Nhãn

Thứ Bảy, 15 tháng 3, 2014

Đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Sau 1 tuần tích cực tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, chiều 15/3, Việt Nam chính thức công bố dừng việc tìm kiếm trên biển Đông nhưng yêu cầu các lực lượng giữ nguyên vị trí; đồng thời đề nghị các nước bạn rút khỏi vùng biển Việt Nam.

 >>  Việt Nam dừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tíchTrung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.
Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam.


15h chiều nay 15/3, Thứ trưởng Quốc phòng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, chủ trì cuộc họp tại Bộ Quốc phòng, thông báo Việt Nam dừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích nhưng các lực lượng tạm giữ vị trí như cũ để nắm tình hình. Đồng thời thông báo cho các nước bạn được cấp phép vào tìm kiếm rút khỏi vùng biển Việt Nam.


16h cùng ngày, Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam, cho biết, hồi 14h06 cùng ngày, ông Nguyễn Hồng Thao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Malaysia thông báo, Thủ tướng Malaysia thông báo chính thức hủy lệnh tìm kiếm tại biển Đông.


Trước đó, Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không Việt Nam cũng cho biết, Việt Nam sẽ dừng hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích của Malaysia sau khi nước này tuyên bố dừng tìm kiếm tại biển Đông, chuyển hướng điều tra sang khu vực Ấn Độ Dương.


Ngày 8/3, chiếc Boeing 777-200 mang số hiệu MH 370 của hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh từ Kuala Lumpur đột nhiên biến mất khi đang hành trình tới Bắc Kinh (Trung Quốc). Chuyến bay mang theo 227 hành khách và 12 người thuộc phi hành đoàn, trong đó có 2 trẻ sơ sinh, 154 người mang quốc tịch Trung Quốc, 38 người Malaysia và nhiều công dân các quốc gia khác như Indonesia, Pháp, Mỹ, Australia, Canada...


Giới chức Malaysia ra thông báo máy bay có thể rơi ở vùng biển tiếp giáp giữa Việt Nam và Malaysia, cách đảo Thổ Chu, Phú Quốc (Kiên Giang) khoảng 153 hải lý. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Việt Nam đã triển khai một lực lượng hùng hậu gồm nhiều tàu biển, máy bay, tiến hành tìm kiếm cứu hộ liên tục trong tuần qua.


Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, trong suốt 8 ngày tìm kiếm máy bay MH 370, Việt Nam đã huy động 11 máy bay, 7 tàu tham gia tìm kiếm trên vùng biển rộng hàng trăm km2. Với hàng chục lượt bay và nhiều chuyến tàu được điều động ra vùng biển nghi có máy bay mất tích, Việt Nam mong muốn có thể cứu nạn một cách nhanh nhất.


Trung tướng Võ Văn Tuấn nói: “Chúng tôi cũng chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, lực lượng theo khả năng, lên đường tìm kiếm cứu nạn ở khu vực mới nếu như Malaysia yêu cầu”.


Tuấn Hợp

5 Nhận Xét :

 1. Chúng ta đã cũng có những biện pháp những hành động để hỗ trợ cho nước bạn để giúp đỡ tìm kiếm máy bay rồi nhưng vẫn không phát hiện ra. Đến giờ thì chúng ta cần phải thiết lập lại những chủ quyền trên lãnh thổ của nước ta để có thể đảm bao an ninh trật tự chứ không thể nào mà mãi để cho họ ở trên chủ quyền lãnh thổ của nước ta như thế được. Việc chúng ta hỗ trợ chúng ta sẽ dùng cách khác còn để đảm bảo an ninh quốc phòng thì họ cần phải làm theo quy đinh của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 2. Sau những ngày tìm kiếm không có kết quả thì chúng ta cũng cần phải thiết lập lại những sự trật tự ổn định trên chủ quyền lãnh thổ của nước ta để có thể đảm bảo an ninh quốc phòng cũng như các yêu cầu khác. Không thể nào có thể lấy lí do tìm kiếm mà có những hoạt động sai trái hay những âm mưu thủ đoạn trên lãnh thổ của nước ta được như thế sẽ rất nguy hiểm. Vậy nên việc chúng ta có những hành động như thế này là hoàn toàn đúng đắn hoàn toàn hợp lí.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta đã có những sự trợ giúp những sự hỗ trợ để giúp nước bạn tìm kiếm và bây giờ thì cần phải có những sự thiết lập lại trật tự để có thể đảm bảo được những yêu cầu khác nữa. Vậy nên việc đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm khỏi vùng biển nước ta là hoàn toàn hợp lí phù hợp với điều kiện hiện nay. Thật sự hiện nay có rất nhiều những âm mưu thủ đoạn đe dọa đến nước ta.

  Trả lờiXóa
 4. Việc đề nghị nước bạn rút lực lượng tìm kiếm ra khỏi vùng biển nước ta là một điều hoàn toàn hợp lí bởi vì để có thể đảm bảo cho nước ta giữ vững được an ninh quốc phòng trật tự xã hội cũng như các yêu cầu khác thì chúng ta cần phải thiết lập những sự quản lí chặt chẽ trước những âm mưu của kẻ thù. Vậy nên sau khi đã hỗ trợ nước bạn tìm kiếm thì nước bạn cũng nên quay về bình thường theo đúng luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Việc tìm kiếm chúng ta cũng đã hỗ trợ giúp cho nước bạn tìm kiếm rồi chúng ta cũng đã hết mình rồi bây giờ không thấy thì cần phải đề nghị các nước phải rút lực lượng tìm kiếm ra khỏi nước ta là đúng rồi. Đây là vừa thể hiện sự đúng đắn cũng như đảm bảo được cho các yêu cầu khác nữa chứ không thể nào chỉ vì những việc này mà ảnh hưởng đến nước ta được nó cũng phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ