Nhãn

Thứ Ba, 21 tháng 1, 2014

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ

Sau phần xét hỏi, luận tội hai bị cáo trong vụ án bảo mẫu hành hạ trẻ mầm non và nghe luật sư bào chữa, đại diện phía bị hại phát biểu, HĐXX tuyên phạt mỗi bị cáo 3 năm tù giam, bồi thường 40 triệu đồng cho bị hại.

Xem lại toàn bộ diễn biến vụ án bảo mẫu hành hạ dã man trẻ mầm non ở Sài Gòn TẠI ĐÂY

Sáng ngày 20/1, tại hội trường Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức, TAND quận Thủ Đức bắt đầu phiên tòa lưu động xét xử hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý về tội "Hành hạ người khác".

Phiên tòa do thẩm phán Vũ Tất Trình làm chủ tọa, cùng 2 Hội thẩm nhân dân là ông Huỳnh Tiến Dũng (cán bộ Trung tâm Thể dục Thể thao) và bà Nguyễn Thị Quý (cán bộ hưu trí phường Tam Phú, quận Thủ Đức). Thư ký phiên tòa là ông Trần Văn Thăng. Người bào chữa cho bị cáo Đông Phương là luật sư Nguyễn Văn Mót - Văn phòng luật sư Vĩnh Hội (Đoàn luật sư TP.HCM).


Bốn bị hại là các cháu Trình Thụy Lâm (1 tuổi), Nguyễn Trần Hòa (2 tuổi rưỡi), Lê Tuấn Khang (2 tuổi), và Bùi Ngọc Châu (3 tuổi). Người đại diện hợp pháp là cha mẹ của các cháu có mặt đầy đủ tại phiên tòa.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 1
Hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương (trái) và Nguyễn Lê Thiên Lý (phải) khi bị khởi tố bị can và bắt tạm giam. Ảnh: Zing.

Hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương (sinh năm 1981, trú tại quận 8, TP.HCM) và Nguyễn Lê Thiên Lý (sinh năm 1994, quê ở tỉnh Kiên Giang) bị truy tố theo điểm a, b khoản 2 điều 110 Bộ luật Hình sự, tội “Hành hạ người khác”.

Theo đó, hai bảo mẫu trên bị cáo buộc là đã phạm tội hành hạ người khác với tình tiết phạm tội nhiều lần, đối với nhiều người… và sẽ đối diện với mức án 1 - 3 năm tù giam.

Vụ án xảy ra vào giữa tháng 12/2013 tại điểm giữ trẻ Phương Anh (đường Hiệp Bình, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức). Những đoạn clip công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, ghi lại cảnh hai bảo mẫu hành hạ dã man các cháu bé từ 10 tháng tuổi đến 4 tuổi đang được nuôi giữ tại đây trong giờ cho các cháu ăn, đã khiến dư luận vô cùng phẫn nộ.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 2
Những hình ảnh hai bảo mẫu bạo hành dã man trẻ mầm non khiến dư luận phẫn nộ. Ảnh chụp từ clip.

Sau đó, công an quận Thủ Đức đã khởi tố, bắt tạm giam hai bảo mẫu Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý về hành vi “Hành hạ người khác”. Do vụ án gây phẫn nộ trong dư luận nên cơ quan tố tụng quận Thủ Đức đã sớm hoàn tất quá trình điều tra, đưa vụ án ra xét xử trước Tết Nguyên đán 2014.

Đến 7h30, phiên tòa vẫn chưa bắt đầu như dự kiến. Khá đông người dân đã tập trung về khu vực diễn ra phiên xử lưu động hai bảo mẫu để theo dõi.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 3
Hội trường xử án nhanh chóng kín chỗ.

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 4
Nhiều phụ huynh đưa con nhỏ tới dự phiên tòa.

Khoảng 7h50, hai bị cáo được cảnh sát đưa vào phòng xử án. Bị cáo Phương khóc, bị cáo Lý mặt khá lạnh lùng.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 5
Hai bị cáo Phương và Lý được dẫn vào phòng xử án.

Mọi người đã ngồi kín hội trường. Nhiều người không vào được trong vì hết chỗ ngồi. Phiên tòa chuẩn bị bắt đầu.

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 6
Cháu Hòa - 1 nạn nhân bị bạo hành mà clip đã ghi lại được - được bố ẵm vào phòng dự tòa lúc 8h.


8h10': phiên tòa vẫn chưa thể bắt đầu do nhiều người vẫn đang chen lấn ở khu vực cửa chính để mong được vào trong hội trường theo dõi phiên xét xử.


8h25': Phiên toà vẫn chưa thể bắt đầu dù thư kí phiên tòa đã đọc nội quy đến lần thứ 2.


Hiện tại, các lối đi trong khán phòng đã chật cứng người.
8h30': Phiên tòa bắt đầu


Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 7
Chủ tọa đang đọc khai tòa.


Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 8
2 bị cáo trước vành móng ngựa.

8h36': Bị cáo Phương được gọi lên vành móng ngựa để khai rõ lí lịch. Bị cáo khai nhận đã từng bị xử phạt hành chính vào năm 2013 vì kinh doanh không giấy phép.

8h38': Bị cáo Thiên Lý được chủ toạ gọi lên vành móng ngựa khai lí lịch. Cả hai bị cáo đều khai rõ ràng, rành mạch. Tuy Nhiên cả bị cáo Phương và Lý đều tỏ vẻ mệt mỏi trước những câu hỏi ban đầu của chủ tọa.

8h40': Cô Trần Thị Thanh Phương (phụ huynh của bé Nguyễn Trần Hòa), anh Hậu (cha của bé Hòa), chị Thanh Lệ mẹ của bé Khang, anh Hiệp cha của bé Khang được chủ tọa gọi lên trình diện.

8h50': Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần thủ tục chuyển sang phần xét hỏi.


Phiên tòa lại 1 lần nữa náo động bởi lượng người đến trễ không vào được bên trong.
8h55': Đại diện viện kiểm sát cho biết bị cáo Phương cho ăn bằng cách chia 10 đứa trẻ trong lớp học thành 2 nhóm: trên 3 tuổi tự ăn được và dưới 3 tuổi phải đút ăn.


Phương cho những đứa trẻ này ngồi ăn ở khu đất trống ở sau lớp học, sau đó Phương đã có những hành động bạo hành như tát liên tục vào mặt cháu Hòa; dùng tay bóp mạnh vào cổ cháu khác.


Tòa cho rằng hành vi của các bị cáo khiến cho các cháu đau đớn về thể xác, ảnh hưởng về tinh thần.


Phiên tòa lại một lần nữa bị náo loạn bởi nhiều người tham gia gây mất trật tự.9h03': Đại diện viện kiểm sát kết thúc phần công bố bản cáo trạng.

9h05': Chủ toạ bắt đầu xét hỏi bị cáo Phương


Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 9


Bị cáo Phương khai tháng 3/2013 khi học trò nhiều thì bắt đầu nhận Điều và Thiên Lý vào làm việc tại cơ sở Đông Phương. Điều chăm sóc, vệ sinh cho các bé ăn, Lý thì làm bếp, đút các bé ăn. Đến giờ ăn, Phương và Lý kê bàn cho các cháu ngồi ăn, còn các bé chưa tự ăn được thì Phương và Lý cùng chăm sóc.


Trong trường có một số bé không tự ăn được là Hòa, Khang, Lâm, Châu, thỉnh thoảng có bé Khôi lười ăn thì bị cáo sẽ dụ cho bé ăn một ít. Trong quá trình cho ăn mà các cháu không chịu ăn thì bị cáo đánh, bị cáo tát vào mặt và bóp mạnh vào vai các bé.
Sau mỗi lần đánh như vậy, các cháu vẫn không ăn. Bé Lâm 10 tháng tuổi không chịu ăn thì bị Phương cho nằm xuống ngửa người, dùng chân kẹp lại rồi đút bé ăn nhưng bé chỉ ăn được một ít. Bị cáo Phương khai nhận có hành vi như vậy với bé Lâm 2 lần.Bị cáo Phương khai mặc dù học về sư phạm mầm non, hiểu về tâm sinh lý của các trẻ nhưng trong lúc nong giận quá bị cáo đã làm những điều sai trái. Bị cáo cho biết không biết sao mình lại làm như vậy nữa.Bị cáo cho biết mình đã kê 1 khu bàn ăn riêng để cho Thiên Lý và bị cáo đút ăn. Bị cáo dạy Thiên Lý cho các bé cho ăn từ từ. Sau khi xem đoạn phim được trình chiếu trên truyền hình, bị cáo thấy mình sai. Nếu bị cáo là cha mẹ của những cháu bé bị mình đánh đập thì bị cáo cảm thấy buồn. Bị cáo chưa từng cho con mình ăn như thế bao giờ.


9h20': Bị cáo Lý đứng lên vòng móng ngựa.


Lý bắt đầu vào làm ở cơ sở vào tháng 9/2013. Bị cáo cho Ngọc Châu, Tuấn Khang, Trần Hòa ăn vì các cháu này lười ăn. Đối với các cháu này, Lý được dạy phải cho các cháu ăn từ từ.


Bé Tuấn Khang lười ăn hay ói thì bị cáo dùng tay đè đầu và dùng tay vỗ vào lưng để bé ói ra hết. Bé Ngọc Châu không chịu ăn thì bị cáo nói con mà không ăn thì cô bế con bỏ vào thùng, vừa nói bị cáo vừa làm nên bé Châu chịu ăn.
Bị cáo Lý cho biết bị cáo thấy hành vi của mình là sai, bị cáo thấy hối hận, bị cáo biết điều đó ngay từ đầu nhưng bị cáo nóng giận, thiếu suy nghĩ nên mới làm như vậy.Cả hai bị cáo đều thừa nhận mình làm như vậy là do nóng giận và bạo hành 3 trẻ có trong clip.


9h29': Chủ tọa hỏi phụ huynh của các bé.
Một trong số các phụ huynh của các bé bị cô giáo bạo hành cho biết: Từ ngày bắt đầu gửi, con của tôi cứ bị bệnh, rối loạn tiêu hóa. Mỗi khi gặp mẹ, cháu mừng lắm. Bé chỉ muốn mẹ đưa về ngay chứ không muốn mẹ để con ở lại. Mỗi lần đưa bé đến trường, bé khóc, không muốn đi học


Yêu cầu tòa xử theo pháp luật để trừng trị những người như vậy. Yêu cầu nhà trẻ bồi thường lại số tiền học phí 1 năm và số tiền lo bệnh cho bé sau này: 15 triệu tiền học phí 1 năm. Yêu cầu đền bù thiệt hại cho bé tổng cộng 45 triệu, trong đó 25 triệu về tinh thần, 20 triệu về sức khỏe


Yêu cầu tòa xử công bằng.
Mẹ cháu Khang nói: Các bị cáo trình bày như vậy là không đúng.


Chị Lệ bức xúc: hành động đè đầu con tôi vào háng là một hành động thú tính. Ngay từ đầu đến gửi con tôi, tôi đã nói với cô Phương là đừng đánh con tôi vì cháu không thể dạy dỗ được bằng bạo lực. Con tôi không phải là một đứa khó cho ăn. Bị cáo cũng công nhận con tôi là đứa ăn giỏi. Yêu cầu tòa xử nghiêm khắc.

9h40': Bị cáo Phương quay trở lại vành móng ngựa để trả lời về vấn đề khai sai lúc nãy.


Bị cáo khai báo không đánh đập các bé thường xuyên như vậy vì bản thân bị cáo là người rất thương các học trò. Bị cáo suy nghĩ rất nhiều vì sao các cháu không chịu đi học như vậy. Bị cáo cũng nhắn nhủ các cô phải mềm mỏng hơn nữa.Bị cáo rất hối hận.


9h45': Chủ tọa hỏi: Những mầm non tương lai của đất nước bị dạy dỗ, chăm sóc như vậy thì sẽ như thế nào?


Bị cáo Phương: (Im lặng).


Bị cáo Phương xin bồi thường mỗi gia đình các bé 15 triệu.
9h48': Bị cáo Lý trở lại vành móng ngựa.Bị cáo Lý nói cáo buộc của phụ huynh là không đúng sự thật.Bị cáo Lý xin lỗi phụ huynh các bé.9h50': Phụ huynh Phương và Lệ không đồng ý đề nghị giảm mức bồi thường.

9h51': Hội đồng nhân dân xét hỏi Phương về bằng cấp và quá trình kinh doanh của mình.Bị cáo Phương khai nhận nếu bị cáo thấy Lý đánh các cháu thì bị cáo đều la Lý hết. Sau khi thực hiện bản án, bị cáo sẽ làm những việc tốt để chuộc lại lỗi lầm của mình.

10h: Bị cáo Lý trở lại vành móng ngựa

Lý nói: "Sau khi thực hiện bản án, bị cáo sẽ trở về nhà và sẽ không làm những việc liên quan đến trẻ con nữa".

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 10Bị cáo Thiên Lý


10h4': bị cáo Phương trở lại vành móng ngựa

Hội đồng xét xử hỏi: "Bị cáo nói bị cáo thương yêu các bé, vậy tại sao vào ngày 10, ngày 11/12, bị cáo lại làm những hành động như vậy?".

Phương khóc: "Bị cáo cũng không biết tại sao mình lại làm như thế nữa".

10h12': Đại diện Viện kiểm sát xét hỏi bị cáo Phương

Phương khai: Khi thuê Lý, không có hợp đồng lao động.

Đại diện VKS hỏi: Khi bị cáo Lý đánh các bé bị cáo có thấy không?

Phương: Dạ không thấy.

Đại diện VKS: Diện tích khu cho ăn có 20m2 mà sao lại không thấy? Bản thân bị cáo đánh đập các cháu thì làm sao can ngăn được.

Hội trường vỗ tay tán thưởng những lập luận của đại diện VKS.

10h19': Luật sư bào chữa gây bất ngờ khi không tham gia bào chữa cho bị cáo, vì HĐXX đã hỏi rõ các vấn đề cần làm rõ.

10h22': Chủ tọa tuyên bố kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần luận tội

Đại diện VKS đang đọc bản luận tội hai bị cáo.

10h30': Sau khi đại diện VKS đọc bản luận tội, luật sư bắt đầu bào chữa cho bị cáo.

Luật sư xin giảm án cho bị cáo Phương với các lý do: Thực hiện đúng pháp luật (đóng phạt), lên phương tiện truyền thông nói lời xin lỗi phụ huynh và người dân, có nhân thân tốt, xem xét về mức độ ăn năn, hối cải của bị cáo Phương.

Viện kiểm sát đề nghị mức án 2 - 3 năm tù giam đối với mỗi bị cáo Phương, Lý. Mức bồi thường như yêu cầu của phụ huynh các bị hại.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 11
Hai bị cáo nghe đại diện VKS đọc bản luận tội.


10h37': Đại diện bảo vệ quyền lợi người bị hại (bé Khang) phát biểu, cho rằng hành động bạo hành trẻ em của hai bị cáo là không thể chấp nhận được.

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 12
Hai bị cáo ngồi yên lặng, phía xa là phụ huynh của các bị hại.

Đại diện VKS không đồng ý với các tình tiết giảm nhẹ mà luật sư bào chữa đưa ra.

10h50: Bị cáo Phương và Lý nói lời sau cùng
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 13
Bị cáo Phương nói lời sau cùng tại tòa.

Phương khóc và nói: Bị cáo rất hối hận, xin cúi đầu trước các phụ huynh để tạ lỗi. Xin lỗi gia đình và các thầy cô đã chịu nhiều tai tiếng vì mình. Bị cáo mong sớm quay về với xã hội để chuộc lỗi.

Lý nói: Bị cáo rất hối hận về hành động của mình và không biết đó là hành động vi phạm pháp luật khi thực hiện. Bị cáo mong hội đồng xét xử cho mình được hưởng mức án nhẹ nhất để sớm trở về với gia đình.

11h: Tòa tạm nghỉ. Người dân đang dự phiên tòa ào lên, chen lấn, xô đẩy để tiến gần đến hai bị cáo.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 14
Bị cáo Phương cúi đầu xin phụ huynh các cháu bé bị hại tha thứ.


11h15': Tòa tuyên án

Hội đồng xét xử tuyên phạt hai bị cáo Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý, mỗi bị cáo 3 năm tù giam, vì tội "Hành hạ người khác".

Đồng thời, hai bị cáo Phương và Lý phải bồi thường thiệt hại cho phía bị hại, cụ thể như sau: Bồi thường cho cháu Khang 20 triệu đồng, bồi thường cho cháu Hòa 20 triệu đồng.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 15
Hai bị cáo nghe tòa tuyên án.

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 16
Hai bị cáo thẫn thờ sau khi nghe tòa tuyên mức án 3 năm tù giam cho mỗi người.

Sau khi nghe tòa tuyên mức án dành cho mình, bị cáo Lý khóc to, không thể tự đứng vững. Trong khi đó, bị cáo Phương lặng lẽ ngoái nhìn về phía mọi người.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 17
Bị cáo Lý không thể đứng vững sau khi nhận bản án dành cho mình.

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 18

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 19
Bị cáo Phương ngoái nhìn mọi người.

Trao đổi với chúng tôi, phụ huynh của các cháu bé bị hại cho biết, họ đồng tình với bản án mà tòa đã tuyên, cho rằng đó là bản án thích đáng dành cho hai bị cáo.
Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 20
Một số ghế trong phòng xử án bị hư hỏng sau phiên tòa.

Chịu mức án 3 năm tù giam, bị cáo Lý khóc ngất, bị cáo Phương cúi đầu xin tha thứ 21
Rất nhiều người dân vẫn nán lại bên ngoài sau khi phiên tòa kết thúc.

Trong lúc hai bị cáo được đưa ra xe cảnh sát chờ bên ngoài, rất nhiều người dân ào đến thể hiện sự phẫn nộ. Sau khi phiên tòa kết thúc, một số ghế ngồi trong hội trường Nhà thiếu nhi quận Thủ Đức đã bị hư hỏng.


Xem lại toàn bộ diễn biến vụ án bảo mẫu hành hạ dã man trẻ mầm non ở Sài Gòn TẠI ĐÂY


Nguồn: http://kenh14.vn/xa-hoi/hom-nay-xet-xu-hai-bao-mau-hanh-ha-da-man-tre-mam-non-2014011906334674.chn

2 Nhận Xét :

  1. Vậy là đích đáng cho tội bạo hành của 2 con người này rồi. Trẻ em là tương lai của đất nước, tuy rằng có thể các em hơi khó bảo nhưng cũng không bao giờ được đối xử với tương lai của đất nước một cách tàn bạo như vậy

    Trả lờiXóa
  2. 3 năm tù giam là quãng thời gian đủ để 2 con người này suy ngẫm lại hành động của mình, để nhận ra đúng sai trong đó, để có được phương hướng cho cách sống mới sau mãn hạn ra tù. Sau khi ra tù các em sẽ có cơ hội để làm lại, muộn mất 3 năm chứ không phải muộn cả đời. Hi vọng 3 năm đó sẽ khiến các em trở thành một người có tình hơn.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ