Nhãn

Chủ Nhật, 10 tháng 11, 2013

Tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Vào thời khắc 18h09 ngày 04 tháng 10 năm 2013, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - một con người kiệt xuất của lịch sử - đã đi vào cõi vĩnh hằng. Tuy vậy, sự nghiệp, nhân cách, những cống hiến của ông vẫn còn mãi trong tâm thức người dân Việt Nam. Suốt cuộc đời, dù có tham gia cách mạng hay đã nghỉ hưu, ông vẫn mãi là người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.


dai tuong


Là một giáo viên dạy sử nhưng theo nghe theo tiếng gọi của cách mạng, Võ Nguyên Giáp đã xếp bút nghiên để tham gia cách mạng một cách tích cực. Sớm được gặp Bác Hồ, được rèn luyện thử thách và hoàn thành nhiệm vụ mà Bác giao cho, trước nhãn quan sắc sảo của Bác, phẩm chất và tài năng của ông được phát hiện. Với tầm nhìn Hồ Chí Minh, đây đích thực là một người làm việc về văn nhưng tiềm ẩn bên trong một tài năng đặc biệt về võ. Vì thế, ông được Người trìu mến gọi bằng cái tên “anh Văn”.


Trở thành một trong những học trò xuất sắc, gần gũi của Bác Hồ, Đại tướng có cơ hội được sống và làm việc bên cạnh Bác nhiều năm, được Bác giáo dục, rèn luyện. Đối với ông, đây đúng là may mắn và hạnh phúc trong cuộc đời, là niềm vinh dự, tự hào mà ít ai có thể có được. Chính vì thế, dù gặp gian khó, hiểm nguy đến mức nào, ông cũng đều cố gắng vượt qua, ra sức học tập ý chí, tư tưởng, tác phong, lối sống của vị lãnh tụ thiên tài Hồ Chí Minh và nghiêm khắc thực hành tu dưỡng, rèn luyện, sống và làm theo tấm gương đạo đức của Bác.


Đại tướng được Bác Hồ và Đảng tin tưởng giao cho phụ trách quân sự, có trách nhiệm thành lập ra đội quân chủ lực đầu tiên. Vào ngày 22/12/1944, ở khu rừng Trần Hưng Đạo (Cao Bằng), Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân chính thức làm lễ thành lập với 34 chiến sĩ. Đội quân ấy nhanh chóng phát triển thành Việt Nam Giải phóng quân - Quân đội quốc gia về sau gọi là Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 22/12 vì thế được lấy làm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.


Ngay từ buổi ban đầu của sự nghiệp cầm quân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dặn Đại tướng rằng: "Chú Văn ạ, làm cách mạng là phải dĩ công vi thượng". Dĩ công vi thượng có nghĩa là cán bộ, đảng viên phải đặt lợi ích của dân, của nước, của Đảng lên trên hết; đem lòng chí công vô tư mà đối xử với người, với việc, không được mảy may có chút chủ nghĩa cá nhân. Dĩ công vi thượng là một trong những nội dung cơ bản của tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh. Bản thân Người là một tấm gương mẫu mực về Dĩ công vi thượng. Lời dạy ngắn gọn đó không chỉ theo Đại tướng trong suốt cuộc đời cầm quân mà ngay cả khi trở về với cuộc sống đời thường, ông vẫn là biểu tượng sáng ngời của đạo đức cách mạng với phẩm chất tiêu biểu “dĩ công vi thượng”. Ông từng khẳng định: “Làm cách mạng là phải dĩ công vi thượng, nghĩa là việc dân, việc Đảng đặt lên trên hết, không nghĩ đến cá nhân. Điều tâm đắc đó đã trở thành máu thịt trong tôi”.


Là Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng và tổng chỉ huy Quân đội nhân dân Việt Nam trong suốt hai cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tiếp thu và thể hiện đầy đủ tư cách một người tướng gồm sáu đức tính Trí - Tín - Dũng - Nhân - Liêm - Trung mà Bác Hồ đã dạy.


Thấm nhuần bài học “lấy dân làm gốc” từ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng luôn có tư tưởng trọng dân, kính dân, lấy dân làm gốc. Ông đã xây dựng đường lối chiến tranh nhân dân, kháng chiến toàn dân toàn diện, dựa vào sức mình là chính. Điều này rất phù hợp với truyền thống dân tộc “lấy ít địch nhiều, lấy yếu thắng mạnh”, phù hợp với hoàn cảnh nước ta khi thường xuyên phải đương đầu với các thế lực ngoại xâm có tiềm lực kinh tế và quân sự vượt trội hơn hẳn. Và thắng lợi vẻ vang trong hai cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ là minh chứng hùng hồn cho đường lối này của ông.


Bac-Van


Trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước, bắt đầu từ năm 1991, khi Đảng khẳng định: Lấy chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam cho mọi hành động của Đảng và cách mạng Việt Nam, Đại tướng trở thành người tiên phong phát động phong trào học tập theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong điều kiện nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế, toàn cầu hóa. Đại tướng luôn khẳng định: Hiểu đúng và tổ chức học tập, làm cho tốt tư tưởng, tấm gương đạo đức Bác Hồ là điều cần thiết, quyết định việc thực hiện thành công cuộc vận động xây dựng, chỉnh đốn Đảng và thực hiện thắng lợi mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh mà Đảng ta đề xướng. Đại tướng đã dành toàn bộ công sức, trí tuệ nghiên cứu toàn diện, cơ bản hệ thống tư tưởng của Bác và đã có nhiều công trình nghiên cứu giá trị nhằm từng bước đưa tư tưởng Hồ Chí Minh vào cuộc sống. Bản thân ông cũng tự mình nêu gương, làm việc theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác.


Thấm nhuần tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiếp thu những đóng góp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, toàn Đảng, toàn quân ta đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” để đẩy mạnh công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”./.


Xuân An

5 Nhận Xét :

 1. đã hơn môt tháng kể từ ngày người anh hùng dân tộc đại tướng Võ Nguyên Giáp về với trời đất thì chúng ta vẫn không thể được hình bóng người đang thấp thoáng dõi theo chúng ta, dõi theo những bước phát triển của đất nước. Đã lâu lắm rồi, kể từ ngày chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại ra đi thì đây là lần thứ hai đất nước ta mới chìm trong sự đau khổ, một nỗi đâu quốc thể khó quên tuy đại tướng không phải là một nguyên thủ quốc gia nhưng những công lao to lớn mà người làm cho dân tộc thì đều khiến chúng ta cảm động khi nghe kể về người

  Trả lờiXóa
 2. Đại tướng Võ Nguyên Giáp – một con người kiệt xuất của lịch sử – đã đi vào cõi vĩnh hằng. Tuy vậy, sự nghiệp, nhân cách, những cống hiến của ông vẫn còn mãi trong tâm thức người dân Việt Nam. Nhưng những hình ảnh, những chiến công của đại tướng thì không một ai có thể quên được. Đó là sự biết ơn, là sự kính trọng đối với một con người cả cuộc đời vì dân vì nước như đại tướng.

  Trả lờiXóa
 3. Lỳ Đẳng Cấp11:57 12 tháng 11, 2013

  Sự ra đi của đại tướng thực sự đã để lại nỗi đau vô bờ bến đối với người dân VIệt Nam và bạn bè quốc tế. Một người chưa hề qua trường lớp của quân đội, nhưng là một nhà lãnh đạo tài ba, một chiến lược gia hết sức xuất sắc, không ai khác, chính đại tướng khiến cho quân thù phải khiếp sợ. Cả dân tộc Việt Nam sẽ luôn ghi nhớ công ơn này của đại tướng.

  Trả lờiXóa
 4. Sự ra đi của đại tướng Võ Nguyên Giáp để lại đó là những nỗi đau vô bờ bến, để lại đó là nỗi tiếc thương tận cùng cho người dân, cho đất nước VIệt Nam. Một nhân chứng lịch sử, một phần của lịch sử nước nhà đã mãi mãi ra đi. Đó là nỗi đau, nhưng đồng thời cũng là một động lực thôi thúc người dân chúng ta, toàn thể các cấp ban ngành chính trị vào cuộc một cách tích cực, lập công lao góp phần xây dựng tổ quốc để xứng đáng với những công lao của đại tướng.

  Trả lờiXóa
 5. Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi là một người hùng đối với dân tộc Việt Nam. với những chiến công, công sức của mình, đại tướng đã giúp cho đất nước chúng ta đánh đuổi những kẻ thù hùng mạnh nhất. Không qua một ngày trường lớp quân sự nhưng đại tướng đã trở thành một biểu tượng của quân sự thế giới, hiếm có ai có thể so sánh nổi. Người dân Việt Nam sẽ nguyện cố gắng hết sức xây dựng đất nước để xứng đáng với công lao của Đại tướng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ