Nhãn

Thứ Năm, 8 tháng 5, 2014

Mỹ - Quốc tế nghĩ gì về hành động của Trung Quốc tại biển Đông?


Giàn khoan khủng HD 981 của Trung Quốc đang kéo vào lãnh thổ Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế


Xung quan việc Trung Quốc kéo giàn khoan HD 981 vào vùng biển thuộc vùng đăc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam và điều hàng trăm tàu đi bảo vệ với dã tâm thể hiện rõ muốn cắm cột mốc chủ quyền phi lý và gây khó khăn cho hoạt động kinh tế cũng như bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên biển đã làm cho dư luận của Việt Nam và thế giới vô cùng quan ngại, mất dạy hơn nữa khi trong thời gian gần đây, liên tục tàu Trung Quốc tấn công tàu của Cảnh sát biển Việt Nam đến 3 lần, gây thiệt hại về của cải và làm nhiều người bị thương, hành động của Trung Quốc lần này đã đi quá giới hạn của sự chịu đựng, quá coi thường pháp luật quốc tế, thậm chí có thể nói thẳng trong bối cảnh thế giới đa cực, quan hệ kinh tế quốc tế có mối quan hệ chặt chẽ với nhau, liên kết với nhau trong sự chuyên môn hóa ngày càng cao, các nước ngày càng phụ thuộc vào nhau thì việc làm của Trung Quốc lần này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến pháp luật quốc tế, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của quốc tế trong nỗ lực xây dựng một môi trường hòa bình, hợp tác và phát triển.


Việc làm của Trung Quốc đã khiêu khích hành động của Mỹ đặc biệt là chuyến công du Châu Á của ông Obama trong thời gian gần đây. Việc Trung Quốc đưa giàn khoan vào vị trí trọng yếu trên biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam báo động việc gây khó khăn cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam nói riêng và quốc tế nói chung trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trước những hành động của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lập tức lên tiếng, coi đó là các hành xử nguy hiểm và góp phần làm nên căng thẳng trên biển Đông. Bà Jen Psaki -phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, việc tàu Trung Quốc cố tình đâm vào các tàu của Việt Nam là một cách hành xử nguy hiểm và mang tính hăm dọa.Bà Jen Psaki - Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Mỹ


“ Chúng tôi cực kỳ quan ngại về cách hành xử và hăm dọa nguy hiểm của tàu bè tại các vùng biển có tranh chấp. Chúng tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, hành xử một cách an toàn và thích hợp, giải quyết các yêu sách chủ quyền một cách hòa bình, thông qua ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế. Chúng tôi kêu gọi các bên có cách hành xử an toàn và phù hợp, đồng thời kiềm chế và giải quyết các đòi hỏi chủ quyền một cách hoà bình, bằng đường ngoại giao và phù hợp với luật pháp quốc tế”, bà Psaki tuyên bố.


 Bên cạnh đó, Thượng nghị sỹ Mỹ John McCain đã ra tuyên bố chỉ trích Trung Quốc cố tình gây căng thẳng ở Biển Đông.Ông cho rằng quyết định của Trung Quốc hạ đặt giàn khoan thăm dò dầu khí ở ngoài khơi Việt Nam cùng với việc triển khai hàng chục tàu hải quân để hậu thuẫn cho hành động mang tính khiêu khích này là đáng quan ngại và chỉ nhằm leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Ngoài ra, ông Ernest Bower và Gregory Poling từ viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tại Washington cho biết hành động của Trung Quốc là “rất đáng lo ngại”. Các chuyên gia này cho rằng “Sự thật là việc Trung Quốc ngay lập tức đưa giàn khoan dầu mỏ của mình vào biển Việt Nam sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama kết thúc chuyến công du 4 nước châu Á vào cuối tháng 4 vừa qua đã cho thấy dã tâm của Bắc Kinh trong việc thử thách lập trường của Việt Nam, các nước Đông Nam Á và cả Mỹ”.


Các chuyên gia này còn cho rằng: “Nếu Trung Quốc tin rằng Mỹ đang bị phân tán với nhiều vụ việc khác nhau và khó có khả năng thực thi cam kết việc bảo đảm an ninh cho Nhật Bản và Philippines mà ông Obama đã đưa ra khi đến thăm châu Á thì họ cần hiểu rằng những động thái gây hấn của họ ở phía Nam đảo Hoàng Sa có thể gây ra những hậu quả lâu dài trong khu vực và trên toàn cầu


Tại Ý, một cuộc Hội thảo về "Vai trò của Italy tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương", đã được Viện nghiên cứu các vấn đề chiến lược quốc tế, Viện nghiên cứu chiến lược quốc phòng, Bộ Ngoại giao Italy đã phối hợp tổ chức tại Rome.


Trong cuộc Hội Thảo này Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Hoàng Long thông báo về tình hình căng thẳng trên Biển Đông, nhất là những diễn biễn vừa qua về việc Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, nhiều học giả, diễn giả và đại biểu đã lên án hành động trên của Trung Quốc, cho rằng Trung Quốc đang cố tình gây căng thẳng, đe dọa hoà bình, an ninh và ổn định, an ninh và an toàn hàng hải tại khu vực.


Từ Singapore, Tiến sĩ Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu các vấn đề Đông Nam Á (ISEAS) cũng nhận định việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu vào vùng biển của Việt Nam đang tạo ra “kịch bản vô cùng nguy hiểm” . “Chúng ta (các nước trong khu vực) đang có nguy cơ sẽ phải đối mặt với một kịch bản vô cùng nguy hiểm”, nhật báo hàng đầu của “đảo quốc sư tử”, tờ Straits Times, dẫn lời Tiến sĩ Ian Storey nói.


Theo Tiến sĩ Storey, Việt Nam cần có phản ứng mạnh mẽ trước những thách thức liên quan đến vấn đề chủ quyền, cho dù Trung Quốc cũng sẽ có hành động sau các phản ứng của Việt Nam.


Cũng theo tờ Straits Times, ngoài Tiến sĩ Storey, một số nhà phân tích khác của Singapore cũng có chung quan điểm rằng việc Trung Quốc đặt giàn khoan HD 981 tại Biển Đông là bước leo thang đáng kể trong tranh chấp với một số nước châu Á khác.


Trước đó, một học giả hàng đầu của Trung Quốc là ông Lý Lệnh Hoa cũng phản đối hành động của chính quyền Bắc Kinh và kêu gọi việc tuân thủ UNCLOS .Học giả Trung Quốc - Lý Lệnh Hoa


Theo ông Lý Lệnh Hoa, Trung Quốc đã ký Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, do vậy nước này cần phải hành xử theo điều 74 và 83, tôn trọng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của các nước xung quanh. Ông Lý Lệnh Hoa đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Thời báo Hoàn cầu và sau đó đích thân ông đưa lại nội dung lên trang blog cá nhân ở địa chỉ 163.com. Trong bài viết nhan đề "Hành động tinh vi của mạng Hoàn cầu và Thời báo Hoàn cầu" (ấn phẩm của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc), ông Lý Lệnh Hoa đã kể lại chi tiết cuộc trả lời phỏng vấn mà ông thực hiện nhưng không được tờ báo này đăng tải.


Quốc tế đang dậy sóng trước những hành động ngang ngược của Trung Quốc, ở Việt Nam, hành động của Trung Quốc đã đụng chạm đến lòng tự tôn dân tộc, nhiều thanh niên trẻ và nhân dân đã đồng loạt kêu gọi thể hiện lòng yêu nước, nhưng bên cạnh đó các đối tượng rân chủ Việt cũng lợi dụng sự kiện này để “kiếm chác” thêm và gây khó khăn cho tình hình ở Việt Nam. Là những người dân Việt Nam yêu nước, máu đỏ, da vàng hãy thể hiện rõ quan điểm của nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, nhưng Trung Quốc hãy chú ý, đừng để Việt Nam phải hành động, bởi dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng, không bao giờ khuất phục và khiếp sợ trước bất cứ một sức mạnh nào!


Trần Ái Quốc

20 Nhận Xét :

 1. Những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông nó đã vượt giới hạn cho phép khi mà những hành động đó đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp của Việt Nam cũng như những công ước về chủ quyền trên thế giới. Có thể thấy trung quốc làm như thế này chỉ đang làm mất đi những hình ảnh của trung quốc trong mắt bè bạn quốc tế khi mà rõ ràng những hành động của họ đang bị cộng đồng quốc tế phản đối một cách kịch liệt và rất có thể nó sẽ bị trừng trị bởi quốc tế.

  Trả lờiXóa
 2. Vùng quê yên bình06:44 13 tháng 5, 2014

  Một quốc gia đứng đầu thế giới về dân số, thứ 2 về kinh tế, thứ 3 về diện tích lãnh thổ; một quốc gia có nền văn hóa hàng nghìn năm mà sức ảnh hưởng của nó nay hiện diện trên toàn thế giới, lại muốn để lại ấn tượng trong lòng bạn bè quốc tế bằng việc trắng trợn xâm phạm chủ quyền thiêng liêng của Việt Nam. Trung Quốc ơi, tuy Việt Nam chúng tôi thua kém với nhiều nước về nhiều mặt nhưng tôi có thể tự hào nói rằng truyền thống yêu nước và giữ nước của chúng tôi không hề thua kém bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Hãy cẩn thận!

  Trả lờiXóa
 3. Chúng tôi yêu hòa bình,yêu độc lập. Tuy nước chúng tôi còn nghèo , vũ khí , khí tài không bằng các bạn nhưng chúng tôi có tinh thần đoàn kết từ lãnh đạo đến nhân dân , trên dưới một lòng , và các bạn nên nhớ 1 điều rằng: " Người Việt Nam chúng tôi chưa bao giờ lùi bước trước mọi kẻ thù xâm lược, chúng ta kiên quyết đấu tranh để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc"

  Trả lờiXóa
 4. bạn nói đúng đấy, một nước lớn như Trung quốc sao đang nghĩ làm thế nào để ảnh hưởng đến uy tín, thể diện quốc gia của họ ít nhất.. Bởi vậy, trong thời điểm này các sinh viên, những người có trình độ ngoại ngữ tốt nên viết những bài bằng tất cả các thứ tiếng để phơi bày âm mưu, thủ đoạn của Trung Quốc đồng thời nêu lên những chứng cứ, tư liệu chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với những vùng bị Trung quốc đã chiếm đóng, tranh thủ sự ủng hộ của họ, kêu gọi họ tạo áp lực buộc Trung quốc phải tuân thủ luật pháp quốc tế, tôn trọng lẽ phải, tôn trọng chủ quyền của nước ta

  Trả lờiXóa
 5. tôi kêu gọi cộng đồng người Việt ở hải ngoại hãy dấu tranh mạnh mẽ hơn nữa buộc Trung quốc phải thừa nhận sai trái, tự nguyện rút giàn khoan HD 981 ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, bên cạnh đó các bạn hãy viết thật nhiều những bài vạch trần âm mưu, thủ đoạn của Trung quốc trong việc xâm chiếm biển đảo Việt Nam, nêu lên những bằng chứng xác thực, những tư liệu chắc chắn chứng minh chủ quyền của Việt Nam với những vùng lãnh thổ đó với cộng đồng quốc tế, với nhân dân các nước trên thế giới. Chúng tôi những người dân trong nước mong các bạn thấy rằng: Chúng tôi đã sẵn sàng, khi Tổ quốc cần!

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam chúng ta phải kiên quyết đấu tranh với những hành động ngang ngược của trung quốc trên biện Đông, mọi sự chịu đựng đều có giới hạn và chúng ta những người dân Việt Nam sẽ sát cánh cùng với Đảng và chính phủ kiên quyết đấu tranh chống lại hành động ngang ngược kia của trung quốc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta hãy liên minh với Nhật và Philippines để tăng cường sức mạnh bảo vệ Tổ quốc.Liên minh này sẽ được nhân dân Việt Nam và toàn bộ nhân dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên thế giới ủng hộ. bởi vì liên minh này là để chống lại những hành động ngang ngược của trung quốc trên biển Đông, đảm bảo luật pháp quốc tế được thực thi. Cố lên Việt Nam ơi

  Trả lờiXóa
 8. Dân tộc Việt Nam là con rồng, cháu tiên, hiền lành, yêu chuộng hòa bình . 90 triệu con tim và kiều bào Việt Nam trên toàn thế giới đang hướng về biển Đông. Nhân dân sẽ cùng với Đảng và nhà nước kiên quyết đấu tranh chống lại những hành động ngang ngược của trung quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của nước ta. Chúng ta sẽ không để mất một tấc đất nào, bằng mọi giá

  Trả lờiXóa
 9. Hành động của trung quốc là cực kỳ nguy hiểm, đã và đang đe dọa trực tiếp đến hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông, không những thế, hành động này của trung quốc đã cho thấy âm mưu bành trướng biển đông của trung quốc, vì từ trước đến này các hoạt động của trung quốc đều là có kế hoạch cả, không phải bột phát một vài hoạt động, chúng ta phải kiên quyết chống lại âm mưu này

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ khoanh tay đứng nhìn Trung Quốc làm mưa làm gió ở biển Đông, điều đó cũng dễ hiểu thôi, Mỹ đã quá mệt mỏi với những cuộc chiến tranh rồi, và động thái của Mỹ ở Ukraina đã cho thấy sự uể oải thiếu linh hoạt của ông Obama trong xử lí các vấn đề mang tính chiến lược.

  Trả lờiXóa
 11. Không những Mỹ mà cả thế giới làm ngơ cho Trung Quốc rồi, đến cả khối ASEAN cũng không tìm được tiếng nói chung để bảo vệ Việt Nam khỏi sự xâm lược của Trung Quốc thì nói gì đến 1 kẻ xa xôi là Mỹ.

  Trả lờiXóa
 12. Tuyet Nguyen Thi16:16 21 tháng 5, 2014

  Việt Nam là một đất nước đầy kiêu hãnh, nhưng mình đang say sưa với những chiến thắng trong quá khứ, với chiến thằng năm 1975, thế nên mình lơ là, thiếu cánh giác với thằng láng giềng khổng lồ Trung Quốc, để cho nó lấn lướt quá nhiều rồi.

  Trả lờiXóa
 13. Người Mỹ bỏ Việt Nam, ASEAN bỏ Việt nam, đến cả người bạn láng giềng thân thiết Lào, Campuchia cũng có thể sẽ bỏ chúng ta nốt rồi, dân tộc Việt Nam có thể sẽ đơn độc chiến d dấu với gã khổng lồ Trung Quốc, là này là ở trên biển chứ không ở trên bộ nữa rồi.

  Trả lờiXóa
 14. Không, dân tộc Việt Nam sẽ không cô độc, có rất nhiều bạn bè quốc tế yêu chuộng hòa bình sẽ ủng hộ chúng ta, họ có thể sẽ không dùng quân đội, không dùng vũ khí để ủng hộ chúng ta nhưng chắc chắn rằng họ sẽ cổ vũ tinh thần cho chúng ta, và có thể họ sẽ ủng hộ chúng ta về kinh tế.

  Trả lờiXóa
 15. Sẽ có sự thông đồng giữa Mỹ với Trung Quốc hoặc giữa Nga với Trung Quốc, nên nhớ răng, không có kẻ thù hoặc bạn bè vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn thôi. Nếu bênh vực Việt Nam ở biển Đông thì các cường quốc chẳng được gì cả, Việt Nam có thể chế khác họ.

  Trả lờiXóa
 16. Supertanker dotA16:28 21 tháng 5, 2014

  Đây là cuộc chơi của các nước lơn, mà Việt Nam chỉ là quân cớ của họ,rất có thể có một sự liên minh giữa Nga và Trung Quốc để cùng chống lại Hoa Kỳ, và ván bài Việt Nam là cái mà Trung Quốc muốn cho Nga thấy sự chân thành của Trung Quốc khi tạo dựng liên minh đấy,

  Trả lờiXóa
 17. Liễu Lộng Lẫy16:30 21 tháng 5, 2014

  Cái mà Trung Quốc muốn chứng tỏ cho Nga đó là họ sẵn sàng san sẻ gánh nặng Hoa Kỳ cho Nga, đó là khi mà Hoa Kỳ đang bận tay ở châu Âu với Ukraina thì Trung Quốc đã vội vàng kéo Hoa Kỳ lệch 1 chút sang Đông Nam Á cho Nga dễ thở 1 chút.

  Trả lờiXóa
 18. Theo đánh giá của giới chuyên môn thì ở lô dầu khí mà Trung Quốc đang thăm dò hoàn toàn rất ít trữ lượng dầu, chính vì vậy mục đích của Trung Quốc ở đây rõ ràng không phải là dầu lửa, mà mục đích chính của họ là chính trị, họ đang thử thái độ của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 19. "gây thiệt hại về của cải và làm nhiều người bị thương, hành động của Trung Quốc lần này đã đi quá giới hạn của sự chịu đựng, quá coi thường pháp luật quốc tế" - chẳng nói, ai cũng biết, không trước thì sau, Trung quốc nó sẽ lấn tới đối với các nước láng giềng. Từ khi nó tuyên bố cái đường lưỡi bò chín đoạn của chúng. Tôi đã biết, chúng sẽ chẳng dừng lại ở đó.

  Trả lờiXóa
 20. "Đây là cuộc chơi của các nước lơn, mà Việt Nam chỉ là quân cớ của họ" - theo tôi thì không phải, Việt Nam và Biển Đông là hai thứ mà Trung quốc muốn nhắm tới từ lâu. Chúng muốn dần đưa người của chúng sang Việt Nam sinh sống, dần dần gây dựng giống nòi ở đây, một mặt hủy hoại giống nòi của người Việt. Thứ hai, Biển Đông như là mâm vàng đối với chúng, đó là cái mà chúng muốn chiếm trọn

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ