Nhãn

Thứ Hai, 30 tháng 12, 2013

VÌ SAO TRUNG QUỐC QUYẾT CƯỚP BIỂN ĐÔNG?


Nếu mất Biển Đông, Trung Quốc sẽ mất toàn bộ quyền kiểm soát đối với một tuyến đường sinh mệnh rất dài trên biển, tuyến quốc phòng bị thu hẹp, con đường ra biển của miền Nam Trung Quốc bị bóp nghẹt.


Có một thực tế rõ ràng là vấn đề Biển Đông (Trung Quốc gọi là Nam Hải) liên quan tới chủ quyền lãnh thổ, vị trí chiến lược quân sự và lợi ích kinh tế của Trung Quốc. Tuy Trung Quốc có đương bờ biển dài nhưng tất cả các yếu hầu giao thông trên biển để Trung Quốc đi ra bên ngoài về hướng Bắc, Nam và Đông đều không nằm trong sự kiểm soát của Trung Quốc. Tại Thái Bình Dương, tuyến đảo thứ nhất do Mỹ thiết lập giống như một chiếc rào chắn kiên cố, ngăn cản mọi nỗ lực tiến ra biển lớn của nước này.


Ở hướng Bắc, ngoài biển Hoa Đông và Hoàng Hải là 4 hòn đảo chính của Nhật Bản (Hokkaido, Honsu, Shikoku, Kyushu), quần đảo Điếu Ngư/Senkaku cũng nằm dưới sự kiểm soát thực tế của Nhật Bản. Ở hướng Đông, từ khu vực biển phía Đông của Đài Loan có thể trực tiếp tiến vào Thái Bình Dương nhưng cửa đi ra biển ở hướng này còn gặp nhiều khó khăn hơn.


Về hướng Nam, vị trí chiến lược của quần đảo Trường Sa của Việt Nam rất quan trọng. Biển Đông hiện nay đang nằm trong sự vùng chủ quyền và bị kiểm soát bởi một số nước Đông Nam Á. Khi xảy ra chiến tranh, cửa biển này sẽ trở thành cửa sinh tử của chiến lược phong tỏa và chống phong tỏa, bao vây và chống bao vây. Nếu mất Biển Đông, Trung Quốc sẽ mất quyền kiểm soát đối với tuyến đường sinh mệnh ra biển rất dài và tuyến quốc phòng của Trung Quốc cũng bị thu hẹp về đảo Hải Nam, con đường ra biển của toàn bộ khu vực miền Nam Trung Quốc sẽ bị bóp nghẹt.Trung Quốc rất lo sợ sự can dự của các cường quốc như Mỹ, Nhật vào vấn đề Biển Đông vì như thế mọi toan tính của họ sẽ đổ vỡ. (Ảnh: Tàu chiến Mỹ)


Chính vì Biển Đông có vai trò vô cùng quan trọng như vậy nên Trung Quốc đã bằng mọi thủ đoạn tìm cách khống chế vùng biển này. Nếu thành công, chiều sâu phòng ngự của quân đội Trung Quốc sẽ được tăng lên đáng kể. Chiều sâu chiến lược quý báu này không những làm tăng không gian xoay xở của lực lượng không quân, hải quân Trung Quốc mà còn có ý nghĩa nổi bật đối với các hành động yểm trợ lực lượng mặt đất, chống lại sự tấn công bằng đường không chiến lược của cường địch.


Vậy Trung Quốc sẽ dùng những “bài” nào để đạt được mục đích của mình? Theo tạp chí “Mirror” (Tấm gương) của Hong Kong, trước tiên Trung Quốc phải xem xét đến các khả nnawg có cần phải “đánh” (bằng chiến tranh, xung đột) vào Biển Đông hay không? Dù có thực lực quân đội mạnh hơn tất cả các nước Đông Nam Á nhưng đây là một việc làm rất mạo hiểm và khó khăn. Nếu quyết định “đánh”, Trung Quốc phải đảm bảo được chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, nâng cao được lòng tự tôn và tự tin của dân tộc. Thứ hai, đánh nhưng Trung Quốc phải giành được lượng dầu mỏ rất lớn mà nền kinh tế nước này đang khát, yếu tố cần thiết cho việc xây dựng kinh tế và quân sự. Ba là, kiểm soát tuyến đường biển ở Biển Đông, có lợi cho việc giải quyết vấn đề Điếu Ngư (nơi nước này đang tranh chấp với Nhật Bản). Bốn là, thông qua chiến tranh, thực lực của hải quân Trung Quốc sẽ được nâng cao mang đến cơ hội đột phá cho sự phong tỏa của “chuỗi đảo thứ nhất” đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết vấn đề Đài Loan.


Có điều, Trung Quốc tính được như vậy thì các đối thủ của nó cũng tính được. Nếu Trung Quốc “bận bịu” với Biển Đông, lập tức các điểm nóng như Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng sẽ thừa cơ bùng phát và có thể sẽ đẩy Trung Quốc vào tình thế “xôi hỏng, bỏng không”, vĩnh viễn không bao giờ có thể đặt chân đến Biển Đông đồng thời mất đi những địa bàn chiến lược khác.


Theo phân tích, trong khoảng 10 năm tới, thực lực của hải quân Trung Quốc sẽ không ngừng được tăng cường và duy trì thế áp đảo với các nước đang kiểm soát Biển Đông. Nhưng mấy năm trở lại đây, các nước xung quanh Biển Đông cũng liên tục tăng cường mua sắm trang bị, vũ khí mới, từng bước áp sát giới hạn của Trung Quốc. “Tới năm 2020, thời gian kiểm soát thực tế đối với các đảo ở Biển Đông của các nước như Việt Nam sẽ càng dài, càng có khả năng trở thành một yếu tố quan trọng để sử dụng sức mạnh của luật quốc tế. Khi đó, Trung Quốc dù có thừa năng lực cũng sẽ không thể làm được gì nhiều ở Biển Đông nữa”, tạp chí Mirror bình luận.Nếu sa lầy vào cuộc chiến ở Biển Đông, rất có thể Trung Quốc sẽ "mất cả chì lẫn chài" (Ảnh minh họa)Cũng theo Mirror, hiện nay Trung Quốc có thể xử lý vấn đề Biển Đông bằng 4 hướng:


-Dùng lập pháp để giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo, tạp căn cứ để hải quân hành động.


- Thực thi chế độ quản lý hành chính, khai thác phát triển tài nguyên dầu khí, xây dựng các lực lượng chấp pháp biển mạnh.


- Sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau, ngăn chặn sự hình thành của liên minh các nước có tranh chấp, ngăn ngừa cục diện xấu nhất là sự can dự trực tiếp của các cường quốc như Mỹ, Nhật Bản…


- Hợp tác với quân đội Đài Loan, giành lấy Biển Đông, thúc đẩy cơ hội thống nhất đất nước.Dễ dàng nhận thấy, 3 trong số 4 giải pháp này, Trung Quốc gần như không có khả năng thực hiện và người ta đang “chờ xem”, Trung Quốc sẽ giở bài gì tiếp theo đây?


Lê Trí

22 Nhận Xét :

 1. TQ từ xưa đến nay luôn có tham vọng là bành trướng ra trên cả thế giới. Chính vì tham vọng đó mà TQ luôn có những âm mưu, hành động nham hiểm mà khó ai có thể lường trước được. Tuy nhiên, chúng ta không bao giờ chịu khuất phục trước bất kì 1 thế lực, 1 âm mưu xâm lấn của bất kì 1 thế lực nào

  Trả lờiXóa
 2. Dân tộc Việt Nam sẽ không bao giờ chịu thua bất kì một thế lực nào. Lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam đã minh chứng rõ ràng sự thật đó. Hôm nay cũng vậy, chúng ta kiên quyết làm thất bại mọi âm mưu xâm lấn của TQ

  Trả lờiXóa
 3. Nói như vậy thì tức là Trung Quốc đang gấp rút để chuẩn bị cho 1 cuộc chiến tranh à, nếu chỉ nhìn về khía cạnh quân sự như thế là chưa đủ, ở biển Đông còn có nguồn năng lượng dồi dào vô tận nữa, mà 1 đất nước ngốn nhiều năng lượng như Trung Quốc thì không thể thiếu năng lượng được.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng rồi, biển Đông có nguồn năng lượng mới, đó là băng chay- năng lượng trong tương lai., với 1 đất nước phát triển mạnh như Trung Quốc thì nhu cầu về năng lượng là vô cùng quan trọng, mà nguồn năng lượng đó lại ngày càng khan hiếm nữa chứ, tóm lại là vì lợi ích kinh tế là trươc.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu Việt Nam, hay các nước Đông Nam Á để biển Đông rơi vào tay Trung Quốc thì không chỉ họ bị cô lập, bị kìm kẹp, mà lợi ích kinh tế của họ hay của các nước trên thế giới đều bị ảnh hưởng, bởi vì biển Đông là tuyến hàng hải vô cùng quan trọng với số lượng hàng hóa đi qua đây vô cùng lớn, thế nên không chỉ các nước Đông Nam Á mà toàn thế giới phải chung tay để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc mới được.

  Trả lờiXóa
 6. Ai cũng biết nếu chiếm được biển Đông thì có thể hoàn toàn kiểm soát khu vực Đông Nam Á rồi còn gì, nếu không chiếm được biển Đông thì tham vọng bá quyền của Trung Quốc làm sao mà thực hiện được, không những có những lợi ích về kinh tế, quân sự mà nếu chiếm được biển Đông thì trung Quốc có thể làm cho các nước ĐNA hoàn toàn phải xoay theo quỹ đạo của mình rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Cái mà họ cần đâu phải những lợi ích về quân sự, với 1 đất nước ngốn nhiều năng lượng như Trung Quốc thì việc tìm nguồn năng lượng cho tương lai luôn là bài toán khó, mà nguồn năng lượng dầu mỏ ngày càng khan hiếm nên họ phải bất chấp để đi ăn cướp thôi.người Việt có câu "chó ăn tham còn chết nữa là người'. Trung Quốc rồi cũng sẽ thế.

  Trả lờiXóa
 8. Âm mưu của TQ thì đã lộ rõ từ lâu. Âm mưu của chúng là bành trướng thế lực ra trên toàn thế giới. Chúng ta không phải là dân tộc có đội quân mạnh nhất nhưng sẽ không bao giờ thua một đội quân mạnh nhất nào. Lịch sử đã minh chứng điều đó. Kiên quyết giữ vững chủ quyền biển đảo, chủ quyền đất liền của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 9. Từ xưa đến nay, những kẻ tham lam, bạo chúa luôn có 1 cái chết không êm ái, đất nước Trung Quốc có nên văn hóa lâu đời, nhưng hiện giờ những người lãnh đạo đất nước họ đang đi những bước đi làm cho hình ảnh đất nước họ xấu đi kinh khủng, vì tham vọng bá quyền của mình mà Trung Quốc có thể bất chấp như vậy, 1 ngày nào đó họ sẽ phải trả giá.

  Trả lờiXóa
 10. Trước những vị trí địa lí quan trọng của biển đông cũng như những lợi ích mà nó đem lại thì Trung Quốc sẽ không bao giờ bỏ qua những lợi ích này và khi lòng tham nổi lên thì chúng sẽ có thể làm ra bất cứ điều gì để có thể đạt được mục đích của mình. Vậy nên chúng ta cần phải xác định được rằng đây là một cuộc đấu tranh lâu dài không phải ngày một ngày hai nên cần phải có được sự nghiên cứu xem xét để có những chiến lược kế hoạch hợp lí. Đây không phải là cuộc đấu tranh bình thường mà nó còn liên quan đến những khía cạnh khác nữa vậy nên cần phải có sự sáng suốt và đúng đắn ở đây.

  Trả lờiXóa
 11. Biển Đông luôn được nhân định là một vùng biển giàu tài nguyên, dầu mỏ, thủy hải sản... và có vị trí chiến lược quan trọng trong lưu thông đường biển. Chính vì thế đây là vùng biển rất được thế giới quan tâm. Trung Quốc âm mưu độc chiếm biển Đông cũng không lạ. Đến nay ngay cả Mỹ cũng lợi dụng cuộc tranh chấp trên biển đông thể hiện diện quân đội của chúng ở đây rồi.

  Trả lờiXóa
 12. Biển Đông được đánh giá là vùng biển giàu tiềm năng, có nguồn năng lượng dầu mỏ không nhỏ, thủy hải sản phong phú và đặc biệt là vị trí chiến lược quan trọng trong tuyến đường lưu thông trên biển của thế giới. Lại thêm vùng biển này có quá trình lịch sử đặc biệt. Để phục vụ khát vọng vươn lên đứng đầu thế giới, Trung Quốc đã lấy biển Đông là bàn đạp cho bước đầu tiên.

  Trả lờiXóa
 13. Trung Quốc luôn cậy mình có những sự lớn mạnh về kinh tế về quân sự nên đã có những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta cũng như các nước trong khu vực. Trung Quốc đã không hề quan tâm đến những việc làm của chúng đã vi phạm nghiêm trọng đến luật pháp của các nước cũng như những công ước của quốc tế. Thế nên dường như trung quốc đang đánh mất đi những hình ảnh tốt đẹp của đất nước trong mắt bạn bè quốc tế và đây sẽ là sự mất mát hơn nhiều so với việc trung quốc đạt được những lợi ích trước mắt.

  Trả lờiXóa
 14. Trung Quốc chỉ biết nhìn thấy những lợi ích trước mắt mà quên đi những hậu quả lâu dài về sau và đây sẽ chính là nguyên nhân làm cho trung quốc sẽ dần xa khỏi cộng đồng quốc tế. Những hình ảnh mà trung quốc gây dựng bấy lâu này trong mắt bạn bè quốc tế đang dần đánh mất đi những hình ảnh đấy cái này thì sẽ không phải là dùng tiền mà mua được. Vậy nên trung quốc nếu không kịp thời tỉnh táo thì dường như là trung quốc đang cầm con dao tự đâm chính bản thân mình.

  Trả lờiXóa
 15. Biển Đông luôn là một trong những khu vực có vị trí địa lí quan trọng và những lợi ích của nó mang lại cũng là vô cùng to lớn không chỉ là lợi ích về vật chất mà nó còn liên quan đến chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta. Trước những lợi ích to lớn đấy mà trung quốc đã bất chấp tất cả thực hiện những hành vi sai trái của mình để có thể đạt được mục đích. Tuy nhiên những hành động này của trung quốc sẽ càng làm trung quốc phải gánh chịu những hậu quả lâu dài từ những việc làm sai trái này. Những lợi ích trên biển đông cho dù có lớn đến đâu thì nếu không được bạn bè quốc tế ủng hộ thì nó cũng chỉ là những lợi ích bình thường mà thôi.

  Trả lờiXóa
 16. Rõ ràng, những tuyên bố chủ quyền và sự quyết đoán gần đây của Trung Quốc đang làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông. Mặc dù phần lớn sự chú ý tập trung vào sự thèm khát các nguồn tài nguyên thủy sản và năng lượng của Bắc Kinh, vùng biển “nửa kín, nửa hở” này là một phần không thể tách rời trong chiến lược tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc. Và nếu không hiểu rõ tầm cỡ của yếu tố tàu ngầm hạt nhân trong các tranh chấp ở Biển Đông, người ta không thể thấu hiểu sự bành trướng trên biển của Trung Quốc. Đây quả thật là những âm mưu thủ đoạn vô cùng thâm độc của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 17. Hiện nay, các chức năng chiến tranh chủ chốt của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) gồm: 1) bảo đảm các con đường tiếp cận trên biển tới Đài Loan; 2) tiến hành các chiến dịch ở phía Tây Thái Bình Dương để không cho các lực lượng thù địch tự do hành động; 3) bảo vệ các tuyến giao thông đường biển của Trung Quốc; và 4) chặn các tuyến giao thông đường biển của kẻ thù. Với việc đưa vào sử dụng tàu ngầm mẫu 094, việc bảo vệ các SSBN của Trung Quốc sẽ trở thành một chức năng quan trọng khác của Hải quân Trung Quốc, và chức năng này sẽ đòi hỏi Trung Quốc phải tiêu diệt các lực lượng chống tàu ngầm chiến lược thù địch và chấm dứt sự kháng cự của các nước cũng tuyên bố chủ quyền khác ở Biển Đông. Khả năng chống xâm nhập của Trung Quốc, nhất là đối với các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân êm hơn, có thể được sử dụng để chống lại các chiến dịch tấn công chống tàu ngầm của kẻ thù. Các tàu sân bay của Trung Quốc, khi được đưa vào hoạt động, sẽ được triển khai ở Biển Đông để buộc các nước láng giềng cùng tuyên bố chủ quyền phải câm lặng. Đây có thể là nguyên nhân mà trung quốc thèm khát cướp biển Đông.

  Trả lờiXóa
 18. Người ta tin rằng Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông chủ yếu là để tranh giành nguồn cá dồi dào cùng với các nguồn tài nguyên phong phú, đặc biệt là trữ lượng dầu mỏ khổng lồ, ở khu vực biển này. Tuy nhiên, những diễn biến gần đây trong chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc lại cho thấy rằng, còn một nguyên nhân quan trọng khác khiến Bắc Kinh tăng cường tranh giành chủ quyền ở khu vực Biển Đông. Nguyên nhân là, Trung Quốc muốn bảo vệ một thế hệ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và được trang bị đầu đạn hạt nhân của họ. Những chiếc tàu ngầm hạt nhân tối tân này của Trung Quốc đang đóng tại căn cứ Du Lâm trên đảo Hải Nam.

  Trả lờiXóa
 19. Nhu cầu trong nước ngày càng gia tăng cùng với những bất ổn tại các nước xuất khẩu dầu lớn khiến Trung Quốc sốt sắng tìm kiếm các nguồn cung ứng dầu mỏ khác. Cơn khát dầu khí để phục vụ phát triển nền kinh tế đang nóng này là một trong những nguyên nhân khiến nước này ngày càng tìm cách gây ảnh hưởng ra bên ngoài, nhắm đến những nơi có nguồn tài nguyên này. Thời gian gần đây, Trung Quốc tiếp tục tăng cường các hoạt động thăm dò dầu mỏ ở biển Đông. Các hoạt động này nằm trong chiến lược lâu dài của chính quyền Bắc Kinh là thâu tóm gần như toàn bộ vùng biển này, nhằm kiểm soát một trong những tuyến hàng hải nhộn nhịp nhất thế giới cũng như độc chiếm nguồn lợi về hải sản và dầu mỏ, đồng thời gia tăng ảnh hưởng xuống khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương.

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc là một quốc gia đang lớn mạnh và phát triển hàng đầu thế giới nên nhu cầu về năng lượng nguyên liệu do đó cũng cần phải tăng theo. Hơn nữa để đảm bảo cho nhu cầu của hơn 1 tỷ dân thì Trung Quốc đã có những hành động vi phạm nghiêm trọng đến chủ quyền lãnh thổ của các nước đặc biệt là trên khu vực biển Đông. Tuy nhiên không phải vì thế mà Trung Quốc có thể đạt được mục đích bởi vì những hành động của Trung Quốc đang bị cộng đồng quốc tế lên án phê phán mạnh mẽ và nếu trung quốc không chịu thay đổi thì nó sẽ là con dao 2 lưỡi đâm thẳng vào trung quốc.

  Trả lờiXóa
 21. Những âm mưu và thủ đoạn của Trung Quốc từ trước tới này vẫn là thế chúng không bao giờ bỏ qua những lợi ích của biển Đông và đã có những hành động vi phạm nghiêm trọng đến luật pháp của các nước cũng như công ước quốc tế. Nhưng những hành động này của Trung Quốc sẽ chỉ đem đến những lợi ích trước mắt mà không biết đến hậu quả lâu dài. Thế giới này không chỉ có trung quốc nên nếu trung quốc còn không thay đổi thì sẽ làm cho trung quốc bị tẩy chay đi mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Trung Quốc từ xưa đến nay luôn có âm mưu xâm chiếm nước ta nhưng lịch sử đã chứng minh rằng chúng không thể thực hiện được âm mưu đó. Nước Việt Nam nhỏ thật đấy nhưng chung một lòng yêu nước còn lớn hơn cả đất nước rộng lớn như TQ. Ngày nay vì lợi ích kinh tế và chiến lược quân sự trên biển Đông mà chúng âm mưu giành cho được nhưng người Việt Nam thề một lòng giữ vững chủ quyền dân tộc mà ông cha ta đã đổ máu xương hy sinh gìn giữ!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ