Nhãn

Chủ Nhật, 2 tháng 3, 2014

Một số vấn đề về tự do, tín ngưỡng tôn giáo ở Việt Nam hiện nay

Tự do, dân chủ, nhân quyền, tôn giáo là những vấn đề các thế lực phản cách mạng và bọn rận chủ trong và ngoài nước thời gian quan tích cực lợi dụng.Những luận điệu mà chúng sử dụng chủ yếu là vu khống rằng ở Việt Nam không có tự do tôn giáo, nào là tôn giáo ở Việt Nam bị nhà cầm quyền cấm đoán, hay tìm cớ để tuyên truyền, du nhâp cho những thứ tôn giáo ba láp, mất dạy như “Đạo cạo”; “Đạo chân không” trước đây. Gần đây, khi một số đối tượng lợi dụng tự do tôn giáo để hoạt động chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật, bị cơ quan chức năng Việt Nam xử lý theo quy định của pháp luật thì họ tìm cách xuyên tạc, vu cáo Nhà nước Việt Nam “đàn áp tôn giáo”, “bóp nghẹt tôn giáo”, “bắt giam các nhà tu hành vì lý do tôn giáo”...

Không nơi đâu tự do tôn giáo được đề cao như ở Việt Nam


Đây là những luận điệu nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN ở Việt Nam, các thế lực thù địch trong và ngoài nước mưu toan phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân, chia rẽ các tôn giáo, chia rẽ người có đạo và người không có đạo. Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhất quán quan điểm tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Điều này được minh chứng ngay trong chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ta và trong thực tế.


Trong điều 70 Hiến pháp năm 1992 nêu rõ: “Công dân có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào. Các tôn giáo đều bình đẳng trước pháp luật. Những nơi thờ tự của các tín ngưỡng, tôn giáo được pháp luật bảo hộ. Không ai được xâm phạm tự do tín ngưỡng, tôn giáo hoặc lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để làm trái pháp luật và chính sách của Nhà nước”. Tiếp đó trong Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo năm 2004, Nghị định số 22/NĐ-CP, ngày 11-5-2005 của Chính phủ, gần đây là Nghị định 92/2012/NĐ-CP, do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 8-11-2012, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2013 và nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác đã quán triệt và thể chế hóa đầy đủ những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta  về tín ngưỡng, tôn giáo trong giai đoạn hiện nay. Các quy định pháp lý đó không những phù hợp với tinh thần và nội dung tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị mà còn đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, củng cố niềm tin, tạo động lực để đồng bào các tôn giáo “đồng hành cùng dân tộc”, “sống tốt đời, đẹp đạo”, góp phần quan trọng vào củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Thực tế cho thấy, năm 2006 cả nước mới có 6 tôn giáo và 16 tổ chức tôn giáo được công nhận và đăng ký hoạt động, thì đến nay đã có 12 tôn giáo và 37 tổ chức tôn giáo với trên 20 triệu tín đồ, chiếm 25% dân số cả nước. Điều đó chứng tỏ sự phát triển của các tôn giáo ở Việt Nam là tốt đẹp và luận điệu vu cáo Việt Nam “đàn áp tôn giáo” là hoàn toàn bịa đặt. Hiện nay, cả nước có gần 100.000 chức sắc tôn giáo, trên 22.000 cơ sở thờ tự, trong đó có nhiều công trình được trùng tu, xây mới. Tính riêng hai năm 2010 và 2011 đã có gần 500 công trình tôn giáo được xây mới, hơn 600 cơ sở thờ tự được nâng cấp, sửa chữa khang trang, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của một bộ phận nhân dân. Hoạt động báo chí, in ấn, xuất bản trong lĩnh vực tôn giáo được đẩy mạnh, riêng Nhà xuất bản Tôn giáo đến nay đã xuất bản hơn 4.000 đầu sách với số lượng hàng chục triệu bản. Các cơ sở đào tạo chức sắc tôn giáo với đủ các cấp học như: Học viện Phật giáo, Chủng viện Thiên chúa giáo và các trường cao đẳng, trung cấp của các tôn giáo đã và đang hoạt động với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền địa phương.. Sự thật về tự do tôn giáo ở Việt Nam còn được thể hiện ở nhiều sự kiện, hoạt động tôn giáo sôi động góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


 Triét


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Đại lão hòa thượng Thích Phổ Tuệ khai quang khối ngọc bích dùng để tạc tượng Phật tổ lớn nhất thế giới năm 2011


Những bằng chứng này, chẳng phải đã và đang thể hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân ở Việt Nam sao? Tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân chính là cơ sở để đoàn kết các lực lượng quần chúng có tín ngưỡng và không có tín ngưỡng. Qua đó để tiến hành vận động quần chúng các tôn giáo và hàng ngũ giáo sĩ, chức sắc tôn giáo tham gia vào các hoạt động tiến bộ, yêu nước do Đảng lãnh đạo, tiến hành các hoạt hoạt động tuyên truyền, giáo dục, văn hóa, khoa học kỹ thuật, thế giới quan duy vật khoa học quần chúng… Đồng thời đây là cơ sở để đấu tranh chống lại các luận điệu vu cáo, các hoạt động lợi dụng tôn giáo chống Nhà nước XHCN.


Thế nhưng việc làm của các rận chủ là đây:


q15 6 4 3 2 1 1Chúng đã biến Tôn giáo thành thứ công cụ đắc lực để chúng chống phá Nhà nước Việt Nam


        Trần Ái Quốc


14 Nhận Xét :

 1. Tôn giáo không phải là xấu, mà chẳng qua chính con người đã làm cho tôn giáo trở nên xấu xí đi thôi, Trong tất cả các loại tôn giáo hiện nay, giáo lý của họ luôn luôn nói về tình thương yêu giữa con người với con người, nhưng chính con người đã lợi dụng tôn giáo để chà đạp lên nhau, và làm cho tôn giáo trở nên xấu xí, mình không ghét tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 2. Không có ở đất nước nào mà tình hình tôn giáo lại ổn định được như nước ta cả, nước ta có hàng chục tôn giáo lớn nhỏ khác nhau nhưng những người theo tôn giáo khác nhau chưa bao giờ có xung đột với nhau, kể cả khi họ ở cạnh nhau, điều này nói lên chính sách về tự do tôn giáo của nhà nước là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 3. Cơ bản là dân tộc ta có tinh thần dân tộc cao, với cả đặc thù của dân mình là người dân đề có tín ngưỡng thờ cúng ông bà, đó là điểm chung mà nơi đâu cũng có nên mọi người nhờ đó có thể xích lại gần nhau hơn, chẳng ở đâu có chuyện chùa chiền với nhà thờ san sán nhau mà không hề có xung đột như ở Việt Nam cả.

  Trả lờiXóa
 4. Gớm, tự do tôn giáo chẳng qua là cái cớ để bọn bên ngoài nó xoáy Việt Nam thôi, bây giờ ngoài những người theo đạo thiên chúa với cả mấy tà giáo thì có tôn giáo nào là có ý tưởng chống chính quyền đâu, bọn Thiên chúa muốn tách khỏi nhà nước để thành lập cái giống như Vantican là cùng chứ gì,

  Trả lờiXóa
 5. nhà nước ta luôn coi trọng và tạo điều kiện cho vấn đề tôn giáo, tạo điều kiện thuận lợi để tôn giáo phát triển đúng hướng trong khuôn khổ của luật pháp nhưng có những kẻ những tổ chức đang lợi dụng sự ưu tiên đó mà làm những điều sai trái kích động lôi kéo những giáo dân vốn kém hiểu biết trình độ nhận thức còn có hạn để gây rối mất trật tự gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội ảnh hưởng đến chủ trương chính sách của đảng và pháp luật của nhà nước, đứng đăng sau đó là nhữn thế lực thù địch kích động lôi kéo, ta cần cảnh giác và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời!

  Trả lờiXóa
 6. với những thành tích về phát triển định hướng tôn giáo của nhà nước ta như vậy không lí nào mà có thể có những phần tử tôn giáo lên tiếng kêu mất quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, có chăng đó là luận điệu giả dối của những kẻ phản động lợi dụng quyền tự do tín ngưỡng để xuyên tạc tuyên truyền giả dối kích động làm ảnh hưởng đến chính quyền, điển hình là vụ kêu gọi cho luật sư "dơm" Lê Quốc Quân một kẻ phản bội tổ quốc, tất cả bọn chúng miệng đã ngậm dola quá nhiều nên bất chấp mà làm tất cả vì lợi ích đê tiện của bản thân, nhưng pháp luật không dung tha cho những kẻ như vậy, bản án dành cho Lê QUốc quân là hoàn toàn xứng đáng làm gương cho những kẻ còn muốn manh động

  Trả lờiXóa
 7. Từ sau Cách mạng Tháng 8 năm 1945 đến nay, đường lối, chính sách của Đảng, Hiến pháp và pháp luật của Nhà nước Việt Nam nhất quán bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Quan niệm của Đảng Cộng sản Việt Nam về xã hội XHCN và con đường đi lên CNXH không loại trừ bất cứ một tín ngưỡng, tôn giáo nào. Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định: “Tín ngưỡng, tôn giáo là nhu cầu tinh thần của một bộ phận nhân dân, đang và sẽ tồn tại cùng dân tộc trong quá trình xây dựng CNXH ở nước ta… Đồng bào các tôn giáo là bộ phận của khối đại đoàn kết toàn dân tộc” như vậy những kẻ đang cố tình lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng để chống phá nhà nước sẽ đều bị trừng trị thích đáng, khog thể để cho chúng nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật như thế được!

  Trả lờiXóa
 8. Quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân luôn được Nhà nước ta tôn trọng, bảo đảm, coi đó là một trong những quyền cơ bản của công dân. Thế nhưng, các thế lực thù địch vẫn tìm mọi cách tung ra những luận điệu cho rằng Việt Nam không có tự do tôn giáo, vu cáo Nhà nước ta vi phạm dân chủ, nhân quyền, nhằm gây chia rẽ, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc, chia rẽ Đảng, Nhà nước với đồng bào các tôn giáo, kích động quần chúng tín đồ chống đối chính quyền, gây mất ổn định chính trị - xã hội, tạo cớ can thiệp vào nội bộ nước ta. Vì thế ta cần làm tốt công tác tuyên truyền và đảm bảo tôn giáo phát triển đúng hướng trong khuôn khổ luật pháp luật đồng thời kiên quyết xử lí những kẻ vi phạm quyền tự do lợi dụng để chống phá nhà nước, cần có thêm những vụ xử như Lê Quốc Quân để quét sạch bè lũ phản động

  Trả lờiXóa
 9. Tín ngưỡng tôn giáo là quyền tự do cũng mỗi người và nó luôn được Nhà nước ta chăm lo đảm bảo để cho mọi người có thể có một đời sống tinh thần lành mạnh. Tuy nhiên cái gì thì nó cũng cần phải tuân thủ theo pháp luật bởi vì phải có như thế thì mới có thể đảm bảo được một xã hội ngày càng văn minh ổn định không thể nào mà muốn làm gì thì làm được. Thế nên mỗi người cũng nên nhận thức vấn đề này cho đúng đắn hơn.

  Trả lờiXóa
 10. Có thể thấy đây là một vấn đề từ xưa đến nay vẫn luôn là một vấn đề nhạy cảm và thường được các thế lực thù địch cũng như bọn phản động lợi dụng để chống phá phá hoại và nếu ta không có cái nhìn đúng đắn không có những biện pháp hợp lí thì nó sẽ mang lại rất nhiều những hậu quả xấu. Thế nên cần phải nâng cao nhận thức của nhân dân cũng như công tác quản lí của các cơ quan có chức năng để giải quyết vấn đề này tốt nhất.

  Trả lờiXóa
 11. Chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta được xây dựng một mặt dựa trên quan điểm cơ bản của học thuyết Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh về tín ngưỡng, tôn giáo; mặt khác căn cứ vào đặc điểm tín ngưỡng, tôn giáo ở Việt Nam. Tư tưởng nhất quán, xuyên suốt của Đảng và Nhà nước ta là tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân. Thế nên có thể thấy được Đảng và Nhà nước ta vẫn luôn luôn chăm lo cho đời sống tinh thần của nhân dân chứ không hề có một ép buộc hay những việc gây khó khăn cho mọi người.

  Trả lờiXóa
 12. Đảng và Nhà nước ta hiểu rõ nhu cầu tâm linh của nhân dân Việt Nam bởi lẽ, hầu hết nhân dân Việt Nam không những có tín ngưỡng truyền thống thờ cúng tổ tiên, thờ các vị thành hoàng, những vị đã có công xây dựng quê hương, đất nước…mà không ít người là tín đồ các tôn giáo. Bản tính của người Việt Nam là khoan dung, cởi mở. Do vậy, dù là tôn giáo nào, tín ngưỡng nào, từ đâu đến thì cộng đồng cũng sẵn sàng chấp nhận miễn là nó không xâm phạm đến lợi ích quốc gia và đi ngược lại truyền thống văn hoá dân tộc. Thế nên không thể nào mà có tự do tín ngưỡng tôn giáo một cách tuyệt đối được.

  Trả lờiXóa
 13. Tự do tín ngưỡng, tôn giáo là một quyền nhân thân cơ bản của công dân cũng được đề cập trong Bộ Luật Dân sự, được bảo vệ bằng pháp luật và được cụ thể hoá trong văn bản quy phạm pháp luật ngày càng ở mức độ cao hơn, hoàn thiện hơn. Tuy nhiên có một thực tế hiện nay đó chính là các thế lực thù địch và bọn phản động thường xuyên lợi dụng vấn đề này để chống phá phá hoại Nhà nước ta. Vậy nên cần phải có những biện pháp để ngăn chặn để đấu tranh với những loại hoạt động này.

  Trả lờiXóa
 14. Một số thế lực thù địch vẫn không ngừng tìm mọi cách xuyên tạc và vu cáo Việt Nam về các vấn đề nhân quyền, dân tộc, dân chủ, tôn giáo. “Có những người trước đây khi chưa vào Việt Nam, qua những thông tin sai lệch, họ hình dung bức tranh tôn giáo ở Việt Nam rất ảm đạm, nhân quyền bị vi phạm” . Thực tế, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam đã không ngừng nỗ lực bảo đảm những quyền cơ bản của công dân theo tín ngưỡng, tôn giáo cả về mặt pháp lý và hành động thực tiễn. Tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tôn giáo, tín ngưỡng của nhân dân đã trở thành nguyên tắc xuyên suốt và không ngừng được bổ sung, hoàn thiện, thể chế hoá trong các văn bản pháp luật của Nhà nước.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ