Nhãn

Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, danh nhân văn hóa thế giới toàn nhân loại, cả sự nghiệp của Người là sự mẫu mực về đạo đức cách mạng, là sự thể hiện nhân cách cao đẹp về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, là hội tụ về tinh hoa đạo đức nhân loại, một nhân cách sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, mỗi người con dân nước Việt cần thấm nhuần tư tưởng đạo đức của Người. Trần Ái Quốc xin chia sẻ đến quý độc giả những mẫu chuyện ngắn về Hồ Chí Minh, con người vĩ đại của mọi thời đại!!!

 1. Câu chuyện Bác bỏ thuốc láTheo đồng chí Vũ Kỳ, nguyên thư ký riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh kể lại: Chủ tịch Hồ Chí Minh hút thuốc lá rất nhiều. Việc hút thuốc lá liên quan tới hoạt động cách mạng của Người trong những năm 20 của thế kỷ XX khi Người mang tên Nguyễn Ái Quốc. Đồng chí Vũ Kỳ đã được Bác Hồ tâm sự: Những năm ở Pháp, Người là một thanh niên kháng Pháp nên luôn bị mật thám Pháp theo dõi ở khắp mọi nơi. Người biết bị theo dõi mà không dám quay đầu lại để nhìn. Để có thể quan sát được sự theo dõi, Người nghĩ ra cách hút thuốc. Mỗi lần như vậy, đi qua thùng đựng rác ven đường cách khoảng ba bước chân, Người dừng lại châm thuốc hút, rồi quay lại thùng rác để vứt que diêm, như vậy là Người có dịp quan sát xung quanh, liệu cách đối phó với kẻ theo dõi. Do giả vờ hút thuốc mãi mà đã trở thành thói quen của Người.


Năm 1957, trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày cách mạng tháng Mười Nga thành công, nước Cộng hoà nhân dân Trung Hoa đã sản xuất loại thuốc lá có đầu lọc để biếu các đại biểu dự đại hội. Đây là loại thuốc mà Chủ tịch Mao Trạch Đông và Chủ tịch Hồ Chí Minh thường dùng. Loại thuốc có đầu lọc này nhẹ và ngon hơn loại thuốc của Mỹ và Pháp sản xuất vốn nặng và thường pha thuốc phiện. Các đồng chí lãnh đạo Trung Quốc đã biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh hộp thuốc lá này, có lẽ vì cũng biết Người thích hút loại đó. Khi hết thuốc, đồng chí Vũ Kỳ đã giữ lại chiếc hộp để đựng các loại thuốc lá khác cho Người hút vì hộp rất vừa và thuận tiện để bỏ túi. Về sau Trung Quốc sản xuất loại thuốc lá Seo Mao (tức Gấu Mèo) chuyên dùng cho Chủ tịch Mao Trạch Đông. Chủ tịch Mao đã gửi biếu Chủ tịch Hồ Chí Minh. Từ đó, Người hút thuốc Gấu Mèo (thuốc đựng trong hộp giống hộp sữa bò).


Năm 1967, sức khoẻ của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã yếu nhiều, Người hay mệt và ho. Lo cho sức khoẻ của Người, Bộ Chính trị đã giao nhiệm vụ cho các bác sĩ phải chăm sóc Người thật tận tình, chu đáo. Các bác sĩ đã đề nghị Chủ tịch Hồ Chí Minh không hút thuốc lá nữa. Người nói với đồng chí Vũ Kỳ rằng: "Các bác sĩ bảo Bác không hút thuốc lá nữa thì chú thấy thế nào?". Đồng chí Vũ Kỳ trả lời: "Các bác sĩ lo cho sức khoẻ của Bác là điều tốt, tôi tán thành". Người lại nói: "Mình đã hút thuốc gần 50 năm, bỏ cũng được, nhưng bỏ thì vẫn ho chứ không phải là hết ho" và Người kể cho đồng chí Vũ Kỳ nghe một câu chuyện cười của Pháp là "bỏ thuốc rất dễ, có người bỏ hút thuốc 50 lần nhưng vẫn hút lại, tức là sau mỗi lần bỏ dễ bị hút lại. Nhưng bác sĩ yêu cầu thì nên thôi, chú quản cho Bác". Từ đó đồng chí Vũ Kỳ bỏ hộp thuốc vào túi, thỉnh thoảng đưa cho Người hút một điếu.


Việc bỏ thuốc lá của Hồ Chủ tịch không phải nói là chấm dứt ngay được mà phải trải qua một quá trình như khi làm bất cứ một việc gì. Đó là phải đặt ra kế hoạch, có quyết tâm và biện pháp thực hiện. Người nói: "Quyết tâm một, kế hoạch mười, thì biện pháp phải hai mươi, có như vậy mới thực hiện được và bỏ hút thuốc cũng vậy".


Tuần thứ nhất, mỗi lần Người hút 2/3 điếu (một ngày nhiều nhất là 10 điếu), mỗi lần hút xong cho vào lọ penixilin thì tắt luôn để nhìn thấy đúng 2/3 thì dừng lại không được hút nữa.
Tuần thứ hai, Người hút 1/2 điếu rồi bỏ vào lọ.
Tuần thứ ba, Người hút 1/3 điếu rồi bỏ vào lọ.
Đến tuần thứ tư, Người hút mấy hơi rồi bỏ vào lọ.


Theo lời kể của bác sĩ Lê Văn Mẫn (bác sĩ chăm sóc sức khoẻ Chủ tịch Hồ Chí Minh từ năm1967 đến năm 1969), hút thuốc lá là thú vui duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh như Người thường nói. Nhưng từ khi bị bệnh, theo lời khuyên của hội đồng thầy thuốc, Người có kế hoạch quyết tâm bỏ dần. Người nói: Bác hút thuốc từ lúc còn trẻ nay đã thành thói quen, bây giờ bỏ thì tốtnhưng không dễ, các chú phải giúp Bác bỏ tật xấu này. Rồi Người tự đề ra chương trình bỏ thuốc lá dần dần. Lúc đầu là giảm số lượng điếu hút trong ngày. Khi thèm hút thuốc Người làm một việc gì đó để thu hút sự chú ý, tập trung. Tuổi Người đã cao mà phải làm như vậy thật quá vất vả. Việc tập một thói quen, rồi bỏ một thói quen không dễ chút nào. Phải có một nghị lực phi thường mới làm được. Người bảo đồng chí giúp việc để cho Người một vỏ lọ Penixillin ở nơi làm việc và ở phòng nghỉ. Hút chừng nửa điếu Người dụi đi để vào lọ đó. Sau hút lại nửa điếu để dành, anh em can bảo thuốc lá hút dở không có lợi, Người bảo: "Nhưng hút thế để có cữ". Với cách làm đó Người đã giảm từ cả bao xuống ba, bốn điếu một ngày. Cứ như vậy Người hút thưa dần.


Đầu tháng 3-1968 nhân khi bị cảm ho nhẹ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự quyết định bỏ hẳn thuốc lá. Mấy ngày sau, anh em phục vụ vẫn để gói thuốc chỗ bàn làm việc của Người suốt một tuần liền nhưng Người không dùng. Trong một tuần thấy Người quyết tâm như vậy anh em cất hẳn thuốc lá. Một tháng sau, khi tiếp đồng chí Vũ Quang, lúc ấy là Bí thư Trung ương Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam, Người nói: "Bác đã bỏ thuốc lá rồi, chú về vận động thanh niên đừng hút thuốc lá". Sau này Người đã làm bài thơ Vô đề về việc Người bỏ thuốc lá như sau:


"Thuốc kiêng rượu cữ đã ba năm,


Không bệnh là tiên sướng tuyệt trần.


Mừng thấy miền Nam luôn thắng lớn,


Một năm là cả bốn mùa xuân".


2. Câu chuyện nước nóng, nước nguội


Buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ trung đoàn thường hay quát mắng, đôi khi còn bợp tai chiến sỹ. Đồng chí này đã từng làm giao thông, bảo vệ Bác đi ra nước ngoài trước Cách mạng Tháng Tám.


Được tin nhân dân “dư luận” về đồng chí này, một hôm, Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp khu ATK, dù có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đồng chí ấy vào gặp Bác.
Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ “đồng chí Trung đoàn” vã cả mồ hôi, người như bốc lửa. Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đã đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh. Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói:
- Chú uống đi.
Đồng chí cán bộ kêu lên:
- Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm sao cháu uống được.
Bác mỉm cười:
- À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội, mát không?
- Dạ có ạ.
Bác nghiêm nét mặt nói:
- Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hoà nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn.
Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi, hứa sẽ sửa chữa…


 3. Câu chuyện đạo đức ăn cơmMột chiến sĩ bảo vệ Bác - sau này được phong quân hàm cấp tướng - có lần nói rằng: "Bác thường dạy quân dân ta "Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư", Bác dạy phải làm gương trước. Bác dạy phải nêu cao đạo đức cách mạng. Có cán bộ nghĩ rằng "đạo đức" cách mạng là để áp dụng trong công tác thôi. Bản thân tôi, được gần Bác thấy ngay trong khi ăn cơm. Bác cũng đã dạy cho chúng tôi thế nào là "đạo đức".


Thứ nhất, Bác không bao giờ đòi hỏi là Chủ tịch nước phải được ăn thứ này, thứ kia. Kháng chiến gian khổ đã đành là Bác sống như một người bình thường, khi hoà bình lập lại có điều kiện Bác cũng không muốn coi mình là vua có gì ngon, lạ, là cống, hiến.


Thứ hai, món ăn của Bác rất giản dị, toàn các món dân tộc, tương cà, cá kho....thường là chỉ 3 món trong đó có bát canh, khá hơn là 4, 5 món thôi...


Thứ ba, Bác thường bảo chúng tôi, ăn món gì cho hết món ấy, không đụng đĩa vào các món khác. Gắp thức ăn phải cho có ý. Cắt miếng bơ cũng phải cho vuông vức. Nhớ lần đi khu 4, đồng chí bí thư và chủ tịch Quảng Bình ăn cơm với Bác, trong mâm có một bát mắm Nghệ hơi nhiều. Bác dùng bữa xong trước, ngồi bên mâm cơm. Hai cán bộ tỉnh ăn tiếp rồi buông đũa. Bác nhìn bát mắm nói:


- Hai chú xẻ bát mắm ra, cho cơm thêm vào ăn cho hết.


Hai quan đầu tỉnh đành phải ăn tiếp vừa no, vừa mặn.... Chiều hôm đó, hai đồng chí đưa Bác đi thăm bờ biển, trời nắng, ăn mặn nên khát nước quá.


Lần khác, một cán bộ ngoại giao cao cấp người Hà Tĩnh được ăn cơm với Bác, đã gắp mấy cọng rau muống cuối cùng vào bát tương ăn hết. Tưởng là đã hoàn thành nhiệm vụ nào ngờ Bác lại nói:


- Tương Nghệ đồng bào cho Bác, ngon lắm. Cháu cho thêm ít cơm vào bát, quẹt cho hết....


Thứ tư, có món gì ngon không bao giờ Bác ăn một mình, Bác sẻ cho người này, người kia rồi sau cùng mới đến phần mình, thường là phần ít nhất. Ăn xong thu xếp bát đũa gọn gàng, để đỡ vất vả cho người phục vụ.


Thứ năm, tôi có cảm giác là đôi khi ăn cơm có những giây phút Bác cầm đôi đũa, nâng bát cơm. Bác như tư lự về điều gì đó. Tưởng như Bác nghĩ đến đồng bào, cụ già, em bé đói rách ở đâu đâu. Tưởng như Bác nhớ lại những ngày lao động ở xứ người kiếm từng mẩu bánh để ăn, để uống, để làm cách mạng... Hay là Bác lại nghĩ đến những lần tù đày không có gì ăn. Thật khó hiểu mà càng khó hiểu, tôi lại càng thương Bác quá, thương quá. Bây giờ vào những bữa tiệc cao lương, mỹ vị, rượu bia thức ăn bày la liệt, quái lạ tôi lại nhớ đến Bác rồi... có ăn cũng chẳng thấy ngon như khi xưa ngồi vào mâm cơm đạm bạc với Bác.


Trần Ái Quốc12 Nhận Xét :

 1. Sinh thời Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã dạy chúng ta rất nhiều điều hay và bổ ích trong cuộc sống.Người luôn là tấm gương sáng cho tất cả mọi người noi theo.Ngày nay khi mà Người đã ra đi về với tổ tiên thì những bài học và những gì Người đã dạy chúng ta vẫn còn đó.Và tất cả người dân Việt Nam nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương sáng của Người.

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả những người dân Việt Nam luôn ghi nhớ và biết ơn công lao to lớn của chủ tịch Hồ Chí Minh.Người đã để lại cho nhân dân việt nam biết bao nhiêu là đức tính và những lời dạy bổ ích.Cả đời sống sống giản dị và thanh cao.Người chính là tấm gương sáng cho toàn thể nhân dân Việt nam cũng như bạn bè quốc tế noi theo.Nhân dân Việt nam nguyện phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa
 3. Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn là một vị cha già vĩ đại của dân tộc Việt Nam, là một tấm gương sáng để thanh niên Việt Nam cũng như mọi người Việt Nam noi theo. Xin cảm ơn chủ tịch Hồ Chí Minh muôn năm

  Trả lờiXóa
 4. Chủ tịch Hồ Chí Minh người luôn là một trong những người con ưu tú của dân tộc của nhân dân và cũng là một vị lãnh tụ vĩ đại của cả thế giới nó không chỉ thể hiện qua tài năng của người mà đó chính là nhân cách phẩm chất của người nó vượt lên trên tất cả. Và tuy người đã ra đi về với cõi vĩnh hằng nhưng người vẫn luôn là một trng những tấm gương sáng để cho mọi người học tập và rèn luyện.

  Trả lờiXóa
 5. Có thể nói Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ mãi mãi sống cùng với dân tộc trường tồn cùng với dân tộc với nhân dân ta bởi vì nhân cách và phẩm chất của người luôn là tấm gương sáng để cho chúng ta học tập noi theo. Vậy nên mỗi người chúng ta cũng hãy nên biết suy nghĩ hành động cho nó đúng đắn để có thể trở thành những người có ích cho xã hội cho gia đình và không phải thấy hối hận vì những gì mình đã làm.

  Trả lờiXóa
 6. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không phải chúng ta học mấy móc cho giống hệt bác đau nha các bạn mà nghĩ vậy là đó nha, ở đây nhà nước ta muốn nói những cái tốt của bác đáng để chúng ta học tập để có thể ra sức minh góp phần xây dựng đát nước ta ngày càng giàu mạnh hơn nữa, bài viết trên cũng đã viêt rõ rồi đấy bạn hãy tự đọc và cảm nhận những j cho mình đi nha! tốt lắm đấy

  Trả lờiXóa
 7. Sự nghiệp đổi mới đất nước đã và đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao đối với sự hình thành và phát triển những phẩm chất đạo đức tốt đẹp của con người Việt Nam, đồng thời tạo ra những thuận lợi và những thử thách mới đối với mỗi chúng ta trong lĩnh vực đạo đức. Hơn lúc nào hết, ngày nay chúng ta phải quan tâm đầy đủ đến vấn đề đạo đức, tiếp tục xây dựng, hoàn thiện những chuẩn mực đạo đức đúng đắn, tiến bộ, đẩy mạnh giáo dục, rèn luyện và tăng cường quản lý đạo đức trong Đảng và trong nhân dân. Kế thừa truyền thống đạo đức tốt đẹp của ông cha, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một trong những biện pháp quan trọng để khắc phục sự suy thoái về đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm lành mạnh nền đạo đức xã hội, góp phần giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội, tạo động lực cho sự phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể nói thế giới biết đến chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ đơn thuần là tài năng của người mà nó còn là ở những phẩm chất đạo đức lối sống nhân cách của người làm cho người ta phải khâm phục tôn trọng và ca ngợi người. Thế nên có thể thấy được người luôn là tấm gương sáng để cho chúng ta học tập noi theo để làm sao xứng đáng với những gì người đã cống hiến đã hi sinh cho dân tộc cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 9. Tuy người đã ra đi về với cõi vĩnh hằng tuy nhiên người sẽ sống mãi cùng với dân tộc cùng với nhân dân để soi đường chỉ lối cho nhân dân ta. Nhân cách và phẩm chất đạo đức của người cũng như lối sống cao đẹp của người sẽ luôn để cho nhân dân cho mọi người học tập để sống cho tốt đẹp cho xứng đáng với những gì người hi sinh cống hiến.

  Trả lờiXóa
 10. Bác Hồ vĩ đại là một trong những người con ưu tú của dân tộc không những thế người còn là một danh nhân văn hóa của thế giới bởi vì trước những phẩm chất đạo đức trước những hành động lối sống cao cả cao quý của người đã làm cho thế giới phải khâm phục tôn trọng ngưỡng mộ. Người sẽ mãi mãi trường tồn của với dân tộc cùng với nhân dân để cho mọi người học tập và noi theo.

  Trả lờiXóa
 11. Tuy người đã ra đi về với cõi vĩnh hằng nhưng đối với nhân dân ta và cả bạn bề thế giới thì người vẫn luôn tồn tại và những phẩm chất đạo đức nhân cách lối sống của người sẽ mãi là những bài học để cho người khác học tập và noi theo. Thế nên chúng ta hãy sống và làm việc sao cho xứng đáng để không phụ công của cha ông ta đã hi sinh để có được như ngày hôm nay.

  Trả lờiXóa
 12. Bác Hồ tuy đã ra đi về với cõi vĩnh hằng nhưng người sẽ mãi trường tồn cùng với dân tộc và phẩm chất đạo đức của người sẽ luôn là một chuẩn mực đạo đức để cho chúng ta phải học tập phải noi theo để có thể làm cho bản thân tiến bộ hơn tốt hơn. Có thể thấy chúng ta nên có những hoạt động tuyên truyền hay những cuộc vận động để nhân dân tích cực học tập và làm theo tâm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ