Nhãn

Thứ Hai, 14 tháng 10, 2013

Đôi điều suy nghĩ về lòng yêu nước!

Về lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam , Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhận xét: “ Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước ” Thực tế cách mạng Việt Nam đã chứng minh, trong 16 cuộc chiến tranh chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam thì cả 16 cuộc chiến đó, chúng ta đều giành chiến thắng oanh liệt, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc.


Hiểu về lòng yêu nước có nhiều cách hiểu khác nhau. Theo đó tinh thần yêu nước được coi là giá trị cơ bản trong hệ giá trị truyền thống của dân tộc Việt Nam ta. Và theo Giáo sư Trần Văn Giàu: tình cảm và tư tưởng yêu nước là tình cảm và tư tưởng lớn nhất của nhân dân, của dân tộc Việt Nam và chủ nghĩa yêu nước là sợi chỉ đỏ xuyên qua toàn bộ lịch sử Việt Nam từ cổ đại đến hiện đại. Ở đây, bản chất Việt Nam biểu lộ đầy đủ và tập trung nhất, hơn bất cứ chỗ nào khác. Yêu nước trở thành một triết lý xã hội và nhân sinh của người Việt Nam. Yêu nước đã thực sự trở thành một thứ vũ khí tinh thần mà, theo Giáo sư Trần Văn Giàu: “vận nước suy hay thịnh, mất hay còn, nhục hay vinh, phần rất quan trọng là tuỳ thuộc ở chỗ ta ứng dụng và phát huy hay ta quên lãng và chôn vùi món vũ khí tinh thần ấy”.


Lâu lắm rồi, từ sau cuộc chiến năm 1977 chống Polpot tại Campuchia và 1979 chống quân bành trướng phương Bắc, tinh thần yêu nước Việt Nam lại một lần nữa được thể hiện qua đám tang Đại tượng Võ Nguyên Giáp, vị tướng thao lược, tài ba bậc nhất của dân tộc Việt Nam, là một người văn võ song toàn, là học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.


Bac-VanĐại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp


Có thể nói, đã từ rất lâu rồi, thế giới mới lại được chứng kiến cả dân tộc Việt Nam hòa mình vào dòng nước mắt tiễn biệt đau thương khi vĩnh viễn rời xa người con ưu tú của dân tộc, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã làm nên Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu, làm nên những chiến thắng vĩ đại của Việt Nam, đánh đổ hai tên đế quốc hung hãn nhất thế giới – Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp. Những ngày qua, lòng yêu nước đã làm người dân Việt Nam xích lại gần nhau hơn, yêu thương nhau hơn, đau cùng nhau trong mất mát lớn của dân tộc. Những giọt nước mắt cứ chực tuôn rơi trong trái tim và trên khuôn mặt mỗi người dân Việt Nam, dẫu biết rằng sinh lão bệnh tử là quy luật của cuộc sống, dẫu biết Người đã bước qua cái tuổi xưa nay hiếm, sự ra đi của Người là điều mà mọi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế đều lường trước, nhưng sao khi tin Bác qua đời được phát đi trên các phương tiện truyền thông, trái tim mỗi người sao đau quá, nghẹn ngào, tiếc nuối, cái cảm giá mất mát còn đau thương hơn cả mất đi người thân yêu trong gia đình mình. Khóc, khóc,…và khóc! Xếp hàng, xếp hàng và xếp hàng,…có lẽ lòng yêu nước chỉ nên định nghĩa nhẹ nhàng như thế!


NVH_5450-f6f06Những người lĩnh già, nghiêng mình trước anh linh Đại tướng


14-b5570


dg6-04250


IMG_7371-80ef8


NVH_5528-80ef8


NVH_5508-80ef8


Nước mắt đã rơi trên khuôn mặt thế hệ thanh niên Việt Nam, những con người chỉ biết đến Đại tướng qua sách báo và lời kể của gia đình


Những nhà rận chủ cũng bày tỏ lòng yêu nước và sự tiếc thương của mình bằng cách tổ chức các cuộc phỏng vấn những tên bù nhìn bán nước, bất tài như tên thượng tá Bùi Tín, sinh năm 1927, người đã từng là Việt Minh, từng là phóng viên chiến trường tại Việt Nam nhưng nổ như chưa bao giờ được nổ. Y tự nhận là Đại tá và là sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Việt Nam có mặt sớm nhất tại dinh Độc Lập, là người đi cùng đơn vị xe tăng đầu tiên đâm đổ cổng Dinh Độc Lập, và là người trực tiếp chấp nhận tuyên bố đầu hàng của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa Dương Văn Minh vào ngày 30 tháng 4 năm 1975.  Làm rõ điều này, tác giả đã tham khảo nhiều tài liệu và xin trích dẫn như sau: Về "quân hàm Đại tá" tại thời điểm 30 tháng 4 năm 1975, Thiếu tướng Nguyễn Công Trang của quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định rằng vào thời điểm đó Bùi Tín chỉ mang quân hàm Thượng tá.[5] Về chi tiết Bùi Tín "là sĩ quan cao cấp của Quân đội Nhân dân Việt Nam có mặt sớm nhất tại dinh Độc Lập", lời kể của một số nhân chứng, trong đó có cả Bùi Tín, khẳng định rằng khi Bùi Tín đến Dinh Độc Lập thì tại đó đã có mặt các sĩ quan cao cấp hơn của Quân đội Nhân dân Việt Nam như Đại tá Nguyễn Công Trang, Thiếu tướng Nam Long.” Là một người từng cống hiến cho đất nước, nhưng y sớm thay đổi, năm 1990 y xin tị nạn tại Pháp và viết nhiều bài báo nói xấu chế độ. Hai tác phẩm nổi tiếng của y viết sau khi ra nước ngoài là Hoa xuyên tuyếtMặt thật. Cuốn Hoa xuyên tuyết được có mặt trong nhiều danh sách tài liệu tham khảo của các dự án nghiên cứu về Chiến tranh Việt Nam.[11] Công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp to lớn, vĩ đại như thế nhưng gã Bùi Tín lại nói trên Đài Á Châu tự do (RFA) rằng “cũng tương đối thôi”. Không hiểu bình thường ở đây là bình thường như thế nào đây hả Bùi Tín?


buitinintervieweeTên Đại tá tự phong Bùi Tín


Lại cái gã Huỳnh Ngọc Chênh, cái Nitizen đã làm cho gã ngày càng lồng lộn và loạn ngôn hơn. Trong khi hàng chục triệu đồng bào đổ ra đường, thành kính viếng Đại tướng thì hắn loạn ngôn như sau: “Rất độc ác là để cụ sống thực vật lâu như thế. Độc ác hơn nữa là những năm cụ còn sống khỏe mạnh chúng xem cụ như chết rồi và cụ cứ thế sống lây  lất. Trong hệ thống này, chuyện gì cũng có thể xảy ra được. Hồi xưa cụ chỉ cần đập tay xuống bàn…thì chuyện đã khác, cũng có thể ngay sau đó cụ bị giết. Nhưng từ đó đến giờ thì cụ sống có ích lợi gì? Chỉ có hệ thống này mới có thể đem một người như cụ ra làm trò đùa”.


indexMặt Cừu Chênh


Trời ơi, tại sao Việt Nam lại sinh ra một “thằng chó đẻ” như Huỳnh Ngọc Chênh chứ? Những lời nói của hắn thật cay cú, thâm độc, miệng lưỡi của một con súc vật chỉ biết phun trào những thức bẩn thỉu. Trong khi Cựu Bộ trưởng quốc phòng Pháp – Đại tướng Marcel Bigeard thẳng thắn thừa nhận dù thất bại trong chiến tranh Việt Nam “Hồi ấy, nếu tôi là người Việt Nam, tôi cũng sẽ trở thành Việt Minh” Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ để cho thấy nhân cách và tài năng của vị Đại tướng Huyền Thoại của dân tộc Việt Nam và thế giới, Người được ví như Napoleong đỏ của thế giới.


VNG1-32affĐại tướng trở về với đất mẹ Quảng Bình


Cả cuộc đời Đại tướng vì dân, vì nước. Người từng nói “Tôi sống ngày nào cũng là vì dân, vì nước ngày đó”. Người sống cả đất nước yêu thương, Người mất cả đất nước tiếc thương. Sự thật là sự thật, dù có loạn ngôn cũng không thay đổi được gì!


vo_nguyen_giap6Người luôn sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam!


Trần Ái Quốc

24 Nhận Xét :

 1. Đọc mà thấy bức xúc , vẫn biết cuộc sống mà , con người đâu đâu cũng có người tốt người xấu , thậm chí có cả mặt tốt và mặt xấu trong cùng một con người , có những người cả đời vì nước vì dân , nhưng có những kẻ lại chỉ vì những đồng tiền mà quay lưng lại với dân tộc , với tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Dân tộc Việt Nam có tình yêu nước nồng nàn, tinh thần đoàn kết gắn bó lâu đời, được thử thách qua nhiều thăng trầm của lịch sử, sự kết dính của tình dân tộc không dễ gì các thế lực thù địch có thể chia rẽ được. Với thời đại thông tin rộng mở hiện nay, internet thực sự đã trở thành công cụ kết nối toàn cầu, chỉ cần một giây (s), người Việt Nam ở xa tổ quốc có thể biết được rất nhiều thông tin toàn diện về đời sống xã hội cập nhật từng phút. Vì vậy, họ ngày càng hiểu đúng hơn về thực tế xã hội Việt Nam, cảm nhận được sự đổi thay từng ngày theo hướng tích cực trên khắp mọi vùng miền. Việt Nam ngày hôm nay không còn là đất nước của khói lửa chiến tranh, của đói nghèo, bệnh tật, của máu và nước mắt bởi tội ác của các đế quốc, thực dân xâm lược

  Trả lờiXóa
 3. Yêu nước có nhiều cách thể hiện. Trong thời chiến, yêu nước là sự đoàn kết chiến đấu tiêu diệt giặc ngoại xâm. Trong thời bình là sự sáng tạo rèn luyện xây dựng quê hương. Dân ta luôn có một lòng yêu nước nồng nàn, mấy ngày qua lòng yêu nước được thể hiện ra rất mãnh liệt trước sự ra đi của Đại tướng dân tộc.

  Trả lờiXóa
 4. Xúc phạm đến công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp là xúc phạm đến cả dân tộc Việt Nam này, chúng nó cũng là con người, tại sao chúng nó lại có thể phát ngôn lên những câu bừa bãi, mất nhân tính như vậy. Cần đưa Huỳnh Ngọc Chênh ra truy tố trước pháp luật vì những loạn ngôn của hắn đã xúc phạm đến danh dự của dân tộc Việt Nam Anh hùng.

  Trả lờiXóa
 5. Phượng Hoàng01:30 15 tháng 10, 2013

  Buồn cười thay cho những kẻ mang danh dân chủ, khua môi múa mép mãi rồi cũng giải quyết được vấn đề gì đâu, đội lốt dân chủ để làm tay sai cho quỷ dữ, bán rẻ lương tâm của mình cho một vài tên lưu manh hải ngoại, sống như thế có gì là vinh quang, sống như thế có gì là đàng hoàng. Dám xúc phạm đến Đại tướng tức là xúc phạm đến dân tộc Việt Nam này, cần nghiêm trị những kẻ loạn ngôn như thế.

  Trả lờiXóa
 6. Đại tương là một niềm tự hào của dân tộc Việt Nam , ấy thế tại sao lại có những kẻ là người Việt Nam lại lợi dụng sự ra đi của bác Giáp để làm những cái chuyện trò mèo thế nhỉ? Viết cái gì ra thì cũng phải biết suy nghĩ chứ , cũng phải có cái tâm của mình chứ!

  Trả lờiXóa
 7. Trong từng thời kí, từng hoàn cảnh mà lòng yêu nước được thể hiện khác nhau. Thời chiến tình yêu dân tộc được thể hiện bằng tình đoàn kết, quyết tâm đẩy lùi giặc ngoại xâm. Ngày nay, tình yêu nước được thể hiện qua những hành động bình dị hơn, qua những sáng tạo xây dựng tổ quốc. Tất cả đều là tình đoàn kết dân tộc. Tình yêu quê hương luôn cháy trong tim mỗi người dân.

  Trả lờiXóa
 8. Bàn tay có ngón ngắn ngón dài, huống hồ trong hàng triệu người dân Việt Nam thì có vài con sâu con bọ là chuyện thường tình, Nhưng con trọng là bọn sâu bọ đó sớm sẽ chết, tuổi đời sâu bọ có được là bao nhiêu, nó đâu có ảnh hưởng đến tình yêu quê hương đất nước của nhân dân, đâu vì những phát ngôn bừa bãi của chúng mà công ơn của cha ông đi trước bị phai nhạt.

  Trả lờiXóa
 9. Yêu nước là tình cảm thiêng liêng và là bổn phận cao cả nhất của mỗi con người đối với quê hương xứ sở đã sinh ra, nuôi dưỡng mình lớn khôn, trưởng thành. Lòng yêu nước là giá trị tốt đẹp để khẳng định tầm cao nhân cách, chiều sâu văn hóa của mỗi công dân đối với Tổ quốc; đồng thời là một trong những động lực quan trọng nhất để góp phần gắn kết cộng đồng, giữ vững ổn định chính trị-xã hội và thúc đẩy đất nước phát triển.
  Những kẻ vong ân bội nghĩa, vô lương tâm mới quên mất quê hương đất nước.

  Trả lờiXóa
 10. Lòng yêu nước của nhân dân ta dân tộc ta luôn là những truyền thống tốt đẹp của dân tộc và nó sẽ không bao giờ mai một đi hay bị lãng quên đi. Nó luôn luôn tiềm ẩn trong mỗi người dân Việt Nam ta và mỗi khi có dịp thì nó sẽ luôn được phát huy. Chúng ta có thể thấy một ví dụ đó chính là sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần thì hàng triệu người dân Việt Nam đã không ai bảo ai mà mọi người đều tự nguyện tưởng nhớ tiếc thương cho vị anh hùng của dân tộc. Những lúc như thế này đây nhân dân ta lại xích lại gần nhau hơn đoàn kết hơn và nó sẽ là một động lực để giúp cho nhân dân ta xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh.

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước ta luôn sống trong tình yêu quê hương đất nước của nhân dân. Hiện nay tình yêu nước được thể hiện bằng nhiều cách, bằng những việc làm nhỏ nhặt nhất, như giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ không khí trong lành, giữ gìn an toàn giao thông, tham gia tình nguyện giúp đỡ miền cao, vùng khó...tất cả đều xuất phát từ lòng yêu nước nồng nàn.

  Trả lờiXóa
 12. Lòng yêu nước là bất tận., đó là điều luôn tiềm ẩn trong mỗi người dân Việt Nam. hằng ngày vẫn cháy trong tim mỗi người. Cái chết của Đại tướng dường như đã đánh thức tất cả con tim, lòng yêu nước lại trỗi dậy, tất cả thương tiếc cho một vị tướng dân tộc, đồng lòng quyết tâm để không phị lòng Đại tướng.

  Trả lờiXóa
 13. Hiện nay có những con sâu đang làm bẩn xã hội. Những con rận không có tinh thần dân tộc, không có lòng yêu nước, quay lưng lại với nhân dân, tìm cách chống phá nhà nước, được hậu thuẩn của các thế lực thù địch để làm những điều trái pháp luật, trái đạo người. Những con rận đó phải bị diệt tận gốc để xã hội chúng ta tươi đẹp hơn,

  Trả lờiXóa
 14. “ Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước ”. nhưng dường như những truyền thống đó, những nét đẹp đó ngày nay đang bị giới trẻ dần quên lãng, đó là một điều hết sức đáng buồn mà chúng ta cần có những biện pháp ngăn chặn kịp thời.

  Trả lờiXóa
 15. Lòng yêu nước, đó là một truyền thống từ ngàn đời nay của các dân tộc Việt Nam ta. Đó là điều mà những chúng ta, ai mang trong mình dòng máu Việt đều ý thức được điều đó. Nhưng dường như ngày nay, các giá trị đích thực của cái gọi là tinh thần yêu nước của giới trẻ đang có những lệch lạc, thiếu tính định hướng. đó là điều hết sức nguy hiểm mà chúng ta nên phòng tránh.

  Trả lờiXóa
 16. Lòng yêu nước, đó là một truyền thống hết sức quý báu, hết sức đáng trân trọng của dân tộc ta, không một ai có thể phủ nhận sức mạnh của nó. Đó là bàn đạp cho mọi sức mạnh của đất nước. Nhưng vẫn còn đó là những con người, được sinh ra, được lớn lên và được bảo vệ dưới chế độ này. Để rồi bây giờ thực hiện những âm mưu chống phá nhà nước, nhổ toẹt vào lịch sử dân tộc như vậy. thật là bỉ ổi.

  Trả lờiXóa
 17. Yêu nước luôn luôn và mãi mãi là truyền thống quý báu của người dân Việt Nam, toàn thể nhân dân Việt Nam sẽ thể hiện tinh thần, thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ. Sống kiên cường, dũng cảm, chết hiên ngang, bất khuất. Chẳng ai có thể thay đổi được cách sống và suy nghĩ của nhân dân Việt Nam anh hùng.

  Trả lờiXóa
 18. Tác giả nói đúng, những ngày Quốc tang Đại tướng Võ Nguyễn Giáp, cả dân tộc Việt Nam như xích lại gần nhau hơn, tình cảm hơn, đau trong cái đau chung của dân tộc.Mỗi người một suy nghĩ, mỗi thế hệ một công việc, nhưng ở họ toát lên niềm kiêu hãnh, tự hào vì Việt Nam luôn có những bậc hiền tài xuất chúng, nhưng cũng cùng nhau đau thương đến tột đỉnh, vì Bác Giáp mất.

  Trả lờiXóa
 19. Khóc, khóc và khóc, màu quân phục, màu xanh, màu trắng, màu đen, màu cờ Tổ quốc, tất cả hòa quyện lại trong khung cảnh ly biệt. Vĩnh biệt Người, Người anh hùng giải phóng dân tộc, Người đã mang lại cho Việt Nam những trang sử vẻ vang, đem lại cho thế hệ trẻ một cuộc sống hạnh phúc, cám ơn Người vì tất cả. Chúng con kính yêu Người, Người sống mãi trong lòng dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 20. Hình ảnh hàng triệu người dân ngồi bên nhau để nhớ về Đại tướng khiến tôi nghĩ đến hình ảnh người dân sát cánh bên nhau. Có thể hiện nay, nhất là trong tình hình còn nhiều khó khăn, đây đó còn nhiều trăn trở, nhiều người thế này thế khác... khiến nhân dân không hài lòng. Nhưng vượt lên trên tất cả, người dân đã nắm tay nhau để cùng ngưỡng mộ biểu tượng chiến thắng của dân tộc, thì đó chính là cái phúc lành mà Đại tướng đã để lại cho chúng ta. Nhân dân ngưỡng mộ Đại tướng chính là ngưỡng mộ dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất.

  Trả lờiXóa
 21. Những người đi trước cần luôn luôn giữ vững lòng tin vào thế hệ trẻ, giao cho họ những trọng trách, họ sẽ tự khẳng định mình, góp sức và sự nghiệp chung. Bởi thế hệ trẻ không bao giờ mất đi ý thức cội nguồn và sự bứt phá, sáng tạo của họ chính là thứ để họ đóng góp cho cuộc sống hôm nay. Ý thức cội nguồn sẽ giúp thế hệ trẻ giữ được sức mạnh của mình để đi tới tương lai. Chúng ta đừng bao giờ thiếu niềm tin vào giới trẻ. Có thể chỗ này chỗ kia có những việc này việc khác, nhưng chắc chắn giới trẻ không bao giờ đánh mất ý thức cội nguồn của mình. Vì thế, hãy giữ vững niềm tin rằng lớp trẻ sẽ làm tốt nhiệm vụ tiếp nối truyền thống cha ông. Chỉ khi được tin tưởng một cách đầy đủ thì họ sẽ có đủ xung lực để bứt phá lên. Còn nếu chúng ta thiếu niềm tin thì tinh thần của lớp trẻ sẽ không được như mong muốn.

  Trả lờiXóa
 22. Trong thời gian qua, trước khi Đại tướng qua đời, chúng ta đang ở trong một tình thế rất khó khăn, cả ở trên thế giới và trong nước. Đã có nhiều lời ta thán cho rằng không biết tương lai sẽ như thế nào? Đã có một biểu hiện hơi buồn chán. Khi Đại tướng ra đi, đó là một đau thương nhưng lại đã diễn ra một cái gì đó rất mới mà tôi cảm nhận được. Đó là sự đoàn kết, là sức mạnh của một dân tộc dường như lại hiện lên một cách rất rõ nét thông qua việc người dân biểu thị tấm lòng của mình đối với Đại tướng. Những dòng người tiễn đưa Đại tướng là biểu hiện của lòng đoàn kết, của ý chí nhân dân.

  Trả lờiXóa
 23. Cả dân tộc cũng tự hào chứng kiến cảnh hàng nghìn người dãi nắng, dầm mưa, đứng chờ hàng giờ liền bất chấp ngày dài hay đêm tối, cũng chỉ để thỏa ước mong được vào viếng người.
  Cả dân tộc này cũng ghi nhận mồ hôi, công sức của bao chiến sỹ, công nhân, kỹ sư, kỹ thuật viên phải băng qua gió bụi, không ngại mưa nắng, để Vũng Chùa hoang sơ trở thành nơi yên nghỉ và tôn nghiêm bậc nhất của người con Quảng Bình kiệt xuất.
  Và hơn hết, cả dân tộc này cũng đang chứng minh cho đường lối và tư tưởng đúng đắn “nhân dân là sức mạnh” của Đại tướng khi trong những ngày đau thương này, nhân dân thế giới cũng lại phải nghiêng mình ngưỡng mộ tinh thần và sức mạnh của dân tộc Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ