Nhãn

Thứ Ba, 22 tháng 10, 2013

Đôi điều suy ngẫm về Đức Và Tài

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng răn “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó


Giá trị của một con người được xem xét trên cơ sở những đóng góp hữu ích đối với cộng đồng. Người ích kỉ là người không quan tâm đến quyền lợi của người khác. Nếu có tài, họ cũng chỉ tìm cách sao cho có lợi cho mình. Người có tài mà phản bội Tổ quốc, đi ngược lại lợi ích của nhân dân thì chẳng những “vô dụng” mà còn có tội. Người càng có tài mà kém đạo đức thì tác hại gây ra cho gia đình và xã hội càng lớn.

Nhưng nếu chỉ “có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. “Có đức”, tức là có khát vọng hành động, cống hiến vì lợi ích của mọi người nhưng kiến thức ít ỏi và năng lực kém thì những ý định dù tốt đến đâu cũng khó trở thành hiện thực. Tài năng giúp cho con người lao động có hiệu quả. Thiếu tài năng,người ta phải làm việc rất vất vả mà chất lượng công việc lại không cao.

Rõ ràng là giá trị của con người phải bao gồm cả “tài” và “đức”.”Đức” và “tài” bổ sung, hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện, đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc và cống hiến. Nhưng trong ý kiến của Hồ Chủ tịch, rõ ràng vị trí của “đức” được coi là hàng đầu,là yếu tố quyết định. Chính vì thế, thiếu “đức” con người trở thành “vô dụng”, thiếu “tài”, người ta “làm việc gì cũng khó”.

Có một người được đào tạo cơ bản, có hiểu biết về luật pháp, Lê Quốc Quân sinh năm 1971 tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An, tốt nghiệp trường đại học Ngoại Ngữ Hà Nội. Lê Quốc Quân đã từng có thời gian làm giáo viên tại trường đại học Giao Thông Vận. Tưởng chừng tương lai của Quân sẽ trở nên tươi sáng. Nhưng, với những suy nghĩ lệch lạc, sai lầm, Quân trở thành một con người coi thường pháp luật, là nhân vật thường xuyên xuất hiện và tham gia tích cực vào các vụ gây rối trật tự công cộng, kích động, lôi kéo những người khác vi phạm pháp luật.

Năm 2008, Lê Quốc Quân đã từng tham gia tụ tập đông người, kích động gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ tại khu vực 42 Nhà Chung (quận Hoàn Kiếm) và 178 Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa).

Tháng 4-2011, Quân cùng một số người gây rối trật tự công cộng bên ngoài phiên tòa xét xử vụ án Cù Huy Hà Vũ, bị CA quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo.

Chưa dừng ở đó, từ tháng 7-2011 đến nay, Lê Quốc Quân còn nhiều lần lợi dụng danh nghĩa yêu nước, biểu tình phản đối Trung Quốc để cùng nhiều người tụ tập gây rối trật tự công cộng. Tháng 11-2011, cũng vì tụ tập, gây rối trật tự công cộng tại khu vực tượng đài vua Lý Thái Tổ (quận Hoàn Kiếm), Lê Quốc Quân tiếp tục bị CA quận Hoàn Kiếm ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức cảnh cáo.

Không những thế, Quân còn bị khởi tố về tội trốn thuế và đang bị tạm giam. Kết quả điều tra ban đầu xác định, từ khi thành lập Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam ( do Lê Quốc Quân làm giám đốc ) năm 2001 đến nay, công ty này đã có 13 lần thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, lần cuối cùng vào ngày 5-6. Công ty này có ngành nghề kinh doanh là cập nhật, tìm kiếm, lưu trữ, xử lý dữ liệu, dịch vụ nghiên cứu và cung cấp thông tin thị trường. Lợi dụng pháp nhân trên, Lê Quốc Quân đã trực tiếp chỉ đạo nhân viên dưới quyền tìm một số cán bộ, chuyên gia kinh tế để lấy thông tin cá nhân, sau đó làm các hợp đồng thuê chuyên gia tư vấn, cộng tác viên khống nhằm mục đích để hợp thức việc tăng chi phí của công ty, rồi sau đó làm thủ tục kê khai với Cơ quan Thuế nhằm trốn thuế thu nhập doanh nghiệp. Tính đến thời điểm này, Cơ quan chức năng đã đủ chứng cứ kết luận công ty TNHH Giải pháp Việt Nam đã trốn thuế với tổng số tiền là 437.500.000 đồng. Chắc có lẽ, với những bằng chững không thể chối cãi này Lê Quốc Quân không còn có thể biện minh hay rao giảng rằng “mình hoàn toàn vô tội theo pháp luật Việt Nam và luật pháp thế giới”.

Với một kẻ được cho là có hiểu biết, được đào tạo bài bản về luật pháp, nhưng không có “Đức” đã đi ngược lại lợi ích của đất nước, dân tộc, đi ngược lại tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, vi phạm pháp luật. Công ty TNHH Giải pháp Việt Nam ẩn ý sau đó là việc lợi dụng danh nghĩa “yêu nước”, “dân chủ”, “nhân quyền” là nhằm có được vài đồng bố thí của những kẻ thù đang nhăm nhe phá hoại đất nước. Thiết nghĩ, ngày 02/10/2013, Tòa án ND TP. Hà Nội cần có bản án trừng trị nghiêm minh đối với kẻ phản bội Tổ quốc, phản bội lại dân tộc.

Mr Thái

12 Nhận Xét :

 1. " Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó” Câu nói này của Bác Hồ thật chính xác và có ý nghĩa thức tế rất cao. Theo tôi thì việc rèn đức rèn tài cần phải đi liền với nhau, không nên xem trọng cái nào, hay bỏ bê cái nào cả. Muốn trở thành người có ích cho xã hội thì cần phải làm cho bản thân mình vừa có tài, vừa có đức.

  Trả lờiXóa
 2. Nước ta không thiếu nhân tài, có rất nhiều người rất thông minh và có trình độ rất giỏi. Tuy nhiên, trong số đó lại có những người đạo đức cần phải xem lại, họ sống quá ích kỉ, chỉ vì lợi ích các nhân mà quên đi tập thể, rộng hơn là quốc gia dân tộc. Đó là những kẻ đang tự cho mình là dân chủ trẻ, tri thức cấp tiến, họ mượn cái danh để mị dân để chống phá tổ quốc thân yêu của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 3. Nhắc đến chuyện có tài mà không có đức, tôi lại nhớ đến những kẻ lợi dụng sự tài văn chương của mình như Cù Huy Hà Vũ, Lê QUốc Quốc, Nguyên Văn Hải, Lê Hiếu Đằng,v.v.... để chống phá nhà nước ta. Có thể nói những kẻ này là những kẻ vô học nhất mà tôi biết, tuy chúng là những người có hiểu biết, nhưng đối với quốc gia dân tộc, chúng không hề có một đóng góp nào cả, chúng chỉ vì bản thân chúng mà thôi. VÌ vậy, chúng vô học vì không nhận thức được việc làm sai trái của mình, chúng vô học vì chúng quá nhỏ nhen !

  Trả lờiXóa
 4. Việc rèn đức, rèn tài là điều mà con người luôn luôn chăm chú phấn đấu, tuy nhiên không phải ai cũng có ý thức như thé đâu. Như tác giả đã nói đấy, tên Lê QUốc Quân là một ví dụ điện hình, hắn có tài kinh doanh, nhưng mà hắn thất đức, hắn đi quỵt thuế của nhà nước để ăn tiêu, không chịu nộp thuế để xây dựng nhà nước. Bản tính của hắn như thế thì xã hội chẳng được nhờ cậy gì, hay nói cách khác, hắn chả làm được gì cho xã hội cả.

  Trả lờiXóa
 5. Với một kẻ hiểu về pháp luật như Quân, lẽ ra hắn phải là một người mẫu mực, một công dân tốt mới phải chứ, ai dè chúng lại đi sự dụng sự hiểu biết pháp luật của mình để " lách luật". Hành động của hắn đáng bị lên án và bị pháp luật trừng trị.

  Trả lờiXóa
 6. Từ xưa, Bác Hồ đã có câu nói nổi tiếng "Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.
  nhìn quanh một lượt giới rận chủ, chúng ta có thể thấy ngay, toàn những thằng có tài thì không đức, có thằng không tài cũng không đức, chẳng có thằng nào có đức ở trong người. Những tên tráo trở lương tâm, bán rẻ đất nước, ham tiền ham của, thật đáng khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 7. Tài và đức là hai yếu tố cơ bản quyết định đến sự thành công của mỗi con người, chắc hẳn trong quá trình học tập bồi dưỡng chúng ta đều được học kiến thức văn hóa nhưng trước đó chúng ta được học cách làm người trau dồi đạo đức. Tài đức trong mỗi con người phải hòa hợp mới tạo ra thế thống nhất. tạo lên con người hoàn thiện

  Trả lờiXóa
 8. tiểu yêu yêu02:23 24 tháng 10, 2013

  Thời gian qua vụ án của Lê Quốc Quân có lẽ được các nhà rận chủ quan tâm nhất thì phải. Không chỉ thế mấy kênh truyền thông nổi tiếng có ý thù địch chống phá nhà nước Việt Nam ở nước ngoài cũng lên tiếng tâng bốc cho hình ảnh của Quân cùng sự xuyên tạc, chối tội hộ cho hắn. Chắc hẳn Quân phải là cốt cán trong bầy rận này mới được sự quan tâm, ưu ái cao như thế. Nhưng xin thưa rằng tội của Quân là trốn thuế, không liên quan gì đến tự do, dân chủ, nhân quyền gì đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta đều biết Việt Nam chúng ta là đất nước anh hùng, chúng ta không thiếu người tài giỏi, nhưng sự tài giỏi đó được vận dụng như thế nào vào xây dựng quê hương đất nước lại là vấn đề nằm ở lương tâm, trách nhiệm của mỗi người. Ví dụ như Lê Quốc Quân, coi như là cũng có tài, nhưng lại quay lưng với đất nước, sống không có đức thì coi như là kẻ phá hoại, chống phá đất nước mà thôi. Những con rận đang kêu gào cho Lê Quốc Quân nữa, chúng cần phải chịu phạt may ra mới tỉnh ngộ.

  Trả lờiXóa
 10. Tài và đức là 2 cái phải đi đôi với nhau thì mới có thể làm người có ích. Chúng ta có thể điểm qua vài gương mặt như Lê Quốc Quân, Bùi Tín...để thấy rằng chúng là những tên cũng có học, coi như là có chút tài. Nhưng lại quay lưng với đất nước, những con người ích kỉ chỉ biết tư lợi cho bản thân, chống phá đất nước. Những tên đó được coi như cặn bã của xã hội.

  Trả lờiXóa
 11. Tài và đức, vấn đề mà từ xưa Bác Hồ kính yêu của chúng ta đã đề cập tới. Hiện nay vấn đè đó càng được chú trọng hơn. Ví dụ điển hình là những con rận đang quấy rồi đất nước, một vài tên coi như là có hiểu biết nhưng không có đức, nên đã quay lưng lại với đất nước, làm những tên phá hại, bị nhân dân khinh bỉ.

  Trả lờiXóa
 12. đức và tài là hai phạm trù đạo đức quan trọng nhất của con người và nó là yếu tố quyết định đến bản chất một con người thế nào. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng răn “Có tài mà không có đức là người vô dụng, có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”. Rõ ràng là giá trị của con người phải bao gồm cả “tài” và “đức”.”Đức” và “tài” bổ sung, hỗ trợ cho nhau để con người trở thành toàn diện, đạt hiệu quả cao trong quá trình làm việc và cống hiến. Nhưng trong ý kiến của Hồ Chủ tịch, rõ ràng vị trí của “đức” được coi là hàng đầu,là yếu tố quyết định. Chính vì thế, thiếu “đức” con người trở thành “vô dụng”, thiếu “tài”, người ta “làm việc gì cũng khó”.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ