Nhãn

Thứ Sáu, 20 tháng 6, 2014

Việt Nam nên làm gì trước động thái mới của Trung Quốc trên biển Đông?

Trần Ái Quốc - Trung Quốc không chỉ đưa mỗi cái giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà chúng còn triển khai thêm 4 giàn khoan nước sâu nữa trên biển Đông, vấn đề là những giàn khoan này sẽ được neo đậu ở đâu? Có vào khu vực thuộc chủ quyền Việt Nam không? Hay vào Philippin, Hay vào biển Hoa Đông? hay chỉ là động thái nhát ma của Trung Quốc? Tất cả các khả năng đều có thể xảy ra, và chúng ta, nhân dân của đất nước Việt Nam anh hùng đang ngày ngày dõi theo những biến động hết sức căng thẳng trên biển Đông và chờ đợi một mệnh lệnh của thời đại, một mệnh lệnh để nếu Trung Quốc không ngay lập tức cút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam thì ngay lập tức chúng sẽ phải trả giá như cha ông chúng đã từng phải chịu đựng sự thảm bại trong lịch sử.

Trung Quốc ồ ạt đưa thêm 4 giàn khoan vào Biển Đông

Biểu tượng xanh trong vòng tròn trắng là vị trí của giàn khoan Hải Dương-981. Các biểu tượng màu xanh còn lại là vị trí của 4 giàn khoan khác của Trung Quốc.


Trước sự kiện Trung Quốc triển khai thêm rất nhiều giàn khoan nước sâu trên biển Đông, các chuyên gia quân sự, chính trị quốc tế hết sức quan ngại và lo âu, những hành động vượt quá giới hạn này của Trung Quốc sẽ gây nên một cục diện hết sức căng thẳng trên biển Đông, và nếu giàn khoan thứ 2 này hiện diện trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam thì chỉ còn mỗi một khả năng cuối cùng xảy ra, đó chính là một cuộc chiến tranh vệ quốc thần thánh của dân tộc để bảo vệ chủ quyền quốc gia, cái mà trong lịch sử cha ông ta đã hy sinh cả xương máu để giữ gìn. Bởi những hành động của Trung Quốc đã vượt quá mức giới hạn cho phép của sự chịu đựng, bởi lòng dân Việt Nam đang hết sức căm phẫn và sôi sục, khắp nơi trên cả nước đã thể hiện quyết tâm của mình, thà hy sinh tất cả để giữ vững chủ quyền biển Đảo.

Chuyến thăm Việt Nam của cẩu tặc Dương Khiết Trì đã không mang lại kết quả như mong muốn, nhận định về bộ mặt của "cẩu Trì" khi sang Việt Nam chỉ nhằm cứu vãn cái danh dự đang xuống dốc vô cùng thảm hại của Trung Quốc đã đúng, các trang mạng Trung Quốc với tài cắt xén đáng kinh ngạc đã biến bộ mặt "thộn" của Dương Khiết Trì tại Việt Nam thành một bộ mặt vênh váo của một kẻ bá quyền khi trở về Trung Quốc. Trong khi các học giả chân chính của Trung Quốc đã lên tiếng khẳng định rằng Trung Quốc không hề có chủ quyền trên biển Đông đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, rằng đường 9 đoạn của Trung Quốc là cái vớ vẩn nhất quả đất, nhưng những tên cẩu tặc, hải tặc vẫn nghễnh cái mặt lên trời và tiếp tục thực hiện những hành vi đáng khinh bỉ trên biển Đông.

Với những giàn khoan mới và sự khiêu khích của Trung Quốc trên biển Đông và vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam, Việt Nam nên làm gì? Các nhà lãnh đạo Việt Nam đã khẳng định "Không thể đổi chủ quyền dân tộc để lấy tình hữu nghị viễn vông", cái giá của 4 tốt, 16 chữ vàng đã trở nên quá thấm thía, Trung Quốc ngày càng ngạo ngược chẳng coi ai ra gì? và rồi đây, với những hành động của mình, ai biết Trung Quốc còn có những mưu đồ gì nữa, Việt Nam cần phải lên tiếng, cần ngay lập tức có hành động. Tướng Daniel Schaeffer-chuyên gia quân sự Pháp cho rằng Việt Nam là đất nước “trống đồng” nên các bạn hãy “gõ trống” để cả thế giới thấy được vấn đề. ASEAN cũng cần phải đoàn kết hơn để dẫn đầu cuộc vận động khắp thế giới chống lại Trung Quốc. Theo ông Việt Nam nên kiện Trung Quốc đúng như những gì Philippines đang làm, thách thức tính xác thực của “đường 9 đoạn” theo Luật quốc tế bởi “đường 9 đoạn” này cắt vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam và các nước khác.

Tướng Pháp Daniel Schaeffer trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Dân Trí.

Ông cho rằng, Trung Quốc dù không muốn cũng đã quốc tế hóa vấn đề biển Đông, và Việt Nam nên sử dụng chính công hàm của Trung Quốc đã gửi ông Ban Ki Moon để khởi kiện Trung Quốc


Ông cũng cho rằng, Việt Nam cũng nên hỏi thêm kinh nghiệm của Philippines. Sau khi Trung Quốc phê chuẩn Công ước luật biển, vào tháng 8/2006, họ đã gửi tuyên bố loại bỏ một số trường hợp được đưa ra tòa án quốc tế, liên quan đến các vùng chồng lấn quy định đâu là vùng biển của họ và của các nước láng giềng. Nhưng tuyên bố này không thể “che chắn” cho được mọi khả năng và Philippines đã tìm ra Phụ lục số 7 của Công ước Liên hợp quốc về luật biển (UNCLOS) và Điều khoản 298 về khả năng đưa vụ việc ra tòa án quốc tế về Công ước luật biển.Philippines có thể kiện “đường lưỡi bỏ” Trung Quốc lên tòa án quốc tế về luật biển là bởi họ biết họ tuân thủ theo luật của Liên hợp quốc. Việt Nam nên làm điều tương tự. Trung Quốc dĩ nhiên sẽ lớn tiếng phản đối, nói rằng “Việt Nam không tôn trọng luật biển quốc tế”, nhưng Trung Quốc thừa biết họ mới là nước không tôn trọng và thừa biết các bạn, Việt Nam, cũng như Philippines và các nước khác mới là những nước tôn trọng luật biển.

Trong bài phỏng vấn mới nhất, Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định rằng Đảng và Nhà nước Việt Nam  luôn sử dụng các biện pháp hòa bình, đồng thời yêu cầu Trung Quốc tỏ thiện chí giải quyết thỏa đáng vấn đề bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và những thỏa thuận giữa Trung Quốc - ASEAN, Trung Quốc - Việt Nam. Biện pháp pháp lý cũng được sử dụng khi cần thiết để bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ của Tổ quốc. Cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ là lâu dài, gian khổ, đòi hỏi chúng ta phải kiên quyết, nhưng phải bình tĩnh, kiên trì nhằm đạt hiệu quả. Đảng và Nhà nước ta đang thực hiện các chủ trương và giải pháp đáp ứng nguyện vọng chính đáng, tha thiết của hơn 90 triệu đồng bào ta. Chủ tịch đã nhắc lại lời của vua Lê Thánh Tông từng nói với triều thần đã được ghi rõ trong Đại Việt Sử ký toàn thư: “Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước núi, một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di!”.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trả lời phỏng vấn TTXVN

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: “Chúng ta không chấp nhận việc bất cứ ai, bất cứ nước nào, dù mạnh đến đâu, bắt ta phải nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng ta kiên quyết không để một tấc đất, tấc biển nào của Tổ quốc bị xâm phạm”


Quan điểm của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã rõ, việc cần làm là chuẩn bị các phương án cần thiết, kể cả phương án xấu nhất để đối phó với tên giặc Tàu hung bạo. Bằng mọi giá, bằng mọi phương pháp chúng ta quyết không nhượng bộ chủ quyền cho Trung Quốc, cần bình tĩnh và kiên trì, nhất định chúng ta sẽ thắng!!!


Trần Ái Quốc


 

8 Nhận Xét :

 1. Đảng nhà nước Việt nam trước sau như một luôn mong muốn giải quyết tranh chấp trên biển đông bằng biện pháp hòa bình,tôn trọng luật pháp quốc tế và công ước luật biển năm 1982,tuy nhiên nếu như trung quốc còn tiếp tục ngang ngược và phi lí trên biển đông nữa thì Việt nam sẵn sàng có những biện pháp mạnh để đáp trả.

  Trả lờiXóa
 2. bọn tàu khựa nó bựa nhân đến mức đó là cùng.sao mà chúng lại khốn nạn như thế cơ chứ.còn từ ngữ nào để nói đến chúng nữa không đây,Đảng nhà nước Việt nam trước và sau như một sẽ kiên quyết và hành động đến cùng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của dân tộc,Chắc chắn với sự ủng hộ của bạn bè quốc tế thì Việt nam sẽ dành chiến thắng.

  Trả lờiXóa
 3. Trung Quốc không chỉ đưa mỗi cái giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam mà chúng còn triển khai thêm 4 giàn khoan nước sâu nữa trên biển Đông, đó liên tiếp là những hành động hết sức sai trái, liên tiếp là những hành động mang tính chất khiêu khích, đi ngược lại với luật pháp quốc tế, không thể chấp nhận được. trước những động thái đó chúng ta cần có những biện pháp thực sự khôn ngoan, và không được nóng vội.

  Trả lờiXóa
 4. Vụ việc đưa giàn khoan HD 981 là một điều hết sức sai trái, chưa dừng lại ở đó, trung quốc lại tiếp tục đưa những giàn khoan khác vào sâu hơn trong vùng biển chủ quyền Việt Nam. Đó là một điều không thể chấp nhận được. chúng ta cần có những động thái đáp trả thích đáng. đầu tiên là việc kiện trung quốc ra tòa án quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Thật sự thì đứng trước những vấn đề trên biển đông thì đòi hỏi Đảng Nhà nước ta cũng như nhân dân ta nên thật sự tỉnh táo sáng suốt trước những hành động của trung quốc bởi vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm và nếu ra xử lí không khôn khéo nó có thể gây ra những tác hại vô cùng xấu. Thế nên chúng ta hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng của Nhà nước để cùng nhau bảo vệ chủ quyền của dân tộc ta.

  Trả lờiXóa
 6. Có lẽ khó có ngôn từ nào để diễn tả sự bẩn thỉu, xấu xa của Trung Quốc. Đã ăn cướp còn la làng, đã xâm phạm chủ quyền của người ta theo kiểu ỷ lớn hiếp bé nay còn lên giọng kể cả, trịch thượng.điều đó chứng tỏ bản chất Trung Quốc luôn là kẻ cậy lớn, ỷ thế to xác để hiếp đáp các nước bé hơn.

  Trả lờiXóa
 7. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, chưa có cuộc chiến tranh xâm lược nào của người phương Bắc có thể khuất phục được người Việt Nam. Lịch sử đã chứng minh biết bao nhiêu triều đại phong kiến phương Bắc đã phải nuốt hận khi đặt chân xâm chiếm Việt Nam, thậm chí có những lần bị người Việt đánh cho tan tác, đánh cho khiếp sợ đến nối phải chui cả vào ống đồng trốn thoát, phải tự vẫn.

  Trả lờiXóa
 8. Theo tôi nghĩ, dù có hành động gì để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc thì cũng phải thật suy xét kĩ lưỡng, không nên trong một vài phút nóng giận mà vướng phải cái bẫy của Trung Quốc giăng ra

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ