Nhãn

Thứ Hai, 28 tháng 10, 2013

Tham nhũng - hiểu thế nào cho đúng

Vi phạm kỷ luật một cách nghiệm trọng- một cách gọi tội danh tham nhũng là một trong những hành vi đã có từ rất lâu và mặc dù, tham ô tham nhũng đã được nghiên cứu, đánh giá và giải quyết không chỉ ở một cấp độ quốc gia mà còn ở cấp độ quốc tế nhưng cho đến bây giờ việc ngăn ngừa, phòng và chống hành vi vi phạm đó vẫn còn là những bài toán chưa có lời giải cuối cùng. Gần đây, vấn đề tham nhũng trong các doanh nghiệp công ích nhà nước của Việt Nam lại đang xôn xao trong dư luận, gây nhức nhối trong lòng dân khiến chúng ta không ngừng hỏi: Tại sao vẫn còn tham nhũng?


tham nhũng


Tham nhũng là gì? Theo tổ chức Minh bạch Quốc tế, tham nhũng là lợi dụng quyền hành để gây phiền hà, khó khăn và lấy của dân, là một hệ quả tất yếu của nền kinh tế kém phát triển, quản lý kinh tế xã hội lỏng lẻo, yếu kém tạo ra nhiều sơ sở cho các hành vi tiêu cực. Tham nhũng và tham ô thường xuất hiện nhiều hơn từ các nước có nền kinh tế kém phát triển hoặc có mức thu nhập bình quân/đầu người thấp. Tại các nước này con người thường có ý đồ nắm các cương vị cao trong hàng ngũ lãnh đạo để tham nhũng. Vậy phải chăng tham nhũng là điều không thể tránh khỏi đối với Việt Nam khi vừa mới bước sang ngưỡng cửa của một quốc gia có thu nhập ở mức trung bình so với thế giới? Hơn thế nữa, xã hội biến đổi liên tục kèm theo sự thay đổi về các chuẩn mực đạo đức. Nền kinh tế biến đổi ắt sinh ra tham nhũng mà thôi! Vậy tham nhũng là một hiện tượng phổ biến, một xu hướng của xã hội? Hay là những hành vi mang tính chủ quan cá nhân của những người có chức, có quyền? Bởi chỉ có những người như thế thì mới có thể thực hiện những hành vi này.


Và bởi vì như thế, khi hành vi tham nhũng xảy ra nó sẽ gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng. Tham nhũng không chỉ là những hành vi thể hiện sự suy đồi, biến chất của đạo đức con người, đặc biệt của những người có chức có quyền thường đã từng được nhân dân tin yêu. Tham nhũng còn làm thất thoát một tài sản khổng lồ trong ngân sách của nhà nước mà ngân sách nhà nước được hình thành từ sự đóng góp của nhân dân. Cho nên khi có hành vi tham nhũng, sẽ làm mất lòng tin của nhân dân và gây bức xúc trong dân. Hàng năm những con số thống kê về mức độ tham nhũng của các quốc gia sẽ được tổ chức Minh bạch quốc tế đánh giá và xếp hạng. Liệu rằng có nhà đầu tư nào, nhà kinh doanh nào muốn bỏ tiền của của mình trên một đất nước có mức độ tham nhũng cao? Liệu có quốc gia nào muốn xây dựng quan hệ ngoại giao với một quốc gia luôn có hiện tượng tham nhũng? Và như thế thì đất nước không thể phát triển được nếu hiện tượng tham nhũng xảy ra.


Vì “tham nhũng không phải là một thảm họa tự nhiên, đó là những khoản ăn cắp tài sản xã hội được tính toán từ những kẻ tham lam”(1). Do vậy, sẽ có cách để giải quyết tham nhũng.


Công tác phòng, chống tham nhũng luôn là vấn đề “nóng” dành được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chúng ta đã xây dựng rất nhiều kênh để thực hiện việc phòng, chống tham nhũng như: xây dựng và ban hành luật phòng chống tham nhũng, nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động rất quyết liệt. Nhưng thực sự để tham nhũng không còn rơi vào tình trạng bế tắc như hiện nay nữa thì  “Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và xây dựng thái độ, ý thức tự giác cho cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, đồng thời phát huy vai trò của xã hội, của các cơ quan nhà nước, qua đó tạo ra phong trào sâu rộng đấu tranh phòng chống tham nhũng, từng bước hình thành văn hóa chống tham nhũng”. Và hơn thế nữa, khi phát hiện hành vi tham nhũng xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ cấp độ nào, chúng ta cần có những biện pháp trừng phạt nghiêm minh để “những ai đó” không muốn, không dám và không thể thực hiện hành vi vi phạm này nữa.


Ms.Nanu

17 Nhận Xét :

 1. Tham nhúng được ví như là " giặc nội xâm". Tôi nghĩ là nó tận thế cũng chẳng sai. nước mình còn nghèo, đời sống nhân dân còn khó khăn. Nếu k triệt để giảm xuống hoặc đấu tranh hơn nữa thì không sớm thì muộn...mất nước chứ chẳng chơi...cũng là cái lí do mà mấy thằng chó nó xuyên tạc @@

  Trả lờiXóa
 2. tham nhũng, nói đến tham nhũng kể cũng buồn, tham nhũng nước ta khá nặng nề, tổn hại kinh tế thì vô kể. Ừ thì có ủy ban phòng chống tham nhũng rồi đấy.Bác tổng bí thư làm trưởng ban, có hiệu quả không? chúng tôi hy vọng nó đúng như vai trò của nó. đó là giặc nội xâm

  Trả lờiXóa
 3. "Vấn nạn tham nhũng", "giặc nội xâm", " anh hùng chống tham nhũng".... chủ đề nóng hổi , chủ thớt đưa ra vấn đề này cũng hay đấy. Thực ra thì nước ta tham nhũng đầy , nói thật đấy, bác nào cho thì iêm xin nhận gạch đá hết. Vãi shits. bất cập trong chủ trương, chính sách xử phạt và khen thưởng. làm cho đến chốn đến nơi. là nhiệm vụ chung. nên cũng phải góp phần sức. cố gắng kiếm 300k ăn phở

  Trả lờiXóa
 4. mày có bị ngu Không " bau vu" ...mày nói hai lần 2 tư tưởng khác nhau là thế đéo nào???? tao nói thật là tao thích cái í thứ 2 hơn. nó là giặc mà đánh giặc thì nước ta quen đánh du kích rồi, nó sơ hở thì mới chụp thôi, không thì còn lâu mà biết. Dân nhìn mãi cũng chán rồi hay sao í. 1 vụ tố cáo thì rùm beng lên cho lắm cuối cùng làm tro hề. Cải cách đi các bác

  Trả lờiXóa
 5. Đất nước ta đang trong công cuộc xây dựng đất nước ngày càng hiện đại,phát triển theo hướng bền vững. Và tệ tham nhũng, quan liêu, lãng phí hiện nay đang trở thành vấn nạn cần bị bài trừ. Đó chính là "giặc nội xâm" làm mục ruỗng hệ thống chính trị ở nước ta. Chúng ta cần hoàn thiện cơ chế, giải pháp phòng, chống tham nhũng thực sự có hiệu lực, hiệu quả; đồng thời nâng cao chất lượng công tác thanh tra, kiểm tra, xét xử các vụ án tham nhũng. Xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm

  Trả lờiXóa
 6. Bây giờ đâu đâu cũng nói đến phòng chống tham nhũng nhưng thực sự việc thanh kiểm tra và xử lý tham nhũng vẫn còn nhiều bất cập. Chưa thẳng thắn xử lý những trường hợp vi phạm. Còn quá ít những vụ án tham nhũng được đưa ra ánh sáng. Trong khi đó chúng ta vẫn chỉ nói rằng có một bộ phận không nhỏ tệ tham nhũng. Thực sự là bao nhiêu thì chẳng có ai biết. Vậy mới thấy việc nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng, có những cơ quan chuyên trách là hết sức cần thiết.

  Trả lờiXóa
 7. Khi nói về tham nhũng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan liêu, tham ô, lãng phí là “bạn đồng minh của thực dân, phong kiến”, tệ tham ô, lãng phí không chỉ xâm phạm đến tài sản của Nhà nước, của tập thể, làm hại đến sự nghiệp xây dựng nước nhà mà còn làm tha hoá, suy thoái đạo đức cách mạng của cán bộ, làm giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, chống tham ô, lãng phí là một nội dung, nhiệm vụ quan trọng của cách mạng. Nhìn nhận đúng và xử lý tham nhũng đang là vấn đề thực sự nóng của nước ta.

  Trả lờiXóa
 8. Khi nói về tham nhũng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định quan liêu, tham ô, lãng phí là “bạn đồng minh của thực dân, phong kiến”, tệ tham ô, lãng phí không chỉ xâm phạm đến tài sản của Nhà nước, của tập thể, làm hại đến sự nghiệp xây dựng nước nhà mà còn làm tha hoá, suy thoái đạo đức cách mạng của cán bộ, làm giảm lòng tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy, chống tham ô, lãng phí là một nội dung, nhiệm vụ quan trọng của cách mạng. Nhìn nhận đúng và xử lý tham nhũng đang là vấn đề thực sự nóng của nước ta.

  Trả lờiXóa
 9. Tham nhũng suy cho cùng cũng xuất phát từ chính lòng tham của con người chúng ta mà ra. Do có một sự tham lam tha hóa biến chất nên một số kẻ đã tìm mọi cách mọi thủ đoạn để biến những tài sản của công của nhân dân thành những lợi ích riêng cho cá nhân mình để rồi gây ra những nguy hại cho lợi ích của tập thể. Nếu đã như thế thì vấn đề chính là xuất phát từ con người thì cũng sẽ có cách để có thể ngăn chặn. Quan trọng là chúng ta có dám quyết tâm triệt để loại bỏ những con người như thế này không thôi.

  Trả lờiXóa
 10. tham nhũng là một vấn nạn của quốc gia ta khi nó tập trung chủ yếu vào những cán bộ, đảng viên và ăn sâu vào mỗi công nhân, viên chức có điều kiện ăn hối lô, tham nhũng công ích của đất nước, làm thất thoát một lượng lớn ngân sách quốc gia trong khi nước ta vẫn còn nghèo mà đang phải vay rất nhiều vốn nước ngoài để tấp trung vào công tác đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế nước nhà, những dự án đó khi bị các cán bộ, công chức tham nhũng thì khi đến tay dự án thì chả được bao nhiêu và lợi ích dự án mang lại cũng chả mấy khả quan. Những kẻ tham nhũng ấy đã trực tiếp làm cho nước nhà không thể phát triển đất nước mà còn mang những món nợ khó trả

  Trả lờiXóa
 11. Đất nước chúng ta còn chưa phát triển , còn nghèo , yếu , để sự nghiệp bảo vệ và xây dựng , phát triển đât nước thành công chúng ta rất cần có những con người có tài , có đức , có tinh thần cống hiến , đóng góp cho đất nước ,Nếu như ngay bộ máy lãnh đạo đất nước mà đã không tốt rồi thì thử hỏi làm sao đất nước đi lên , phát triển được chứ!

  Trả lờiXóa
 12. Con người luôn có tư lợi về bản thần vì vậy mà tình trạng tham nhũng xảy ra trên nhiều lĩnh vực, mà mỗi một lĩnh vực có cả một nhóm người nó cấu kết với nhau. Nếu nhìn trên tổng thể thì nó lại thành một tình trạng rất phức tạp. Nó xảy ra cả ở nhiều lĩnh vực từ to tới nhỏ đều có thể thấy được. Cứ hở chỗ nào có tiền là lấy, đục khoét trong phần quản lý của mình.

  Trả lờiXóa
 13. đất nước chúng ta còn đang nghèo đói vậy mà còn xảy ra nhiều vấn đề nhất là nạn tham nhũng. Tham nhũng được ví như là ” giặc nội xâm”. Tôi nghĩ là nó tận thế cũng chẳng sai. nước mình còn nghèo, đời sống nhân dân còn khó khăn. Nếu k triệt để giảm xuống hoặc đấu tranh hơn nữa thì không sớm thì muộn…mất nước chứ chẳng chơi…cũng là cái lí do mà mấy thằng chó nó xuyên tạc @@

  Trả lờiXóa
 14. 1 con sâu đã làm rầu nồi canh rồi, nhưng có hàng nghìn hàng vạn con sâu thì nồi canh sẽ thành thế nào, thành nồi canh sâu chứ còn gì nữa, đất nước kém phát triển và ngày càng tụt hậu như hiện nay cũng nhờ công không nhỏ của các bác ở trển đấy.

  Trả lờiXóa
 15. Ngày nào mà đất nước còn chưa bài trừ được tham nhũng thì ngày ấy đất nước đang còn nghèo, nhân dân đang còn khổ. Đên một ngày nào đó khi những người lãnh đạo thực hiện đúng tư tưởng Hồ Chí Minh và học được đức tính Cần, kiệm, liêm chính của Bác thì lúc đó đất nước mới không còn cảnh nghèo.

  Trả lờiXóa
 16. Tham nhũng là một vấn đề gây bức xúc nhất cho người dân và toàn thể xã hội hiện nay. Gần đây có một số vụ tham những được đưa ra ánh sáng cho thấy sự tích cực của Đảng ta đang cố gắng bài trừ tham những ra khỏi đất nước ta. Khi nào bài trừ được tham nhũng thì nhân dân mới khỏi đói nghèo khổ cực được. Cần phải có biện pháp xử lí nghiêm khắc đối với tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta cần nhận thức rằng: ở bất kể quốc gia nào thì tham nhũng cũng được xem là vấn nạn. mỗi quốc gia thể hiện thái độ nghiêm khắc trong việc xử lý à chống tội phạm tham nhũng này.
  Bởi vì tham nhũng làm lũng đoạn nền kinh tế, sự phát triển, lòng tin của nhân dân. Do đó, nên xử phạt nghiêm khắc, công khai hóa tất cả ai có hành vi tham nhũng cho cả xã hội được biết.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ