Nhãn

Thứ Sáu, 13 tháng 12, 2013

Sự thật về vụ thảm sát Mỹ Lai qua ký ức cựu binh Mỹ

Cuộc thảm sát Mỹ Lai đã xảy ra cách đây hơn 45 năm, nhưng những hình ảnh về một buổi sáng định mệnh. Sáng ngày 16/3/1968 vẫn còn in sâu trong tâm trí những người trong cuộc, một trong những người đó là cựu binh Ron Haeberle, một cựu chiến binh Mỹ làm nhiệm vụ chụp ảnh những xác chết nhằm phục vụ cho việc báo công của quân đội Mỹ về thành tích giết Việt Cộng. Ron Haeberle nhớ lại “Tôi không thể quên được buổi sáng định mệnh hôm ấy, tôi đi trên trực thăng tới Mỹ Lai. Tôi mang theo hai chiếc máy ảnh, một chiếc Laika chụp phim đen trắng để nộp cho quân đội; một chiếc Nikon riêng của tôi chụp phim màu...”.Chính nhờ những máy ảnh mang theo mà Ron đã ghi lại được những bằng chứng lịch sử không thể chối cãi về sự tàn bạo của quân đội Mỹ đối với dân thường, những người bị chúng coi là Việt Cộng, trong khi đa số những người bị giết là người già, phụ nữ và trẻ em, trên tay họ không hề có một thứ vũ khí nào dù là thô sơ nhất. Sự thật về cuộc thảm sát Mỹ Lai đã được quân đội Mỹ giấu nhẹm, nhưng những bằng chứng của các nhà báo chân chính đã tố cáo bản chất hèn hạ, xấu xa của quân đội Mỹ trong cuộc đại thảm sát diễn ra vào mùa xuân năm 1963.


Ron Haeberle, tác giả của bức ảnh rất nổi tiếng được trưng bày trang trọng trong khu chứng tích Sơn Mỹ không phải là nhà báo chuyên nghiệp, vào năm 1963, ông là một quân nhân tập sự được phân bổ vào đại đội Charlie và được phân làm nhiệm vụ chụp ảnh những xác chết, để phục vụ việc báo cáo thành tích “diệt cộng” của quân đội đồng thời cung cấp những hình ảnh đó cho tờ Stars and Stripes của quân đội Mỹ.


 ron


Ron Haeberle - cựu binh Mỹ từng tham gia trận đánh Mỹ Lai năm 1963


Vào buổi sáng định mệnh cuối tháng 03 năm 1963, một nhóm lính Mỹ đổ bộ xuống thôn Mỹ Lai, Sơn Mỹ (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) trong một cuộc tiến công “càn quét Việt cộng”. Khoảng 140 lính Mỹ được trang bị vũ khí tận răng, được biên chế chủ yếu ở hai trung đội Bravo và Anphal của đại đội Charlie dưới sự chỉ huy của đại tá Ernest Medina. Thực hiện lệnh của tên Trung úy William Calley, ngay khi vừa đổ bộ xuống Mỹ Lai, lính Mỹ bắt đầu bắn phá điên cuồng vào mọi mục tiêu được cho là di động, từ người lớn, trẻ em, gia súc,... Trong vòng bốn tiếng đồng hồ, quân đội Mỹ đã giết chết 504 thường dân, hầu hết là phụ nữ, người già và trẻ em. Trong khi những đối thủ thực sự của họ - Bộ đội chủ lực Việt Nam đang ở cách Mỹ Lai 240 km.


Với bản tính tàn ác, vô nhân đạo của mình, Trung úy William Calley, chỉ huy đại đội Charlie là đại đội đã giết chết hơn 300 người dân ở Mỹ Lai  đã ra lệnh “giết sạch, đốt sạch” những gì thấy trong làng. Theo trí nhớ của Ron Haeberle hồi tưởng lại: “Khi chúng tôi đến gần hơn, tôi chứng kiến một người phụ nữ đang cố đứng dậy từ đống xác người, có vẻ chị ta, không thể đứng. Tôi không biết chị ta có phải Việt cộng không, chỉ biết chị là một trong những mục tiêu vẫn đang chuyển động, và một người lính đã sớm kết liễu chị bằng một phát súng vào đầu. Ngay sau đó tôi thấy một người đàn ông già dắt hai đứa trẻ đi tới. Đó là những người Việt đầu tiên tôi nhìn thấy ở một khoảng cách gần. Ngay sau đó ông ta cùng hai đứa trẻ bị bắn chết. Tôi thực sự sốc, ông ta không có dáng vẻ gì là một du kích Việt cộng, hai đứa trẻ lại càng không. Đó chính là bức ảnh người đàn ông chết trên ruộng lúa và xác đứa bé trai nằm trên đường mà tôi đã chụp”. Ron Haeberle chia sẻ, khi máy bay rà xuống mặt đường làng, ông nhìn thấy một cậu bé nằm xuống che chở cho em gái mình, lập tức ông bấm máy và đã chụp nên bức ảnh nổi tiếng được đặt tên “anh che chở cho em” hiện đang được trưng bày tại viện chứng tích Sơn Mỹ.


 rơn


Bức ảnh nổi tiếng “Anh che chở cho em” ở khu chứng tích Sơn Mỹ (nhân vật chính trong bức ảnh nổi tiếng này hiện vẫn đang còn sống


Sự tàn ác của quân đội Mỹ đối với Mỹ Lai nói riêng và cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam nói chung đã để lại cho Việt Nam những di chứng vô cùng nặng nề. Khi sự vật về cuộc thảm sát Mỹ Lai được phơi bày, nhiều người Mỹ đã sốc thực sự, họ không tin được đó chính là quân đội của chính phủ Mỹ đang thực hiện sứ mệnh cao cả như lời lẽ mị dân của chính phủ Nhà trắng đang nói. Chiến tranh đã lùi xa hơn 40 năm qua, nhưng những hậu quả của cuộc chiến còn kéo dài mãi, những chứng tích của chiến tranh còn in hằn trên thân thể những cựu binh đã đến tuổi về già, những đứa trẻ mang trong mình chất độc da cam, đang sống một cuộc sống vô tri mà chúng không hề đáng phải như thế. Các em tội nghiệp như thế, nhưng khi đưa ra Tòa án quốc tế để đòi công lý cho các em cũng không được thuận lợi. Hơn 50 năm nhìn lại, cuộc thảm sát Mỹ Lai mãi là ký ức kinh hoàng trong tâm trí của người dân Việt, và chắc chắn nó sẽ còn ám ảnh mãi mãi những cựu binh Mỹ đã từng tham gia cuộc thảm sát tại Mỹ Lai vào năm 1963. Không nhắc đến quá khứ, nhưng tội ác của Mỹ và Chính quyền Việt Nam Cộng hòa để lại còn mãi mãi in sâu trong tâm trí người dân Việt Nam. Tác giả viết lên bài này không phải để nhắc lại quá khứ, chỉ muốn tưởng nhớ đến những người đã khuất, những người đã chết không có tội, nhưng những người còn sống nên biết sống có ích, đừng làm những việc phản dân, hại nước, đi ngược lại với luân thường đạo lý, như vậy thì có tội với tổ tông, có tội với dân tộc này lắm./.


Trần Ái Quốc (bài viết mang quan điểm riêng của tác giả Trần Ái Quốc)


 

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ