Nhãn

Thứ Hai, 26 tháng 5, 2014

Trung Quốc ngày càng hung hăng và có những hành động mất kiểm soát trên vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam


Tàu cá ngư dân Việt bị tàu Trung Quốc cướp bóc, đâm chìm, gây tổn hại về tài sản và tính mạng ngư dân


Không chỉ xâm phạm một cách nghiêm trọng vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, Trung Quốc ngày càng hung hăng, ngạo ngược trên biển Đông khi có những hành động khiêu khích các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam, đâm và phá hỏng 6 tàu kiểm ngư của Việt Nam, điều các tàu hộ vệ tên lửa, tàu quét mìn, tàu quân sự và vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hợp pháp của Việt Nam, thì mới đây nhất Trung Quốc đã có những hành động đáng lên án và được dư luận đánh giá là Trung Quốc ngày càng mất kiểm soát và đánh mất đi cái vỏ trịch thượng của một nước lớn khi tiếp tục ức hiếp ngư dân Việt Nam khi họ đang đánh cá trên vùng biển ngư trường truyền thống hàng ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Hành động mới nhất của Trung Quốc là đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường thuộc chủ quyền Việt Nam và lúc 16h ngày 26/5/2014. Theo tin đã đưa tàu cá ĐNa – 9012 của ngư dân Việt Nam do bà Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hòa, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) làm chủ đang hành nghề tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam thì bị tàu cá của Trung Quốc số 11209 đã đâm trực diện, khiến tàu bị vỡ và chìm. Vị trí tàu cá ĐNa – 9012 bị đâm chìm ở khu vực Nam Tây Nam giàn khoan Hải Dương 981, cách giàn khoan này 17 hải lý, là ngư trường truyền thống, thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Hành động của Trung Quốc thật ngạo ngược hết sức khi không uy hiếp nổi ý chí của lực lượng bảo vệ pháp luật Việt Nam trên biển đã chuyển hướng trả thù vào những ngư dân vô tội, họ không có nổi một tắc sắt để phòng thân, trong khi tàu cá của Trung Quốc được trang bị khí giới và được các tàu tuần duy, hải giám, quân sự đi kèm. Thật may mắn khi 10 ngư dân trên tàu đã được các tàu cá khác của Việt Nam kịp thời cứu vớt và cứu hộ an toàn. Tuy nhiên, tàu bị chìm nên toàn bộ số cá đánh được và ngư cụ trên tàu cũng bị chìm theo, ước tính thiệt hại khoảng 5 – 6 tỷ đồng. Số tiền này quá lớn đối với những ngư dân Việt Nam, tuy nhiên với quyến tâm bám biển, hơn bao giờ hết ngư dân Việt Nam cần đoàn kết một lòng trên biển, đồng thời cần bàn tay của cộng đồng chung sức để họ vươn khơi, bám biển, làm chủ tài nguyên và vùng biển của đất nước. Chúng tôi, những công dân Việt Nam bày tỏ quan ngại trước những hành động mất kiểm soát của Trung Quốc, đề nghị Trung Quốc cần tôn trọng pháp luật quốc tế và sống có tình người hơn, thay vì đang hành xử như một con thú vật trên vùng biển thuộc quyền chủ quyền của Việt Nam và các nước có tranh chấp trên biển Đông.


Đáng lên án hơn khi trước đó vào ngày 24/5 tàu cá của Việt Nam bị "tàu lạ" đâm chìm trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Tàu bị nạn mang số hiệu QNg 96180-TS do ngư dân Đặng Phê (34 tuổi, ngụ ở thôn Tây, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn) làm thuyền trưởng, trên tàu có 7 ngư dân. Vào tối ngày 24/5, trong lúc đang khai thác hải sản tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ (Hải Phòng), tàu cá của ông Phê bất ngờ bị một tàu “lạ” loại vỏ sắt, màu xám cố tình đâm chìm. Cú đâm khiến tàu cá Lý Sơn bị vỡ nát và chìm ngay xuống biển. Đồng thời, 2 ngư dân Đặng Dùm (56 tuổi, cha ruột của thuyền trưởng Đặng Phê) và ngư dân Trần Xuân Dương (50 tuổi) bị rơi xuống biển. Ngư dân Đặng Dùm được 5 người trên tàu kịp đưa lên chiếc mủng thoát ra khỏi tàu, còn ngư dân Dương không kịp thoát bị chìm theo tàu, mất tích. Do bị thương nặng, ông Dùm đã tử vong sau đó.  Đến 17h cùng ngày, tàu cá HP 90499-PS do anh Đinh Như Sửa (SN 1975, ngụ xã Lập Lễ, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) đi qua và phát hiện, đưa 5 thuyền viên tàu gặp nạn và thi thể ông Dùm vào đảo Cô Tô (tỉnh Quảng Ninh). Vụ tai nạn này đã làm 2 ngư dân chết và mất tích. Tàu lạ này là tàu của ai thì cơ quan chức năng đang vao cuộc điều tra, tuy nhiên, bằng giác quan, bằng những thực trạng đang diễn ra trên biển Đông, cho ngay chúng ta một câu trả lời xác đáng.


Thôi còn đây 4 tốt, 16 chữ vàng, tất cả chỉ là ngụy biện, những hành động đê hèn của Trung Quốc trên biển Đông đang làm cho nước này xấu xi hơn trước bạn bè quốc tế, phát triển kinh tế mà phải đi cướp bóc, "ăn hiếp" những ngư dân vô tội, vi phạm chủ quyền của nước khác thì đâu xứng với tiềm lực của một quốc gia thuộc top đầu thế giới. Thế cho nên nói Trung Quốc là một kẻ ngụy quân tử chắc không có gì là ngoa ngoắt!


Trần Ái Quốc


 

36 Nhận Xét :

 1. Lịch sử dân tộc Việt Nam đã chứng minh, khi nào đất nước đứng trước hoạ xâm lăng thì tình yêu nước, ý chí đánh đuổi giặc ngoại xâm bảo vệ non sông, đất nước lại trỗi dậy mãnh liệt trong mỗi người dân Việt Nam. Yêu nước, đoàn kết dân tộc là truyền thống quý báu ngàn đời của dân tộc Việt Nam. Đó là điểm tựa vững chắc để dân tộc Việt Nam vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

  Trả lờiXóa
 2. Có lẽ, những kẻ bành trướng, bá quyền nước lớn kia cũng không nghĩ rằng, hành động ngang ngược của họ chỉ càng khiến cho dân tộc Việt Nam thêm đoàn kết hơn. hơn 90 triệu người dân Việt Nam đã hoà làm một, tạo thành một khối thống chung sức đồng lòng. chúng ta sẽ làm tất cả, hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Những người ngư dân bao đời này họ vẫn làm cái công việc vươn khơi bám biển, họ vẫn sống nhờ vào biển như cha ông họ đã làm. NHững hành động gây hấn vừa qua của TRung Quốc sẽ không thể làm nhụt chí của những ngư dân kiên cường, cũng chỉ là sóng gió trên biển mà họ vẫn phải đương đầu, chỉ có phía TQ là kẻ mất mát, họ đã đụng chính vào niềm tin chủ quyền, ý chí tự cường dân tộc của nhân dân ta

  Trả lờiXóa
 4. Hành động này của Trung Quốc là không thể chấp nhận được, quá hung hăng, quá tàn bạo. Đảng và nhà nước phải có đáp trả, có những phản ứng mạnh mẽ, đặc biệt là cần đậy nhanh quá trình kiện Trung Quốc, chúng ta đã nhịn TQ quá nhiều rồi, đã đến lúc cho Trung Quốc thấy chúng ta không phải là sợ họ.

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta cần có chính sách ủng hộ, hỗ trở kịp thời cho các ngư dân, đặc biệt là những ngư dân bị thiệt hại để họ sớm trở lại với biển. Vì ngư dân đang là lực lượng góp phần bảo vệ chủ quyền của chúng ta trên biển!

  Trả lờiXóa
 6. Hành động đó của Trung Quốc là quá hung hăng, quá coi thương luật pháp, coi thường mạng sống, coi thường dân tộc Việt Nam. Tôi kịch liệt phản đối Trung Quốc, và đề nghị Trung Quốc phải xin lỗi người dân Việt Nam, đền phù thích đáng cho những hành động ngang ngược mà mình đã gây ra cho dân tộc Việt Nam chúng tôi.

  Trả lờiXóa
 7. Chính phủ cần có những phản ứng để yêu cầu phía Trung Quốc xin lỗi và đền bù cho người dân chúng ta. Đồng thời cũng có chính sách hỗ trợ kịp thời cho ngư dân để họ ổn định cuộc sống và sớm trở lại với công việc của mình.

  Trả lờiXóa
 8. Nghe nói Trung Quốc đang gấp rút đóng mới thêm 3 giàn khoan nữa, kiểu này thì không chỉ Việt Nam bị xâm lược theo kiểu đó mà có thể là Philipin cũng bị cho mà xem, Trung Quốc đã quá coi thường Mỹ rồi.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu Việt Nam, cũng như thế giới không có biện pháp cứng rắn để chặn Trung Quốc lại thì sớm thôi, biển Đông sẽ là ao nhà của Trung Quốc mất, lúc đó không chỉ Việt nam mà cả thế giới sẽ phải trả giá vì sự thờ ơ của mình bây giờ cho mà xem

  Trả lờiXóa
 10. Hơn bao giờ hết, thế giới cần phải sát cánh cùng Việt Nam để ngăn chặn sự bành trướng của Trung Quốc trên biển Đông, bởi vì nếu Trung Quốc chiếm được biển Đông thì cả thế giới sẽ phải chịu hậu quả chứ không phải Việt Nam

  Trả lờiXóa
 11. Chính sự kiêu ngạo, hung hăng của Trung Quốc đã khiến các nước trong khu vực tăng cường cảnh giác và hầu hết đều lựa chọn Mỹ để cân bằng quyền lực trước ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 12. một nước lớn mà hành động như một kẻ tiểu nhân bỉ ổi như thế thì ai mà chấp nhận được cơ chứ.trung quốc đang tự tay tát vào mặt mình,đang khiến cho thế giới thấy rõ được bộ mặt xấu xa của chúng trên trường quốc tế,hãy dừng lại đi trước khi mọi chuyện quá muôn tàu khựa ạ.

  Trả lờiXóa
 13. chúng ngang ngược và phi lí như thế chỉ khiến cho thế giới hiểu rõ hơn về bản chất của chúng mà thôi.và nếu chúng tiếp tục có những hành động sai trái và vô nhân đạo như thế thì chắc chắn rằng chúng sẽ phải chịu sự cô lập từ các nước trong khu vực và trên thế giới thôi.

  Trả lờiXóa
 14. Tàu lạ.Là tàu tàu. Việt Nam luôn cố gắng vun đắp tình hữu nghĩ, hàng xóm thân thiện, nhưng Trung Quốc lại luôn có những hành động phá đi những cố gắng đó.

  Trả lờiXóa
 15. không thể nào chịu được những gì mà chúng đang làm nữa,chúng nó quá ngang ngược và phi lí.đến khi nào chúng nó mới thôi cái hành động bất nhân như thế được cơ chứ.chắc chắn một điều rằng nếu như hành động đó còn tiếp diễn thì trung quốc sẽ phải đón nhận hậu quả thôi.

  Trả lờiXóa
 16. còn cái gì mà nói với cái bọn này nữa cơ chứ,sao mà chúng nó mặt lại dày như vậy được.có biết bao nhiêu là hành động bất nhân như thế mà chúng nó vẫn còn tiếp tục hung hăng hay sao,VIệt Nam sẽ kiên quyết với hành động này và ngư dân Việt nam vẫn sẽ quyết tâm bám biển để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc.

  Trả lờiXóa
 17. Hoàng sa, Trường sa là của Việt Nam. Không bất kì thế lực thù địch nào có thể xâm phạm. Đến khi nào bè lũ âm mưu cướp nước mới thôi chống phá Việt nam đây, Thế hệ trẻ chúng ta hãy cùng nhau xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày càng giàu đẹp hơn

  Trả lờiXóa
 18. Đúng là bọn Tàu Khựa, chúng lúc nào cũng nhăm nhe đi lấn chiếm đất đai, tài nguyên của các nước bạn. Chúng không từ mọi thủ đoạn miễn sao giành được lợi ích cho bản thân mình, Thủ đoạn của chúng thì thâm độc, khó lường. Cho dù thế nào thì Hoàng sa, trường sa mãi là của việt nam, đó là điều bất di bất dịch

  Trả lờiXóa
 19. Các thế lực thù địch luôn nhâm nhe chống phá và tìm cách chiếm đoạt nước ta. Trung Quốc là tiêu biểu trong số đó, chúng tìm mọi cách uy hiếp ta. Nhưng dù thế nào thì Hoàng sa, trường sa là của Việt Nam, không một thế lực thù địch nào có thể xâm phạm

  Trả lờiXóa
 20. Trung Quốc từ hàng ngàn năm nay vẫn vậy ,vẫn luôn là anh bạn hàng xóm khó chịu với nước ta.Gây khó khăn từ việc tranh chấp trên vùng lãnh thổ biên giới trên đất liền,và đến bây giờ là trên vùng biển thuộc chủ quyền thiêng liêng của đất nước ta.Nhưng những con người Việt Nam ta cũng vẫn không hề thay đổi vẫn sẽ kiên cường chống lại mọi hành vi ngang ngược của chính quyền Trung Quốc trên Biển Đông

  Trả lờiXóa
 21. Trung Quốc ngày càng ngang ngược, bành trướng, hành động coi thường luật pháp quốc tế, sử dụng sức mạnh ngụy biện, những hành động đê hèn của Trung Quốc trên biển Đông đang làm cho nước này xấu xí hơn trước bạn bè quốc tế.

  Trả lờiXóa
 22. Đúng là Trung Quốc ngày càng bành trướng ngang ngược, tự coi mình chuẩn bị là bá chủ thế giới mất rồi. Mong rằng cùng với sự lên tiếng của thế giới đặc biệt là những quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn như Mỹ, Nga và Nhật Bản thì mưu đồ của Trung Quốc sẽ không bao giờ có thể thực hiện được

  Trả lờiXóa
 23. cuộc đấu tranh với Trung Quốc là một cuộc chiến lâu dài trên tất cả các lĩnh vực. Ngoài việc sử dụng nguồn lực sức mạnh của mình, nước ta luôn ưu tiên dùng sức mình là chính; nhưng với vị thế Trung Quốc hiện nay, chúng ta cần phải huy động tối đa sự ủng hộ của quốc tế.

  Trả lờiXóa
 24. Trung Quốc luôn gây khó khăn với những hành động bành trướng quá mức trên biển đông so với luật pháp quốc tế quy định. Đảng và Nhà Nước đang tiếp tục tiến hành những chủ trương, chính sách hổ trợ, bù đắp những thiệt hại của người dân cùng với đó luôn tranh thủ sự ủng hộ của thế giới về vấn đề Biển Đông rất gay go, phức tạp này để ngăn chặn những hành động tương tự này của nước láng giềng Trung Quốc...

  Trả lờiXóa
 25. hùng đẹp traI14:32 7 tháng 10, 2015

  Những hành động nga ngược của trung quốc cho thấy rằng những lời nói và cam kết của Trung quốc với quốc tế là giữ vững ổn định, tạo môi trường hòa bình ổn định cho khu vực và thế giới đã bị nước này gạt sang một bên

  Trả lờiXóa
 26. Dám nghĩ dám làm10:02 8 tháng 10, 2015

  Trung Quốc vốn truyền thống với cái lối bành trướng và ngang ngược. Sự hung hăng của Trung Quốc thực chất cũng bắt nguồn từ cái "tư tưởng" theo thói quen ấy. Đấu tranh vơi Trung Quốc để bảo vệ độc lập, toàn vẹn lãnh thổ cần phải kiên trì, khôn khéo và có sự tỉnh táo, không để Trung Quốc có cớ để tấn công hay gây hấn với chúng ta.

  Trả lờiXóa
 27. Trung Quốc vẫn sẽ né tránh các quyết định từ những phiên tòa quốc tế. Vụ kiện của Philippines sẽ không làm thay đổi nhiều về những gì Trung Quốc đang thực hiện trên Biển Đông. Thế nên, cần nhiều hơn nữa nỗ lực tương tự từ các nước trong khu vực như Việt Nam để đưa Trung Quốc vào thế phải chấp nhận đàm phán và hành động theo luật pháp quốc tế

  Trả lờiXóa
 28. Trung Quốc đang ngày càng trở nên hung hăng, có tính hiếu chiến không chỉ tranh chấp trên biển Đông, cậy thế nước lớn "ăn hiếp" các nước khác, coi thường luật pháp quốc tế và các quy tắc ứng xử trên biển, đê hèn hơn là Trung Quốc biến những ngư dân vô tội trở thành nạn nhân của việc này. Nhục cho một Trung Quốc mang danh là cường quốc lại có những hình ảnh xấu xí, ngụy quân tử như vậy.

  Trả lờiXóa
 29. TRung quốc họ có mưu đồ quá lớn..hành vi của họ là khó có thể chấp nhận được..chúng ta cần phải có nhiều biện pháp mnahj mẽ hơn nữa chứ không thể để họ chèn ép mình mãi vậy được..dẫu hco mỹ và trung quốc có giao tranh vì chuyện này thì chúng ta cũng đều là người thiệt hịa khi mỹ lợi dụng vấn đề anfy để can thiệp vào khu vực này...

  Trả lờiXóa
 30. Dường như tham vọng lớn của TQ đang ngày càng khiến họ nóng nảy và hung hăng hơn trong việc liên tiếp thực hiện những hành động mang tính chất bạo lực nhiều hơn là đối thoại và hòa bình. Tình láng giềng hữu nghị giờ chắc chỉ còn là hai từ viển vông với TQ đối với VN hiện tại mà thôi. Đảng và Nhà nước ta nếu không có những bước đi và hành động mạnh mẽ hơn nữa thì TQ sẽ có những bước đi, những hành động hung hăng hơn và nguy hiểm nhất là chủ quyền quốc gia và an toàn tính mạng của ngư dân đang bị xâm hại và đe dọa.

  Trả lờiXóa
 31. 4 tốt, 16 chữ vàng, tất cả chỉ là ngụy biện, những hành động đê hèn của Trung Quốc trên biển Đông đang làm cho nước này xấu xi hơn trước bạn bè quốc tế, phát triển kinh tế mà phải đi cướp bóc, “ăn hiếp” những ngư dân vô tội, vi phạm chủ quyền của nước khác thì đâu xứng với tiềm lực của một quốc gia thuộc top đầu thế giới. sống cạnh một ông bạn láng giềng xấu tính quả không đơn giản, miệng lãnh đạo thì hô hào hay ho lắm mà đằng sau đó lại là những hành động đê tiện, độc ác. Thế cho nên nói Trung Quốc là một kẻ ngụy quân tử chắc không có gì là ngoa ngoắt!

  Trả lờiXóa
 32. sống cạnh một ông bạn láng giềng tham lam xấu tính quả là không đơn giản. trước mặt thì hô hào ngon ngọt nhưng sau lưng thì đâm chọt đủ trò. 4 tốt, 16 chữ vàng, tất cả chỉ là ngụy biện, những hành động đê hèn của Trung Quốc trên biển Đông đang làm cho nước này xấu xi hơn trước bạn bè quốc tế, phát triển kinh tế mà phải đi cướp bóc, “ăn hiếp” những ngư dân vô tội, vi phạm chủ quyền của nước khác thì đâu xứng với tiềm lực của một quốc gia thuộc top đầu thế giới. Thế cho nên nói Trung Quốc là một kẻ ngụy quân tử chắc không có gì là ngoa ngoắt!

  Trả lờiXóa
 33. 4 tốt, 16 chữ vàng, tất cả chỉ là ngụy biện, những hành động đê hèn của Trung Quốc trên biển Đông đang làm cho nước này xấu xi hơn trước bạn bè quốc tế, phát triển kinh tế mà phải đi cướp bóc, “ăn hiếp” những ngư dân vô tội, vi phạm chủ quyền của nước khác thì đâu xứng với tiềm lực của một quốc gia thuộc top đầu thế giới. Thế cho nên nói Trung Quốc là một kẻ ngụy quân tử chắc không có gì là ngoa ngoắt!

  Trả lờiXóa
 34. Trung quốc là loại bẩn tưởi, rác rưởi, không thể chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 35. nếu như trung quốc không tôn trọng chủ quyền của người việt nam, và chắc chắn răng điều đấy đang thể hiện qua những hành động như này thì trung quốc sẽ nhận lấy những hậu quả mà chúng tự nhận lấy , và việt nam đang thể hiện là con người thân thiện hơn những kẻ hung hăng

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ