Nhãn

Thứ Tư, 9 tháng 10, 2013

Khi lịch sự chọn ta làm điểm tựa....

Sáng thứ 7, vừa tỉnh giấc, oline, thấy đâu đâu cũng lan truyền tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời với những cảm xúc bâng khuâng, tiếc nuối. Haiz! Cái tin cụ Giáp mất có lẽ không phải là điều bất ngờ, bởi lẽ nó đã được dự cảm từ trước. Vậy mà vẫn cứ thấy buồn buồn. Buồn không chỉ vì dân tộc này, non sông này, đất nước này vừa mất đi một  chiến lược gia quân sự đại tài, một nhân cách vĩ đại, một vị anh hùng kiệt xuất khiến cả thế giới phải kính cẩn nghiêng mình. Mà còn buồn vì từ nay, nhân chứng cuối cùng của một thế hệ đã từng làm nên những chiến tích chói lọi làm rung chuyển cả địa cầu, giờ đây cũng đã “lên đường theo tổ tiên”. Một trang của lịch sử đã khép lại khi chúng ta đã đọc đến dòng cuối cùng. Cái gì đọng lại? và cái gì sẽ mở ra?


Ông bà ta xưa nay vẫn có câu: “Thời thế tạo anh hùng”. Có những con người quả đúng là “Như chân lý sinh ra”. Họ sinh ra từ kiếp nô lệ tủi nhục, giữa màn đêm tăm tối của lịch sử, nhưng lại rũ bùn đứng dậy, đạp lên đầu thù để vươn tới đỉnh cao muôn trượng, khiên cả năm châu phải bàng hoàng sửng sốt. Càng nể phục hơn,  khi những chiến công chói lọi của họ được làm nên chỉ với tầm vông, giáo mác và vài ba khẩu súng trường, súng kíp.


Đại tướngĐại tướng Võ Nguyên Giáp cùng đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân từ  lúc mới thành lập


Còn ngày nay, thế hệ trẻ chúng ta được sinh ra trong nhung lụa gấm vóc, trong hòa bình yên ổn, trên một đất nước mà tỷ lệ sử dụng Internet  được xếp vào top đầu thế giới, và số lượng siêu xe cũng không kém bất cứ một nước phát triển nào! Điều đó có nghĩa rằng so với thế hệ cha ông, điều kiện của chúng ta gấp tới hàng ngàn, hàng vạn lần. Chúng ta sẽ làm gì khi được lịch sử lựa chọn(!?). Đưa đất nước tiến lên một tầm cao mới! Viết tên mình lên trang sử mới của dân tộc! Điều đó là đương nhiên! Nhưng bằng cách gì, theo con đường nào?


Những năm gần đây thấy đâu đó người ta chợt rộ lên bàn tán chuyện có một số người đòi thay đổi Điều 4 Hiến pháp 1992, đòi đa nguyên đa đảng, từ bỏ con đường mà những bậc tiền nhân như cụ Hồ Chí Minh, cụ Võ Nguyên Giáp đã lựa chọn. Vậy xin hỏi: Hồ Chí Minh là ai? Võ Nguyên Giáp là ai? Họ đều là những con người kiệt xuất, họ có đủ tài năng và trí tuệ để lựa chọn cho mình con đường đi đúng đắn nhất. Và thực tế lịch sử đã chứng minh rằng: với sự lựa chọn đó, họ đã đưa non sông này, đất nước này từ vũng bùn nhơ nhớp của kiếp tôi đòi  nô lệ đến tự do độc lập, từ đêm trường tăm tối dằng dặc, triền miên lên đỉnh cao chói lọi, đã đập tan cả những kẻ thù hung hãn nhất, sừng sỏ nhất, đã tạo nên niềm cảm hứng bất tận cho nhân dân yêu chuộng hòa bình, cho nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới. Điều đó có nghĩa rằng sự lựa chọn đó hoàn toàn không phải là sai lầm, ko thể là sai lầm.


Và khi họ đã hoàn thành sứ mệnh của mình, họ trao lại ngọn cờ cho chúng ta, đặt chúng ta đứng vững vàng vào bệ phóng của lịch sử thì không có lý do gì để chúng ta quay đầu rẽ bước. Nhiệm vụ của chúng ta là phải viết tiếp những trang sử hào hùng ấy.


Ông cha ta đã làm nên những kỳ tích từ trong đói nghèo tăm tối, thì chúng ta, những con người có đầy đủ cơm ăn áo mặc, được học hành đầy đủ, với những điều kiện tốt nhất không lẽ không thể hoàn thành tâm nguyện của cha ông, đưa đất nước vững bước đi lên trên con đường mà chúng ta đã lựa chọn, đã chiến đấu và chiến thắng!


Xin gửi tới đồng chí Đại tướng và những đồng chí của ông lời biết ơn sâu sắc!


Nguyễn Chiến Thắng


                                                                   

13 Nhận Xét :

 1. Thật sự đáng buồn. Hãy khoan nói đến việc một số bộ phận đòi đa nguyên đa đảng. Chỉ nói riêng việc Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời cũng đã thấy nghẹn ngào. Thật thương tiếc quá. Vị đại tướng dân tốc, người đưa nước ta về với hòa bình độc lập, người đã hi sinh cả cuộc đời cho nước nhà. Tỏ lòng biết ơn Người, chúng ta hãy cùng nhau chung tay xây dựng Đảng vững mạnh, trong sạch. Xây dựng quê hương mình.

  Trả lờiXóa
 2. Nói đến việc đa nguyên đa đảng. Thiết nghĩ điều đó là vô bổ. Đó chẳng qua là việc các thế lực thù địch muốn làm để chia rẽ nội bộ, chống phá chính quyền nước ta. Việc đa nguyên đa đảng ở nước ta là không hợp lý. Nhìn nước Mỹ xem, một nước đại diện cho đa nguyên đa đảng đấy. Chính trị của nó có khi nào hòa bình, toàn bạo động, khủng bố, tranh giành quyền lực. Đâu có yên ấm như nước ta. Ông cha ta đã xây dựng, hi sinh vì ngày nay. Đảng giúp dân ta sống ẩm no, thay vì quấy rối Đảng, chúng ta hãy cùng nhau bảo vệ và xây dựng Đảng.

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, Hoàn toàn ủng hộ ý kiến của nho dao. Bạn nói hoàn toàn đúng. Trước sự ra đi của Đại Tướng, chúng ta - những con người Việt Nam - thế hệ đi sau của đất nước, hãy trân trọng những gì ông cha để lại cho chúng ta. Hãy nhìn những người như Đại tướng để học tập và phấn đấu. Hãy đùm bọc, thương yêu lẫn nhau, chung tay bảo vệ những gì ông cha đã làm cho chúng ta. Đừng vì những đồng tiền bẩn thỉu mà chống phá lại nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Là thế hệ thanh niên trong thời bình hiện nay, tôi nghĩ chúng ta nên phấn đấu sống và học tập theo gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Chúng ta phải nâng cao nhận thức, không được để thế lực thì địch dụ dỗ, lôi kéo. Phải bảo vệ nền hòa bình này, thể hiện lòng biết ơn đối với Đại tướng nói riêng, những người đã hi sinh vì tổ quốc nói chung. Hãy rèn luyện để trở thành những anh hùng trong thời đại hiện nay.

  Trả lờiXóa
 5. Trong mọi thời kỳ, với mỗi quốc gia, thanh niên bao giờ cũng có vai trò hết sức to lớn, họ là sức sống hiện tại và tương lai của dân tộc.dù bất kể hoàn cảnh nào thì thanh niên Việt Nam vẫn là người phản ánh và thể hiện rõ nhất hình ảnh của dân tộc Việt Nam với những đức tính lao động cần cù, thông minh, sáng tạo, giàu lòng nhân ái, tự tôn và tự hào về truyền thống con rồng chaú tiên. Vì thế các bạn phải rèn luyện mình, là điểm tựa cho đât nước. Hãy bảo vệ quê hương mình.

  Trả lờiXóa
 6. Nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa
  Vui gì hơn làm người lính đi đầu!
  Tiến lên Việt Nam - Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi!
  Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh người anh hùng vĩ đại của dân tộc!

  Trả lờiXóa
 7. Sự ra đi của Đại tướng để lại nỗi đau, sự mất mát lớn lao cho dân tộc Việt Nam. Vẫn biết sống chết là do trời định, và sự ra đi của đại tướng cũng đã được dự đoán từ lâu. Nhưng sự ra đi đó vẫn để lại sự tiếc nuối tột cùng cho người dân Việt Nam. Cùng chúc cho đại tướng yên giấc ngàn thu.

  Trả lờiXóa
 8. Thế hệ trẻ chúng ta được sinh ra trong nhung lụa gấm vóc, trong hòa bình yên ổn, trên một đất nước mà tỷ lệ sử dụng Internet được xếp vào top đầu thế giới, và số lượng siêu xe cũng không kém bất cứ một nước phát triển nào. Đó là một lợi thế hết sức to lớn đối với thế hệ trẻ ngày nay, là một bước đệm hết sức lớn lao để thế hệ trẻ có thể thực hiện vai trò của mình là đưa đất nước ngày càng phát triển mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 9. Lỳ Đẳng Cấp03:31 10 tháng 10, 2013

  Đất nước ta đang trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ, với sự hội nhập ra quốc tế ngày càng lớn. là cơ hội, nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với thế hệ trẻ chúng ta. Đó là làm sao cho đất nước được phát triển một cách mạnh mẽ, nhưng không đi chệch hướng XHCN, chúng ta hòa nhập nhưng không để hòa tan. Lịch sử đã chọn chúng ta làm điểm tựa, thì thế hệ trẻ phải có trách nhiệm thực hiện sứ mệnh đó.

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước đang ngày càng một phát triển vượt bậc, trình độ dân trí cũng ngày càng được nâng lên một tầm cao mới. nhưng một thực tế đáng buồn, đó chính là một số lớp bạ trẻ có suy nghĩ lệch lạc, và sai lầm về chế độ, về nhà nước này, ý chí không kiên định, bản lĩnh không vững vàng, đó là cái cớ để các thế lực thù địch lợi dụng chống phá nhà nước ta, thực sự đó là một điều hết sức nguy hiểm và chúng ta cần phải có những biện pháp ngăn chặn.

  Trả lờiXóa
 11. "đều là những con người kiệt xuất, họ có đủ tài năng và trí tuệ để lựa chọn cho mình con đường đi đúng đắn nhất. Và thực tế lịch sử đã chứng minh rằng: với sự lựa chọn đó, họ đã đưa non sông này, đất nước này từ vũng bùn nhơ nhớp của kiếp tôi đòi nô lệ đến tự do độc lập, từ đêm trường tăm tối dằng dặc, triền miên lên đỉnh cao chói lọi, đã đập tan cả những kẻ thù hung hãn nhất, sừng sỏ nhất, đã tạo nên niềm cảm hứng bất tận cho nhân dân yêu chuộng hòa bình, cho nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới". Và thực tế khách quan thêm một lần nữa khẳng định con đường mà chủ tịch Hồ Chí Minh, đại tướng Võ Nguyên Giáp chọn cho dân tộc này là hoàn toàn đúng đắn, từ một quốc gia nghèo khó, chúng ta từng bước vươn lên sánh vai với các cường quốc khác, đời sống người dân được nâng cao. Vậy thì không có lý do gì mà chúng ta không tiếp bước truyền thống đó cả.

  Trả lờiXóa
 12. Khi mà lớp trẻ có những điều kiện tốt nhất để đưa đất nước phát triển. khi họ, những vị tiền bối của daant ộc đã hoàn thành sứ mệnh của mình, họ trao lại ngọn cờ cho chúng ta, đặt chúng ta đứng vững vàng vào bệ phóng của lịch sử thì không có lý do gì để chúng ta quay đầu rẽ bước. Nhiệm vụ của chúng ta là phải viết tiếp những trang sử hào hùng ấy.

  Trả lờiXóa
 13. Tôi thì thích nhất câu nói của chủ tịch Hồ Chí Minh khi trả lời báo chí nước ngoài: Đánh thắng tướng thì phong tướng! Đơn giản mà dễ hiểu. Việt Nam thắng 2 đế quốc sừng sỏ nhất của thời đại. Xin hỏi nếu con đường chúng ta đi là sai lầm, liệu rằng chúng ta có lập nên được những kỳ tích đó không! Đại tướng là một trong những biểu tượng của sức mạnh Việt Nam, của thời đại Hồ Chí Minh. Kính cẩn nghiêng mình trước anh linh người anh hùng dân tộc.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ