ở UBND xã chứ không hề có sự việc như “thông cáo” nêu trên.


 Vậy,mục đích của “thông cáo”này phải chăng có vấn đề,không hẳn mặc nhiên “thông cáo” này được giám mục đưa ra một cách “sốt sắng” như vậy được.Chúng ta thừa hiểu chức năng của một vị giám mục rất quan trọng,trong việc cùng bà con giáo dân giải quyết những vấn đề khúc mắc,thế mà khi sự việc xẩy ra thì vắng vị trí quan trọng này thế mà “thông cáo”vẫn được đưa ra,đó chính là điểm mấu chốt mờ ảo trong vấn đề này.


 Để giải quyết vấn đề một cách ôn hòa,không thể đưa ra thông cáo như trên,ngoài mục đích vu khống còn có mục đích lớn hơn đó là kích động bà con kéo dài thêm cuộc ẩu đả.Tại sao lại phải làm như vậy? khi chính mình là con dân Việt Nam,sao không đoàn kết Lương-Giáo để đất nước được ổn định và phát triển,cứ tự coi mình là phần tử cá biệt vậy.


 Có lúc chúng ta lại nghĩ rằng,phải chăng đứng đằng sau đó không chỉ là Linh mục mà còn có một thế lực vô hình mà bà con giáo dân không hề biết đến,âm mưu của thông cáo là rất nguy hiểm,nếu như chúng ta không cảnh giác thì rất dễ dẫn đến sai lầm và có bước đi không đúng đắn.


 Trong mọi hoàn cảnh xẩy ra vấn đề đoàn kết toàn dân tộc phải được đặt lên hàng đầu,chúng ta không ai khác mà là con dân Việt Nam,không phân biệt người tín ngưỡng hay người tự do,không để âm mưu kích động thù địch tiến hành được. Ngay sau khi giành được độc lập (1945), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ, vấn đề có tính nguyên tắc trong chính sách tôn giáo của Việt Nam là: “Tín ngưỡng tự do và lương giáo đoàn kết”,thực hiện tư tưởng đó của người,trong những năm qua Đảng và nhà nước đã quan tâm đến đời sống của bà con giáo dân,chăm sóc và ổn định về đời sống vật chất lẫn tinh thần góp phần nâng cao chất lượng đời sống của bà con. Điều 70 của Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 1992 được bổ sung rõ hơn: “Công dân Việt Nam có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước”.Qua đó đã thể hiện được phần nào quyền của công dân trong tự do tín ngưỡng rất được Đảng nhà nước quan tâm đến,trái lại thì nghĩa vụ của một người con giáo dân là phải tôn trọng luật pháp,hành động theo phát luật như bao công dân khác.Không được lợi dụng vấn đề tự do tôn giáo để làm trái với quy định của nhà nước,trái với quy định của pháp luật.


 Như vậy trong vụ việc vừa qua,bà con giáo dân phải nhìn vào sự thật của nó,không vì một vấn đề nhỏ mà làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết dân tộc được,không thể để thế lực thù địch lợi dụng vấn đề này để kích động,phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam được.


 Đây lại là cái cớ để bọn cơ hội chính trị,thế lực thù địch lợi dụng để tích cực phá hoại nên chúng ta cần phải hết sức thận trọng,ôn hòa trước những hành động của mình:


2VOA Tiếng Việt với những tin tức không đủ căn cứ.


3Cái cớ để bọn phản động xuyên tạc,kích động chia rẽ đồng bào Lương-Giáo.


 Chúng ta phủ nhận những luận điệu của bọn lợi dụng dân tộc,tôn giáo để kích động phá hoại và lên tiếng bảo vệ những điều đúng,lẽ phải.Mỗi người chúng ta cho dù là đồng bào lương hay giáo đều là công dân của nước Việt Nam,đều mang trong mình dòng máu dân tộc Việt,chúng ta phải biết tự hào vì điều đó.


 Một lần nữa tôi xin khẳng định lại sự việc như “thông cáo” tòa giám mục xã Đoài là không hề đúng với sự thật,không nằm ngoài mục đích kích động,vu khống,chúng ta phải lên tiếng để bảo vệ lẽ phải bảo vệ công lý.


 Mỗi người con công giáo chúng ta phải thực hiện theo đường hướng,lời răn của chúa phải “sống tốt đời đẹp đạo”, “kính Chúa yêu Nước” thì khi đó mới làm tròn bổn phận của mình./


 Kiến Quốc.

12 Nhận Xét :

 1. tại sao lại cứ đi làm mấy cái trò như vậy nhỉ, người ta đang xây dựng đại đoàn kết xã hội còn chưa được, thế mà có người vẫn tìm mọi cách để gây chia rẽ xã hội đấy, thế mới oái oăm, điều này là không thể được, bởi ai cũng biết là chia rẽ xã hội có tác hại nguy hiểm như thế nào rồi

  Trả lờiXóa
 2. dù là lương hay giáo thì cũng là con lạc cháu hồng...phải chung tay vì đất nước chứ

  Trả lờiXóa
 3. hơi nguy hiểm đấy

  Trả lờiXóa
 4. Trong những ngày qua,dư luân lại xôn xao bàn tán về vấn đề liên quan đến vụ hàng trăm giáo dân xứ Mỹ Yên kéo đến UBND xã Nghi Phương(Nghi Lộc),sử dụng gậy gộc,gạch đá uy hiếp bắt cán bộ xã ,bao vây trụ sở xã, cùng với đó là làm cho hàng chục người bị thương diễn ra vào ngày 04/09/2013. Phải nói rằng, trong vụ việc này, vẫn có rất nhiều ý kiến trái chiều. Nhưng có một điều chúng ta cần chắc chắn, đó chính là việc các giáo dân kích động, uy hiếp chính quyền là hoàn toàn vi phạm pháp luật, là một điều sai trái mà đi ngược với lời chúa răn.

  Trả lờiXóa
 5. Nói một cách khách quan, dù là lương, hay dù là giáo thì đã sinh ra, lớn lên và cùng chung sống trên mảnh đất này thì chúng ta nên yêu thương, giúp đỡ và tương trợ lẫn nhau, chứ không phải là các hành động triệt hạ nhau như thế này. chúa dạy con chiên của mình yêu thương nhân loài như yêu thương chính mình, vậy các hành động bắt người trái phép, ném đá, và dùng gậy gộc để tấn công lực lượng an ninh, đó gọi là làm đúng theo lời chúa răn? Đó là điều hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 6. vụ việc ở giáo phận vinh vừa qua, rõ ràng là một hành động hết sức sai trái, quá khích của bà con giáo dân. đi ngược lại hoàn toàn với các điều răn của chúa. Đó là sự lợi dụng tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng của các thế lực thù địch để chống phá nhà nước ta. Chúng ta phủ nhận những luận điệu của bọn lợi dụng dân tộc,tôn giáo để kích động phá hoại và lên tiếng bảo vệ những điều đúng,lẽ phải.Mỗi người chúng ta cho dù là đồng bào lương hay giáo đều là công dân của nước Việt Nam,đều mang trong mình dòng máu dân tộc Việt,chúng ta phải biết tự hào vì điều đó.

  Trả lờiXóa
 7. Những hành động của giáo dân ở nghi lộc vừa qua, xét một cách nghiêm túc và khách quan, thì đó là một hành động hết sức sai trái. xét về mặt pháp luật thì nó rõ ràng là sai, khi mà các giáo dân đã tấn công lại lực lượng an ninh một cách sai trái, thứ hai, nó sai hoàn toàn với những điều chúa dạy các con chiên của mình. Vụ việc này làm ảnh hưởng một cách nghiêm trọng đến khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ lương giáo, đó là một việc hết sức nguy hiểm mà chúng ta cần hạn chế một cách tối đa.

  Trả lờiXóa
 8. trước hết, nói về hành động của các giáo dân ở nghi lộc là hoàn toàn sai trái. họ đã vi phạm pháp luật, vi phạm lời răn của chúa. nhưng điều đáng nói hơn ở đây, là giám mục nguyễn thái hợp, một người có trọng trách là hướng giáo dân vào con đường sống tốt đẹp, lại có những hành động hết sức sai lầm. ông xuyên tạc và bóp méo sự thật, gây khó khăn cho chính quyền, ông kêu gọi giáo dân đối đầu với pháp luật. đó là mọt điều hết sức nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 9. Nói thêm về vụ việc ở Nghi Lộc, Nghệ An,. chúng ta thấy rằng đó là một hành động có âm mưu và có chủ đích, nhằm vào Đảng và chính quyền.Đó là sự chống phá và xuyên tạc, bóp méo sự thật một cách trắng trợn. Khi mà ngay cả một con người như ông hợp, một người đứng đầu giáo xứ còn có những phát biểu xuyên tạc nhà nước, kêu gọi giáo dân đối đầu pháp luật. thì đó quả là một hành động lợi dụng đức tin của chúa một cách trắng trợn.

  Trả lờiXóa
 10. vụ việc lần này ở nghi lộc, nghệ an, chúng ta có thể thấy rò ràng rằng, đây là một kịch bản được sắp xếp sẵn. khi mà vẫn cái kiểu gây sức ép lên chính quyền rồi ép buộc ký đơn này nọ. Chính sự sắp xếp theo kịp bản này là một điều đáng để chúng ta suy ngẫm. Đó là việc có hay không một bàn tay đen tối nào sau đó, kích động giáo dân, thực hiện các âm mưu để chống phá nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ lương giáo. Đó là một điều hết sức nguy hiểm mà chúng ta cần lưu tâm.

  Trả lờiXóa
 11. Dân tộc ta có truyền thống đoàn kết, từ xưa tới nay không hề phân biệt dân tộc nào, tôn giáo nào, chúng sống với nhau rất hòa thuận. Nhưng thời gian gần đây, các thế lực thù địch đang ngày đêm chia rẽ tình đoàn kết đó, chúng muốn chúng ta tự diễn biến, nghĩa là đấu đá lẫn nhau, còn chúng thì nghiễm nhiên là ngư ông đắc lợi rôi.

  Trả lờiXóa
 12. Những hành động của Bà con công giáo ở Nghệ An khiến tôi vô cùng buồn. Vì sao? vì họ đã hành động như những người côn đồ, hoàn toàn đi ngược lại với những gì Chúa trời giáo huấn. Hành động của họ đã làm ảnh hưởng đến tình đoàn kết lương giáo của nhân dân ta từ trước tới nay. Họ đã tự tạo cho mình một vết nhơ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ