Nhãn

Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

Bài phát biểu gây chấn động của Tổng thống Putin: Sự kết thúc của “thế giới đơn cực”


Bài phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir Putin trước lưỡng viện Nga với những tuyên bố đanh thép được thế giới nhận định là mang tính "lịch sử” và làm "thay đổi thế giới”. Bài phát biểu được coi là vĩ đại nhất của ông đã vạch trần 2 thập kỷ "tiêu chuẩn kép” của Mỹ, phương Tây và chấm dứt cách tiếp cận kiểu thời Chiến tranh lạnh.

Ông Putin: "Các đối tác phương Tây, dẫn đầu bởi Mỹ, luôn muốn bất tuân thủ luật pháp quốc tế mà thay vào đó là luật của súng đạn”. (Nguồn: RT)Quyết tâm bảo vệ quyền và cuộc sống người dân Crimea


Tổng thống Putin bắt đầu bài phát biểu trước các nghị sĩ của Đuma Quốc gia (Hạ viện), các ủy viên Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và giới chức của Crimea bằng cách nhắc đến cuộc trưng cầu dân ý vừa diễn ra ở nước Cộng hòa tự trị này về việc sáp nhập lãnh thổ Nga: "Thưa quý vị, chúng ta có mặt ở đây hôm nay vì một vấn đề có ý nghĩa quan trọng mang tính lịch sử với tất cả chúng ta. Một cuộc trưng cầu dân ý đã được tổ chức ở Crimea hôm 16-3 với sự tuân thủ đầy đủ các quy trình dân chủ và tiêu chuẩn quốc tế.”


Ông Putin đã đề cập đến Crimea như một phần "không thể tách rời” của nước Nga, luôn trong tâm trí của mỗi người dân xứ sở Bạch Dương. Mối quan hệ lịch sử giữa Crimea và Nga là không thể chối bỏ. Ông Putin nói rằng chính Nga đã "bị cướp giữa ban ngày” và Crimea đã được cho đi như một "bao khoai tây”.


"Hàng triệu người Nga đi ngủ ở một nước nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy lại ở nước ngoài, trở thành một cộng đồng dân tộc thiểu số ở nước cộng hòa thời hậu Xô viết”. Ông Putin đã ám chỉ đến sự kiện Liên Xô tan rã năm 1991, khiến một số người Nga phải ở những vùng đất độc lập mới. Ông chủ Điện Kremlin cũng khẳng định, khi người dân ở Crimea và Sevastopol cầu cứu Nga bảo vệ các quyền và cuộc sống của họ thì không thể phớt lờ.


Chấm dứt "thế giới đơn cực” mà Mỹ dẫn đầu


Trong bài phát biểu gây chấn động, Tổng thống Putin cũng vạch trần kiểu ngoại giao hai mặt của Mỹ và phương Tây nhằm duy trì "tiêu chuẩn kép” đồng thời chấm dứt cách tiếp cận các vấn đề theo kiểu Chiến tranh Lạnh. "Họ liên tục dồn chúng ta vào chân tường bởi chúng ta có một vị thế độc lập, bởi chúng ta duy trì, bảo vệ vị thế đó và bởi vì chúng ta nói đúng những điều diễn ra như nó vốn có mà không giở trò đạo đức giả. Tuy nhiên, mọi thứ đều phải có giới hạn. Và đối với Ukraine, các đối tác phương Tây của chúng ta đã vượt quá giới hạn, họ đang đùa với lửa, đang hành xử một cách vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp”.


Ông chủ Điện Kremlin cũng đưa ra những lập luận đanh thép nhằm chỉ trích thẳng thừng chính sách và lập trường của Mỹ, phương Tây trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine đồng thời bác bỏ cáo buộc cho rằng Nga vi phạm luật quốc tế trong những hành động ở Ukraine: "Họ nói chúng ta vi phạm luật quốc tế. Thật là tốt khi họ còn nhớ rằng luật quốc tế vẫn còn tồn tại. Muộn còn hơn không”.


Thực tế cho thấy chính Mỹ và phương Tây mới là những kẻ luôn cố gắng phá bỏ luật pháp quốc tế khi loại bỏ mọi luật lệ để khiến các nước phải tuân theo lý lẽ của kẻ mạnh. Sự coi thường luật pháp quốc tế của phương Tây từng được thế giới chứng kiến qua nhiều sự kiện như Nam Tư năm 1999 khi NATO can thiệp quân sự vào nước này mà không được sự cho phép của Hội đồng Bảo an LHQ. Hay như trường hợp của Afghanistan, Iraq và sự bóp méo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an ở Libya, dẫn đến thiết lập một vùng cấm bay ở nước này, dọn đường cho một cuộc không kích của NATO. "Trong việc áp dụng thực tế các chính sách, các đối tác phương Tây của chúng ta, đầu tiên và trên hết là Mỹ, ưa thích dẫn dắt mọi việc không phải bằng luật pháp quốc tế mà bằng cái lý của kẻ mạnh. Họ tin vào chủ nghĩa ngoại lệ, trong đó cho phép họ quyết định số phận của thế giới và rằng họ luôn luôn đúng”, ông Putin lên án.


Trong khi, Nga luôn tìm cách tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo vệ các thể chế quốc tế, chấp hành nghiêm chỉnh các nghị quyết của LHQ và đặc biệt là luôn ủng hộ ý nguyện và quyết tâm thống nhất của các quốc gia khác. "Hãy để tôi nhắc các bạn nhớ lại rằng trong quá trình tham vấn chính trị về việc thống nhất Đông Đức và Tây Đức, một số nước khi đó và hiện nay đang là đồng minh của Đức, đã không ủng hộ việc thống nhất. Thế nhưng, nước Nga đã bày tỏ sự ủng hộ chân thành đối với ý nguyện và quyết tâm thống nhất mãnh liệt của người Đức. Tôi tin rằng, các bạn chưa quên điều đó, và tôi mong rằng các công dân Đức sẽ ủng hộ khát vọng khôi phục sự thống nhất của người Nga, của nước Nga lịch sử”, - ông Putin nhấn mạnh.


Vứt bỏ tâm lý "Chiến tranh lạnh”


Ông Putin đã chất vấn Mỹ và phương Tây về quan niệm "tự do” mà họ vẫn lấy làm tự hào và đặt câu hỏi ngược lại: "Vậy nguyện vọng tự do của Crimea là gì? Liệu nó có cùng giá trị như nguyên tắc tự do của Mỹ hay không?”.


Chính Mỹ và phương Tây đã từng tạo ra tiền lệ Kosovo tách khỏi Serbia và ép thế giới coi đó là một trường hợp độc nhất vô nhị. Nhưng khi Crimea tách khỏi Ukraine trong khi Mỹ và phương Tây không thể cản trở, họ lại tung ra những lời đe dọa và cấm vận theo kiểu Chiến tranh lạnh. "Ngày nay, phương Tây cần phải nhanh chóng chấm dứt sự kích động kiểu đó, xóa bỏ ngay những ngôn từ thời Chiến tranh Lạnh và chấp nhận thực tế rõ ràng rằng: Nga là một người chơi độc lập và chủ động trên trường quốc tế. Giống như các quốc gia khác, Nga có lợi ích quốc gia riêng mà các nước cần phải tính đến và cần phải tôn trọng”, ông Putin khẳng định.

Ngoài việc chỉ trích cách áp đặt các nước khác trong "thế giới đơn cực” mà Mỹ đứng đầu, ông chủ Điện Kremlin cũng lên án chính sách ngoại giao kiểu "tiêu chuẩn kép”  của Mỹ và phương Tây cố tình phớt lờ luật pháp quốc tế và thao túng các nghị quyết của LHQ:  Tổng thống Putin cho rằng: "Họ hành động như họ thích, họ muốn ở chỗ này, chỗ kia, họ sử dụng vũ lực chống lại các quốc gia có chủ quyền, xây dựng các liên minh dựa trên nguyên tắc: "Nếu anh không đi theo chúng tôi nghĩa là anh chống lại chúng tôi”. Để làm cho những hành động gây hấn, xâm lược đó có vẻ hợp pháp, họ cưỡng ép các tổ chức quốc tế đưa ra những nghị quyết cần thiết và nếu vì một lý do nào đó, biện pháp trên không có tác dụng thì họ đơn giản là phớt lờ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cả Liên Hợp Quốc nói chung”.


Tuyên bố của ông Putin được coi là đã đặt dấu chấm hết cho "thế giới đơn cực” do Mỹ dẫn đầu đã tồn tại trong 2 thập kỷ qua. Như Phó Thủ tướng Nga Rogozin từng nói trước đó: "Hôm nay nước Nga đã tuyên bố rằng thế giới đơn cực đã kết thúc và nước Nga đã nhận về mình trọng trách vô cùng lớn”.


Khánh Duy

1 Nhận Xét :

  1. Trước bài phát biểu của Putin đã cho thấy được sự mạnh tay cứng rắn trong việc này và nó chắc chắn sẽ không dừng lại ở đây mà có thể sẽ có những hệ lụy từ những việc này. Quả thật trong thế giới hiện nay việc để xảy ra những việc nhữ thế này quả thật là một sai lầm đáng tiếc của mỗi Nhà nước mỗi chính quyền vì đã không thể giữ vững được nền độc lập chủ quyền của dân tộc. Thế nên đây cũng chính là bài học đắt giá quý báu đối với dân tộc và nhân dân ta.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ