Nhãn

Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

Một nén nhang tri ân 64 liệt sĩ Gạc Ma

“Chúng tôi, những người lính trở về vẫn đau đáu về sự hi sinh của đồng đội. Một tượng đài không chỉ làm mãn nguyện hương hồn liệt sĩ, mà để con cháu mai sau biết xương máu anh hùng thế hệ trước”, máy trưởng tàu HQ605 trận Gạc Ma 1988, Uông Xuân Thọ tâm sự.


 Còn nhiều lời cảm động khác nữa ngay sau khi Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Đặng Ngọc Tùng kêu gọi ủng hộ Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” với mục đích tri ân những người lính đã ngã xuống vì chủ quyền của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.


Một nén nhang cho 64 liệt sĩ Gạc Ma

 Ông Đặng Ngọc Tùng viết: “Máu của những người con đất Việt dù trong hoàn cảnh lịch sử khác nhau đã đổ xuống để bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc Việt Nam yêu dấu. Ghi nhận công ơn to lớn đó, chia sẻ nỗi đau của những người mẹ, người vợ, người con có người thân hy sinh bảo vệ Hoàng Sa (1974) và Trường Sa (1988) là việc làm rất cần thiết của cộng đồng và xã hội”


 Lời kêu gọi đó ngay lập tức được hưởng ứng, bởi vì đã chạm đến tâm cảm của mọi người Việt Nam yêu nước thương nòi. Đã chiến đấu và hy sinh vì đất nước thì không thể phân biệt bên này hay bên kia. Cho nên, tri ân người lính của Hoàng Sa và Trường Sa chính là nắm chặt tay nhau, cùng nhìn về một hướng, đồng tâm bảo vệ Tổ quốc trước những nguy biến đang bày ra trước mắt.


 Hòa hợp hòa giải để xây dựng đất nước và cũng để bảo vệ Tổ quốc là công việc thiêng liêng. Việc hệ trọng này không thể chậm hơn dù chỉ một ngày. Và việc hệ trọng thì không chỉ do một cá nhân hay tổ chức làm mà cần có sự ủng hộ từ cộng đồng xã hội.


 Ngày 14/3/1988, 64 chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam hy sinh trong trận chiến không cân sức bảo vệ đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa. Nhiều người không tìm thấy xác, linh hồn bơ vơ giữa biển khơi suốt 26 năm qua, họ đang lạnh lẽo và người thân của họ cũng rất đau buồn vì không có được nấm mồ để nhang khói. Cho nên, việc xây dựng một ngôi đền để tưởng nhớ, để tri ân, chăm sóc hương hồn của các liệt sĩ Gạc Ma cũng là để cho thế hệ sau biết đến một sự kiện lịch sử bi tráng của đất nước.


 Một ngôi đền tri ân liệt sĩ Hoàng Sa - Trường Sa chính là để thực hiện công việc thiêng liêng đó.


 Lê Chân Nhân

6 Nhận Xét :

 1. Những con người này họ là những người con ưu tú của dân tộc của nhân dân ta sự hi sinh của họ thật sự rất cao cả rất thiêng liêng cho sự nghiệp của đất nước. Tuy họ đã mãi mãi ra đi về với cõi vĩnh hằng nhưng chắc hẳn trong lòng mỗi người dân Việt Nam họ sẽ luôn ở trong thâm tâm của mỗi người và họ sẽ sống mãi cùng dân tộc. Mỗi chúng ta hãy làm những việc làm có ích hơn để làm sao xứng đáng với những sự hi sinh cao cả thiêng liêng này.

  Trả lờiXóa
 2. Một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đó chính là " Uống nước nhớ nguồn " hay " Ăn quả nhớ kẻ trồng cây ". vậy nên trước những sự hi sinh cao cả thiêng liêng cho dân tộc của các liệt sĩ thì chúng ta không thể nào quên được những công lao to lớn mà họ đã làm cho dân tộc cho nhân dân. Thế nên có lẽ việc làm tưởng niệm có ý nghĩa nhất đó chính là chính ta hãy làm những việc có ý nghĩa để sao cho xứng đáng với những gì họ đã hi sinh cho dân tộc, cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta có thể thấy được truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đó chính là luôn luôn nhớ ơn biết ơn những người đã có công với mình để tri ân để tưởng nhớ. Việc tri ân các liệt sĩ nói chúng hay tri ân 64 liệt sĩ hi sinh trong trận gạc ma cũng thế nó đều là những hành động tốt đẹp thiêng liêng. Họ sẽ sống mãi cùng với chúng ta soi đường chỉ lối cho chúng ta.

  Trả lờiXóa
 4. Tri ân hay tưởng nhớ tới những người đã khuất những người đã có công với đất nước với nhân dân là những hành động những hoạt động rất có ý nghĩa không chỉ là cho những người đã khuất mà cho cả những thế hệ sau nữa về những truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Vậy nên chúng ta hãy có những hành động những việc làm thật sự có ý nghĩa đối với những sự hi sinh cao cả này.

  Trả lờiXóa
 5. Tri ân tưởng nhớ thì nó không phải là những hành động sai trái không phải là việc gì sai trái chỉ có những kẻ chỉ biết đến tiền lợi dụng cả những hoạt động này để mà chống phá phá hoại phục vụ cho mục đích của bản thân mới đáng khinh bỉ coi thường thôi. Những hoạt động này mà chúng cũng có thể lợi dụng thì chúng không bằng loài cầm thú là loại vô lương tâm chứ không phải là một con người nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể thấy được truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta đó chính là luôn luôn biết ơn và tưởng nhớ tới những người có công với mình để tri ân để bào đáp ..... Thật sự hoạt động tri ân tưởng nhớ tới những người đã ngã xuống cho dân tộc cho nhân dân là hoạt động vô cùng có ý nghĩa và nó sẽ mãi là những hành động tốt đẹp của nhân dân ta. Thế nên chúng ta hãy làm những hoạt động này sao cho nó thật sự có ý nghĩa và có sức lan tỏa sâu rộng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ