Nhãn

Thứ Tư, 14 tháng 5, 2014

Cảm động rơi nước mắt trước bức thư xúc động của cô bé Phạm Thùy Linh gửi Bố ở Trường Sa

Ba kính yêu của con!


“Nơi anh đến là biển xa. nơi anh tới ngoài đảo xa. Từ mảnh đất quê ta giữa đại dương mang tình yêu quê nhà…”, những câu hát ấy vang lên qua loa phát thanh phường, dù ngắn ngủi nhưng khiến con bồi hồi, xúc động vô cùng. Con liền cầm bút viết lá thư gửi tới ba. Dẫu biết rằng khoảng cách giữa đất liền và Trường Sa xa lắm, nhưng con tin, ở nơi ấy, ba sẽ cảm nhận được tình cảm sâu sắc của cô con gái yêu. Con nhớ ba thật nhiều!


Cảm động bức thư “Gửi bố ở Trường Sa”

Bút tích bức thư của cô bé Linh gửi Bố đang công tác ở Trường Sa


Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần. Tiếng sóng biển vẫn đang hòa nhịp cùng tiếng đàn guitar và lời ca tiếng hát của các chiến sĩ, ba nhỉ! Con nhớ ba kể cho con nghe về cuộc sống còn nhiều khó khăn, gian khổ của những lính đảo, nhưng ai ai cũng luôn chắc cây súng trong tay để bảo vệ biển trời quê hương. Sau những giờ thực hiện nhiệm vụ, họ lại ngồi bên nhau, đàn hát cho nhau nghe. Những buổi tối sinh hoạt văn nghệ cuối tuần như thế này, một dòng thư, một lời nói cũng có thể trở thành một giai điệu ngọt ngào; một bài hát có thể được hát đi hát lại nhiều lần mà vẫn rất say mê.


Âm nhạc gắn kết những người lính biển trẻ từ nhiều vùng miền lại với nhau, để họ có chung sự đồng cảm, thân thiết như anh em một nhà, cùng đồng lòng, quyết tâm vượt qua mọi gian khó để tiến lên phía trước, sống lạc quan và yêu đời hơn… “Biển là nhà. Âm nhạc là món ăn tinh thần quý giá nhất” - lời nói ấy của ba, cùng những câu chuyện ba kể in sâu trong tâm trí con. Con thấy thú vị đến nỗi không ít lần năn nỉ ba: “Mai này lớn lên, ba cho con ra biển làm lính đảo, hát cùng ba nhé!”.


Ba biết không, mỗi lần nhớ ba, con lại ngắm nhìn con ốc biển và chiếc đàn guitar - Gia tài ba tặng con trong chuyến nghỉ phép ngắn ngủi vừa rồi. Đặt con ốc bên tai, không chỉ nghe tiếng sóng biển rì rào mà con còn nghe cả giọng nói ấm áp của ba nữa: “Con gái yêu, hôm nay con có nhiều niềm vui chứ? Con đã đàn được bài gì rồi?”. Hì hì, ngày ba đi xa, ba mới chỉ kịp dạy con những nốt nhạc đầu tiên, thế mà bây giờ con đã đàn được khá nhiều ca khúc rồi đó. Âm nhạc quả là kỳ diệu, ba ạ! Đàn lên bản ballad êm dịu Everything I do, con thấy sự bình yên trong tâm hồn, thấy cuộc sống này tươi đẹp biết bao, xóa tan những âu lo, buồn chán. Đàn và hát vang ca khúc Lá cờ, tâm hồn con trẻ trung đến lạ, thấy thêm yêu quê hương, đất nước.


Và ba biết không, hôm vừa rồi, con và các bạn trong lớp đã có buổi giao lưu văn nghệ rất ý nghĩa với các bạn học sinh trường khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu. Chúng con tuy không nhìn thấy nhau, nhưng chỉ cần nghe tiếng đàn, tiếng hát là đã cảm nhận được con người, tính cách, thấy quý mến và đồng cảm với nhau vô cùng. Cuộc sống ghê sợ trong bóng tối đã bị đẩy đi rất xa, thay vào đó là ước mơ, hoài bão của các bạn ấy được nuôi dưỡng bên trong những nốt nhạc, cây đàn. Tuyệt vời lắm ba nhé, tiếng hát, tiếng đàn của các bạn con bay xa đến Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc… làm rung động trái tim bao người. Có không ít bạn ngày trước từng bi quan về số phận, cuộc đời, nhờ có âm nhạc đã thay đổi tất cả, trở thành sinh viên ưu tú của Nhạc viện, cả nhạc sỹ sáng tác nhiều bài hát hay nữa.


Mà ba ơi, chỉ còn 17 ngày nữa là đến Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Trên báo chí, truyền hình xuất hiện nhiều chương trình, hình ảnh về những người lính cụ Hồ. Con đã lặng người đi khi thấy hình ảnh người lính già ôm cây đàn guitar ngồi hát vang trong những ca khúc truyền thống cách mạng bên dòng người đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Âm nhạc từng kết nối nhân dân Việt Nam đoàn kết bên nhau để đánh thắng kẻ thù năm xưa, giờ lại vang lên để tưởng nhớ người anh hùng vĩ đại của dân tộc. Tất cả lặng lẽ rơi những giọt nước mắt để tưởng nhớ, để tự hào…


Và cũng từ đây, con và các bạn có ý tưởng thực hiện đĩa nhạc mang tên Cháu yêu chú bộ đội để gửi tặng ba và các chiến sĩ. Bạn đệm đàn guitar, bạn đánh trống, bạn hát chính, bạn hát bè…, ba ạ! Tuy tập luyện khá vất vả nhưng ai cũng hào hứng tham gia. Chắc chắn đây là món quà tinh thần vô cùng quý giá, mang lại thật nhiều niềm vui cho những người lính đảo. Chúng con sẽ nhờ các cô chú bưu tá chuyển đĩa nhạc, những lá thư đến đảo xa. Khoảng cách giữa đất liền và Trường Sa đã thật gần khi có những cánh tem thư bưu chính nối nhịp yêu thương.


Ba kính yêu! Viết thư cho ba, lần nào con cũng muốn tâm sự thật nhiều. Con đã lớn rồi phải không ba? Ở nơi xa, ba hãy yên tâm về con nhé. Con hứa với ba sẽ luôn chăm ngoan, học giỏi và đàn thật hay nữa.


Gửi tới ba và các đồng đội của ba những lời chúc tốt đẹp nhất!


Yêu ba rất nhiều!


Con gái Phạm Thùy Linh

15 Nhận Xét :

 1. Hôm nay mình vừa đọc thấy một độc giả bên báo Vnexpress đề xuất nên lập một quỹ hỗ trợ các ngư dân đang ngày đêm bám biển sát cánh bên cách chiến sỹ hải quân. Mình thấy đề xuất này rất thiết thực. Chúng ta đều biết làm nghề cá ở Việt Nam vẫn còn rất khó khăn. Các ngư dân đi biển chưa biết thu lại được bao nhiêu cá nhưng đã mất thêm bao nhiêu tiền nhiên liệu v.v... Chúng ta là người ở trong đất liền, đâu thể nào ra ngoài đó hỗ trợ được các chiến sỹ hải quân. Vậy nên nếu có một quỹ của một tổ chức chính thức đáng tin cậy lập ra để mọi người có thể góp chút tiền của mua nhiên liệu, xăng dầu cho các ngư dân kiên cường bám biển thì tốt quá. Nếu được vậy, mình sẽ xung phong đóng góp ngay. Hy vọng mọi người ủng hộ ý kiến này của mình. Mong có một tổ chức nào đó sẽ đứng ra lập quỹ. Việt Nam muôn năm!

  Trả lờiXóa
 2. Toàn thể nhân dân ta luôn mong cho các anh ngoài hải đảo vẫn bình yên tinh thần luôn ổn định và bình tĩnh mong các anh sớm trở về bình an vô sự tất cả mọi người lun hướng về và cầu nguyện cho các anh . ở đất liền thì các bạn đang tẩy chay hàng made in china chúng ta cũng cố gắng nhé. tinh thần dân tộc không bao giờ nguôi ngoai. Hãy cùng nhau bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của dân tộc ta hãy hành động cho đúng đắn cho hợp chứ đừng nên có những hành động sai trái nữa.

  Trả lờiXóa
 3. hhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhhh

  Trả lờiXóa
 4. Tuyet Nguyen Thi13:46 17 tháng 5, 2014

  Hàng ngày các anh vẫn đứng giữ mảnh đất thân thương của tổ quốc, các anh thầm lặng nhưng mà không thầm lặng, các anh ạ, chúng tôi, những người trên đất liền sẽ luôn sát cánh cùng các anh, đừng bao giờ nghĩ mình đơn độc các anh nhé.

  Trả lờiXóa
 5. Supertanker dotA13:56 17 tháng 5, 2014

  Ngày ngày vẫn có những con người thầm lặng như các anh, những người lính đảo, những chiến sĩ cảnh sát biển, họ hi sinh thầm lặng nhưng người ta đâu có biết, có những kẻ lòng yêu nước của họ luôn để trên miệng, còn các anh thì để ở trong tim các anh nhỉ.

  Trả lờiXóa
 6. Khối kẻ trên đất liền đang kêu gọi biểu tình với luận điệu là "ra đường biểu tình để thể hiện lòng yêu nước", họ yêu nước nhưng họ gắn nước họ lên miệng, không như các anh, những con người thầm lặng, các anh hi sinh tuổi thanh xuân của mình mà nào ai biết tới. yêu các anh.

  Trả lờiXóa
 7. kẻ thù xa xưa của chúng ta đó là TQ luôn có âm mưu ý đồ xâm chiếm đất nước ta ý đồ của chúng chưa bao h từ bỏ, nhưng thực sự chưa lần nào chúng thắng chúng ta , chúng đều bị thất bại thế mới biết sức mạnh của chúng ta như thế nào, VN muốn hòa bình nhưng nếu chúng không muốn hòa bình thì chúng ta cũng không thế khoan nhượng nữa cả dân tộc ta sẽ đoàn kết lại để chống giặc tàu bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của chúng ta

  Trả lờiXóa
 8. thực sự mà nói thì nhân dân chúng ta đang rơi vào một thế trận rất khó khăn , đứng trước là 1 đối thủ nặng cân khá mạnh nên chúng ta đôi khi còn phụ thuộc vào nước nó nên chúng nó mới ha oai như vậy chúng ta cần có nhưng bước đi khôn ngoan để đánh đuổi lũ ngu tàu tham lam này

  Trả lờiXóa
 9. cảm phục cô bé này thật cô bé mới là những thế hệ trẻ yêu nước theo đúng cách và cần có nhưng cái đầu thông thái để thể hiện được chính xác tình yêu nước tránh gây ra những hậu quả nguy hại chính cho nước nhà , qua thời gian gần đây chúng ta thấy 1 số người dân do còn thiếu hiểu biết nên đã đi tham gia những cuộc biểu tình rồi đến bạo loạn lên

  Trả lờiXóa
 10. đây mới là nhưng hình ảnh mà nhiều thanh thiếu niên đọc và tìm hiểu nghiền ngẫm thêm chứ nhiều anh chị ngày nay còn sống theo cuộc sống thị trường tha hóa lắm, chẳng có tình người chẳng có tình yêu dân tộc đúng cách mọi thứ chỉ dễ dàng mà có nên khiến con người trẻ dễ lười nhác

  Trả lờiXóa
 11. Cả đất nước đang chung nhau góp sức để bảo vệ chủ quyền của dân tộc, những người lĩnh là những người đi đầu, hãy hướng tới những người lĩnh với tình cảm chân thành nhất đi mọi người.

  Trả lờiXóa
 12. Tình cảm gia đình thiêng liêng là động lực cho các chiến sĩ vững tay súng, ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển - đảo cho Tổ quốc. Trong khi các anh đang phải hàng ngày, hằng giờ, chịu nhiều khó khăn, thiệt thòi như vậy, thì ở trong này, lũ rận chủ não phẳng vẫn ngày đêm kêu gào rằng nhà nước ta hèn với giặc, bán biển, đảo cho giặc

  Trả lờiXóa
 13. Bạn nói đúng, tôi đã từng gặp những kẻ này trong cuộc biểu tình vừa qua của nhân dân Hà Nội trước Đại sứ quán Trung Quốc. Trong khi cả biển người tay giơ cao khẩu hiệu phản đối Trung quốc, hoặc ủng hộ nhà nước trong việc chống TQ, thì vẫn là mấy cái mặt "dân chủ" đó, tay cầm những tấm hình của mấy đứa phản động đang bị bắt, và miệng kêu gào trả tự do cho chúng

  Trả lờiXóa
 14. Đọc bức thư xong mà cảm thấy muốn khóc quá,không thể nào cầm nổi cảm xúc nữa,bức thư này không chỉ là những dòng cảm xúc của người con gửi cho bố nơi phương xa đang ngày đêm canh gác chủ quyền biển đảo mà nó còn là những cảm xúc của đất liền gửi đến biển đảo,vấn đề tranh chấp trên biển đông đang có những diễn biến khó lường.vậy nên mong rằng các anh hãy yên tâm để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao,đất liền đang hướng về các anh.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ