Nhãn

Thứ Ba, 18 tháng 2, 2014

NỖI ĐAU VẪN CÒN ĐÓ....

Mặc những tuyên bố được đưa ra từ người đứng đầu Chính phủ khi mà bạo lực vẫn không ngừng gia tăng và làn sóng tẩy chay, "đẩy đuổi" người Việt trên toàn lãnh thổ Campuchia vẫn diễn ra. Tình trạng sẵn sàng tấn công và đe dọa sinh mạng của người Việt diễn ra tại nhiều nơi đang làm ảnh hưởng không nhỏ cuộc sống của một số lượng lớn Việt kiều tại đây. Nếu trước đây, việc tẩy chay và đẩy đuổi người Việt diễn ra qua các tuyên bố, lời đe dọa thì hiện nay đã trở thành sự thật vời hạng loạt vụ việc rất thương tâm. Gần đây nhất, "Một người Việt Nam đã bị đám đông đánh tới chết sau một vụ tai nạn giao thông xảy ra trên một con đường của huyện Meanchey (Phnom Penh) tối ngày 15/2". 


Tình trạng bạo lực nhằm tẩy chay người Việt đang không ngừng gia tăng. 

Điều đáng nói là những người dân Campuchia bình thường nhất cũng sẵn sàng có những hành động cực đoan và quá khích. Họ sẽ tấn công người Việt chỉ với những sự va chạm hết sức bình thường như trường hợp va chạm giao thông của anh Nguyen Yaing Ngoc, 28 tuổi vừa qua. Rõ ràng, đây không thể cho là một hành động bột phát hay thiếu suy nghĩ bởi trước đây chưa từng xảy ra tình trạng này. Những người Việt sinh sống, định cư tại Campuchia vẫn được xem là một bộ phận khăng khít, không tách rời; thậm chí, tại nhiều địa phương họ đã được vinh danh nhất định vì những đóng góp cho sự phát triển và đi lên của dân tộc Campuchia. Nhiều người Campuchia từ lâu vẫn xem người Việt Nam nói chung là ân nhân trong cuộc chiến chống lại hiểm họa diệt chủng những năm 70, 80 của thế kỷ trước....


Vậy nguyên nhân dẫn đến tình cảnh bất chấp và hỗn loạn hiện nay? 

Tất nhiên, dù chưa có một phân tích mang tính chính thức nào thì nhiều người cũng thừa hiểu cái gì, nguyên nhân gì đã biến những người Campuchia hồn hậu, sống chân tình và bao dung trở thành những "hung thần" thực sự. Sự có mặt của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia của hai nhân vật Sam Rainsy và Kem Sokha đang làm biến đổi nhiều đến cục diện hiện tại. Chính chính sách tuyên truyền kiểu "đổ vạ", kích động chủ nghĩa dân tộc tại đây. Trong các chiến dịch tuyên truyền vừa qua, hai nhân vật Sam Rainsy và Kem Sokha đã cho rằng: Việt Nam cướp đất đai của người Campuchia...với luận điệu được "thêm, bớt" dày công và bộ máy tuyên truyền vào những bộ phận nhân dân ủng hộ mình, Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia thực sự đã tẩy não những đối tượng mà họ hướng đến. Và những cuộc bạo lực hôm nay là điều dễ dàng nhận thấy.


Với những diễn biến hiện tại, chuyện những người Việt sinh sống, định cư tại Campuchia tiếp tục chịu đựng những trường hợp tương tự là điều có thể dự báo được. Tình trạng này chỉ có thể chấm dứt nếu Chính phủ và lực lượng tiến bộ tại Campuchia biết mình nên làm gì vào lúc này. Trong đó, việc làm đầu tiên là phải làm cho người dân Campuchia hiểu rằng họ đang sai lầm khi đẩy đuổi và tẩy chay người Việt; người Việt là một bộ phận khăng khít trong đời sống của cộng đồng người Campuchia nói chung; thứ đến là phải buộc những kẻ gây nên chuyện phải trả giá, những người như Sam Rainsy và Kem Sokha phải chịu trách nhiệm về những gì mình gây nên. Chỉ có vậy, chân lý mới được hiện hữu trên đất nước xinh đẹp Campuchia và thế giới sẽ tôn trọng dân tộc này hơn./.

An Chiến

 

0 Nhận Xét :

 
Chia sẻ