Nhãn

Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

Tà đạo “Hà Mòn” – đạo của những kẻ hoang tưởng

Lợi dụng sự cả tin, sự ngộ nhận và trình độ hạn chế của một số đồng bào, các đối tượng thầy mo, thầy cúng và thầy lang băm thời gian vừa qua đã sáng tạo nên những thứ đạo vớ vấn như “ Đạo cạo” – (khuyến khích sống quần hôn và cạo lông chỗ kín, sinh hoạt tình dục bừa bãi nhằm thỏa mãn thú tính cá nhân); “Đạo chân không” cũng  lý lẽ tương tự, đây là những dâm đạo đã được triệt phá thời gian qua, và bây giờ lại xuất hiện thêm một thứ đạo mới gọi là “Hà Mòn’ do một mụ thầy mo mắt lác sáng lập. Chúng ta cùng đi tìm hiểu vài điều về cái thứ đạo ngớ ngẩn này.


Tà đạo Hà Mòn được thành lập vào năm 1999, tại địa bàn tỉnh Kontum, đối tượng sáng lập ra tà đạo này là Y Gyin, một kẻ làm nghề thầy mo, thầy cúng. Tên gọi khác của bà Y Gyin là Y Ên, sinh năm 1942, là người dân tộc Ba Na, hiện sinh sống tại làng K ơ Tu, xã Hơ Mông, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Vị thầy mo này mặc dù không biết chữ và bị lòa mắt nhưng lợi dụng sự kém hiểu biết và sự nhẹ dạ, cả tin của đồng bào người dân tộc, thiểu số nên phao những tin nhảm nhí. Mụ tung tin là mình đã nhìn thấy “Đức mẹ Maria hiện hình” và được chọn làm sứ điệp để phán truyền cho loài người. Với những lời lẽ ngông cuồng và ngớ ngẩn như vậy nhưng Y Gyin đã lôi kéo được khoảng gần 30 đối tượng đi theo phục vụ cho hoạt động truyền đạo trái phép của mụ.


hà mònGiáo chủ YGyin


Cùng tìm hiểu một số luận điệu tuyên truyền của cái gọi là đạo “Hà Mòn”. Y Gyin tuyên truyền rằng” Trái đất sẽ có ngày tận thế, ai tâm niệm Đức mẹ thì linh hồn được cứu rỗi, nếu không sẽ bị đày xuống địa ngục chịu hình phạt”. Mụ tiếp tục cuồng ngôn “Người nào đi theo bước chân của Đức mẹ hiện hình” thì không phải lao động vẫn sung sướng, ốm đau không chữa cũng khỏi bệnh, vay vốn ngân hàng sẽ được xóa nợ” với trình độ còn hạn chế của bà con vùng dân tộc thì với những điều lý trên, gã đã lôi kéo được rất nhiều người theo chân để gia nhập vào một tà đạo mang tính chất phản động cực đoan.

Tính chất phản động, cực đoan còn được thể hiện rõ khi các đối tượng cầm đầu trong tà đạo này kích động đồng bào không được nhận các mặt hàng hỗ trợ của Nhà nước. Nhục nhã hơn, khi không thể tự sáng tạo ra được các lý thuyết, giáo điều của riêng mình, các đối tượng còn tự xào nấu kinh thánh về Đức mẹ Maria của đạo Công giáo để cho ra đời các tài liệu như “Sứ điệp Đức mẹ Maria” hay “Thông điệp Đức mẹ hiện hình” với mục đích lôi kéo giáo dân theo đạo Công giáo bỏ đạo, không đến nhà thờ để theo tà đạo của chúng. Với những hoạt động của mình, những kẻ sáng lập nên tà đạo “Hà Mòn” đã phá hoại chính sách tôn giáo của Đảng ta, xuyên tạc nhằm kích động, chia rẽ cộng đồng giáo dân các vùng dân tộc, kêu gọi các tín đồ tiến hành các hành vi trái phép như dâng hoa, cầu nguyện trái phép nhằm trục lợi cá nhân thông qua các khoản đóng góp của các tín đồ, gây mất an ninh trật tự tại các địa phương.


Thiết nghĩ, những hành vi lén lút, vô liêm sỉ của lũ thầy mo và những kẻ sáng lập nên những thứ đạo vớ vẩn, mất dạy như ‘đạo cạo”, “ đạo chân không” và bây giờ là cái “đạo Hà Mòn” cần bị xóa sổ nhằm đảm bảo cuộc sống bình yên cho đồng bào công giáo, thực hiện tốt cuộc vận động của giáo dân sống tốt đời, đẹp đạo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.


Trần Ái Quốc.

2 Nhận Xét :

  1. Lợi dụng sự cả tin, sự ngộ nhận và trình độ hạn chế của một số đồng bào, các đối tượng thầy mo, thầy cúng và thầy lang băm thời gian vừa qua đã sáng tạo nên những thứ đạo vớ vấn như “ Đạo cạo” . thực sự thì đây là một điều không thể chấp nhận được khi mà chúng ta, một đất nước Á Đông với những quan niệm,truyền thống riêng. Đó là một hành động làm mất đi nhân cách, đạo đức của một con người.

    Trả lờiXóa
  2. Lỳ Đẳng Cấp13:20 29 tháng 11, 2013

    Tôi cũng không hiểu đây là kiểu đạo gì mà lại khuyến khích người ta làm những việc mất nhân cách, đạo đức và đi ngược lại với truyền thống, phong tục của con người Á Đông như vậy nữa. đó là một việc làm khó có thể chấp nhận được, nên cần thiết loại bỏ những đạo như thế này ra khỏi đời sống người dân.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ