Nhãn

Thứ Năm, 10 tháng 4, 2014

Cần cái nhìn khách quan về ngành công an!

(Công an nhân dân) - Khi thông tin 5 công an ở Phú Yên đánh chết người lan tỏa, cộng đồng không ai là không bất bình. Người dân bất bình là chuyện đúng vì 5 vị công an đã làm trái pháp luật, mất đi lương tâm của một con người. Nhưng sự việc nếu chỉ dừng ở việc trách 5 vị công an này thôi thì không có gì để nói, để bàn, ngược lại rất nhiều người đánh đồng, gộp chung nhận xét rằng: “Ngành công an bây giờ xấu, đen ngòm”. Chỉ dựa vào một sự việc đã đánh giá công an “xấu toàn tập” liệu có quá nhẫn tâm và vội vàng quá không?

Đưa ra lời nhận định trên, quý vị chỉ nhìn vấn đề như một tảng băng trôi trên sông, có ai kịp nhớ lại hình ảnh, giữa cái nắng đổ lửa ban trưa, khi mọi người tìm vào nơi nào đó hóng mát thì đâu đó, lực lượng công an vẫn miệt mài đi tuần để đảm bảo an ninh khu vực? Cũng là công dân đất nước Việt Nam nhưng lúc đêm khuya, để mọi người có giấc ngủ ngon nhất bên gia đình thì đội đặc nhiệm vẫn làm nhiệm vụ, đối mặt với biết bao hiểm nguy. Họ đã thức thâu đêm, canh gác, miệt mài bên ca trực cho quý vị ngủ ngon, trong khi đó, họ cũng có gia đình!Vừa mới đây thôi, trên con đường giao lộ Phan Chu Trinh – Lê Thánh Tôn (phường Bến Thành, quận 1, Tp.HCM), khi chứng kiến cảnh Thượng úy Nguyễn Hữu Hoàng Minh (tổ trưởng) và Thượng sĩ Nguyễn Thái Dương phát hiện, truy bắt bọn cướp táo bạo, người đi đường không ai là không sợ 2 tên cướp và khâm phục các anh chiến sỹ.


Phát hiện, 2 tên cướp giật táo bạo, cướp trắng trợn và có hành động nguy hiểm, các anh vẫn quyết bám theo, bắt cho bằng được hai tên cướp. Chúng dữ tợn đến mức lạng lách, khiêu khích, uy hiếp an nguy đến người đi đường. Chỉ có công an trinh sát mới gang dạ tiếp cận cho bằng được. Bị đạp ngã nhào xuống đường, người nhiều vết thương, máu loang cả áo nhưng quyết không để tội phạm tẩu thoát, công an trinh sát đã truy bắt, đá văng chúng xuống đường. Cả hai tên cướp bị khống chế ngay sau đó, tang vật được trả lại toàn vẹn cho người bị hại.Hỏi rằng, do đâu mà các anh lại gan dạ như thế? Hỏi rằng, lúc đối đầu với hiểm nguy, các anh có nghĩ đến gia đình mình không – vì trong cuộc truy bắt tội phạm như thế này, tính mạng có thể gặp nguy hiểm? Rất nhiều câu hỏi đã đặt ra, rất nhiều người dân nói các anh “dại”, đồng lương cán bộ công chức có nhiều đến mức các anh phải “bán mạng” thế không? Những lúc như thế này, nghe các anh bộc bạch, người dân càng khâm phục các anh hơn; không chỉ khâm phục nhiệm vụ vì nhân dân, không chỉ vì câu nói mộc mạc, chân chất “công an nhân dân” – có nghĩa là công an của nhân dân, bảo vệ nhân dân mà còn vì tinh thần vì dân tộc, thiêng liêng mà các anh đang thực hiện ngày đêm. Đó chính là vì lý tưởng, vì cái tâm muốn cống hiến, vì tác phong phải làm tròn nghĩa vụ nên các anh đã không ngại khó khăn như thế, chứ là con người ai lại không sợ chết, ai lại không sợ bỏ lại mẹ già, con thơ…!Một tảng băng trôi trên sông, nếu như nhìn một cách hời hợt và nhìn chưa thấu thì sẽ không nhìn thấy phần chìm của tảng băng. Không phải lúc nào, các chiến sĩ công an cống hiến cho nhân dân, làm nhiều việc cho cuộc đời, người dân cũng biết. Không phải lúc nào, công lao của người chiến sỹ công an cũng được cộng đồng ghi nhận. Có những hy sinh thầm lặng, các anh đã hy sinh cả tuổi thanh xuân, hy sinh hạnh phúc gia đình, hy sinh hạnh phúc tuổi thơ của những đứa con để thực hiện nghĩa vụ cao cả của ngành nhưng ít có ai nhìn thấy.


Nghĩa vụ cao cả của các anh, nếu như tính bằng lương cho những hy sinh mà các anh đã đánh đổi chắc chắn không có đồng lương, đồng tiền nào có thể trả xứng đáng cho các anh! Các anh làm không phải vì tiền vì nếu vì tiền thì cùng trình độ các anh, nếu chọn nghề kinh doanh thì cuộc sống của các anh có lẽ sẽ khấm khá hơn rất nhiều. Trái tim, lòng dũng cảm, kiên trung của chiến sỹ công an có đồng tiền nào so sánh được!Thế nhưng, đau lòng thay, con người ta rất lạ – những gì các chiến sĩ công an làm được cho đời thì người dân rất ít khi nhớ đến hoặc có nhớ đến thì chỉ một thời gian ngắn. Nhưng những hình ảnh xấu, những con sâu làm rầu nồi canh, những chiến sĩ công an làm đen ngành thì người dân nhớ rất lâu và nguy hại hơn khi nhiều người đã lấy đó làm thước đo để đánh giá về ngành công an, vô tình đã “phủ nhận” luôn cả những gì ngành, các anh đã cống hiến trọn đời…!


Thanh Trúc (Nguồn: Đại tướng Trần Đại Quang blogspot)

17 Nhận Xét :

 1. Thực tế hiện nay ngành Công an đang bị rất nhiều những ánh nhìn tiêu cực từ xã hội. Có lẽ có vài mặt tiêu cực không tốt về Công an nhưng những chiến sĩ Công an lúc nào cũng ngày đêm bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân mà. Riêng tôi, tôi rất yêu quý các anh Công An

  Trả lờiXóa
 2. Chúng ta hay chỉ nhìn thấy một vài con sâu trong ngành công an và từ đó có những cái nhìn không đúng đắn về lực lượng công an luôn nghĩ rằng lực lượng công an thế này lực lượng công an thế kia mà chưa hể hiểu hết được họ. Chúng ta hãy nên nhìn nhận nó từ nhiều góc độ khác nhau để có sự nhìn nhận đúng đắn nhất chứ không nên chỉ nhìn nó ở một khía cạnh khi đó sẽ không thể nào có cái nhìn khách quan được.

  Trả lờiXóa
 3. COn người ta có cái kiểu chỉ chăm chăm nhìn vào một vết mực đen trên cả một tờ giấy trắng. Họ đã quên mất rằng, giá trị của tờ giấy chính là những khoảng trắng chứ không phải là vết mực đen trên đó. Chính vì vậy nên con người ta thường hay có thói quen phán xét tập thể thông qua cá nhân. Thực sự đây là một tư tưởng cần sớm thay đổi!

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Mai Anh03:07 12 tháng 4, 2014

  Các thế lực chống phá nhà nước ta lúc nào cũng chỉ biết nhăm nhe vào những điều sơ hở, thiếu sót của lực lượng công an mà đi bêu rếu, đi nói xấu mà thôi. Còn những sự hy sinh, những mất mát mà các chiến sĩ công an nhân dân đang trải qua, đang đương đầu hằng ngày, hằng giờ thì sao không thấy nhắc tới chứ? Nếu muốn phán xét một sự việc thì hãy nhớ là đừng nhìn một chiều, mà hãy nhìn tổng thể!

  Trả lờiXóa
 5. Thật đáng tự hào về những con người quả cảm ấy, những chiến sĩ công an đang ngày đêm bảo vệ giữ gìn bình yên cho cuộc sống của chúng ta. Họ đã chịu biết bao vất vả khó khăn, nguy hiểm, để lại sau lưng người thân, gia đình dân thân vào cuộc chiến giữa thời bình, cuộc chiến với tội phạm là họ đã xác định cho mình tất cả, nguyện hiến dâng tất cả cho tổ quốc, nhân dân.Tôi yêu Công An Nhân Dân!

  Trả lờiXóa
 6. Phạm Công Minh03:44 12 tháng 4, 2014

  Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Có nhiều người chiến sĩ vì bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân mà phải hy sinh hạnh phúc bản thân, thậm chí hy sinh cả tính mạng, vậy àm, có bao nhiêu người hiểu thấu? Chỉ đến khi công an làm sai thì lại nhảy vào mà chửi bới cả ngành công an là sao chứ?

  Trả lờiXóa
 7. Tuấn Kiên Nguyễn07:53 12 tháng 4, 2014

  Một cách nhìn phiếm diện và một chiều. Chẳng lẽ chỉ với mấy công an làm sai àm có thể đi quy chụp toàn bô ngành công an là xấu được sao? Thật không thể chấp nhận được những suy nghĩ theo chiều hướng tiêu cực đó. Hãy nhìn vào những người chiến sĩ công an nhân dân không quản ngại khó khăn, vất vả để bảo vệ cho bình yên cuộc sống rồi hẵng đưa ra những lời lẽ không tốt đẹp đối với công an!

  Trả lờiXóa
 8. Tuấn Kiên Nguyễn08:05 12 tháng 4, 2014

  Chúng ta cần có cái nhìn khách quan và toàn diện về tất cả mọi vấn đề chứ không thể chỉ nhìn một chiều mà vội vàng đưa ra phán xét. Một việc gì cũng thế, muốn khách quan thì phải được xem xét dưới nhiều góc độ khác nhau! Ngành công an là một ngành có công lớn trong việc bảo vệ tổ quốc, bảo vệ bình yên cuộc sống cho nhân dân nhưng cũng lại là ngành dễ làm mất lòng dân nhất. Vì vậy, thời gian gần đây có rất nhiều những luận điệu xấu nhằm bôi nhọ lực lượng công an. Chúng ta cần tỉnh táo phân biệt thông tin, không nên dễ dàng nghe theo!

  Trả lờiXóa
 9. Lực lượng công an trong thời gian gần đây thường phải gánh chịu nhiều thông tin không hay, và phần lớn trong số đó là những thông tin thiếu tinhsxacs thực. COn người ta có một thói quen xấu, đó là kiểu hội chứng đám đông, ai nói gì thì tin thế chứ không hề biết tìm hiểu rõ nguồn gốc thông tin. Vậy nên mới nói, khi phán xét một việc, muốn chính xác thì phaỉ biết nghe từ nhiều chiều chứ không phải từ một chiều!

  Trả lờiXóa
 10. đúng là giờ đây xuất hiện tình trạng những người công an vi phạm pháp luật và điển hình là vụ án gần đây 5 công an ở Phú Yên đánh người làm cho dư luận rất bức xúc khiến cho nhiều người cảm thấy mất thiện cảm với những cán bộ chiến sĩ công an. Nhiều người dân đã đánh đồng và coi thường có những ý nghĩ xấu đối với ngành công an. Thế nhưng tôi thấy thì mọi người không thể nhìn vào một vài sự việc hi hữu thế này mà đánh đồng tất cả. Bởi trong hàng ngũ rất nhiều người thì 5 người này là những con sâu bỏ rầu nồi canh mà thôi. Đã biết bao chiến sĩ công an đã hi sinh thầm lặng vì an ninh tổ quốc như thế không nên chỉ vì một số cá nhân thoái hóa mà phủ nhận những công lao của họ

  Trả lờiXóa
 11. công an cũng là người cũng có người này người kia nhưng trong quá trình huấn luyện và chọn lọc thì đa phần các chiến sĩ công an có tâm huyết với nhiệm vụ của mình và đã làm hết mình để thực hiện cho thành công nhiệm vụ được giao. Không nên chỉ vì những con người thoái hóa biến chất sấc sược như thế này mà mọi người lại có thể đánh đông tất cả những công an hiện nay là xấu được vận thì phụ công đa số những người tâm huyết vì nhân dân lắm. Hãy nhìn nhận một cách khách quan với mọi vấn đề như thế này

  Trả lờiXóa
 12. Phải nói thật sự là công lao của các chiến sĩ công an nhân dân trong việc bảo vệ tổ quốc cũng như là bảo vệ sự bình yên cho cuộc sống của người dân là vô cùng lớn lao.Nhìn vào những thành tích đó chúng ta mới thấy được sự vất và và gian nan của các chiến sĩ công an.Họ thật sự luôn đối mặt với những khó khăn vất vả,Tuy vậy các anh không bao giờ chùn bước và luôn cố gắng hết mình để phục vụ tổ quốc.Chúng ta hãy biết trân trọng điều đó.

  Trả lờiXóa
 13. Công an nhân dân thuộc lực lượng vũ trang.Được Đảng và nhân dân giao cho nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc và trật tự an toàn xã hội.Đó thật sự là một nhiệm vụ cao cả nhưng cũng vô cùng lớn lao.Tuy nhiên dù trong hoàn cảnh nào thì lực lượng công an cũng luôn hoàn thành được nhiệm vụ của mình và luôn được Đảng và nhân dân tin tưởng.bên cạnh đó vẫn có những thông tin mang tính xuyên tạc về lực lượng công an khiến cho người dân hiểu nhầm.Tất cả chúng ta hãy luôn tin tưởng và đặt niềm tin vào họ.

  Trả lờiXóa
 14. Đây là một thực tế đáng buồn hiện nay. Dẫu biết rằng, hành động của 5 chiến sỹ công an kia là sai trái, là vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng. Nhưng đó là một việc làm không ai mong muốn , là sự việc đáng tiến, chính những người này đã nhận được những bản án nghiêm khắc của pháp luật. chúng ta không thể lấy cái đó để làm thước đo cho cả một lực lượng, đánh giá cả một lực lượng qua cái nhìn phiến diện như vậy. Đó là điều hoàn toàn không nên.

  Trả lờiXóa
 15. Tại sao từ vụ việc 5 công an đánh người như trên mà chúng ta lại đánh đồng tất cả công an thì quả đúng là chúng ta có cách nhìn quá phiến diện, công an đã làm được gì thì nhân dân chúng ta hiểu hơn ai hết, nếu thật sự công an như mọi người đồn thì làm sao mà nhân dân lại có cuộc sống ổn đinh như ngày hôm nay, vậy nên chúng ta nên có cách nhìn khách quan hơn về ngành công an, tránh sự đồng nhất về mọi cán bộ công an.

  Trả lờiXóa
 16. Rõ ràng trong tình hình căng thẳng trên trường quốc tế hiện nay thì việc câc quốc gia chủ động trong phòng ngừa trước những mối đe dọa là điều hết sức bình thường, đặc biệt khi mà châu Á đang là tâm điểm chú ý của thế giới như vấn đề biển Đông, vấn đề 2 miền Triều Tiên.. Đây đều là những vấn đề mà các nước nên tính trước khi nó có thể xảy ra.

  Trả lờiXóa
 17. Người tử tế08:54 5 tháng 8, 2015

  Với cách nhìn nhận nông cạn, suy nghĩ quy chụp và phủ nhận. họ những con người đó đang chối bỏ hoàn toàn công lao mà lực lượng công an đang ngày đêm miệt mài làm công tác "thức cho dân ngủ, canh cho dân chơi".
  Tiếc thay thông qua một số sự việc của một bộ phận rất nhỏ chưa làm đúng chức năng nhiệm vụ mà đi đổ lỗi và có cách nhìn nhận tiêu cực về một lực lượng không tiếc thân mình, sẵn sàng lao vào nguy hiểm để đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân
  NHư vậy chẳng phải là bất công, là phủ nhận sao?

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ