Nhãn

Chủ Nhật, 17 tháng 11, 2013

Bàn về "tự do báo chí' trong thời đại ngày nay

Với số dân trên 86 triệu người, trong đó hơn 40% ở độ tuổi dưới 35, Việt Nam là “mảnh đất” tiềm năng cho sự phát triển của thị trường giải trí và truyền thông. Thế nhưng cùng với sự phát triển thì việc“phân hóa” cũng ngày càng rõ rệt hơn giữa báo mạng, báo giấy và truyền thông di động. Trong đó, báo giấy sẽ giảm mạnh trong khi báo mạng và thông tin di động ngày càng phát triển, điều đó sẽ làm thay đổi thói quen đọc báo. “Tính tin tức” trên internet cập nhật nhiều hơn so với báo giấy và truyền hình. Ngoài ra, báo mạng còn được xem là một công cụ giao lưu xã hội người ta đọc tin xong còn bình luận. Đó là điều thú vị của nhiều người và cũng làm cho tờ báo sinh động hơn. Những tờ “báo chính thống” sẽ gặp khó khăn”, chỉ có những tờ báo đặc thù như bóng đá, thể thao hay chuyên về tin tức giải trí, giật gân như các tờ Công An, An Ninh Thế Giới... mới khiến người ta thích thú hơn so với các tờ chỉ đăng tin tức thông thường. Rõ ràng là, chúng ta phải chấp nhận vấn đề còn hay không còn chỗ cho báo giấy, phải tích hợp báo giấy với báo điện tử và truyền thông di động.


 hjTuy nhiên, có một sự kiện gì đó xảy ra thì các báo cùng khai thác. Vì vậy, đôi khi chỉ cần đọc một tờ báo là có thể nắm tất cả các thông tin mới nhất. Nổi cộm hiện nay là: vấn đề về chất lượng thực sự của những trang báo mạng. Những trang báo mạng màu mè, sinh động, đầy những hình ảnh và video, nhưng rất nhiều trang báo mạng chỉ vì “một lý do” nào đó lại có thể đưa những cái tin giật gân nhảm nhỉ thậm chí 5% báo chí đưa sai sự thật. Trên những trang mạng, chúng ta rất dễ dàng nhìn thấy những tin như “nhà báo nói láo” hay “nhà báo nói láo ăn tiền” khiến không ít người khi “click” vào những trang mạng phải giật mình. Ví dụ như những vụ: “Vụ quá 33 tuổi không được mang thai ”, “khuyến khích sinh con thứ 3”, rồi những vụ như thế này các bạn cũng thử “click” mà xem.

Nhan nhản những vụ scandal xuất hiện trên báo lấn át những vấn đề nóng khác cần thiết của xã hội mà dân chúng cần quan tâm. Bằng cách họ đưa ra những tin giật gân bắt đầu bằng những động từ mạnh để kích thích sự tò mò của “dân cư mạng”, đặc biệt là giới trẻ rồi làm cho những tin đôi khi là rất nhảm nhí cũng bùng beng lên. Nếu thay vào đó là những tâm gương sáng, những người tốt, việc tốt, những bài học kinh nghiệm thì quả là sức ảnh hưởng đó như “núi lở”


Tự do ngôn luận, tự do báo chí là điều pháp luật cho phép, nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận lại vấn đề này một cách nghiêm túc. Những thông tin lố bịch, những thông tin sai sự thật đó không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng của những trang mạng, ảnh hưởng đến hình ảnh đẹp đẽ của những người làm báo thực thụ, mà khi xảy ra những thông tin sai lệch đó chúng ta phải không ít tốn tiền của để giải quyết. Chính phủ đã ban hành Nghị định số 72 ngày 15/7… về Quản lý, cung cấp, sử dụng Internet và thông tin trên mạng, đã đang và sẽ “làm sạch” được thị trường báo mạng. Nhưng trên hết mỗi người đọc cần phải tỉnh táo và cảnh giác khi tiếp nhận những thông tin, bởi không ít những kẻ lợi dụng những trang báo mạng để đưa những tin gây kích động, xúi giục những hành động gây rối trong xã hội; những tin sai lệch về quan điểm của Đảng và Nhà nước ta. Và những kẻ như thế sẽ bị “trừng phạt”


Ms. Na Nu

7 Nhận Xét :

 1. Tôi thấy việc phát triển Internet ở nước ta như thế là rất nhanh. Từ khi có Internet, mọi người dan có cơ hội tiếp cận với rất nhiều nguồn tin tức, với những khía cạnh khác nhau của mọi lịnh vực, có thể nói, đó là một trong những kênh thông tin mà người dân tìm dọc nhiều nhất hiện nay,

  Trả lờiXóa
 2. Tôi thấy hiện nay thông tin trên mạng nó tràn lan quán, tuy nghị định 72 đã có hiệu lực, nhưng mà thông tin vẫn còn hỗn tạp lắm, có không ít những trang mạng đưa tin rất linh tinh, ảnh hưởng đến nước nhà nhưng mà nhà nước ta vẫn chưa xử lí, vì như mấy trang blog cá nhân, trang facebook,... Tôi nghĩ nhà nước cần xử lú nghiêm nhưng trường hợp đó để làm gương cho mọi người và cũng bài trừ những cái xấu cho người dùng mạng.

  Trả lờiXóa
 3. Về việc này, tôi xin đề nghị nhà nước cần có thêm những quy định cụ thể hơn nữa, nghị định 72 là một trong những quy định đã đáp ứng cơ bản yêu cầu về việc đảm bảo thông tin trên Iternet, nhưng mà tôi thấy vẫn chưa thật sự sát với thực tế, và việc thực hiện nó hình như là vẫn chưa đạt hiểu quả cao

  Trả lờiXóa
 4. Việc phát triển của Internet, đặc biệt là báo mạng đã làm cho mọi người dân của chúng ta có thể đọc báo được mọi lúc mọi nơi trên chiếc điện thoại di động của mình. Thế nhưng, theo tôi thì tôi vẫn thích đọc báo in hơn, đó là báo in. Theo tôi thì đọc báo in có một nét đặc sắc riêng của nó, người ta thường ngồi uống cafe và đọc bào in thì mới cảm nhân được sự thú vị. đó là lí do vì sao tôi lại thích đọc báo in hơn,

  Trả lờiXóa
 5. thực sự bây giờ ít ai dùng báo giấy nữa chỉ những người già cán bộ được phát báo thì có chứ bây giờ chỉ cần một cái click là có thể đọc hêt được tin tức hàng ngày mà lại cập nhật kịp thời từ các chính trị kinh tế xã hội thể thao.rất hữu ích khi có mạng internet,nhưng mặt khác có lợi lại có hại.tin tức báo mạng nhiều khi không chính mạng tính chất câu view hay quảng cáo mà thôi ít có thông tin thực sự

  Trả lờiXóa
 6. Với số dân trên 86 triệu người, trong đó hơn 40% ở độ tuổi dưới 35, và với một nền kinh tế năng động, đang trên đà hội nhập, Việt Nam là “mảnh đất” tiềm năng cho sự phát triển của thị trường giải trí và truyền thông. Nhưng bên cạnh các mặt tích cực mà nó mang lại, thì không ít những kẻ đã lợi dụng chính điều này để thực hiện các âm mưu chống phá nhà nước ta một cách điên cuồng. đó là điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 7. Xã hội đang ngày một phát triển với tốc độ chóng mặt, đó là thời cơ nhưng đồng thời cũng là thách thức đối với đất nước chúng ta. Đi cùng với sự phát triển đó thì báo chí , truyền thông hiện nay cũng phát triển một cách nhanh chóng. Nhưng đó cũng chính là cái đích mà các thế lực thù địch chống phá, lợi dụng để thực hiện những âm mưu chống phá nước ta trên phương diện truyền thông. đó là một điều hết sưc nguy hiểm, và chúng ta cần có những biện pháp ngăn chặn một cách kịp thời.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ