Nhãn

Thứ Bảy, 4 tháng 1, 2014

Chí phèo thời đại

Chuyện xưa kể rằng, ở làng Vũ Đại nọ có một chàng chí phèo, vì bị Bá kiến dùng mưu đày đọa và áp bức đến đường cùng, nên sau khi ở tù về Chí phèo đã trở thành một kẻ côn đồ, ngang tàng và không coi ai ra gì cả. Cuộc đời Cụ Chí triền miên trong những cơn say và chửi rủa cả làng, cả bản thân mình, cuộc đời là những lần rạch mặt ăn vạ đến nỗi cụ trở thành nỗi khiếp đảm của dân làng Vũ Đại ngày ấy. Nhưng chuyện có một cái kết mặc dù đau khổ nhưng rất có hậu “bát cháo hành” đã thức tỉnh lại bản chất lương thiện của anh Chí ngày đó, đã làm anh mơ đến một cuộc sống mà mình thực sự được sống như một con người, được xứng đáng với chữ người.


Tưởng Chí Phèo đã đi vào huyền thoại, trở thành một nhân vật văn học nổi bật của xã hội phong kiến Việt Nam những năm 40 của thế kỷ XX. Thế nhưng bây giờ, trong xã hội hiện đại của thế kỷ XXI lại xuất hiện rất nhiều phiên bản chế hình ảnh cụ Chí vĩ đại, với những chiêu ăn vạ còn bẩn thỉu và đê tiện hơn gấp vạn lần bậc tiền nhân của mình. Những phiên bản mới này đang thể hiện cái tôi của mình theo xu hướng tiêu cực, đang góp phần làm cho hình ảnh cụ Chí trở nên méo mó và xấu xí mất hẳn bản chất lương thiện trong con người chân chính của Chí Phèo xưa. Tác giả xin phép mượn tên của tác giả Hoàng Thị Nhật Lệ cũng với bài viết mang tên “Chí phèo thời đại” để mô tả bản chất của cái bè lũ dân chủ bất nhân, bất nghĩa như Hoàng Vi, Hoàng Dũng, Lê Thị Công Nhân….chuyên nhảy tưng tưng ở công viên. Làm những chuyện ruồi bu, cầm đèn chạy trước ô tô…. ếch ngồi đáy giếng coi trời bằng vung, coi thúng bằng nia, coi cái thìa bằng cái môi, coi dùi cui là cột điện,..


Còn nhớ nhà rân chủ Lê Quốc Quân được giới rân chủ phong thánh và em trai của Quân là Songoku Lê Quốc Quyết đã biến mình thành một tên chí phèo phiên bản mới để tuyên truyền lu loa và bảo vệ quyền lợi cho một kẻ chuyên trộm cắp như Lê Quốc Quân. Kết quả ra sao thì bà con đã rõ, Lê Quốc Quân đã phải lãnh bản án thích đáng và những hành động ruồi bu của những kẻ đi theo cổ vũ cho hành động bần tiện của Quân bị cả xã hội lên án.


1Chân dung Chí Quyết


Phiên bản chí phèo tiếp theo là nhà rân chủ Lê Thị Công Nhân, sau một thời gian ẩn mình dâm loạn đã tái xuất giang hồ. Khi cô ả tung ra những khẩu hiệu vu cáo Đảng, Nhà nước Việt Nam thì ngay lập tức bị bà cụ già dùng cán chổi vụt liên tiếp vào người, may mà có những chú rận đỡ đòn hộ, nếu không chí Nhân đã phải nhập viện vì hành động mất nhân tính của mình. Thật đau khổ cho cô ả, cái giá phải trả thật đau đớn. Nhưng ngay lập tức khi bà cụ vừa khuất bóng thì cô ả hét toáng lên “công an đánh người”, bây giờ trong mắt chí Nhân thì ngay cả người già, trẻ con cũng trở thành mật vụ của công an.


công nhânChí Nhân và lần ăn vạ bất thành


Tiếp phiên bản chí phèo tiếp theo mà theo tác giả là kẻ làm xấu mặt cụ Chí nhất là nhà dâm chủ Bùi Hằng, sau đây xin phép gọi là “Chí Hằng”. Sự kiện Chí Hằng cạo trọc đầu sau khi bị chị bán bún riêu hắt cả bắt mắm tôm vào mặt thật là đau khổ. Và phiên bản công an tiếp theo mà các nhà rân chủ lu loa, chị bán bún riêu được gọi là “mật vụ”, thật là những trò hề nhảm nhí lắm thay.

 chí hằngChí Hằng cạo trọc đầu phản đối chị bán mắm tôm


Nói Chí Hằng làm xấu mặt cụ Chí, vì Chí Hằng chẳng bị ai đàn áp, chỉ là cô ả “ngứa” quá nên không chịu được, đói quá không nhịn được nên phải kêu toáng lên, nhảy như sài giật để phản đối một chế độ vì nước vì dân, để thuyết giảng nhân quyền của lũ mất nhân tính trên một đất nước và quyền con người luôn là tối cao, ai ai cũng cảm thấy thoải mái, hạnh phúc.


 chí hằng2Tâm sự của Hằng


 Một bát mắm tôm xem ra còn quá ít đối với bản chất thối tha của Bùi Hằng, việc Bùi Hằng cạo đầucũng chẳng ảnh hưởng đến ai vì bản chất của cô ả vốn sẵn máu giang hồ trong người nên không có gì phải bất ngờ với hành vi của cô ả. Cô ả còn tuyên bố sẽ hy sinh tính mạng để phản đối trò tạt mắm tôm, thật hết chỗ nói, một sự hy sinh quá tầm thường, không xứng đáng với bản chất của một chí phèo của làng Vũ Đại./.


Trần Ái Quốc

10 Nhận Xét :

 1. Lũ "rận chủ" trên bài viết của tác giả thực ra đều là lũ ngu dốt không có đầu óc. Chúng biết suy nghĩ gì đâu. Cứ thấy các thế lực thù địch bảo làm gì là làm theo để nhận tiền đấy chứ

  Trả lờiXóa
 2. Còn nhiều chí phèo lắm. Ví dụ như trò tuyệt thực của những đối tượng phản động đã bị bắt. Rõ là bốc phét, làm gì có ai tuyệt thực được 32 ngày như Điếu Cày -_-. Đủ để thấy mục đích của chúng là nói xấu, bôi nhọ Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Chí Phèo thì còn đỡ, so sánh như này có vẻ hơi xúc phạm Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao. Chí Phèo đó thực chất là lương thiện nhưng bị xã hội đùn đẩy. Còn những con "rận chủ" Chí Phèo này thì lại hèn hạ từ bản chất rồi

  Trả lờiXóa
 4. Đọc xong buồn cười đếch chịu được, dân chủ cái gì mà dân chủ, toàn các nhà ăn vạ thì có, mình không hiểu mấy người đó hành động như vậy có được cái gì không, chỉ làm cho người ngoài nhìn vào và thêm khinh thôi, sao chính quyền không can thiệp cho mấy người này vào trại cho xong, để chúng lởn vởn ngoài lại có ngày sinh chuyện.

  Trả lờiXóa
 5. Trông con mụ hằng nó cạo đầu kìa, nhìn khiếp đếch chịu được, đúng là cái lũ kinh doanh dân chủ, chuyên hoạt động động vì tiền với những chiêu như rạch mặt ăn vạ, chuyên kiếm tiền trên cả những xác chết, thối tha, bẩn thỉu, đê tiện đến thế là cùng.f

  Trả lờiXóa
 6. Nếu mình nhớ không nhầm thì Lê Quốc Quân bị bắt vì tội trốn thuế, bởi vậy, nếu như bọn họ đòi thả tự do cho Lê Quốc Quân thì khác nào cổ súy cho những kẻ trốn thuế, việc này sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của quốc gia, dân tộc nếu ai cũng như gã thì đất nước này sẽ đi về đâu. Vậy nên mấy cái chiêu trò của những kẻ tự xưng là dân chủ kia chỉ làm đất nước đi xuống thôi.

  Trả lờiXóa
 7. Hẳn mọi người vẫn còn nhớ vụ tuyệt thực của Cù Huy Hà Vũ hay của Nguyễn Văn Hải(Điếu Cày), thực chất những nhà rân chủ kia làm rùm beng lên là sự dư luận đã lãng quên mình rồi, mặt khác, họ ăn vạ cũng có tiền, có tiền thì việc gì mà không làm được với những kẻ vô sỉ như thế,

  Trả lờiXóa
 8. Ngày xưa ông cho ta nếm mật năm gai, chịu bao nhiêu khổ cực để làm nên lịch sử, xây dựng nên đất nước Việt Nam đánh đuổi ngoại xâm, xây dựng đất nước mới được như ngày hôm nay, ấy thể mà những kẻ anh em với chí Phèo giờ này lại đòi thay đổi những gì mà cha ông họ đã dựng nên, nếu biết, liệu họ có nhắm mắt được không.

  Trả lờiXóa
 9. Ngày xưa Chí Phèo rạch mặt ăn vạ để có tiền uống rượu, chỉ đơn giản là cần chút tiền uống rượu thôi, nhưng ngày nay thì người ta cắt tóc ăn vạ, tự vả vào mặt mình ăn vạ rồi đổ lỗi cho chính quyền cũng đủ tiền mua xe đẹp, ăn đồ ngon, diện đồ đẹp rồi,chẳng trách ngày càng nhiều chí phèo.

  Trả lờiXóa
 10. Chí Phèo là do hoàn cảnh sô đẩy, trong thân tâm luôn mong được làm người tốt, chính vì thế mới mượn rượu để tiêu sầu, để được chửi, để con ma mem điều khiển. Còn rận Việt Nam học đòi Chí Phèo, học cái thói rạch mặt ăn vạ nhưng không phải vì hoàn cảnh sô đẩy, chúng vì lợi ích bản thân, vì đồng tiền rót vào túi sau mỗi lần tự hành hạ thể xác chúng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ