Nhãn

Chủ Nhật, 6 tháng 10, 2013

Một đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển không cần tới Sam Rainsy?

imagesKết quả sau cuộc bầu cử quốc hội Campuchia khóa V ngày 28/7/2013 Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền CPP giành được 68 ghế, Đảng đối lập CNRP giành được 55 ghế. Tuy nhiên sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố Đảng đối lập của ông Sam Rainsy đã phản đối kết quả, sự bất mãn về kết quả bầu cử đã châm ngòi cho ba ngày biểu tình tại thủ đô Phnom Penh vào đầu tháng. Cuộc biểu tình đã biến thành bạo lực khi một người biểu tình bị bắn chết giữa lúc lực lượng an ninh đụng độ với những người biểu tình ném đá. Những cuộc biểu tình, đụng độ như vậy đã ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh đất nước Campuchia, một đất nước đang cần sự ổn đình, đoàn kết và phát triển dưới sự lãnh đạo của Quốc Vương Norodom Sihamoni.


Trước tình hình như vậy Quốc vương đã kêu gọi lãnh đạo của hai Đảng ngồi lại với nhau giải quyết bất đồng, vì lợi ích của đất nước. Tuy nhiên vì lợi ích hẹp hòi của bản thân ông Sam Rainsy và của Đảng đối lập CNRP mà những bất đồng đã không được giải quyết.


Tuy nhiên, theo Hiến pháp Campuchia, một đảng giành được quá bán số phiếu - tức là 50% + 1, tương đương với 63 ghế trong quốc hội - sẽ có quyền thành lập chính phủ. Do đó, sẽ không có trở ngại đối với CPP khi tiến hành lập bộ máy lãnh đạo quốc hội và Chính phủ hoàng gia, dù CNRP có tham gia hay không.


Sáng 23/9/2013, Quốc hội Campuchia khóa V được bầu vào ngày 28/7 vừa qua, đã họp phiên đầu tiên dưới sự chủ trì của Quốc vương Norodom Sihamoni. Cuộc họp được tiến hành theo quy định của Hiến pháp Campuchia là sau 60 ngày kể từ ngày bỏ phiếu, Quốc hội mới phải tiến hành phiên họp đầu tiên, dù Đảng đối lập CNRP đã tẩy chay phiên họp. Cuộc họp chỉ có 68 tân nghị sỹ của đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) tham dự dưới sự điều khiển của nghị sỹ cao niên nhất là ông Heng Samrin, Chủ tịch Quốc hội khóa V, Chủ tịch danh dự đảng CPP. Quốc vương Noroddom Sihamoni đã ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Hun Sen làm Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia nhiệm kỳ V. Sắc lệnh trên nêu rõ tân Thủ tướng có trách nhiệm lập thành phần nội các trình Quốc hội bỏ phiếu tín nhiệm. Trong diễn văn khai mạc, Quốc vương kêu gọi đất nước đoàn kết và thể hiện sự thống nhất trên nền tảng của việc thực thi các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền.


Như vậy, Quốc hội Campuchia đã họp và thực hiện đúng quy định của Hiến pháp dù Đảng đối lập CNRP tẩy chay. Một đất nước đang phát triển cần sự đoàn kết trên nền tảng các nguyên tắc dân chủ và pháp quyền vì lợi ích của nhân dân chứ không vì lợi ích của một cá nhân hay một Đảng nào. Rồi sau đây không biết tình hình Campuchia sẽ như thế nào, động thái tiếp theo của ông Sam Rainsy và của Đảng đối lập CNRP là gì? Nhưng hy vọng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Quốc vương Noroddom Sihamoni tin rằng đất nước Campuchia sẽ ổn đình, hòa bình và phát triển. Nhân dân Campuchia sẽ đoàn kết, cùng nhau xây dựng đất nước.


Những hành động của Sam Rainsy, của Đảng CNRP là đi ngược lại lợi ích dân tộc. Theo Hiến pháp của Campuchia, việc tẩy chay Quốc hội của Đảng đối lập CNRP cũng đồng nghĩa với việc đảng này từ bỏ quyền bỏ phiếu tín nhiệm và tham gia vào các chức vụ trong nội các chính phủ Campuchia trong nhiệm kỳ tới. Như vậy, thật tiếc cho những ai đã bỏ phiếu cho Đảng này nơi mà tiếng nói của cử tri đã không được thực hiện. Một đất nước Campuchia hòa bình, ổn định phát triển không cần tới một nhà lãnh đạo như Sam Rainsy?


 Sơn Thảo


7 Nhận Xét :

 1. Nếu một con người mà không có những phẩm chất không có lòng nhiệt huyết cũng như lòng yêu nước thì sẽ không bao giờ có thể giúp ích được cho đất nước cũng như nhân dân cả. Vì thế những con người như thế chúng ta cần phải loại bỏ để cho những ai có tâm huyết có tài năng và quan trọng nhất là lòng yêu nước thay thế. Ở Campuchia cũng như thế nếu Sam-rainsy đã không làm được công việc mà nhân dân giao cho thì cần phải thay thế nếu không sẽ có những hậu quả tác hại xấu.

  Trả lờiXóa
 2. nhân dân là những người làm chủ đất nước nên việc họ bầu cho ai sẽ nói lên tâm tư nguyện vọng của họ về một đại biểu mà họ tin tưởng sẽ làm cho đất nước tốt đẹp hơn, cuộc sống của người dân sẽ được cải thiện nhờ những quyết sách của những người đứng đầu đất nước mà họ đã bầu. Vậy nên kết quả bầu cử ở Campuchia đã rõ ràng về một đất nước được dẫn dắt bởi Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền CPP trong tương lai, đảng đối lập nên chấp nhận sự thật, tránh bất mãn làm phong trào biểu tình và chống đối gia tăng, như thế chỉ khổ nhân dân mà những nhà lãnh đạo đảng đối lập chắc không muốn thế

  Trả lờiXóa
 3. Đúng thế, Một đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển không cần tới Sam Rainsy, từ khi thoát khỏi chế độ diêt chủng Pon Pốt, đất nước Campuchia đã không ngừng phát triển, cho dù trong chính quyền đất nước này không hề có cái tên là Sam Rainsy. Bây giờ không có cái tên này, đất nước cũng có thể phát triển một cách bình thường, Sam Rainssy không phải là thần thánh đâu!

  Trả lờiXóa
 4. Một đất nước Campuchia hòa bình, ổn định và phát triển không cần tới Sam Rainsy,! Tôi hoàn toàn đồng y với quan điểm này, vì trên thực tế thì đất nước Campuchia vẫn đang trên đà phát triển, và trong đất nước Campuchia có rất nhiều có tâm huyết, tài giỏi hơn nhiều tên Sam Rainsy kia, Campuchia có đủ nguồn lực để có thể phát triển đất nước, không có Sam Rainsy Campuchia không phải là không phát triển được.

  Trả lờiXóa
 5. Những hành động vừa qua của Sam Rainsy thì tất cả mọi người cũng đều có thể nhận ra một điều là hắn là một tên nịnh bợ, nịnh thần cho Trung Quốc, nếu như hắn mà lên nắm quyền thì hắn sẽ cho đất nước Campuchia phụ thuộc vào Trung Quốc mà thôi, hay nói cách khác là hắn sẽ bán đất nước Campuchia cho Trung Quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Bạn @ Thanh niên nói đúng đấy.
  Nhân dân Campuchia không nên ủng hộ Sam Rainsy, vì tên này là một tên vô cùng mưu mô, xạo quyệt, bất nhân bất nghĩa.
  Thông qua việc hắn quên ơn Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia thoát khỏi sự tuyệt chủng để chạy theo chân Trung Quốc là có thể thấy hắn là một người vong ân bội nghĩa, không một chút nhân tính rồi. Nếu như hắn mà lên lãnh đạo nhân dân Campuchia thì sơm muộn gì hắn cũng bán đất nước cho Trung Quốc mà thôi.

  Trả lờiXóa
 7. người dân campuchia vẫn còn nhớ năm nào đứng trước nạn diệt chủng chứ, lúc đó biết bao nhiêu dất nước giàu mạnh như Anh, Pháp, Mỹ... nhưng làm gì có đất nước nào đến cứu dân Cam đâu, chỉ có 1 Việt Nam nghèo đói và kiệt quệ sau chiến tranh là đến cứu giúp dân Cam thôi. Thế nên đừng nghe theo những lời xằng bậy của thằng cha Sam kia mà bán đi tình huynh đệ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ