Nhãn

Thứ Bảy, 19 tháng 10, 2013

Nghị viện châu Âu và cái nhìn thiện cận về nhân quyền ở Việt Nam

 Như chúng ta đã biết, cách đây hơn một tháng, vào ngày 18 tháng 4, Nghị viện Châu Âu đã đưa ra Nghị quyết về nhân quyền Việt Nam. Bản Nghị quyết phản ánh sự quan tâm mà các tổ chức nhân quyền quốc tế nêu ra gần đây, đặc biệt bản Phúc trình về các “Bloggers và Công dân mạng tại Việt Nam”.


Nghị quyết tố cáo những hăm dọa, sách nhiễu, tấn công, bắt bớ tùy tiện các nhà bất đồng chính kiến, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, bloggers ngoài luồng hay trực tuyến, cũng như việc giam tù 32 bloggers, đặc biệt các trường hợp của Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, hay công an sách nhiễu các bloggers Lê Công Cầu và Huỳnh Ngọc Tuấn.


Nghị quyết cũng tố cáo việc trấn áp trầm trọng đối với Giáo hội Thiên chúa giáo và những giáo hội không được thừa nhận như Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, Giáo hội Tin Lành, cũng như tố cáo các điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia,  Pháp lệnh 44 bắt giam, đưa vào trại cải huấn hay nhà thương điên mà không thông qua tòa án. Nghị quyết cũng đề nghị sửa đổi bản Dự thảo Nghị định Internet sắp được ban hành cho phù hợp với các công ước nhân quyền quốc tế.


Quả thực, dưới con mắt khách quan, có thể nhận thấy, bản Nghị quyết như là một sự bất lực của Nghị viện Châu Âu trong các vấn đề về Việt Nam. Sự bất lực này thể hiện trong cái nhìn thiển cận, thiếu thiện chí và sai trái. Với việc không thấy được những hiện tượng diễn ra hàng ngày ở Việt Nam, việc phát triển nền dân chủ ở Việt Nam mà chỉ thông qua các hoạt động internet, cái nhìn thiển cận được thể hiện rõ ở các lá phiếu mà Nghị viện Châu Âu thông qua. Đồng thời, cùng với những cố gắng của Việt Nam trong việc gia nhập tổ chức nhân quyền thế giới, Nghị viện Châu Âu lại không thấy được thiện chí đó. Đây có thể coi là điều đáng tiếc cho một trong những tổ chức uy tín trên thế giới. Bên cạnh đó, việc đưa ra những đánh giá, những can dự vào nước khác bằng những tuyên bố, những quyết nghị mang tính lan truyền trên thế giới là việc làm xúc phạm đến danh dự của nước khác. Điều này Nghị viện Châu Âu cần xem xét lại. Vì đây là việc làm sai trái và đáng bị lên án.


     Mr Gió

8 Nhận Xét :

 1. tiểu yêu yêu08:37 21 tháng 10, 2013

  Không biết có phải là trò kích đểu của các tổ chức thù địch của Việt Nam ở nước ngoài không mà nghị viện Châu Âu lại nhìn phiến diện về tình hình nhân quyền ở Việt Nam như thế. Nếu không kể những kẻ tự cho mình cái mác dân chủ để hành động chống phá nhà nước và bị bắt thì tất cả nhân dân Việt Nam ai cũng tin tưởng vào con đường mà Đảng CS đang lãnh đạo, đồng thời quyền con người luôn được đảm bảo tại Việt Nam. Nếu muốn biết rõ hơn chắc một vài ông trong nghị viện Châu Âu phải đến Việt Nam sinh sống và tìm hiểu mới rõ được nhân quyền mà Việt Nam đang vi phạm theo lời nói, nhận định thiển cận của mấy ngài ấy là gì?

  Trả lờiXóa
 2. Tôi không biết được rằng liên hợp quốc sinh ra những nguyên tắc chung để làm gì khi mà các nước lớn không chịu thực hiện các nguyên tắc chung đó, đơn cử như Mỹ một nước lớn nhưng vẫn muốn can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, gây ra hỗn loạn ở nước khác, rồi giờ đến các nước phương Tây nữa, tự cho mình cái quyền đi nhận xét nước khác mà không có căn cứ rõ ràng cứ chỉ biết nói thế thôi

  Trả lờiXóa
 3. việc làm này của các nước châu Âu đang vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc quốc tế, mà dù không vi phạm thì các việc làm này cũng sai hoàn toàn vì nó không có căn cứ rõ ràng. thử hỏi xem bằng chứng đâu để bảo Việt Nam vi phạm nhân quyền, bằng chứng đâu để bảo Việt Nam đàn áp dân, thế ở các nước Phương Tây vì sao mà nhân dân biểu tình, vì sao mà có khủng bố. thế theo các lãnh đạo phương Tây nhân quyền là gì vậy

  Trả lờiXóa
 4. Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam được Mĩ rất quan tâm. và là nước quan tâm đầu tiên, và thường quan tâm để bắt bẻ, để gây áp lực lên nhà nước chúng ta mà thôi. Và sau dó là các nước châu âu nhảy vào. Theo tôi, có sự tiếp nói này là vì các nước châu Âu rất thân với Mĩ, vì chúng là đồng minh với nhau và xem Mĩ như là người anh cả, cho nên, dù muốn hay không thì các nước châu âu cũng phải giúp Mĩ để chèn ép Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Các nước châu âu luôn tìm cách đánh giá nhân quyền ở Việt Nam một cách áp đặt. Với những luận cứ không xác đáng, họ kết luận vội vã rằng nhân quyền ở Việt Nam đang có vấn đề. Họ việc có để cố tình thay đổi thể chế chính trị ở nước ta, cơ hội cho những co rận ngu dốt lên tiếng đâp phá. Rõ ràng là Việt Nam chúng ta đang bị chèn ép quá đáng.

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề nhân quyền ở Việt Nam là vấn đề đang bị các thế lực thù địch lợi dụng để chống phá nhà nước. Mỹ áp đặt, kết luận về nhân quyền ở Việt Nam một cách quá đáng. Họ lấy cớ để bắt Việt Nam thay đổi thể chế chính trị, tự cho mình cái quyền đi phán xét người khác để gây áp lực lên đất nước chúng ta.

  Trả lờiXóa
 7. Ván đề nhân quyền ở Việt Nam đan bị các nước châu âu soi mói, nhất là nước Mỹ. Họ đang áp đặt, kết luận thiếu căn cứ về nhân quyền ở Việt Nam, họ đang cố tình thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam. Nhân quyền ở Việt Nam hoàn toàn bình thường, nhân dân hoàn toàn tự do dân chủ. Những gì vi phạm pháp luật sẽ phải bị pháp luật trừng trì là điều hiển nhiên.

  Trả lờiXóa
 8. Nghị viện Châu Âu đã bị che mắt bởi các bài báo lá cải nước ngoài cũng như trong nước khi bênh vực những tên rận chủ nói xấu về tình hình nước ta. Dưới con mắt khách quan, có thể nhận thấy, bản Nghị quyết như là một sự bất lực của Nghị viện Châu Âu trong các vấn đề về Việt Nam. Sự bất lực này thể hiện trong cái nhìn thiển cận, thiếu thiện chí và sai trái. Với việc không thấy được những hiện tượng diễn ra hàng ngày ở Việt Nam, việc phát triển nền dân chủ ở Việt Nam mà chỉ thông qua các hoạt động internet, cái nhìn thiển cận được thể hiện rõ ở các lá phiếu mà Nghị viện Châu Âu thông qua.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ