Nhãn

Thứ Tư, 18 tháng 6, 2014

Ông Dương Khiết Trì đang thể hiện điều gì tại Việt Nam?

Việt Nam - Trung Quốc nhất trí sớm ổn định tình hình Biển ĐôngÔng Dương đến Việt Nam làm gì? là người chính nghĩa sao Ông Dương không dám nhìn thẳng vào mắt của những nhà lãnh đạo Việt Nam, ánh mắt của Phó Thủ tướng Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh cũng là ánh mắt của những người dân Việt trước những hành động ngang ngược và bành trướng đại hán của nước lớn. "Tên Hải tặc gian ác" -"Miệng nam mô bụng bồ dao găm" có lẽ là lời bình luận chính xác nhất về khuôn mặt của ông Dương khi đến Việt Nam trong ngày hôm nay!


Nhận lời mời của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh, ông Dương Khiết Trì Ủy Viên Quốc vụ viện Trung Quốc đã đến Việt Nam vào ngày 18/6/2014. Đây là cuộc gặp cấp cao đầu tiên sau khi Trung Quốc đưa Giàn khoan nước sâu HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 Hải lý của Việt Nam bất chấp mối quan hệ trước đó rất tốt đẹp của hai nước, bất chấp pháp luật quốc tế và dư luận quốc tế. Việt Nam đã nhiều lần điện đàm và đề nghị gặp gỡ trao đổi thảo luận về vấn đề biển Đông nhưng Trung Quốc luôn tìm cớ để thoái thác, một số tướng lĩnh cao cấp của Trung Quốc còn mạnh mồm khẳng định chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam và đe dọa dùng vũ lực để giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo đối với vấn đề biển Đông. Có thể nói, việc một quan chức cấp cao của Trung Quốc đến Việt Nam trong bối cảnh tình hình trên thực địa tại khu vực Giàn Khoan HD981 đang cư trú bất hợp pháp vô cùng căng thẳng đã cho thấy Trung Quốc bắt đầu có những chuyển biến trong chính sách ngoại giao đối với Việt Nam, đồng thời thể hiện mưu đồ của Trung Quốc khi muốn thông qua việc này để xoa dịu tình hình quốc tế cho rằng Trung Quốc sẽ có những giải pháp có lợi cho tình hình biển Đông trong thời gian tới.


Tiếp ông Dương Khiết Trì lần này có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Bộ Ngoại Giao - Phó thủ tướng Phạm Bình Minh. Trong các cuộc tiếp xúc, trao đổi, các nhà lãnh đạo Việt Nam đã kiên định lập trường và kiên quyết phản đối hành động ngang ngược của Trung Quốc khi đưa giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, yêu cầu Trung Quốc rút ngay giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn thể hiện lập trường một cách chung chung, không đưa ra được khẳng định nào cho rằng sẽ giải quyết ổn thỏa vấn đề biển Đông bằng cách rút ngay lập tức giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì


Tổng bí Thư Nguyễn Phú Trọng tiếp ông Dương Khiết TrìTại cuộc gặp, Tổng Bí thư nhấn mạnh tính nghiêm trọng và tác động rất tiêu cực của việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 tại vùng biển của Việt Nam từ đầu tháng 5 đến nay đối với nhân dân Việt Nam, cục diện quan hệ Việt-Trung và tình hình khu vực; khẳng định lập trường về chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và trên Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi; đề nghị khẩn trương trao đổi để có các giải pháp sớm ổn định tình hình, tạo tiền đề cho các giải pháp cơ bản và lâu dài giải quyết các vấn đề trên biển, xuất phát từ lợi ích đại cục của hai nước, trên cơ sở các thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Tuy nhiên ông Dương Khiết Trì chỉ gửi một vài lời cảm ơn, cảm tạ và vài nhận định chung chung, chưa đưa ra được cách giải quyết thỏa đáng vấn đề mà Việt Nam và quốc tế đang quan tâm.

Tiếp đó, tại cuộc gặp cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam -ông Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc gặp gỡ với ông Dương Khiết Trì, bộ mặt của "Hải tặc Dương Khiết Trì" trong 3 bức ảnh với 3 nhà lãnh đạo của Việt Nam không hề thay đổi, một thái độ trung lập và thờ ơ, thể hiện tư tưởng của một kẻ đi ăn cướp chủ quyền của nước khác rồi mang cái mặt giả nhân, giả nghĩa đến để nói dăm câu, 3 điều ba phải cho có lệ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Cần kiểm soát tình hình, không để xảy ra xung đột Biển Đông

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định trên cơ sở đường lối đối ngoại nhất quán của mình, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ, biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Trung Quốc, luôn coi trọng việc giữ gìn, tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác toàn diện bình đẳng cùng có lợi, cùng phát triển giữa Việt Nam - Trung Quốc


Về việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Dầu khí Hải dương 981 nằm sâu trong vùng biển của Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh lập trường nhất quán của Việt Nam đã được nêu trong các cuộc tiếp xúc các cấp của 2 bên thời gian qua, và ngay trong cuộc Hội đàm sáng nay, giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh với Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì.


Thủ tướng khẳng định, hành động của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm những thỏa thuận giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, vi phạm luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC); đe dọa hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không trong khu vực; gây bất bình và làm tổn thương tình cảm của nhân dân Việt Nam, tác động tiêu cực đến quan hệ hợp tác giữa hai Đảng, hai nước; yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam; cùng đàm phán giải quyết các tranh chấp bất đồng giữa hai nước bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và nhận thức chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước. Đồng thời, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị hai bên cần kiểm soát tình hình, không để xẩy ra xung đột, tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc, đàm phán để giải quyết tranh chấp bất đồng hiện nay. Việt Nam kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền của mình bằng các biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế.


Tuy nhiên, ông Trì chỉ quan tâm đến tình hình của người Trung Quốc và các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam, không quan tâm đến vấn đề Biển Đông và Giàn khoan HD981, thậm chí còn ngang ngược thể hiện quan điểm rằng Việt Nam đang gây rối các hoạt động của Trung Quốc tại khu vực giàn khoan HD981 đang neo đậu bất hợp pháp. Và để làm dịu tình hình ông này còn đưa ra một số nhận định chung chung cho rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục có những cuộc gặp gỡ, hội đàm trong thời gian tới nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp tại Biển Đông. Tuy nhiên, vấn đề này chưa biết đến bao giờ mới thực hiện được.


Cho đến lúc này, mục đích của Trung Quốc khi đặt giàn khoan HD981 vào vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982, đe dọa an ninh, an toàn khu vực Châu Á Thái bình Dương và biển Đông vẫn đang được thực hiện một cách khôn khéo nhằm che đậy hành vi tiếp tục nỗ lực xây dựng các bãi đá ngầm thành các bãi nổi, nhà giàn và cho quân đội ra thường trú nhằm hiện thực hóa đường lưỡi bò trên thực tế. Việc này Trung Quốc đang thực hiện thường xuyên, liên tục và gấp rút kèm theo cái bình phong HD981 gây sự chú ý của dư luận quốc tế.


Các nhà lãnh đạo Việt Nam trước sau như một thể hiện lập trường, quan điểm của Việt Nam đối với vấn đề biển Đông nói chung và HD981 nói riêng, tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn tiếp tục điều các máy bay và tàu ra khu vục neo đậu giàn khoan HD981. Hiện Trung Quốc đang ngày càng mất dần uy tín trên trường quốc tế, hành động lần này của Ông Trì xem ra đang thực hiện một bước đi mới trong nỗ lực cứu vãn hình ảnh của Trung Quốc đang xuống dốc thảm hại trong thời gian qua. Việt Nam cần cảnh giác hơn với các hành động của Trung Quốc, cần kiên trì nỗ lực đấu tranh bằng con đường ngoại giao và dư luận quốc tế, chúng ta tin tưởng vào sự chiến thắng của công lý, của lẽ phải trong thời gian tới./.


Trần Ái Quốc (bài viết mang quan điểm riêng của tác giả)
8 Nhận Xét :

 1. Trông mặt Lão Dương không có chút phúc hậu nào đọng trên mặt hết cả, chỉ toát lên dáng vẻ của kẻ tiểu nhân, khác hẳn với ông Phạm của nhà mình, rất phong độ.

  Trả lờiXóa
 2. Phải cứng rắn như thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kìa, khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở Hoàng Sa, Trường Sa về đề nghị Trung Quốc rút giàn khoan của họ khỏi biển Đông, mình thích thủ tướng ở thái độ của thủ tướng, rất kiên định.

  Trả lờiXóa
 3. Tuyết Nguyễn Thị05:27 20 tháng 6, 2014

  “Tuy nhiên, phía Trung Quốc vẫn thể hiện lập trường một cách chung chung, không đưa ra được khẳng định nào cho rằng sẽ giải quyết ổn thỏa vấn đề biển Đông bằng cách rút ngay lập tức giàn khoan HD981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.” Thế thì ông này sang thăm Việt Nam để làm gì.

  Trả lờiXóa
 4. Thế mục đích của ông Dương sang Việt Nam lần này làm gì, 2 bên đàm phán cái gì cần phải cho nhân dân biết, biển đảo là của tổ tiên để lại, cần phải để cho nhân dân định đoạt

  Trả lờiXóa
 5. Trung Quốc lại cái kiểu vừa đấm vừa xoa chứ gì, Dương Khiết Trì sang Việt Nam để vỗ về chính quyền Việt Nam, hay sang làm gì, đàm phán cái gì khi biển đảo là của mình, và bọn chúng là kẻ cướp, làm gì có chuyện kẻ cướp và người bị hại ngồi lại đàm phán với nhau.

  Trả lờiXóa
 6. Với Việt Nam thì Trung Quốc xâm chiếm trái phép biển đảo của mình, nhưng trong con mắt quốc tế thì mình và Trung Quốc là “đang tranh chấp biển đảo”, thế nên chúng ta cần phải có những bước đi thận cẩn trọng mới được.

  Trả lờiXóa
 7. là người chính nghĩa sao Ông Dương không dám nhìn thẳng vào mắt của những nhà lãnh đạo Việt Nam, ánh mắt của Phó Thủ tướng Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Phạm Bình Minh cũng là ánh mắt của những người dân Việt trước những hành động ngang ngược và bành trướng đại hán của nước lớn. Điều đó lại càng chứng tỏ rằng, những hành động của trung quốc là vi phạm nghiêm trọng chủ quyền biển đảo Việt Nam, quyền tài phán của chúng ta. Đó là một điều không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 8. Các nhà lãnh đạo Việt Nam trước sau như một thể hiện lập trường, quan điểm của Việt Nam đối với vấn đề biển Đông nói chung và HD981 nói riêng, tuy nhiên phía Trung Quốc vẫn tiếp tục điều các máy bay và tàu ra khu vục neo đậu giàn khoan HD981. và lần này, ông dương khiết trì lại một lần nữa để chúng ta khẳng định rằng, những hành động của trung quốc là hết sức phi pháp, hết sức sai trái, không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ