Nhãn

Thứ Ba, 8 tháng 4, 2014

Một cú đấm thẳng vào mặt Tập Cận Bình!

Thời gian qua, cộng đồng mạng tỏ ra thích thú với việc ông Tập Cận Bình thực hiện chuyến công du đầu tiên đến Đức trong vai trò nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Hoa, tuy nhiên, ông Tập và những người thuộc cấp đã được một phen bẽ mặt, xấu hổ khi được bà Merker –Thủ tướng Đức tặng quà. Nhưng tin các báo đã đưa, trong chuyến thăm Đức vào ngày 28.3, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tặng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tấm bản đồ Trung Quốc in năm 1735, trên đó biên giới Trung Quốc chỉ tới đảo Hải Nam, theo tạp chí Foreign Policy ngày 1.4. Và trong tấm bản đồ này không hề xuất hiện Hoàng Sa và Trường Sa, có thể nói đây là một cú đấm trực diện vào chủ nghĩa bá quyền Trung Quốc và nó thể hiện rõ sự không đồng tình của thế giới trước dã tâm bá quyền của Trung Quốc trong thời gian vừa qua. Theo mô tả của các báo, khi nhận món quà trên, mặt của ông Tập đang tươi cười tự nhiên sa sầm lại, ông cảm thấy mất tự nhiên và nói không nên lời khi được nhận món quà độc đáo từ tay thủ tướng Đức.
Thủ tướng Đức và Chủ tịch Trung Quốc xem bản đồ Trung Quốc cổ thế kỷ 18 do Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville (Pháp) vẽ, tại Phủ Thủ tướng Đức ở Berlin tối 28.3 - Ảnh: Cơ quan báo chí chính phủ Đức (BPA)


Đối với những tấm bản đồ mới đây được công bố thì không nói làm gì nhiều, nhưng tấm bản đồ mà thủ tướng Đức tặng ông Tập lại là tấm bản đồ được vẽ từ thế kỷ XVIII, do nhà bản đồ học người Pháp, ông Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville vẽ, được một nhà xuất bản Đức in năm 1735. Thủ tướng Đức tặng bản đồ cổ này cho Chủ tịch Trung Quốc trong buổi chiêu đãi tối, trong phần trao đổi quà tặng.

Bản đồ của d'Anville dựa trên những khảo sát địa lý của các đoàn truyền giáo Dòng Tên ở Trung Quốc và được xem là "tổng kết hiểu biết của châu Âu về Trung Quốc thế kỷ 18".

Tấm bản đồ này, theo chú thích tiếng Latinh trên đó, chỉ ra một "Trung Quốc đích thực", trong đó khu trung tâm Trung Quốc chủ yếu là người Hán, không có Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ, hay Mãn Châu. Còn hai đảo Đài Loan và Hải Nam được thể hiện bằng biên giới khác màu với biên giới Trung Quốc đích thực. Dĩ nhiên là hoàn toàn không có Hoàng Sa, Trường Sa trong tấm bản đồ thế kỷ 18 này.

Báo chí Trung Quốc đã không công bố bản đồ d'Anville, mà lại đưa ra bản đồ khác và nói đó là bản đồ bà Merkel tặng. Bản đồ này của nhà bản đồ học người Anh tên John Dower, được nhà xuất bản Henry Teesdale & Co. in ở London năm 1844, trong đó bao gồm Tây Tạng, Tân Cương, Mông Cổ và một phần lớn Siberia.

Tấm bản đồ Trung Quốc cổ, của nhà bản đồ học người Pháp Jean-Baptiste Bourguignon d'Anville vẽ, được một nhà xuất bản Đức in năm 1735 - Ảnh: FP

Có thể khẳng định một cách chắc chắn rằng, chủ quyền Hoàng Sa, Trương Sa là điều không thể chối cãi, việc làm của Thủ tướng Anh dù là tình cờ hay mang động cơ thầm kín nào đó nhưng đây có thể nói là một cú đấm trực diện vào nhà lãnh đạo quyền lực bậc nhất Trung Hoa, cũng là lời nhắc nhở Trung Hoa rằng thế giới này biết hết những hành động mà Trung Quốc gây ra, và họ không hề đồng tình với sự bá quyền của Trung Quốc.

Trần Ái Quốc

 


 

8 Nhận Xét :

 1. Hoan nghênh bà Thủ tướng Đức, việc làm của bà cho thấy nước Đức đang phản đối chiến lược thâu toám biển đông của Trung Quốc, đồng thời cho thấy rằng, nước Đức luôn ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền. Cảm ơn bà THủ tướng!

  Trả lờiXóa
 2. Ông Tập Cẩm Bình có lẽ đã ăn bồ hòn trong hành động này của bà Thủ tướng Đức rồi. Như thế này thì khác nào nói thẳng vào mặt Trung Quốc là : " các ông chẳng có chủ quyền gì ở Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam" cơ chứ. Tập Cẩm Bình có lẽ đã quá sốc vì Đức không ủng hộ Trung Quốc, cũng đúng thôi, vì chân lý làm sao và bẻ gãy được cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi nghĩ với hành động này của Thủ tướng Đức thì không phải là quả đấm đấm vào mặt ông Tập Cẩm Bình đâu, mà là quả đại bác bắn thẳng vào ông Tập Cẩm Bình và giới lãnh đạo đầu tham vọng của Trung Quốc khi muốn nuốt chửng Biển Đông đấy. Có lẽ sau chuyến thăm này, ông Tập Cẩm BÌnh sẽ có hành động trả đũa Đức cho mà xem.

  Trả lờiXóa
 4. hành động trong tấm bản đồ không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cho ông Tập Cẩm Bình của Thủ tướng Đức có sức lan tỏa rất lớn, cả thế giới đều biết việc này, và đồng nghĩa với việc là cả thế giới biết được Trung Quốc không hề có bằng chứng lịch sử nảo, không được thế giới công nhận là có chủ quyền tại hai quyền Đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 5. XIn lỗi nhưng các nhà chính trị châu âu, ngoài putin ra mình xin phép được thần tượng thêm thủ tướng đức An-ge-la merkel. HaHA, Bà ấy làm cho anh em sướng quá đi. Phải biết là hiếm người có bản lĩnh và liều lĩnh với hành động như vậy đâu. Hoàng sa, trường sa là của Việt Nam. Xin cảm ơn thủ tướng đức và chúc bà sức khỏe. Tôi yêu Việt Nam

  Trả lờiXóa
 6. Thật sự cái này là cú sốc lớn cho bọn TQ vì chúng đang cố bành trướng lãnh thổ chiếm chọn cái quần đảo lớn nhỏ trên biển đông, chúng nhận 1 vố khá đâu, qua đây ta thấy cộng đồng quốc tế hoàn toàn không ủng TQ chút nào cả, hành động của TQ chỉ gây thù hằn chiến tranh bất ổn trong toàn khu vực và có thể lan ra toàn thế giới. Chúng ta cũng đưa ra rất nhiều bằng chứng nhưng TQ vẫn cứ chối cải, bây giờ thì bọn chúng chắc đã thấy rõ rồi chứ, cố đấm ăn xôi thôi TQ à

  Trả lờiXóa
 7. Sự kiện Tổng thống Đức tặng Tập Cận Bình một bức bản đồ cổ không có Trường Sa, Hoàng Sa cho ta thấy rằng việc Trung Quốc ngông cuồng tại biển Đông cũng bị các nước khác khó chịu chứ không phải chỉ những nước trong cuộc như Việt Nam

  Trả lờiXóa
 8. Thực sự thì đây là một sự việc bẽ mặt của ông Tập Cận BÌnh, cũng như những chính sách bành trướng mà chính quyền Bắc kinh đang theo đuổi. Đồng thời nó cũng thể hiện tư tưởng, đường lối ngoại giao của Đức đối với vấn đề BIển ĐÔng. đáng hoan nghênh cho tinh thần khách quan, thể hiện đúng sự thật khách quan của thủ tướng Đức Angela Merkel.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ