Nhãn

Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

Bộ Công an điều tra nghi án quan chức đường sắt "ăn" 16 tỷ đồng

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang phối hợp với Cơ quan Thanh tra của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) tiến hành xem xét lại toàn bộ các dự án xây dựng đường sắt độ thị Hà Nội, đặc biệt là dự án JTC đã trúng thầu.

 >>  Nghi án hối lộ 16 tỷ đồng: Đình chỉ tiếp 3 quan chức đường sắt
 >>  JTC tố hối lộ 16 tỷ: “Xử lý nghiêm, bất kể người đó là ai”


Bộ Công an điều tra nghi án quan chức đường sắt ăn 16 tỷ đồng

JTC cũng tham gia liên doanh tư vấn dự án thay thế 7 cầu yếu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam (Ảnh: Báo GTVT)

Theo Trung tướng Triệu Văn Đạt - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã chủ động giao cho các đơn vị chức năng thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra phối hợp thực hiện công tác này.


Cùng với việc rà soát lại toàn bộ các dự án xây dựng đường sắt đô thị Hà Nội, nhất là các dự án mà Công ty Tư vấn GTVT Nhật Bản (JTC) đã trúng thầu để xác định trong quá trình thực hiện dự án có những sai sót, vi phạm gì không, Cơ quan Cảnh sát điều tra sẽ căn cứ vào kết quả giải quyết sự việc của các cơ quan Tư pháp Nhật Bản để thực hiện việc xác minh tin báo, tố giác về tội phạm cũng như thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp theo quy định của pháp luật.


“Khi có đủ căn cứ pháp lý, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ quyết định xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam và thông lệ quốc tế” - Trung tướng Đạt khẳng định.


Trước đó, báo chí Nhật Bản và trong nước liên tục đưa tin về việc ông Tamio Kakinuma - Giám đốc Công ty JTC trong cuộc thẩm vấn tại cơ quan công tố Tokyo với những liên quan đến vấn đề thuế đã khai nhận việc “lại quả” 80 triệu Yên (khoảng 16,4 tỷ đồng) cho Dự án đường sắt đô thị tuyến số 1 Hà Nội sử dụng vốn ODA Nhật Bản trị giá 4,2 tỷ Yên (khoảng 863 tỷ đồng) để được trúng thầu thực hiện dự án này. Người nhận tiền hối lộ công tác ở đơn vị quản lý dự án của ĐSVN.


Bộ trưởng Bộ GTVT hôm qua, 23/3, đã khẩn trương triệu tập cuộc họp và chỉ đạo nhanh chóng, kiên quyết làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm đơn vị, cá nhân, dù bất kỳ là ai, nếu có vi phạm. Bộ GTVT cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Nội chính Trung ương về vụ việc và gửi văn bản đến Bộ Công an, Ngoại giao, Thanh tra Chính phủ để cung cấp thông tin và phối hợp xử lý khi có thông tin mới.


Cho đến chiều 24/3, đã có 4 quan chức cấp cao của ngành đường sắt bị đình chỉ công tác để làm rõ những khả năng có liên quan đến nghi án hối lộ 16,4 tỷ đồng của JTC, gồm: ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc đương nhiệm Ban Quản lý các dự án đường sắt của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; 2 Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam là ông Ngô Anh Tảo đang phụ trách Ban Quản lý các dự án đường sắt và ông Trần Quốc Đông - Phó Tổng Giám đốc đã từng có thời gian phụ trách Ban Quản lý này; ông Trần Văn Lục - Giám đốc Ban quản lý dự án đường sắt - Cục Đường sắt Việt Nam.


Đây được xem là hành động khẩn trương và kiên quyết của Bộ GTVT trong việc điều tra, xử lý nghi án hối hộ mà đối tác JTC đã khai ra.


Châu Như Quỳnh

7 Nhận Xét :

 1. 16 tỷ đồng, một con số không hề nhỏ một chút nào. Tôi mong là các cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng làm rõ sự việc không dung túng bao che, để khẳng định với người dân là Đảng và nhà nước đang thẳng tay với những kẻ sai phạm, để người dân có thể yên tâm hơn, không thể để những con sâu ăn hết tiền thuế của nhân dân đóng vào được.

  Trả lờiXóa
 2. Nhật Bản là một nước tiên tiến, rất trung thực, tôi tin rằng họ sẽ cung cấp cho lực lượng chức năng của nước ta những thôn tin đầy đủ về vụ ăn hối lộ này. Nhân đây tôi cũng đề nghị nhà nước cần phải nghiêm trị đối với những kẻ ăn hối lộ. Chúng đang làm suy thoái nền kinh tế, hút hết nguồn lực để phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 3. Lại một vụ án tham ô, tham nhũng nữa được công khai, và tôi cũng thấy được rằng, lại thêm một lần nữa khẳng định rằng Đảng và nhà nước ta đang ráo riết, khẩn trương và làm rất chặt chủ trương chống tham ô, tham nhũng.
  Tôi tin rằng, với sự nghiêm túc này, đất nước sẽ sớm được rửa sạch nạn tham ô, tham nhũng thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Rất mừng là với những hành động quyết tâm chống tham nhũng của đảng và nhà nước như hiện nay. Lần này là vụ liên quan đến lĩnh vực đường sắt, hy vọng rồi một ngày đất nước mình sẽ hoàn toàn trong sạch, không một ai có thể hủy hoại đất nước theo con đường tham nhũng được nữa

  Trả lờiXóa
 5. Lần này trong việc chống tham nhũng chúng ta phải có những hành động xử lý nhanh và xử lý nghiêm tránh để mọi người phải chờ đợi quá lâu. Nhưng chống tham nhũng hết sức gay go và phức tạp, hy vọng lãnh đạo ban ngành điều tra tỷ mỉ để không bị lọt tội phạm.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy tham ô, tham nhũng đang làm ảnh hưởng rất nhiều tới nước ta. Vấn nạn tham nhũng đang diễn ra ở khắp mọi nơi, mọi miền trên tổ quốc. Chính vì vậy sự việc có liên quan đến vụ tham ô, tham nhũng trong lĩnh vực đường sắt này mong nhà nước xử lý nghiêm tránh để bỏ xót tội phạm

  Trả lờiXóa
 7. Với những quyết tâm chống tham nhũng gần đây tôi tin rằng đảng và nhà nước sẽ có những hành động tốt trong việc chống tham nhũng trong nước, đặc biệt trong vụ tham nhũng đường sắt lần này thì nếu xảy ra như tố cáo của người Nhật thì nhà nước sẽ xử lý nghiêm để là bài học của những người đang có ý định tham nhũng phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ