Nhãn

Chủ Nhật, 19 tháng 1, 2014

Trung Quốc sẽ đóng tàu tuần duyên lớn nhất thế giới

(Dân trí) - Nhằm tăng cường lực lượng tuần tra biển, Trung Quốc đang có kế hoạch đóng tàu tuần duyên lớn nhất thế giới, với tải trọng giãn nước tối đa lên tới 10.000 tấn, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.


Trung Quốc đang tích cực phát triển lực lượng tàu tuần tra biển

Trung Quốc đang tích cực phát triển lực lượng tàu tuần tra biển

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, nếu con tàu khổng lồ trên được đóng, nó sẽ giúp Trung Quốc qua mặt Nhật Bản để trở thành quốc gia sở hữu tàu tuần tra lớn nhất thế giới.


Thông tin được cả hai tờ Thời báo Bắc KinhThời báo hoàn cầu đăng tải ngày 20/1 dẫn các nguồn tin từ Tổng công ty đóng tàu nhà nước Trung Quốc (CSSC), một trong hai đơn vị đóng tàu lớn nhất nước này.


Theo đó một công ty con của CSSC là Viện nghiên cứu thiết bị hàng hải Thượng Hải, hay Viện 704, đã ký một hợp đồng trị giá 280 triệu nhân dân tệ (gần 46 triệu USD) với cơ quan chức năng hồi năm ngoái.


Hợp đồng bao gồm thiết kế một tàu tuần tra trọng tải 10.000 tấn và một tàu hải giám tải trọng 4000 tấn. Dù vậy bài báo không tiết lộ liệu con tàu khổng lồ mới có được trang bị hệ thống vũ khí tầm xa tương tự như tàu “Shikishima” (PLH 31) của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản hay không. Hiện Shikishima là tàu tuần tra lớn nhất thế giới.


Phiên bản Shikishima lớn nhất có tải trọng tối đa 7175 tấn, trong khi tàu tuần tra lớn nhất của Trung Quốc là “Hải tuần 50” chỉ có tải trọng 4000 tấn.


Tàu Hải tuần, cũng do CSSC đóng và bàn giao cho Cơ quan hải giám Trung quốc năm 2011, vẫn thường tuần tra ở khu vực biển Hoa Đông, nơi Trung Quốc có tranh chấp lãnh thổ với Nhật về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.


Những thông tin ban đầu trên website của CSSC cho biết, Viện 704 đã dành hơn một năm để nghiên cứu và phát triển chiếc tàu mới tải trọng 10.000 tấn. Trong đó một mô hình thử nghiệm đóng thử hộp số cho con tàu khổng lồ đã hòan thành.


Theo thông báo của Bắc Kinh, nước này có 27 tàu tuần tra có tải trọng ít nhất 1000 tấn đang làm nhiệm vụ tại các vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông và biển Đông. Một số tàu được trang bị vũ khí hạng nhẹ và trực thăng. 36 tàu lớn khác đang được đóng kể từ năm 2012, một bài viết của Tân Hoa Xã cho biết.


Thanh Tùng
Theo SCMP

5 Nhận Xét :

 1. TQ chắc đang muốn thị uy với các quốc gia có ảnh hưởng tại vùng biển Đông. Nhưng yên tâm rằng, trước đến nay, VN tuy không có một đội quân mạnh nhất nhưng sẽ không bao giờ chịu thua một đội quân mạnh nhất nào

  Trả lờiXóa
 2. Người bạn "hàng xóm" của chúng ta chắc muốn tỏ ra mạnh về tiềm lực quân sự. Nhưng không bao giờ Việt Nam chịu thua bất kì một thế lực xâm lược hay thế lực thù địch nào. Là thanh niên Việt Nam, tôi tự hào tin rằng đất nước ta sẽ không bao giờ chịu thua TQ hay bất kì một thế lực nào. Lịch sử hào hùng của dân tộc ta đã minh chứng rõ ràng điều đó

  Trả lờiXóa
 3. Đúng vậy, tôi rất đồng ý và rất thích câu nói của bạn. Đó là "Việt Nam tuy không có một đội quân mạnh nhất nhưng sẽ không bao giờ chịu thua một đội quân mạnh nhất nào"

  Trả lờiXóa
 4. Dù Trung QUốc có tỏ ra mạnh mẽ đến đâu thì dân tộc Việt Nam cũng không bao giờ biết sợ, thấy khó mà lui. Trong lịch sử cũng đã chứng minh, Trung Quốc càng bạo tàn, thì dân tộc VIệt Nam lại càng đồng lòng đoàn kết chống lại ngoại xâm. Vì thế với Việt Nam cái uy của Trung Quốc chỉ như con hổ giấy mà thôi.

  Trả lờiXóa
 5. Những hành động gần đây của TQ chỉ là phô trương thế lực của mình, TQ có làm gì đi nữa thì VN cũng không bao giờ biết sợ, lịch sử đã chứng minh điều đó, TQ có những bài học để đời mà không biết rút ra kinh ngiệm. TQ to lớn chỉ là cái miếng đất, còn Việt Nam to lớn là nhờ sự đồng lòng của toàn thể người dân đoàn kết gắn bó chống lại tất cả mọi thế lực muốn xâm chiếm tới chủ quyền và con người Việt Nam

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ