Nhãn

Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

BẠO LỰC TẠI CAMPUCHIA: KHOẢNG TỐI TRONG HỘI NHẬP QUỐC TẾ

Sự hòa nhập về văn hóa đã xóa nhòa mọi khoảng cách về không gian địa lý và chuyện công dân các nước khác nhau chung sống hòa bình là một tín hiệu hay. Bởi, chính mối quan hệ đan xen, lồng ghép đó sẽ phần nào triệt tiêu đi những ý chí xâm lược, bành trường từ những con người thích giải quyết câu chuyện quyền lợi bằng vũ khí và chết chóc. Song, có phải nơi đâu, ở quốc gia nào cũng hiểu rõ những lợi ích nói trên. Sự không đồng đều trong suy nghĩ và thái độ đối với những người ngoại quốc có mặt trên đất nước mình của một bộ phận dân cư tại một số quốc gia đang làm xấu những mối quan hệ được vun đắp, dựng xây lâu dài; thậm chí là bằng máu, bằng nước mắt của nhiều thế hệ. 

 

Khi nói về chuyện này chắc mỗi chúng ta cũng chưa thể quên được cái chết thương tâm của lưu học sinh tại Nga cách đây khoảng 5 năm. Mọi chuyện nhanh chóng bị lãng quên bởi lí do Nga là một quốc gia Châu Âu, họ có nền văn hóa khác biệt và tính cực hữu của bộ phận người dân (những người gây nên cái chết của lưu học sinh Việt Nam nói trên); khoảng cách địa lý cũng là một lí do khiến nhiều người vô tình cho sự việc rơi vào quên lãng. 

 

Tuy vậy, chỉ cách đây có mấy ngày thôi, tại một quốc gia láng giềng với Việt Nam - Campuchia một câu chuyện thương tâm đã xảy ra: Chỉ vì một vụ va chạm giao thông rất bình thường trên phố, đám đông người Campuchia đã tấn công và làm chết một thanh niên ở tuổi 26. Sự việc xảy ra trong bối cảnh chiến dịch tuyên truyền bài xích người Việt diễn ra rộng khắp trên đát nước Campuchia và chỉ bằng một sự việc nho nhỏ thì nguy cơ cũng tạo ra những làn sóng dữ dội. Song, điều khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ là một dân tộc từng có nhiều duyên nợ (bằng máu, nước mắt) với con người Việt Nam lẽ ra họ phải biết ơn, tạo điều kiện và cố gắng sống hòa bình với người Việt; trên thực tế, kinh tế - xã hội Campuchia phát triển như hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của những người Việt tại đây....Thật đáng buồn khi mà những va chạm rất nhỏ nhặt và bình thường ấy lại cướp đi sinh mạng một con người.....


Bản thờ và di ảnh của nạn nhân sau vụ tấn công...

Rõ ràng, "Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm có sự việc như thế này... rõ ràng khi nghe tin, thấy phe đối lập mang việc này ra sử dụng để vận động cử tri thì tình hình bắt đầu lại sôi lên và có việc giết hại [như hôm 15/2]". Trước đây, khi tình hình bạo lực có chiều hướng gia tăng thì đã có không ít những sự cảnh tỉnh đến từ nhiều quốc gia và cả cơ quan chuyên môn của Liên hợp Quốc về vấn đề  nhân quyền ở Campuchia. Với sự gia tăng khó kiểm soát tình hình bạo lực đã trở nên khó kiểm soát và đe dọa sâu sắc đến tính mạng và sự an toàn của "Cộng đồng người Việt được tính chiếm khoảng 5% trong dân số 15 triệu ở Campuchia, nhiều người đã nhập tịch Campuchia". Đã đến lúc Chính phủ đương nhiệm của Campuchia phải hành động để đẩy lùi chính nguyên nhân gây nên tình trạng hiện nay. Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia và hai nhân vật tai tiếng Sam Rainsy và Kem Sokha phải chịu trách nhiệm cho những toan tính của chính mình.

 

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ