Nhãn

Thứ Hai, 14 tháng 4, 2014

"Vì Việt Nam - Cu ba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình"

Những hình ảnh hiếm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên báo nước ngoài
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (bên phải) và cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh được in trong sách "Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp".

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày đất nước Cuba, dưới sự lãnh đạo của đồng chí Fidel Castro và Ban lãnh đạo Phong trào 26-7, hoàn toàn được giải phóng khỏi chế độ độc tài Batista, chấm dứt chế độ thực dân mới của Mỹ, tiến hành công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Cuba trở thành nước xã hội chủ nghĩa (XHCN) đầu tiên ở Tây bán cầu.


Ngay sau khi cách mạng Cuba thành công, ngày 1-1-1959, Bác Hồ, Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta đã tỏ tình đoàn kết với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Cuba, nhiệt liệt chào mừng thắng lợi vĩ đại trên hòn đảo xinh đẹp và quật khởi của Jose Marti, lãnh tụ tinh thần của cuộc tiến công Moncada (26-7-1953), người Cuba đầu tiên biết đến Việt Nam từ năm 1889.


Chính Jose Marti và Hồ Chí Minh, người Việt Nam đầu tiên biết đến Cuba từ năm 1920 khi Người hoạt động trong Quốc tế cộng sản, là hai vĩ nhân của hai dân tộc vĩ đại đã gieo mầm cho tình hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày càng nở hoa, kết trái ngày nay.


Tháng 12-1960, hai nước Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao, từ đó mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước đã phát triển toàn diện cả chiều rộng lẫn chiều sâu, trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, giáo dục, khoa học - kỹ thuật.


Quay ngược lịch sử, cách đây hơn 100 năm, người anh hùng Hô-xê Mác-ti, trong tác phẩm Tuổi Vàng, đã giới thiệu với nhân dân Cuba về một dân tộc Việt Nam cần cù sáng tạo và quả cảm. Trải qua thời gian, tình cảm đó ngày càng sâu đậm, được kết tinh qua câu nói bất hủ của Fidel Castro “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.


Nhận rõ tính chất thời đại của sự nghiệp đấu tranh của Việt Nam, Ðảng, Nhà nước, nhân dân Cuba và đồng chí Fidel Castro đã dành cho nhân dân Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ vô cùng quý báu, có hiệu quả cả tinh thần lẫn vật chất.


Với tinh thần "Vì Việt Nam, chúng ta sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", một phong trào quần chúng rộng rãi ủng hộ Việt Nam đã được triển khai khắp cả nước với các hình thức rất phong phú; mít-tinh, xuống đường chống đế quốc Mỹ, hội thảo, nói chuyện, thi tìm hiểu về Việt Nam, lập các tổ nghiên cứu chuyên đề về Việt Nam tại các trường đại học, cơ quan, xí nghiệp, đơn vị quân đội... Ðài phát thanh La Ha-ba-na đã dành riêng một kênh phát bằng tiếng Anh sang Mỹ, ngày phát 6 buổi (kênh) để giới thiệu với nhân dân Mỹ về tình hình Việt Nam và cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta, góp phần cùng Việt Nam tranh thủ dư luận tiến bộ Mỹ, ủng hộ Việt Nam, đòi chấm dứt chiến tranh. Ngay từ buổi đầu cách mạng, khó khăn có nhiều, Cuba đã nhận lớp học sinh Việt Nam đầu tiên và sau đó hàng nghìn sinh viên sang đào tạo ở nhiều ngành khác nhau.


Giữa lúc đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại ở miền bắc, nhiều kỹ sư, công nhân Cuba đã sang xây dựng một số công trình quan trọng phục vụ quốc kế dân sinh: khách sạn Thắng Lợi, Bệnh viện Ðồng Hới, xa lộ Xuân Mai - Sơn Tây, đường Hồ Chí Minh, hai trung tâm nuôi bò, gà theo công nghệ hiện đại... Nhiều bác sĩ, nhân viên y tế Cuba đã sang giúp chữa trị cho các nạn nhân chiến tranh. Bất chấp sự phong tỏa bằng bom, mìn của đế quốc Mỹ, các tàu Cuba vẫn cập cảng Hải Phòng vận chuyển hàng cứu trợ của nhân dân Cuba giúp nhân dân ta.


Hằng năm, Cuba giúp ta ba vạn tấn đường và bạn đã bán số đường đó lấy ngoại tệ để gửi cho Mặt trận giải phóng miền nam Việt Nam, Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận dân tộc giải phóng miền nam Việt Nam và cho đặt cơ quan đại diện thường trú của Mặt trận tại La Ha-ba-na, sau đó, Cuba đã cử Ðại sứ bên cạnh Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng.


Trong lúc chiến tranh diễn ra ác liệt, đồng chí Fidel là nguyên thủ quốc gia đầu tiên và duy nhất đến thăm một vùng giải phóng của miền nam.


Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba là những người bạn chí nghĩa, chí tình thủy chung, cùng lý tưởng, cùng chiến hào, luôn đồng hành bên cạnh nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bất chấp những biến động của lịch sử. Chủ tịch Raul Castro cũng từng nêu rõ Việt Nam và Cuba gắn bó với nhau vì có chung lý tưởng, có chung lịch sử đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc. Người dân Cuba và Việt Nam luôn ghi nhớ những hình ảnh Tổng tư lệnh cách mạng, Chủ tịch Fidel Castro giương cao ngọn cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam trong chuyến thăm tới khu vực mới giải phóng năm 1973 tại Quảng Trị, khi chiến tranh ở Việt Nam vẫn còn ác liệt. Điều đó chứng tỏ, quan hệ hai nước đã được thử thách qua những thời gian khó khăn nhất, càng khẳng định, đó là sự hợp tác thủy chung, trong sáng mà hai bên cần tiếp tục gìn giữ và phát huy, thể hiện qua những thỏa thuận hợp tác mà hai bên đã ký kết.Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Chủ tịch Raul Castro


Chủ tịch Cuba Raul Castro nói rằng “Chúng tôi luôn tưởng nhớ trong tâm trí hình ảnh chủ tịch Hồ Chí Minh, người đồng chí không thể nào quên, người đã biết huy động và lãnh đạo nhân dân Việt Nam anh hùng thành lập Nhà nước Xã hội chủ nghĩa đầu tiên ở Đông Nam Á và tôi đã có đặc ân được trực tiếp gặp người trong chuyến thăm đầu tiên tới Việt Nam vào năm 1966, cách đây đã 46 năm. Nhân dân Cuba sẽ mãi sát cánh cùng nhân dân Việt Nam vun đắp cho tình hữu nghị anh em giữa hai nước ngày càng đơm hoa kết trái. Tôi tin rằng, đó cũng là mong muốn của nhân dân hai nước chúng ta”


 Về mối quan hệ này, xin nhắc lại lời đồng chí Fidel khi thăm vùng giải phóng Quảng Trị, sau khi khẳng định Cuba tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong công cuộc xây dựng lại đất nước, đồng chí đã nói: "Nếu có ai hỏi tôi, trong quan hệ hữu nghị với Việt Nam có điều gì đáng tiếc, thì tôi sẽ nói là có. Chỉ có mỗi một nỗi đau và ân hận là tôi không thể tới Việt Nam trước ngày 3-9-1969, nên không có vinh dự được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người tôi rất kính phục. Nhưng tôi đã được bù đắp bằng chính mắt mình nhìn thấy nhân dân Việt Nam đang thể hiện những lời giáo huấn của Người một cách có hiệu quả".


Nhân dịp 50 năm thắng lợi của cách mạng Cuba, chúng ta vô cùng phấn khởi, rất đỗi tự hào trước thành tựu to lớn mà nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản, Nhà nước Cuba của lãnh tụ Fidel Castro, của Chủ tịch Raul Castro và các đồng chí lãnh đạo Cuba khác.


Chúng ta tin tưởng và chân thành chúc nhân dân Cuba sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN - chúc tình đoàn kết hữu nghị hợp tác Việt Nam - Cuba mãi mãi được tăng cường và phát triển đời đời bền vững.


Trần Ái Quốc

17 Nhận Xét :

 1. Đảng và Nhân dân Việt Nam luôn luôn tin tưởng vào mối quan hệ gắn bó keo sơn như anh em với đất nước cuba, một đất nước đã trải qua biết bao sóng gió thăng chầm trong cuộc chiến chống lại chế độ độc tài. và đã giành được chiến thắng oanh liệt kiến cả thế giới phải ngưỡng mộ.

  Trả lờiXóa
 2. Nói đến tình hữu nghị Việt Nam - Cu ba , chắc chắn chúng ta sẽ không thể không nhớ tới những con người đã đi vào lịch sử của cả hai dân tộc, Bác Hồ và Fidel Castro , đó là những người đặt nền móng đầu tiên cho tinh thần hợp tác của cả hai dân tộc, tình hữu nghị hiếm có trên thế giới. Chúng ta tin tưởng và chân thành chúc nhân dân Cuba sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN – chúc tình đoàn kết hữu nghị hợp tác Việt Nam – Cuba mãi mãi được tăng cường và phát triển đời đời bền vững.

  Trả lờiXóa
 3. Sự ủng hộ của nhân dân Cu Ba cho Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập thật to lớn, nhân dân Việt Nam chúng tôi sẽ không bao giờ quên tình cảm thân tình, gắn bó mà nhân dân Cu Ba đã giành cho chúng tôi. Tôi hi vọng rằng hai nước anh em chúng ta sẽ cùng sát cánh bên nhau đi đến thành công.

  Trả lờiXóa
 4. Đất nước Cu Ba có ơn huệ với dân tộc ta rất nhiều, nếu như không có sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Cu Ba thì có lẽ chúng ta chưa được như ngày hôm nay đâu. Đất nước Cu Ba cũng đi theo con đường Xã hội chủ nghĩa, chính vì thế mà tôi mong rằng cả hai nước, cả hai dân tộc sẽ cùng sát cành bên nhau, giúp đỡ nhau để cùng nhau phát triển.

  Trả lờiXóa
 5. VỚi mối quan hệ thân tình, hữu nghị từ lâu, tôi mong rằng hai nước sẽ mãi là anh em tốt, bạn bè tốt, luôn quan tâm giúp đỡ lẫn nhau. Nhân dân Việt Nam sẽ luôn đứng về phía đất nước Cu Ba anh em, và nhân dân Việt Nam cũng mong rằng, nhân dân Cu Ba sẽ tiếp tục giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam trong công cuộc xây dựng đất nước cũng như bảo vệ đất nước.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nói tình bạn cũng như mối quan hệ giữa Việt Nam và Cu Ba nó quá cao cả quá cao quý vượt lên trên cả những toan tính những sự thiệt hơn mà quan trọng nhất ở đây đó chính là sự khăng khít giúp đỡ nhau cùng nhau phát triển. Vậy nên trước những tình cảm mà Cu Ba dành cho Việt Nam thì đất nước ta cũng rất sẵn sàng rất sẵn lòng để giúp nước bạn cùng với nước bạn ngày càng phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 7. Có thể thấy tình cảm và mối quan hệ giữa Việt Nam và Cu Ba ngày càng khăng khít thân thiện hơn có thể giúp đỡ nhau trong mọi việc và đây chính là một điều rất đáng được trân trọng trong thế giới hiện nay. Chúng ta cũng hãy nên có những chủ trương chính sách hành động để đáp lại tình cảm của nước bạn để 2 nước cùng nhau phát triển hơn nữa và mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 8. Trước những tình cảm to lớn của nước bạn dành cho nước ta cũng đã cho thấy được mối quan hệ sự thân thiết của 2 nước đã lên một tầm cao mới và chúng ta nên trân trọng gìn giữ và phát huy những mối quan hệ này để có thể giúp cho 2 nước ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa. Chúng ta cũng cần có những hành động những việc làm để thể hiện tình cảm đáp lại tình cảm của nước bạn dành cho nước ta.

  Trả lờiXóa
 9. Thực sự trên thế giới này ít có quốc gia nào mà có được mối quan hệ thắm thiết như hai nước Việt Nam và Cuba. Trong chiến tranh giải phóng dân tộc tuy là nước bị nhiều quốc gia xâm chiếm nhưng việt Nam vẫn dành lực lượng để giúp nhân dân Cuba trong quá trình giải phóng của mình và từ phía Cuba cũng đã giúp đớ việt Nam rất nhiều .

  Trả lờiXóa
 10. Thật sự trong xã hội trong thế giới hiện này mà vẫn còn tồn tại những mối quan hệ những tình cảm như thế này thì nó thật là đáng quý thật là thiêng liêng bởi vì các nước bây giờ luôn có những toan tính những sự cân đo đong đếm làm sao để mang lại được lợi ích nhất cho nước mình. Thế nên chúng ta cần phải có những hành động những việc làm cụ thể để mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 11. Đối với đất nước ta với những mối quan hệ với những tình cảm mà Cu Ba dành cho chúng ta trong xã hội hiện nay như thế này là một điều đáng quý đáng trân trọng bởi vì trong xã hội hiện nay các nước đều có những toan tính trong những mối quan hệ hợp tác chứ không đơn thuần chỉ là mối quan hệ bình thường. Vậy nên chúng ta cần phải biết trân trọng biết phát huy và phát huy những tình cảm những mối quan hệ này để giúp cho 2 nước ngày càng phát triển hơn nữa,

  Trả lờiXóa
 12. Thật sự có được mối quan hệ này tình cảm này thì đã là một điều rất đáng quý rất đáng trân trọng trong xã hội hiện nay và chúng ta cần phải có những hành động những chủ trương chính sách hợp lí cụ thể đúng đắn để đáp lại những tình cảm này đồng thời cũng là để phát huy sức mạnh của sự hợp tác để giúp cho 2 nước ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 13. Thật sự thì những tình cảm lòng chân thành mà Cu Ba dành cho nước ta nó thật đáng quý thật cao cả thiêng liêng bởi vì như chúng ta đã biết thì trong xã hội ngày nay thì việc có những mối quan hệ như thế này nó thật là rất khó. Thế nên chúng ta cần phải có những hành động để đáp trả những tình cảm này để làm sao cho mối quan hệ này nó ngày càng tốt đẹp hơn mang lại lợi ích hơn.

  Trả lờiXóa
 14. Có thể thấy đây là một trong những mối quan hệ ngoại giao thực sự rất cao quý cao cả thiêng liêng bởi vì trong xã hội hiện nay rất khó có thể tìm kiếm được những mối quan hệ này. Chúng ta cần phải biết làm những hành động thiết thực hơn để có thể mối quan hệ này ngày càng tốt đẹp hơn ngày càng khăng khít hơn nữa để nó mang lợi lợi ích cho cả 2 nước về mọi mặt và giúp cho 2 nước ngày càng phát triển hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 15. Nhân danh công lý00:59 27 tháng 7, 2015

  Việt Nam - Cu ba. Mối quan hệ bang giao hòa hảo. mặc dù ở bên kia phía địa cầu nhưng giường như tất cả sự quan tâm, chú ý và sự tương trọ lẫn nhau không vì khoảng cách địa lý mà mai một. Còn nhớ câu thơ nổi tiếng của người: "anh đến Cu ba một sáng ngày, nửa vòng trái đất rẽ tầng mây".

  Trả lờiXóa
 16. Mối quan hệ khăng khít bền chặt ấy là hiện hữu cho một mối thâm giao, một tình bạn bất tử giữa hai quốc gia, hai dân tộc hiếm có trên thế giới. Một phần vì chúng ta cùng chế độ, một phần vì đó là sự bố trí của tự nhiên khi mà hai nước xét về vị trí địa lý cách nhau tận nửa vòng trái đất.
  Nhưng đó là khoảng cách, không ngăn được sức mạnh của tình cảm, cái thứ mà theo thời gian nó chỉ có đậm sâu chứ không bao giờ phai nhạt đi.

  Trả lờiXóa
 17. Người tử tế03:53 21 tháng 9, 2015

  Mối quan hệ Việt Nam - CUba điển hình gắn lienf giữa 2 vị nguyên thủ lừng danh thế giới của 2 đât nước. Đó là tình bạn, tình bằng hữu, tình hữu nghị giữa hai quốc gia có cùng hoàn cảnh, cùng sự nhiệt huyết, ý chí giải phóng dân tộc.
  Sự mạnh mẽ ấy, vừa là động lực vừa là thách thức để cùng nhau vươn lên. Kết quả, cả hai quốc gia đều giành độc lập, ĐÓ là điều quan trọng nhất minh chứng cho nhưng điều bất hủ trong mỗi quốc gia. Tinh thần dân tộc bất diệt!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ