Nhãn

Thứ Ba, 4 tháng 2, 2014

Một vài vấn đề về chống tham nhũng ở Việt Nam

Tham nhũng là gì? Theo tổ chức Minh bạch Quốc tế, tham nhũng là lợi dụng quyền hành để gây phiền hà, khó khăn và lấy của dân, là một hệ quả tất yếu của nền kinh tế kém phát triển, quản lý kinh tế xã hội lỏng lẻo, yếu kém tạo ra nhiều sơ sở cho các hành vi tiêu cực. Tham nhũng và tham ô thường xuất hiện nhiều hơn từ các nước có nền kinh tế kém phát triển hoặc có mức thu nhập bình quân/đầu người thấp. Tại các nước này con người thường có ý đồ nắm các cương vị cao trong hàng ngũ lãnh đạo để tham nhũng. Vậy phải chăng tham nhũng là điều không thể tránh khỏi đối với Việt Nam khi vừa mới bước sang ngưỡng cửa của một quốc gia có thu nhập ở mức trung bình so với thế giới? Hơn thế nữa, xã hội biến đổi liên tục kèm theo sự thay đổi về các chuẩn mực đạo đức. Nền kinh tế biến đổi ắt sinh ra tham nhũng mà thôi! Vậy tham nhũng là một hiện tượng phổ biến, một xu hướng của xã hội? Hay là những hành vi mang tính chủ quan cá nhân của những người có chức, có quyền? Bởi chỉ có những người như thế thì mới có thể thực hiện những hành vi này.


Tham nhũng ở Việt Nam hiện đang là thực trạng nhức nhối, việc chống tham nhũng được Đảng, Nhà nước ta hết sức quan tâm, tuy nhiên để chấm dứt được tình trạng tham nhũng  không phải là vấn đề một sớm, một chiều, mà cần có cái nhìn khách quan, sáng suốt và có lộ trình phù hợp. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: “Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ, bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ nên chúng ta phải xem xét, tỉnh táo, sáng suốt"...

 TTB

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chiều 7/12.(Ảnh: Nguyễn Dũng)
Những vụ án tham nhũng thời gian qua gây hậu quả nghiêm trọng như vụ Vinalines, Vinashin, hay mới đây những lùm xùm trong y tế, giáo dục đang dấy lên trong dư luận những quan điểm khác nhau về chống tham nhũng. Xung quanh những ý kiến về vấn đề chống tham nhũng, tác giả xin trích một vài ý kiến cử tri như sau:


Đề cập đến quốc nạn tham nhũng, cử tri Nông Quang Lộc, phường Hàng Mã cho rằng, vấn nạn này chưa được đẩy lùi, thậm chí còn hoạt động tinh vi hơn. Các Tổng công ty, tập đoàn nhà nước đâu đâu cũng có thể xuất hiện tham nhũng.


Ghi nhận những kết quả đạt được trong thời gian qua, khi lần đầu tiên xét xử về tham nhũng đã có án tử hình, song ông Lộc đề nghị các cơ quan về phòng chống tham nhũng cần hoạt động quyết liệt hơn nữa, và cần thu hồi lại số tiền đã bị tham nhũng để ngăn ngừa tình trạng “hi sinh đời bố, củng cố đời con”.


Coi lãng phí còn nguy hiểm hơn tham nhũng, nhiều cử tri Hoàn Kiếm cho rằng, người dân đang rất bức xúc trước thực trạng chi tiêu công lãng phí. Lãng phí xảy ra không ai chịu trách nhiệm nên cứ mặc sức chi tiêu. Cử tri đề nghị cần phải có chế tài xử lý người đứng đầu.


Lãng phí như cháy nhà không thể thu lại được cái đã mất đi. Lãng phí thất thoát trong xây dựng cơ sở hạ tầng, đào lên rồi lấp xuống. Ngành này dẫm đạp lên ngành kia gây thất thoát lớn. Có công nhân nói với tôi rằng, nếu chúng con không đào đường lên thì không có lương” - cử tri Nguyễn Sang, phường Hàng Bông phản ánh.


Cử tri Trần Ngân Hoa, phường Hàng Buồm thì phản ánh tình trạng người dân, đặc biệt với những người vợ, người mẹ đang hết sức hoang mang sau một số vụ việc đau lòng xảy ra đối với ngành y tế trong thời gian qua


Trước hàng loạt vụ việc xảy ra từ sản phụ tử vong sau quá trình sinh nở đến tử vong sau khi tiêm vacxin, rồi vụ việc ở thẩm mỹ viện Cát Tường… Cử tri đề nghị cần chỉ đạo ngành y tế tăng cường kiểm soát chặt chẽ hơn nữa, đặc biệt là nguồn gốc vacxin và việc tiêm phòng cũng như sinh nở.


Với hàng loạt vụ việc gây bức xúc dư luận, cử tri Nguyễn Trường Kỳ, phường Trần Hưng Đạo cho biết, lẽ ra Bộ trưởng Bộ Y tế phải đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội, cử tri rất chờ đợi nhưng lại không có.


Y tế trong nhiều năm đã cố gắng, tuy nhiên còn nhiều vấn đề làm cho dư luận không đồng tình, thậm chí còn rất hoang mang, lo lắng. Tiêm chủng cho trẻ em gây chết người, nhân bản xét nghiệm, rồi vụ thẩm mỹ viện Cát Tường… ở đâu cũng thấy tiền. Đi cấp cứu phải nộp tiền trước mới được cấp cứu. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được. Xã hội hóa y tế là cần thiết, nhưng thương mại hóa về y tế là không được” – ông Kỳ nói.


Nói về trách nhiệm, ông Kỳ dẫn dụ vụ Cát Tường, Bộ đổ trách nhiệm cho Sở, Sở đổ cho quận, rồi quận lại nói phường. Ông đề nghị cần cấp phép hành nghề trong lĩnh vực y tế, khi có sự cố xảy ra người cấp phép phải chịu trách nhiệm.


Liên quan đến vấn đề y tế, gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ với ngành y tế vì liên tiếp những vụ việc đau lòng đã xảy ra.


Cũng khổ cho Bộ trưởng Kim Tiến thật. Mặt lúc nào cũng buồn rười rượi. Nhưng cũng có nhiều việc nằm ngoài cái mình tính toán. Toàn những việc rất đau đầu, không đáng có. Tất cả cũng do đồng tiền, chạy theo lợi nhuận, coi thường giá trị con người. Đồng tiền trà đạp xuyên cả vào giáo dục, y tế, công tác đào tạo cán bộ. Cái gì cũng phải bôi trơn, cái gì cũng phải lót tay. Nó thành cái nếp rất khó chịu”– Tổng Bí thư nói.


Về vấn đề tham nhũng, lãng phí gây nhức nhối lớn, theo Tổng bí thư, tham nhũng là vấn đề của mọi chế độ, mọi quốc gia, mọi thời kỳ. Ngay thời bao cấp ngày xưa đã có như làm nhỏ ăn nhỏ, làm to ăn to, cầm ô thì phải mát cán, nhất thân nhì quen…


Đến Đường Tăng đi lấy kinh cũng phải hối lộ. Bước chân sang nước Phật đã phải hối lộ. Cho nên chúng ta phải xem xét, bình tĩnh, tỉnh táo sáng suốt. Tham nhũng đúng như các bác nói phải làm nhanh hơn, mạnh hơn, làm nghiêm hơn chứ không thể để xử lâu, xử nhẹ, án treo nhiều”.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, công tác xét xử tham nhũng thời gian qua đã có nhiều chuyển biến. Nhiều vụ án tham nhũng lớn đã và đang được đưa ra xét xử. Ngăn ngừa tham nhũng tốt nhất là phòng ngừa đừng để nó xảy ra. Nhưng nếu nó xảy ra phải kiên quyết xử lý để răn đe.


“Lâu nay "phòng” chúng ta cũng yếu, “chống” cũng chưa quyết liệt. Khâu điều tra, khâu giám định tham nhũng dễ có tiêu cực, án treo cũng nhiều. Nhưng vừa rồi các bác thấy làm có nhanh hơn, mạnh hơn, nghiêm hơn không?” - Tổng Bí thư nói.


Cũng theo Tổng Bí thư, Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng vừa hoạt động được gần 1 năm, và tháng 12 này sẽ họp kiểm điểm. Nhưng tinh thần là: “Nói vừa vừa thôi. Nói nhiều mà không làm được sẽ mất uy tín”.


Sau khi thành lập 7 đoàn thanh tra, cơ quan phòng chống tham nhũng còn phát hiện thêm một số vụ mới. Nhiều vụ án việc điều tra vô cùng phức tạp như vụ “Bầu” Kiên, Dương Trí Dũng. Song Tổng Bí thư khẳng định trong năm nay sẽ xét xử hai vụ án này. Ngoài 8 vụ án còn lại, sang năm sẽ tiếp tục xét xử hơn chục vụ án lớn khác.


Đặc biệt công tác xét xử án tham nhũng trước nay hầu như không có án từ hình, nhưng mới đây khi xét xử vụ án Ngân hàng Nông nghiệp đã có đến 2 án tử hình. Theo Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, sắp tới nếu một số vụ xét xử đúng khung hình phạt thì có thể sẽ còn có những án tử hình.


Có thể nói công tác phòng, chống tham nhũng luôn là vấn đề “nóng” dành được sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Chúng ta đã xây dựng rất nhiều kênh để thực hiện việc phòng, chống tham nhũng như: xây dựng và ban hành luật phòng chống tham nhũng, nghị quyết, chỉ thị, chương trình hành động rất quyết liệt. Nhưng thực sự để tham nhũng không còn rơi vào tình trạng bế tắc như hiện nay nữa thì  “Nâng cao nhận thức, trách nhiệm và xây dựng thái độ, ý thức tự giác cho cán bộ, công chức, học sinh, sinh viên trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, đồng thời phát huy vai trò của xã hội, của các cơ quan nhà nước, qua đó tạo ra phong trào sâu rộng đấu tranh phòng chống tham nhũng, từng bước hình thành văn hóa chống tham nhũng”. Và hơn thế nữa, khi phát hiện hành vi tham nhũng xảy ra ở bất cứ nơi đâu, bất cứ cấp độ nào, chúng ta cần có những biện pháp trừng phạt nghiêm minh để “những ai đó” không muốn, không dám và không thể thực hiện hành vi vi phạm này nữa.


Trần Ái Quốc

9 Nhận Xét :

 1. Quan trọng của chống tham nhũng là tìm được những người thực sự tâm huyết với nghề, để đặt họ vào vị trí thanh tra, trưởng ban phòng chống tham nhũng. Những người có trách nhiệm, với quyết tâm xóa sổ tham nhũng khỏi kinh tế Việt Nam, như thế thì công cuộc chống tham nhũng mới có hiệu quả được.

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề chống tham nhũng luôn là vấn đề nóng bỏng ở mọi thời kì, nhất là trong tình hình hiện nay. Cần kiên quyết và nghiêm khắc trừng trị tội phạm tham nhũng giúp cải thiện tình hình kinh tế của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 3. Gần đây có rất nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra ánh sáng, và những vụ án đó thường là những vụ án đại tham nhũng, có nhiều người cho rằng bộ máy nhà nước quá lỏng lẻo, bao che cho nhau nên dẫn tới những vụ án như thế. Nhưng theo tôi thì tôi nghĩ, nước nào cũng có tham nhũng mà thôi, không có nước nào là không có cả, và việc nhà nước chúng ta đã phơi rõ các vụ án tham nhũng vừa qua cho thấy sự quyết tâm và cố gắng đậy lùi tham nhũng của Đảng, nhà nước.

  Trả lờiXóa
 4. Gần đây có rất nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra ánh sáng, và những vụ án đó thường là những vụ án đại tham nhũng, có nhiều người cho rằng bộ máy nhà nước quá lỏng lẻo, bao che cho nhau nên dẫn tới những vụ án như thế. Nhưng theo tôi thì tôi nghĩ, nước nào cũng có tham nhũng mà thôi, không có nước nào là không có cả, và việc nhà nước chúng ta đã phơi rõ các vụ án tham nhũng vừa qua cho thấy sự quyết tâm và cố gắng đậy lùi tham nhũng của Đảng, nhà nước.

  Trả lờiXóa
 5. Đã có quá nhiều sự việc vừa qua đã làm cho nhân dân hết sức bất bình. Đảng, nhà nước cần có những biện pháp mạnh hơn nữa để có thể đậy lùi được những tiêu cực như vừa qua, không nên nể nang cho ai cả, người dân sẽ rất ủng hộ nhà nước, còn nhà nước mà cứ để những vấn đề đó xảy ra thêm nữa thì lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng cũng sẽ hao mòn dần đi đấy.

  Trả lờiXóa
 6. Những vụ án tham nhũng gần đây được đưa ra ánh sáng đã khiến cho đất nước khá buồn. Nhưng cũng có mặt tích cực là giờ đây, chúng ta đã kiên quyết triệt phá tình trạng tham nhũng đang lũng loạn đất nước ta. Tôi tin vào một tương lai k còn tham nhũng ở Việt Nam :)

  Trả lờiXóa
 7. Không chỉ riêng nước ta mà còn trên toàn thế giới, tham nhũng là một quốc nạn của mỗi quốc gia! Tham nhũng ở nước ta đã làm người dân bất bình, một mặt tiêu cực của quan chức nước ta. Nhưng Đảng ta đang tích cực triệt tiêu tham nhũng để củng cố lòng người dân, không thể để lũ rận chủ lợi dụng nó làm bàn đạp để chống phá nước ta!

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề tham nhũng là vấn đề nóng bỏng và là nhiệm vụ xóa bỏ hàng đầu của Đảng ta. Tham nhũng làm cho đất nước ta yếu đi cả về tinh thần và vật chất. Gần đây có nhiều vụ án tham nhũng được đưa ra ngoài ánh sáng cho thấy sự tích cực của Đảng trong việc tẩy chay tham nhũng củng cố sự tin tưởng của người dân vào đảng của mình!

  Trả lờiXóa
 9. Tham nhũng thì ở đâu cũng đều có cũng đều tồn tại mà thôi nhưng vấn đề là làm sao chúng ta có thể hạn chế được nó không để cho nó trở thành những vấn nạn trở thành những lí do những nguyên nhân gây ra những hậu quả nghiêm trọng như hiện nay. Thế nên vấn đề này cần phải có những sự vào cuộc của các cấp các ngành của cả xã hội để có những biện pháp những hành động hiệu quả nhất ngăn chặn được tốt đa tệ nạn này.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ