Nhãn

Thứ Bảy, 23 tháng 11, 2013

Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ký ức của hai người con gái

Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong ký ức của hai người con gái - bà Võ Hòa Bình và Võ Hạnh Phúc - là người cha hết mực yêu thương con cháu và là một vị tướng luôn đau đáu vì nước, vì dân.

daitg-79bf2


Các con, cháu dâng hương tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp ngày 20/11.


  Bà Võ Hòa Bình - con gái đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp - cho biết, lúc sinh thời Đại tướng từng nói “còn sống ngày nào cũng là vì đất nước, vì nhân dân ngày đó”. Còn bà Võ Hạnh Phúc kể: “Trong những ngày nằm viện (1.559 ngày), ông đau đáu rằng dân tộc mình giữ nước rất giỏi, nhưng dựng nước chưa bằng các nước khác. Ông chỉ mong thế hệ trẻ và con cháu chăm lo cho nước mình giàu mạnh hơn”.


 Bà Bình nhớ lại: “Thường trên báo có tin tức gì nổi bật hoặc các thành tựu của đất nước, chúng tôi đều đưa cho ông. Rất nhiều dịp lễ, hội như 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, Hoàng thành Thăng Long được công nhận là di sản của thế giới, các đội Olympic Việt Nam đi thi đấu đoạt huy chương..., chúng tôi đều đưa báo cho ông xem, ông vẫn đọc được những hàng tít đó. Thời gian cuối ông yếu, nhưng mỗi lần cho ông xem tin vui, ảnh đẹp, ông rất mừng... Ông thích nhất hoa lan, lúc khỏe ông thường chăm lan trong vườn nhà, nhưng sau này khi đã yếu cứ có hoa nở là con cháu chụp ảnh hoa cho ông xem. Trong vườn nhà có nhiều giò lan là từ bộ đội các vùng gửi về biếu ông”...


“Ông và bà không bày tỏ quan điểm giáo dục là phải thế này, thế kia. Riêng mẹ tôi, bà uốn nắn các con từ rất nhỏ, từ lời ăn, tiếng nói, từ cách cư xử. Ông cũng thống nhất, nhưng riêng chúng tôi mà đánh con là cha tôi phản đối, không đồng ý và ông góp ý là giáo dục phải bằng tấm lòng. Ông bà đã giáo dục chúng tôi bằng cả tấm gương cuộc đời của chính mình”.


 Bà Phúc gợi lại ký ức về người cha thân yêu: “Ông chỉ dạy đúng 5 điều Bác Hồ dạy và phải học thuộc chứ không nhấn vào bất cứ điều nào. Tuy nhiên trong thâm tâm, tôi cảm nhận ông luôn muốn đoàn kết. Có lần cả gia đình đi nghỉ tại Tam Đảo, các cháu chơi trò trận giả với 4 cây gậy. Ông nhìn thấy và nói “Sao các cháu lại đánh nhau”. Ông tiến đến bẻ cả 4 cây gậy và nói chị em phải thương yêu, không được đánh nhau. Tôi cảm thấy ông học được điều gì từ Bác đều truyền lại cho các con, các cháu”. “Lúc còn sống, ông rất quan tâm đến tình hình thời sự trong nước. Ông nói về thủy điện, bảo rằng cần phải cân nhắc kỹ. Ông cũng luôn đau đáu về vấn đề giáo dục và bảo vệ môi trường. Bản thân ông không lúc nào ngừng học. Năm 1997, khi bắt đầu có Internet ở Việt Nam, ông cũng tìm hiểu, sử dụng để mở mang kiến thức.


Năm 2008, tôi nói với ông là tôi đã nhận sổ hưu và hỏi ông nên làm gì. Ông bảo: Con hãy làm giáo dục và bảo vệ môi trường. Giáo dục thì khó, còn bảo vệ môi trường cha tôi chỉ nói 2 chữ: Trồng rừng. Năm ấy lên Điện Biên, khi đi máy bay trở về ông rất buồn, vì nhìn xuống nhiều cánh rừng đã bị chặt đốn và nhiều đồi trọc quá...”.


 Theo P.V
Lao động (nguồn: http://dantri.com.vn/su-kien/dai-tuong-vo-nguyen-giap-qua-ky-uc-cua-hai-nguoi-con-gai-806447.htm)

9 Nhận Xét :

 1. Có một người cha, người ông như đại tướng thật đáng quý. Chính thế hệ trẻ ngày nay cần phải hiểu được tấm lòng của vị tướng già đau đáu cho đất nước mình. Ông mong muốn dân ta không chỉ giỏi trong đấu tranh bảo vệ đất nước mà còn phải dựng xây đất nước sánh vai với các nước trên thế giới. Là một người con yêu nước tôi cũng luôn đặt cho mình lý tưởng phải sống sao cho có ích, phấn đấu trở thành một công dân tốt, có thể đóng góp hết sức cho xã hội.

  Trả lờiXóa
 2. cảnh bàn xuân13:43 24 tháng 11, 2013

  Đại tướng là con người vì dân, vì nước. Mong rằng các vị quan chức nước ta hãy cùng phát huy tinh thần vì dân vì nước đó, thể hiện qua tác phong làm việc có trách nhiệm, quan tâm đến người dân, bảo vệ môi trường... Hiện tại rừng của chúng ta đang bị thu hẹp do nạn phá rừng, đốt rẫy làm nương. Dân thấy hình như không có quy hoạch, không có kiểm soát vì cán bộ chức năng hoặc ko ít người tham nhũng, bỏ qua vì được nhận tiền.

  Trả lờiXóa
 3. Lỳ Đẳng Cấp13:55 24 tháng 11, 2013

  “còn sống ngày nào cũng là vì đất nước, vì nhân dân ngày đó”. Một con người vĩ đại, cống hiến hết mình cho đất nước, cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. đó là điều mà tất cả người dân Việt Nam phải công nhận, phải khắc ghi. Có lẽ sẽ rẩ rất ít người trên thế giới này lại có thể làm được những điều phi thường như đại tướng, khiến cho cả thế giới phải thán phục, phải kính nể.

  Trả lờiXóa
 4. Không chỉ là một vị tướng kiệt xuất của đất nước ,không chỉ đưa đất nước giành được chiến thắng trước những kẻ thù độc ác mà đại tướng võ nguyên giáp còn là một người cha tốt, một người cha khiến những người con của ông hết sức tự hào, thật sự là một nhân cách xưa nay hiếm là một nhân tài vĩ đại

  Trả lờiXóa
 5. Một vị tướng vĩ đại, một người cha , một người ông để đất nước phải ngưỡng mộ , để con cháu phải tự hào, thật là một con người công đức vẹn toàn, thật tuyệt vời khi đất nước ta sản sinh ra những con người tuyệt vời như thế, qua lời kể của con cháu ông lại thấy tuyệt vời hơn nữa

  Trả lờiXóa
 6. Đại tướng lúc nào cũng chăm lo cho đất nước dù có khó khăn dù sức khỏe có yếu nhưng trong con người đại tướng luôn hướng về đất nước quan tâm lo lắng cho tình hình đất nước. Người đã cống hiến cả cuộc đời này vì đất nước và cũng không ngững dạy các con các cháu là phải hết lòng rèn luyện học tập để có thể góp sức cho đất nước làm cho đất nước ngày một tốt đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 7. cả cuộc đời vì nước vì dân Đại tướng ra đi để lại sự tiếc thương vô bờ bến cho cả dân tộc. Có lẽ trên thế giới này khó có thể tìm thấy người như Đại tướng trải qua bao nhiêu cuộc chiến khốc liệt nhưng vẫn cháy hết mình tinh thần vì nước quên thân chiến đấu để có ngày mai cho dân tộc có những ngày tươi đẹp

  Trả lờiXóa
 8. Đại tướng là con người vì dân, vì nước... Mong rằng các vị giới chức nước ta hãy cùng phát huy tinh thần vì dân vì nước đó, thể hiện qua tác phong làm việc có trách nhiệm, quan tâm đến người dân, bảo vệ môi trường.

  Trả lờiXóa
 9. Nghĩ về những lời Đại tướng từng căn dặn mà tôi lại thấy lòng băn khoăn nhiều lắm. Các tệ nạn vẫn còn rất nhiều. Mong các cơ quan chức trách và người dân hãy có sự tự giác để khắc phục tình trạng này để nước ta ngày càng phát triển hơn.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ