Nhãn

Chủ Nhật, 15 tháng 12, 2013

Vĩnh biệt Nelson Mandela người anh hùng giải phóng Nam Phi

Nelson Mandela sinh ngày 18 tháng 7 năm 1918  mất ngày 5 tháng 12 năm 2013, ôngTổng thống Nam Phi từ năm 1994 đến 1999, và là tổng thống Nam Phi đầu tiên được bầu cử dân chủ theo phương thức phổ thông đầu phiếu. Mandela là nhà hoạt động chống chủ nghĩa apartheid (chủ nghĩa phân biệt chủng tộc), và là người đứng đầu phái vũ trang của Đảng Đại hội Dân tộc Phi (ANC).


ne


Chân dung nhà lãnh đạo Nelson Mandela


Nelson Mandela là nhà đấu tranh chống chế độ phân biệt chủng tộc apartheid của những người Afrikaner, ông thông qua Hiến chương Tự do là nền tảng cơ bản cho cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa apartheid.


Mandela bị bắt giam lần thứ nhất vào ngày 5 tháng 12 năm 1956 và bị buộc tội phản quốc. Sau quá trình xét xử kéo dài từ năm 1956-1961 ông được tuyên trắng án. Từ năm 1961, Mandela trở thành người đồng sáng lập và là lãnh đạo cánh vũ trang của ANC, Ông điều hành các chiến dịch phá hoại chống lại các mục tiêu quân sự và của chính quyền, lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh du kích nếu phương cách phá hoại vẫn không chấm dứt được chế độ apartheid.


Ngày 5 tháng 8 năm 1962 Mandela bị bắt lần thứ hai và bị giam giữ tại Pháo đài Johannesburg. Ông bị buộc tội chủ mưu kêu gọi công nhân đình công vào năm 1961 và vượt biên bất hợp pháp tại tòa. Ngày 25 tháng 10 năm 1962, Mandela bị tuyên án 5 năm tù giam. Hai năm sau vào ngày 11 tháng 6 năm 1964, ông lại phải ra tòa một lần nữa vì những hoạt động trong Hội đồng Quốc gia châu Phi (ANC). Nelson Mandela bị giam giữ tại Đảo Robben 18 năm. Trong thời gian trong tù, ông dần dần trở nên nổi tiếng với vai trò là nhà lãnh đạo da đen đáng chú ý nhất tại Nam Phi. Vớit inh thần vượt khó, và quyết tâm cao độ, trong thời gian ở tù Mandela đã tham gia khóa học từ xa của Đại học Luân Đôn và nhận bằng Cử nhân Luật.  Năm 1988 Mandela được chuyển đến Nhà tù Victor Verster và ở đó 9 năm cho đến khi ông được phóng thích vào tháng 2 năm 1990.


Trong cuộc bỏ phiếu dân chủ đầu tiên ở Nam Phi vào ngày 27 tháng 4 năm 1994. ANC giành được 62% số phiếu bầu, và Mandela, với vai trò là lãnh đạo ANC, đã nhậm chức làm Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi vào ngày 10 tháng 5 năm 1994,


Mandela đã nhận được nhiều giải thưởng của Nam Phi, nước ngoài và quốc tế, trong đó có Giải Nobel Hòa bình năm 1993 được Nữ hoàng Elizabeth II trao Huân chương Công lao ; Huân chương Thánh John; được George W. Bush tặng thưởng Huân chương Tự do Tổng thống. Sinh thời ông là nhà lãnh đạo gần dân và được nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới ngưỡng mộ ông được tặng thưởng Huân chương Canada, là một trong số ít người nước ngoài nhận được huân chương này.


Năm 1981, ông được trao Giải Bruno Kreisky. Năm 1988, ông đoạt Giải thưởng Sakharov của Nghị viện châu ÂuGiải Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. Năm 1990 ông nhận được Giải thưởng Bharat Ratna của chính phủ Ấn Độ và là người cuối cùng nhận được Giải thưởng Hòa bình Lenin của Liên Xô.Vào năm 1992 ông được nhận Giải thưởng Hòa bình Atatürk của Thổ Nhĩ Kỳ.


Tổng thống Nam Phi ông J. Zuma cho biết ông Mandela ra đi lúc 20h50 ngày 5/12 giờ địa phương.Tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi, Nelson Mandela, biểu tượng của cuộc chiến chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, đã qua đời ở tuổi 95 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật. Xin tiễn biệt và nhớ ơn ông, người anh hùng của thế giới.


ne1


Tang lễ của biểu tượng chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc diễn ra trong một căn lều mái vòm lớn, với 4.500 quan khách tham dự. Bài thánh ca Xhosa mang tên "Fulfill Your Promise" vang lên khi buổi lễ bắt đầu


ne2 


Quan tài phủ quốc kỳ của Mandela được đẩy vào hội trường, đặt ở trung tâm, trên những miếng da bò, bao quanh là 95 ngọn nến, mỗi ngọn tượng trưng cho một năm trong cuộc đời oanh liệt của ông, từ tù nhân trở thành tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi


 ne3


21 phát súng tiễn biệt được bắn ra trong suốt tang lễ của Mandela


Trần Ái Quốc (Bài viết có sử dụng tư liệu của Wikipedia, dantri.com)

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ