Nhãn

Thứ Hai, 27 tháng 1, 2014

TQ GÂY HẤN VỚI MALAIXIA: "TUNG CẦU ĐO GIÓ"

Một TQ hành động không có điểm dừng trong quan hệ đối ngoại song phương với hàng loạt quốc gia có cùng tranh chấp và liên quan là điều nằm ngoại mong đợi của những nạn nhân đằng sau hành động "bẩn" của cường quốc kinh tế lớn thứ hai thế giới này. 

 

Trong những cuộc "gây hấn đối ngoại" này, Việt Nam thuộc danh sách các quốc gia hàng đầu bởi mối quan hệ láng giềng và cũng là quốc gia có những động thái kiên quyết nhất trong việc giành lại quyền chủ quyền trên Biển Đông của mình. Và tất nhiên, với Việt Nam mối quan hệ  này xấu đi không chỉ có ngày một, ngày hai..., nó đã diễn ra cả quá trình và cho đến nay, dù TQ luôn lớn tiếng tuyên bố mình đạt được cái này, cái nọ trên Biển Đông nhưng thực chất đó là hành động võ mồm của đất nước này. Một thế cân bằng và việc đem vấn đề Biển Đông ra công luận quốc tế và thu hút nhiều nước, tổ chức cùng tham gia có thể xem là thắng lợi ngoạn mục của Việt Nam trong việc đối phó và bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông của mình. 


Bình minh trên Biển Đông.

Philippin là nước có những động thái quyết liệt sau Việt Nam, Bộ Ngoại giao nước này từng tuyên bố sẽ khởi kiện TQ ra Tòa án quốc tế để phân xử quyền chủ quyền và quyền tài phán của họ trên một số khu vực đang tranh chấp hoặc bị TQ chiếm từ lâu. Và quốc gia thứ ba chính là Malaysia, một quốc gia có vị trí địa lý xa nhất so với Việt Nam và Philippin. Việc "Trung Quốc gây chuyện với Malaysia ở biển Đông" không chỉ nói lên dã tâm bất chấp mọi giới hạn về không gian địa lý của TQ mà dường như TQ đang thực hiện hành động "thả cầu đo gió" quen thuộc bởi chính những động thái của Malaysia là một tiền đề vững chắc hàng đầu để phía TQ có thêm cơ sở thực hiện các hàng động tiếp theo. Tất nhiên, với một quốc gia giàu dã tâm, mưu đồ như TQ chính là việc án binh bất động của Malaixia và họ nghiễm nhiên xem động thái đó như một sự "đồng tình" nên có của quốc gia này và chắc chắn họ lại củng cố thêm quyết định tiến thêm trong vấn đề Biển Đông...Lần này, nếu họ nhận được nhận được tín hiệu tích cực từ Malaixia thì không chỉ là tuyên bố miệng mà họ còn tiến xa hơn trong vấn đề Biển Đông chăng? 

 

Song, phía TQ không hiểu được rằng, đối với mọi quốc gia dù mạnh, yếu đến đâu thì họ đều có ý thức về chủ quyền, lãnh thổ và luôn nêu cao ý thức giữ gìn và bảo vệ. Những hành động "Ba tàu Trung Quốc, gồm 1 tàu đổ bộ và 2 tàu khu trục, đã tuần tra bãi cạn James ở biển Đông - khu vực mà Malaysia cũng tuyên bố chủ quyền - hôm 26-1." không chỉ động chạm đến phạm trù "ý thức nói trên đó của những người Malaixia nói chung. Đặc biệt, khi đây là địa điểm vào "Tháng 3-2013, Malaysia từng phản đối 4 tàu Trung Quốc xâm nhập James. Các thủy thủ Trung Quốc đã bắn chỉ thiên khi ghé vào bãi cạn này." 

Chúng ta cùng chờ đợi động thái tích cực từ Malaixia để TQ biết đâu là điểm dừng, biết thế nào là sự đồng tâm, hiệp lực của những quốc gia cùng khu vực./. 
An Chiến

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ