Nhãn

Chủ Nhật, 18 tháng 5, 2014

Việt Nam - Trung Quốc, hai chính phủ và những cách hành xử!

Trong lúc tình hình trên biển Đông đang rất căng thẳng, Trung Quốc liên tục tăng cường các tàu quân sự được trang bị hiện đại và trọng tải lớn để bảo vệ giàn khoan trái phép HD 981 trên vùng biển thuộc đẳng quyền kinh tế và thềm lục địa 200 Hải lý của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên biển Đông, vi phạm nghiêm trọng pháp luật quốc tế. Mới đây nhất, Trung Quốc đã lộ rõ bản chất của một thằng ăn cướp khi chặn tàu của Ngư dân Quảng Ngãi mang số hiệu QNg 90205-TS, chủ tàu là ngư dân Nguyễn Văn Quang (ngụ xã Bình Châu, huyện Bình Sơn). Lực lượng Kiểm Ngư của Trung Quốc đã trắng trợn xông lên tàu cá của ngư dân Việt Nam, đập phá và lấy máy móc, hệ thống I-com và lưới ngư cụ, đồng thời đánh bị thương nặng hai ngư dân Việt Nam là anh Nguyễn Huyền Anh Lê (SN 1984) và Nguyến Tấn Hải (SN 1990).


Ngư dân trên tàu ông Nguyễn Văn Lộc trở về nhà sau khi bị tàu Trung Quốc tấn công trước đó


Nỗi buồn của ngư dân Việt Nam khi bị Trung Quốc cướp bóc của cải và đánh người như một kẻ cướp biển trắng trợn.


Trung Quốc càng ngày càng hung hăng, ngạo ngược, những cuộc biểu tình đã xảy ra, nhưng đã có một số đối tượng quá khích, đối tượng cơ hội lợi dụng lòng yêu nước để gây ra các vụ bạo loạn, đập phá công xưởng và các chủ xưởng người Trung Quốc tại Bình Dương, Hà Tĩnh gây khó khăn cho quá trình phát triển kinh tế và quan hệ ngoại giao của Việt Nam. Đảng, Chính phủ đã yêu cầu người dân cần tỉnh táo, đừng để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước để gây mất tình hình ổn định chính trị xã hội, đồng thời khẳng định sẽ làm mọi biện pháp để bảo vệ người dân Trung Quốc và doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Giữa lúc Trung Quốc đang hành xử thô bạo với Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, liên tục tấn công ngư dân và lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam thì Việt Nam vẫn giữ thái độ ôn hòa, chủ trương đối thoại và hòa bình vì một khu vực ASEAN hội nhập và phát triển. Chính phủ Việt Nam vẫn đối xử rất bình đẳng, rất tốt với công nhân Trung Quốc, điều đó thể hiện một Việt Nam yêu chuộng hòa bình, biết yêu thương đồng loại và đồng thời thể hiện bản lĩnh của một dân tộc Việt Nam anh hùng, bất khuất trong chiến tranh, mạnh mẽ vươn mình trong thời bình, đồng thời luôn lấy hòa hiếu làm đầu, được nhân dân trong nước và quốc tế mến mộ.


Một y tá thuộc Khoa Chấn thương, BVĐK Hà Tĩnh điều trị cho bệnh nhân bị đa chấn thương

“Các bác sỹ chăm sóc chúng tôi rất tận tình. Họ thường xuyên thăm khám, hỏi thăm và động viên. Anh em chúng tôi thực sự bất ngờ và rất cảm động. Phía bệnh viện cũng thế, chúng tôi được hỗ trợ nhiều thứ” - anh Lý Hồng Lượng, 40 tuổi, công nhân người Trung Quốc cho biết.


Một y tá thuộc Khoa Chấn thương, BVĐK Hà Tĩnh điều trị cho bệnh nhân bị đa chấn thương


Đội ngũ y bác sĩ, người dân hết mình chăm sóc công nhân Trung Quốc


Đối nghịch với những hành động của chính phủ và người dân Việt Nam, Chính phủ Trung Quốc luôn có hành động "loạn ngôn" khi vu cáo cho tàu của Cảnh sát biển và Kiểm Ngư Việt Nam liên tục gây rối và đâm hàng trăm lần vào tàu của Trung Quốc, trong khi thực tế tàu Trung Quốc to hơn và mạnh hơn rất nhiều lần so với tàu của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam. Chính phủ Trung Quốc cũng nhiều lần sử dụng ngôn ngữ của một nước lớn để đe dọa Việt Nam, phủ nhận các thành quả của Chính phủ và người dân Việt Nam trong nỗ lực duy trì một khu vực hòa bình, thịnh vượng ở biển Đông!


Người dân Việt Nam yêu nước có sự phân biệt rõ ràng, những người dân Trung Quốc không hề có lỗi, họ cũng chỉ là công cụ cho những kẻ cầm quyền ở Trung Quốc thực hiện các chính sách mị dân và lèo lái họ đi cướp bóc, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam và các nước khác trên biển Đông. Cũng là nhân dân, cũng là Chính phủ, nhưng sao Việt Nam và Trung Quốc khác xa nhau quá? Sao Chính phủ Trung Quốc không biết tỉnh ngộ, không biết tôn trọng pháp luật quốc tế, không biết yêu chuộng hòa bình mà chỉ biết đi gây hận thù khắp năm châu? Đây là một cái nhìn, một bằng chức xác đáng để khẳng định rằng, dù hoàn cảnh hiện nay hết sức căng thẳng, dù Trung Quốc ngày càng hung hăng bành trướng và gây khó khăn cho Việt Nam, nhưng dân tộc Việt Nam yêu chuộng hòa bình vẫn một mực sống đúng bản chất con người Việt Nam, biết trọng lễ nghĩa, biết tương thân tương ái, biết phân biệt rõ ràng đúng sai.


Trần Ái Quốc

30 Nhận Xét :

 1. Trung Quốc nó ngang ngược như vậy mà chính quyền Việt Nam chẳng dám làm gì nó, nó đánh ngư dân mình như chó, cướp của cải, đồ đi biển, đánh cá của ngư dân mình như bọn cướp cạn, thế mà chính quyền cũng chỉ dừng lại ở "phản đối". Đã đến lúc chúng ta dùng đến biện pháp mạnh rồi các bạn ạ.

  Trả lờiXóa
 2. Thế ý bạn là chính quyền Việt Nam phải làm gì bây giờ, bây giờ sau khi chúng nó đánh rồi bắt cóc ngư dân mình đòi tiền chuộc, mình sẽ làm gì, mình đem quân đội sang hỏi thăm chúng nó à, xin lỗi nhưng mà mình không phải là 1 kẻ mạnh nào đấy, mình chỉ là kẻ yếu đang cố gắng đứng trên đôi chân mình thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Không ai nói đến đánh nhau gì ở đây cả, ở đây chỉ là mình phải có những biện pháp thật hữu hiệu để bảo vệ ngư dân mình thôi, chẳng hạn như đóng thật nhiều tàu kiểm ngư cho ra để bảo vệ ngư dân mình, nếu có đánh nhau thì quân đội đánh nhau với nó còn hơn là để ngư dân bị đánh,

  Trả lờiXóa
 4. Liễu Lộng Lẫy08:49 18 tháng 5, 2014

  cách ứng xử cũng đã cho thấy Việt Nam và Trung Quốc ở hai thái cực hoàn toàn khác nhau rồi, 1 bên là Việt Nam với lối hành xử ôn hòa đầy tính nhân văn, còn Trung Quốc với lối hành xử côn đồ và không có đạo lí, đúng là bọn khựa, ghét khựa vô cùng.

  Trả lờiXóa
 5. Trông mấy ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc hành hạ mà thấy thương thật đấy, họ là những người lao động, vì miếng cơm manh áo mà lao ra đối đầu với sóng gió, ấy thế mà bè lũ Trung quốc lại nhẫn tâm đạp đổ bát cơm của họ,những người lĩnh Trung Quốc họ quên răng họ cũng là con người như bao nhiêu người Việt Nam khác rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta có thể sống trong một thế giới mà lẽ ra nó sẽ tươi đẹp hơn, trái đất này có đủ chỗ cho tất cả mọi người, và đất đai cũng đủ màu mỡ để nuôi sống tất cả mọi người, chúng ta đã cố gắng để tạo ra 1 thế giới tốt đẹp, hạnh phúc và thịnh vượng hơn, nhưng có 1 thứ đã cướp mất những điều tốt đẹp đó từ chúng ta, đó là lòng tham, hơn bao giờ hết, mong tất cả những con người này, không chỉ người VN mà cả người Trung Quốc, chúng ta hãy xích lại gần nhau hơn, vì 1 cuộc sống tươi đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Không ai muốn chiến tranh cả mọi người ạ, bây giờ mà chiến tranh xảy ra thì khổ vô cùng, dân tộc Việt Nam mình rất đoàn kết và rất anh dũng, tôi luôn tin như vậy, còn bản chất của Trung Quốc luôn bẩn thỉu và xấu tính như cha ông chúng gần 4000 năm nay. Nếu cần thiết, chúng ta sẽ lên đường, nhưng chưa phải lúc này, cần bình tĩnh trước những động thái của Trung Quốc, đừng để mắc mưu khiêu khích của chúng, rồi sẽ có một Bạch Đằng trên biển Đông!

  Trả lờiXóa
 8. Giàn khoan ở Trung Quốc đang ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, chúng đang neo đậu thôi, chẳng có dầu đèn gì ở đó mà khai thác cả. Đây là một âm mưu của Trung Quốc muốn hiện thực hóa đường lưỡi bò. Cần cảnh giác với những âm mưu của chúng!

  Trả lờiXóa
 9. Cách ứng xử văn minh của người dân Việt Nam cho thấy rằng đất nước Trung Quốc là một đất nước không những xấu xa mà còn cực kỳ tệ hại, trái ngược với đất nước Việt Nam
  Với những hành động của chúng thì sớm muộn gì chúng sẽ phải trả giá về những hành động của chúng

  Trả lờiXóa
 10. Hai nước gần nhau, cùng theo con đừng xây dựng CNXN nhưng lại như vậy đấy, chúng ta có cách ứng xử cùng hành động tốt đẹp được thế giới ca ngợi bao nhiêu thì đất nước Trung Quốc lại làm những hành động ngược lại bấy nhiêu. Đó là một điều mà không chỉ chúng ta mà người dân thế giới cũng không thể chấp nhận được một đất nước Trung Quốc xấu xa đó

  Trả lờiXóa
 11. Thế theo bác thì trong trường hợp này mình phải làm gì, dùng biện pháp mạnh với Trung Quốc à, cả thế giới đang sợ Trung Quốc, Việt Nam là cái gì mà dám đương đầu với những phần tử hiếu chiến thế, nên nhớ rằng Trung Quốc hung hăng ở biển Đông mà đến Mỹ cũng không có hành động gì nhé.

  Trả lờiXóa
 12. bạn không học lịch sử à, cách đây mấy chục năm, ông cha ta đã đánh thắng 2 đế quốc sừng sỏ Pháp Mỹ để giành độc lập đấy, nên nhớ ở thời điểm đó thì thế giới đều sợ tên sen đầm đế quốc Mỹ, thế nhưng dân tộc Việt nam cũng đâu có sợ bọn chúng đâu, giờ Trung Quốc thì đã làm sao, ông cha ta hàng nghìn năm đánh nhau với họ, đâu có sợ gì ai.

  Trả lờiXóa
 13. Người xưa có dạy là tránh xa những loại người "cùn"! nhìn TQ thực hiện âm mưu của chúng thì thấy được bản chất "cùn" của người CSTQ như thế nào? nói 1 đằng làm một nẻo, thủ đoạn hiểm độc. nhìn những động thái của chúng ta với hành động của chúng rất nhã nhạn không quá hiềm khích để khi có đủ căn cứ giàn khoan bắt đầu khoan vào thềm lục địa chúng ta có thể toàn cớ kiện TQ ra tòa án quốc tế. chúng thực hiện việc làm căng thẳng như trên cũng vì mục đích lấn chiếm từng bước.

  Trả lờiXóa
 14. Ngư dân Việt Nam cũng đã thực hiện được nghĩa vụ hỗ trợ Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ! điều chúng ta thấy thiệt thòi là cở sử tàu thuyền của chúng ta còn hạn chế, trang thiết bị chưa thực sự hiện đại để nhanh chóng kịp thời phát hiện các tình huống để xử lý. khi tranh chấp xảy ra tàu thuyền của người dân bị các tàu của TQ đâm đến hỏng hóc. việc này làm người dân trên cả nước thấy xót xa.
  Sức mạnh của chúng ta không phải ở vật chất, chúng ta còn thiếu thốn vật chất nhưng tinh thần yêu nước thì không có một vật chất, hay vũ khí nào hủy diệt được cả.

  Trả lờiXóa
 15. Trong khi Việt Nam ta thì luôn luôn muốn giải quyết mọi việc trong hòa bình thì chính phủ Trung quốc lại cứ thích ngông cuồng, cứ thích gây chiến. Nhìn vào cách hành xử của hai chính phủ có thể thấy được sự ngạo mạn của bọn tàu khựa là như thế nào? Đúng là cây muốn lặng mà gió chẳng đừng mà, đến ngay cả người dân nước mình còn không ủng hộ những việc mình làm thì đi tranh chấp với người ta làm cái gì chứ

  Trả lờiXóa
 16. Từ ngàn năm nay, dã tâm của Trung quốc luôn là muốn đi xâm lược nước khác, rất hung hăng, tàn bạo. Còn Việt Nam là một nước nhỏ, chỉ muốn yên ổn với cuộc sống của mình, không muốn tranh chấp với ai, càng không muốn chiến tranh. Nhưng Tàu khựa thì lại cứ thích tìm cớ sang đánh nước ta, để rồi phải nhận những thất bại ê trể. Trong tình hình hiện nay, những hành động của tàu khựa như đang châm ngòi cho một cuộc chiến tranh vậy. Việt Nam quyết sẽ không để điều đó xảy ra, và yêu cầu Trung quốc dừng ngay những hành động ấy lại

  Trả lờiXóa
 17. Trung quốc hành xử như vậy thì chúng ta không coi chúng ra gì, coi chúng chỉ là những tên hành xử ngông cuồng, lỗ mãng, rồi nhân dân thế giới cũng như vậy. Nếu Việt Nam hành động giống chúng, cũng đánh đập cướp bóc chúng thì chúng ta cũng có khác gì họ đâu? Việt Nam khác Trung quốc ở cách hành xử, chúng ta không nóng vội được, phải dùng những biện pháp thu phục lòng người, đó mới là biện pháp hay

  Trả lờiXóa
 18. Muốn so tàu với Trung quốc thì có thể nói là chúng ta không đủ sức, chúng là một nước lớn, có nền kinh tế phát triển thứ 2 thế giới cơ mà. Không phải là chúng ta không có biện pháp gì, nhưng hiện tại thì chúng ta cần phải biết nhẫn nhịn, không được manh động, không nên có những vụ bạo loạn như ở Bình Dương và một số tỉnh khác như vừa qua, nó chẳng mang lại lợi ích gì, mà còn làm cho tình hình còn khó khăn hơn

  Trả lờiXóa
 19. Bạn nói đúng rồi đấy, cách hành xử của chúng ta cũng đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ phía bạn bè quốc tế. Trong khi làn sóng phản đối Trung Quốc càng lớn mạnh hơn. Đây chính là một cách giải quyết hay, không cần chiến tranh mà vẫn giải quyết được. Thật là phục mấy Bác lãnh đạo nhà mình, trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng hết sức bình tĩnh, luôn giữ được cái đầu lạnh. Đúng là học trò của chủ tịch Hồ Chí Minh có khác

  Trả lờiXóa
 20. Lũ tàu khựa này làm gì còn nhân tính nữa, nếu là con người thì chúng đã không hành động ngông cuồng như vậy, đánh đập ngư dân Việt Nam, rồi ngang nhiên đặt giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, rồi bất chấp lý lẽ, vu khống cho Việt nam gây sự trước chứ. Chúng đúng là chẳng coi ai ra gì, đến ngay cả công ước quốc tế chúng cũng bỏ qua.

  Trả lờiXóa
 21. chúng ta đang ở thế yếu về tương quan lực lượng, chúng ta phải tận dụng được tốt những lợi thế của mình, sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế và tinh thần đoàn kết của toàn dân tộc để vượt qua khó khăn này, chúng ta chỉ mong giải quyết trong hòa bình thôi chiến tranh chẳng ai muốn cả, chẳng nhà nước nào muốn dân chúng phải khổ cực cả, hành động của TQ đang tình hình ngày càng căng thẳng hơn bao h hết sự khoan nhượng cũng chỉ có mức nào đấy thôi

  Trả lờiXóa
 22. Trung quốc đang hành xử với vị thế của 1 thằng ăn cướp, còn mình hành xử vơi lỗi hành xử của một người chủ nhà nhu nhược, đến bao giờ niềm kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam mới sống dậy đây.

  Trả lờiXóa
 23. Thằng ăn cướp thì không thể hành xử có tính nhân văn được, với những cách hành xử kiểu con đồ như thế thì sẽ có một ngày nào đó con cháu của những người Trung Quốc bây giờ sẽ phải tra giá cho những gì cha ông của chúng đang gieo rắc.

  Trả lờiXóa
 24. True Story : bạn nói rất đúng. Nhưng xin hãy nhớ, lịch sử là những cái đã qua, đó là những mốc son tự hào cho chúng ta nhìn vào để học tập và phát huy truyền thống cha ông, chứ nó không phải là cái mang ra để suy ra kết quả của một vấn đề nào đó trong tương lai. Nếu có chiến sự, đất nước chúng ta sẽ như thế nào, cứ cho alf chúng ta sẽ kiên cường chống trả đi, nhưng rồi chúng ta sẽ vẫn thiệt hại ra sao, đất nước lại còn tụt hậu thêm bao nhiêu năm nữa. Trong khi hậu quả từ hai cuộc chiến mấy mươi năm trước còn chưa khắc phục hết

  Trả lờiXóa
 25. Biện pháp mạnh là gì "Thưa nhà chính trị gia". Hậu quả từ hai cuộc chiến cách đây mấy mươi năm, còn chưa khắc phục hết. Nếu bây giờ xảy ra chiến tranh, đất nước chúng ta sẽ còn tụt hậu bao xa. Mới đây, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có phát biểu rằng "Việt Nam sẽ không bao giờ đơn phương sử dụng tới biện pháp quân sự...trừ khi bắt buộc phải tự vệ" - cho thấy Thủ tướng đã xác định, chúng ta sẽ cố gắng tới cùng theo con đường thương lượng hòa bình và giải quyết bằng luật pháp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 26. Cách hành xử của chính phủ Việt Nam chúng ta rất đúng đắn và có tính người nhân ái , không như các nhà lãnh đạo Trung Quốc , dường như ở đất nước có đông dân tình người cũng không có , tình hình nội bộ Trung Quốc lục đục , nên nó đang phá hoại chúng ta đê có cớ sủa bậy

  Trả lờiXóa
 27. chính phủ ta đang vào thế yếu vậy nên nhân dân cần ủng hộ chính phủ hơn nữa để chính phủ toàn tâm đánh tan vụ này , có rất nhiều tổ chức xấu luôn nhăm nhe trong nước muốn xóa đi hình ảnh đẹp đẽ của Đảng bằng việc bới sâu vào những điểm chưa tốt và qua đó xuyên tạc luôn

  Trả lờiXóa
 28. sự hung hãn của chính phủ Trung Quốc đang làm nhiều nước trên thế giới lo ngại vì đây là hành động bành trướng của nước này , đất nước này mở ra chính sách phát triển để vươn lên hàng đầu thế giới và để thực hiện hóa chính sách này chúng đã mở ra chính sách bá chủ biển đông để qua đó tạo đà phát triển

  Trả lờiXóa
 29. Hành xử của Trung Quốc là quá tệ. Hãy nhìn vào chính phủ Việt Nam của chúng tôi kia, hành xử đại trưởng phu, dù chúng tôi đang đứng về lẽ phải, có thể áp dụng bất kì hành động nào để có thể đáp trả lại những hành động của các người, nhưng chúng tôi lại hành động đại nghĩa, lấy nhân nghĩa làm cốt, vậy mà một nước lớn như các các ông không những không làm được mà còn không hiểu nữa. Nhục!

  Trả lờiXóa
 30. Mong rằng người dân Trung Quốc sẽ hiểu được tấm lòng của nhân dân Việt Nam. Nhân dân Việt Nam không hề thù ghét nhân dân Trung Quốc, chúng tôi chỉ oán giận nhà cầm quyền Trung Quốc mà thôi, họ đã hành động không biết suy nghĩa, quá tàn bão, không có nhân nghĩa, khác với sự hiệp nghĩa ngàn đời nay của nhân dân Trung Quốc.
  Qua đây tôi mong là người dân Trung Quốc hãy tác động tới nhà cầm quyền của mình hãy dừng ngay những hành động sai trái đang ngày càng làm ảnh hưởng tới mối quan hệ tốt đẹp của nhân dân hai nước.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ