Nhãn

Thứ Bảy, 1 tháng 2, 2014

Sự thật về “Công hàm 1958″ của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Trung Quốc ngày càng có những động thái gây hấn nhằm khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam theo công ước quốc tế về luật biển năm 1982. Trung Quốc sử dụng bản đồ hình chữ U được Tưởng Giới Thạch vẽ vào năm 1947 để tuyên truyền giáo dục và chứng minh mình có chủ quyền thực sự đối với biển Đông nói chung và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam nói riêng. Những luận điệu xuyên tạc của TrunG Quốc và giới rận chủ là căn cứ vào Công Hàm 1958 của Cố thủ tướng Phạm Văn Đồng ký về việc tôn trong chủ quyền của Trung Quốc trên biển là 12 Hải lý. Việc Trung Quốc diễn giải nội dung  cái mà họ gọi là Công hàm ngày 14-9-1958 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng và khẳng định nó như một chứng cứ cho thấy Việt Nam đã công nhận chủ quyền của Trung Quốc đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là hết sức phiến diện và xuyên tạc nội dung, ý nghĩa của bản Công hàm đó, hoàn toàn xa lạ với nền tảng pháp lý của Việt Nam cũng như luật pháp quốc tế, bất chấp thực tế khách quan của bối cảnh lịch sử đương thời. Có thể nói, việc giải thích xuyên tạc Công hàm 1958 của Trung Quốc là một trong chuỗi những hành động có tính toán nhằm tạo cớ, từng bước hợp thức hóa yêu sách chủ quyền phi lý của họ đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.


          công hàm


          Nội dung Công hàm 1958 do Cố TT Phạm Văn Đồng ký


Từ những diễn giải của Trung Quốc, giới kinh doanh dân chủ đang tha hồ kinh doanh viết bài kiếm lợi nhuận, những luận điệu của chúng nhiều lúc ngô nghê đến buồn cười, nhiều lúc lại tục tĩu, điên loạn và có vấn đề về thấn kinh. Chúng liên túc có những lời lẽ xuyên tạc, phản động, chúng vu khống cho Đảng ta và chủ tịch Hồ Chí Minh là “Bán biển đảo cho Trung Quốc” mà ở đây chính là hai quần đảo Trường sa, Hoàng sa mà Trung Quốc muốn tuyên bố chủ quyền của mình. Thực chất “Công hàm 1958” ở tại thời điểm đó như thế nào và có ý nghĩa gì? Phải hiểu nó như thế nào để không bị các thế lực thù địch xuyên tạc, lợi dụng chống phá Đảng và Nhà nước ta?

Ngày 4/9/1958, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai đã công khai tuyên bố với quốc tế quyết định của Chính phủ Trung Quốc về hải phận 12 hải lý kể từ đất liền của Trung Quốc và các đảo ngoài khơi, bao gồm cả quần đảo Tây Sa và Nam Sa (tức quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam).


Sau đó, ngày 14/9/1958, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Phạm Văn Đồng gửi bức thư cho Thủ tướng Chu Ân Lai, nguyên văn như sau:


Cụ


“Thưa Đồng chí Tổng lý,


Chúng tôi xin trân trọng báo tin để Đồng chí Tổng lý rõ: Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành bản tuyên bố ngày 4 tháng 9 năm 1958 của Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa quyết định về hải phận của Trung Quốc.


Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tôn trọng quyết định ấy và sẽ chỉ thị cho các cơ quan Nhà nước có trách nhiệm triệt để tôn trọng hải phận 12 hải lý của Trung Quốc trong mọi quan hệ với nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa trên mặt biển. Chúng tôi xin kính gửi Đồng chí Tổng lý lời chào rất trân trọng”.


Chúng ta hãy nhìn lại bối cảnh những năm 1958 của thế kỷ trước:


Trong nước, sau hiệp định Genève đất nước ta chia làm 2 nửa thông qua vĩ tuyến 17, ở miền Bắc, sau cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp 1945-1954, đất nước bị tàn phá nặng nề, Đảng Cộng sản Việt Nam và chủ tịch Hồ Chí Minh đang lãnh đạo nhân dân công cuộc xây dựng, kiến thiết lại đất nước còn đang gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó, ở Miền Nam, Ngô Đình Diệm dưới sự hỗ trợ của đế quốc Mỹ vi phạm nghiêm trọng hiệp định Genève, bọn chúng âm mưu xây dựng chế độ thực dân kiểu mới thân Mỹ ở Miền Nam Việt Nam. Để thực hiện được âm mưu đó Mỹ- Diệm và tay sai của chúng ngày ngày đàn áp những chiến sĩ Cộng sản, đàn áp nhân dân, chúng lê máy chém đi khắp miền nam để giết cùng, diệt tận những chiến sĩ yêu nước của ta khiến bối cảnh trong nước ngày càng phức tạp.


Bên ngoài, trước đó ngày 26.5.1950 chiến tranh Triều Tiên bùng nổ, Tổng thống Hoa Kỳ Harry S. Truman đã ra lệnh cho Hạm đội 7 tiến sát vào eo biển Đài Loan, ngăn chặn cuộc tấn công của Trung Quốc nhắm vào các đảo trên eo biển Đài Loan. Với hành động này, Mỹ đã thực sự ra tay bảo hộ chính quyền Đài Loan, mặc cho Trung Quốc kịch liệt lên án. Năm 1958, tiếp tục xảy ra cuộc khủng hoảng trên eo biển Đài Loan lần thứ hai. Ngày 23/8/1958 Trung Quốc đột ngột tăng cường việc nã pháo vào đảo Kim Môn. Theo Hiệp định Phòng thủ tương hỗ giữa Đài Loan-Hoa Kỳ, Tổng thống Eisenhower đã ra lệnh cho tàu chiến Hoa Kỳ đến bảo vệ đường tiếp tế hậu cần từ đảo Đài Loan đến 2 đảo tiền tiêu Kim Môn và Mã Tổ.


Ngoài bối cảnh “phức tạp và cấp bách” đối với Trung Quốc như đã nêu trên, “Bức thư” hay còn gọi là “Công hàm 1958″ của Thủ tướng Phạm Văn Đồng ra đời trong bối cảnh quan hệ đặc thù Việt Nam Dân chủ Cộng hòa – Trung Quốc lúc đó đang “vừa là đồng chí vừa là anh em”. Thực chất Đảng, Nhà nước, chính phủ ta lúc đó nêu quan điểm ủng hộ tuyên bố lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc là muốn cho Hạm đội 7 của Mỹ tôn trọng vùng biển như tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc mà không gây hấn trên vùng biển vịnh Bắc bộ, nhằm tránh sự xung đột, tranh chấp phức tạp để VN yên tâm bảo vệ nền hòa bình mới được lập lại trên miền Bắc và xây dựng kiến thiết lại miền Bắc để nhân dân có cuộc sống mới sau nhưng năm dài chiến tranh.


Có thể nói “Công hàm 1958” của Thủ tướng Phạm Văn Đồng lúc đó xuất phát từ mối quan hệ rất đặc thù của Việt Nam với Trung Quốc, hai nước đều nằm trong hệ thống các nước XHCN là “anh em”, là láng giềng gần gũi của nhau, Trung Quốc khi đó đang nhiệt tình hỗ trợ chúng ta xây dựng, kiến thiết lại miền Bắc sau chiến tranh. Trong thời điểm Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đang rất cần tranh thủ sự ủng hộ và giúp đỡ của các quốc gia trong khối xã hội chủ nghĩa lúc bấy giờ và là một cử chỉ ngoại giao thân thiện thể hiện quan điểm ủng hộ của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong việc tôn trọng lãnh hải 12 hải lý của Trung Quốc trong bối cảnh vấn đề chủ quyền lãnh hải đang được tranh luận rất sôi nổi trên các diễn đàn quốc tế và trước các diễn biến quân sự phức tạp trên eo biển Đài Loan như đã đề cập ở trên. Xin được nói thêm là “Công hàm” của Thủ tướng Phạm Văn Đồng không hề đề cập đến hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, cũng như không có một dòng chữ nào thừa nhận Hoàng Sa và Trường Sa thuộc lãnh hải Trung Quốc. Nội dung Công hàm chỉ nêu:


Một là, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ghi nhận và tán thành việc Trung Quốc mở rộng lãnh hải ra 12 hải lý;


Hai là, Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa chỉ thị cho các cơ quan nhà nước tôn trọng giới hạn lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố.


Mà sở dĩ thủ tướng Phạm Văn Đồng không đề cập đến hai quần Đảo Trường Sa và Hoàng Sa là vì hai quần đảo theo xác định là nằm ở phía Nam vĩ tuyến 17, thuộc sự quản lý của chính quyền Việt Nam Cộng hòa.


Như vậy qua đây có thể thấy được, trong bối cảnh lịch sử “phức tạp và cấp bách” trong thời điểm 1958, để giữ vững được chế độ mà chúng ta vừa giành được ở Miền Bắc, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ của những nước trong hệ thống XHCN, Đảng ta đã đưa ra một quyết định khó khăn đó là “Công hàm 1958” của thủ tướng Phạm Văn Đồng thông qua đó mở đường giữ vững được chế độ XHCN, xây dựng và giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước sau này.


Vậy mà trong thời gian gần đây, các thế lực thù địch bằng những lời lẽ xuyên tạc, chúng vu cho “Đảng Cộng sản Việt Nam, chủ tịch Hồ Chí Minh bán biển đảo cho Trung Quốc”.Đó là những luận điệu vô căn cứ, luận điệu của bọn phản động, chúng ta cần cảnh giác với chúng, không để chúng làm giảm uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam, bôi xấu Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại của dân tộc Việt Nam.


Hơn thế nữa, về sau khi Việt Nam thống nhất đất nước năm 1975, Chúng ta đã có những phát ngôn cũng như luật pháp tuyên bố chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam và Trung Quốc cũng không có ý kiến gì, theo quy định của Công ước quốc tế về luật biển năm 1982, chủ quyền của Việt Nam được thừa nhận có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên biển Đông và thực thi quyền tài phán của mình từ đó cho đến nay không nước nào phản đối, mãi đến năm 1983 Trung Quốc xua quân dùng vũ lực đánh chiếm một số đảo thuộc Trường Sa, Việt Nam bằng ý chí và sức mạnh của mình giữ vững chủ quyền biển đảo từ năm 1983 không để nước nào xâm lấn. Những bằng chứng không thể chối cãi như vậy nhưng giới rận chủ lại phao tin, tuyên truyền bịa đặt đúng là lũ bất nhân, bất nghĩa.


Trần Ái Quốc

9 Nhận Xét :

 1. Cảm ơn trang và tác giả đã có một bài viết quý giá để tôi hiểu thêm về công hàm 1958 của cố thủ tướng Phạm Văn Đồng. Qua đây mới biết được là những lời đồn đoán, những thông tin trên mạng vừa qua về công hàm này là muốn hạ uy tín của cố Thủ tướng cũng như Đảng nhà nước ta. Tôi mong rằng những sự thật này sẽ sơm đến được với đông đảo người đọc, và hi vọng tác giả sẽ có nhiều bài viết quý giá như thế này nữa.

  Trả lờiXóa
 2. Như vậy là do điều kiện khách quan nên cố thủ tướng Phạm Văn Đồng mới viết công hàm năm 1958. Và tôi thấy rằng, nếu như năm đó Cố Thủ tướng không lấy lòng Trung Quốc như thế thì sẽ rất khó khăn cho chúng ta trong cuộc chiến đấu thống nhất đất nước, giờ đánh giá lại, tôi thấy rằng nếu như không có công hàm đó thì liệu chúng ta có được độc lập, thống nhất vào năm 1975 không?

  Trả lờiXóa
 3. Bọn rận chủ đang muốn nhồi nhét vào đầu, vào suy nghĩ của người dân là Đảng, nhà nước chúng ta xấu nên chúng mới xuyên tạc, làm to mọi chuyện lên đấy mà. Mục tiêu của chúng là mượn dân chúng làm bàn đạp cho chúng, muốn tạo nên cuộc cách mạng màu, cách mạng đường phố, diễn biến hòa bình ở nước ta cho nên chúng tìm mọi cách phá hoại đất nước chúng ta trên lĩnh vực suy nghĩ, tư tưởng.
  Sự nguy hiểm của chúng mọi người nên cận thận.

  Trả lờiXóa
 4. Công lao của cố thủ tưởng Phạm Văn Đồng là rất lớn, cả dân tộc đều ghi nhận, lịch sự đã ghi nhận điều đó, không ai có thể phụ nhận được. Chỉ có những kẻ tâm địa ác độc, thủ đoạn đen tối mới xuyên tạc về sự thật, xuyên tạc về lịch sự như vậy thôi. Đất nước chúng ta đang ngày một phát triển, chúng ta nên tập trung vào để xây dựng đất nước chúng ta ngày càng giàu đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 5. Thế là bọn rận chủ hết nói láo được rồi nhá, chúng luôn mồm nói công hàm của thủ tướng Phạm Văn Đồng là công hàm bán Hoàng Sa, nhưng sự thật thì lại khác hoàn toàn. Đúng là chỉ có rận mới có thể nói láo đến 180 độ như thế. Giữa sự thật và lời chúng nói khác biệt nhau về bản chất, có lẽ xuyên tạc nói láo đã là máu của chúng rồi

  Trả lờiXóa
 6. Bọn rận chủ xuyên tạc là điều dĩ nhiên, chắc chắn ai cũng hiểu. Hoàng Sa và Trường Sa là 49 hải lí, trong khi công hàm lại là 12 hải lý. Điều đó chắc chắn là k phải công nhận gì liên quan đến 2 quần đảo rồi

  Trả lờiXóa
 7. Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam! Tất cả những bài viết với giọng điệu để phủ nhận chủ quyền là nối giáo cho giặc, mà cái quân đánh thuê đã tụt quần theo giặc rồi thì chuyện nối giáo là không thể chối cãi. Vậy chúng ta có gì để nói với họ ngoài cộng việc diệt cỏ không phải bằng thuốc mà phải triệt tận gốc như ông cha ta đã dạy.

  Trả lờiXóa
 8. Bọn phản động mà bạn, chúng thì có từ thủ đoạn nào để tiếp tay cho các thế lực thù địch chống phá Việt Nam đâu. Cái cần là phải vạch trần được bộ mặt của chúng, để chúng không tiếp tay cho các thế lực thù địch được nữa

  Trả lờiXóa
 9. Bọn phản động thì biết cái gì đâu. Toàn bọn đầu óc rỗng tuếch, nếu biết suy nghĩ thì chúng đã k vì tiền mà bán rẻ danh dự đi tiếp tay cho các thế lực thù địch với Việt Nam như thế. Những bài viết chúng đăng đều được các thế lực thù địch chỉ dẫn cụ thể và tỉ mỉ

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ