Nhãn

Thứ Ba, 17 tháng 12, 2013

Tự do tôn giáo của người Công giáo Việt Nam Qua Đại lễ kính thánh Đa Minh của giáo dân giáo phận Bùi Chu - Nam Định

Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo, tín ngưỡng. Tham gia các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của đông đảo nhân dân. Đối với đồng bào giáo dân, Đảng và Nhà nước ta luôn thể hiện sự tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; đoàn kết tôn giáo, hòa hợp dân tộc, mong muốn cho giáo dân được “phần hồn thong dong, phần xác ấm no”. Tinh thần ấy được giữ vững từ khi mới thành lập Đảng đến nay và được quy định rõ ràng trong các văn bản. Các sinh hoạt tôn giáo của Công giáo diễn ra ngày một sôi nổi, an toàn. Điều đó không chỉ phản ánh sự quan tâm của Đảng và Nhà nước ta trong việc thực hiện quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng - trong đó quyền tự do tuyên xưng đức tin là một trong những quyền cơ bản nhất, đồng thời thể hiện sự bình đẳng giữa các tôn giáo trong một đất nước đa tôn giáo, đa dân tộc, đa văn hóa như Việt Nam. Nhiều tổ chức quốc tế, trong đó có tổ chức nhân quyền, các phái đoàn Vatican đến Việt Nam đều phải thừa nhận sự thực trên.


bùi chu


Tham dự Đại lễ Kính thánh Đa Minh tại giáo phận Bùi Chu - Nam Định, nơi ghi dấu ấn lịch sử cho quá trình truyền đạo Công giáo ở Việt Nam, nơi đồng bào Công giáo đang sống đời sống phúc âm đậm nét, có thể tìm được một minh chứng sống động cho quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của đồng bào giáo dân ở Việt Nam.


Hàng năm cứ vào ngày mùng 8 tháng 8 dương lịch, theo truyền thống có từ lâu đời trong giáo phận Bùi Chu - Nam Định, bà con giáo dân ở khắp các giáo xứ thuộc giáo phận và ở khắp các vùng miền lại nô nức kéo về nhà thờ Chính tòa Bùi Chu để tham dự đại lễ kính thánh Đa Minh - thánh quan thày bổn mạng giáo phận.


Giáo phận Bùi Chu hiện nay nằm gọn trong tỉnh Nam Định, bao gồm sáu huyện - Xuân Trường, Giao Thủy, Hải Hậu, Nam Trực, Trực Ninh, Nghĩa Hưng và khu vực xứ Khoái Đồng ở thành phố Nam Định. Hiện giáo phận do Đức Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm coi sóc chủ chăn từ năm 2001 đến nay. Địa phận Bùi Chu là địa phận đại diện cho các địa phận có dòng Đa Minh quản lý, do đó đời sống đạo của giáo dân địa phận Bùi Chu ít nhiều mang những nét khác biệt.


Ngày lễ đầu dòng giáo phận - Đại lễ kính thánh Đa Minh (8/8) - là một trong những ngày lễ lớn nhất của giáo phận trong năm. Trước ngày lễ, các tín đồ lo chuẩn bị rất chu đáo từ việc sửa sang đường xá, nhà xứ, nhà thờ đến dựng cổng chào, chăng hoa, kết đèn, trang hoàng nhà thờ, nhà xứ, tập dượt văn nghệ, hội kèn, hội trống, các nghi thức, nghi lễ sẽ diễn ra trong ngày lễ.


Dù tổ chức lễ chính tiệc vào ngày 8/8, nhưng ngay từ chiều ngày hôm trước, giáo dân đã đổ về nhà thờ Chính tòa dự Thánh lễ khai mạc. Lễ rước thánh quan thày diễn ra quanh khuôn viên nhà thờ, bắt đầu là đi từ trong nhà thờ và kết thúc cũng được đưa vào nhà thờ. Đây là hình thức đi vòng quanh, được xem là biến thể của hình thức chạy đàn Phật giáo đã được Công giáo hóa. Đi trước đoàn rước có các ban nhạc Tây (đội kèn đồng) và cả ban nhạc Nam (bát âm) chơi nhạc cổ truyền khiến cho cuộc đi rước mang đậm nét truyền thống. Sau các ban nhạc là kiệu thánh Đa Minh. Kiệu ở đây là kiệu vàng, trên đó đặt tượng thánh Đa Minh, xung quanh được tết hoa lá. Sau đó, Thánh lễ được cử hành trang trọng.


Vào buổi tối, chương trình diễn nguyện về Thánh Đa Minh diễn ra với sự đầu tư kỹ lưỡng, công phu. Các tiết mục văn nghệ có sự góp mặt của trăm diễn viên đến từ các Liên huynh trong Giáo phận, đại diện cho các Giáo hạt của Giáo phận Bùi Chu. Chương trình Diễn nguyện đã thể hiện lại cuộc đời và việc rao giảng Tin Mừng của Thánh Đa Minh.


Vào ngày lễ chính tiệc, hàng vạn bà con giáo dân từ khắp các giáo họ, giáo xứ, giáo hạt trong toàn giáo phận Bùi Chu đến dự Thánh lễ. Phải nói rằng, Đại lễ Kính thánh Đa Minh là sinh hoạt tôn giáo thường niên ở giáo phận Bùi Chu. Cho đến nay, tinh thần của ngày Đại lễ vẫn được bảo toàn, qui mô Đại lễ diễn ra rộng rãi thường phải có khoảng 30.000 đến 50.000 giáo dân  và hơn 100 linh mục đoàn tham dự.


Được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền các cấp về an toàn giao thông, cháy nổ, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường… cho nên Đại lễ kính thánh Đa Minh năm nào cũng diễn ra thuận lợi, không khí trang nghiêm, sôi động nhưng rất an toàn và trật tự. Như vậy là Đảng và Nhà nước ta rất nhất quán trong việc đề ra và thực hiện đường lối, chính sách đối với tôn giáo: luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tôn trọng người dân Việt Nam có tín ngưỡng, tôn giáo cũng như không có tín ngưỡng, tôn giáo. Không hề có việc Việt Nam vi phạm các quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng, không có chuyện đàn áp, gây khó khăn cho người dân theo hay không theo tôn giáo. Với Đại lễ kính thánh Đa Minh, chính quyền các cấp đã tạo điều kiện, môi trường tốt đẹp để đảm bảo cho người dân được tham gia vào đại lễ, sống trong tinh thần Phúc âm nhằm thỏa mãn nhu cầu tôn giáo của họ. Điều này đã khiến đồng bào giáo dân phấn khởi, yên tâm, tin tưởng vào đường lối, chính sách và pháp luật của Đảng và Nhà nước Việt Nam, góp phần đảm bảo trật tự an toàn xã hội, từ đó tạo khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tích cực góp thêm sức mạnh vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, từng bước hoàn thành mục tiêu dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh.


Xuân An

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ