Nhãn

Thứ Tư, 16 tháng 7, 2014

Giàn khoan HD981 cút khỏi vùng biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam và thể diện của Trung Quốc?

Sau hơn 2 tháng Trung Quốc mang cái giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chi phí quá tốn kém, mục đích không đạt được, bị quốc tế và Việt Nam chửi rủa cho không ngước mặt lên được, bị sự chính nghĩa của Việt Nam làm cho run sợ, cuối cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã bàn đến cách kéo Giàn khoan HD981 cút khỏi vùng chủ quyền của Việt Nam. Nhưng chưa biết lý do nào để rút một cách hợp lý và giữ thể diện cho mình trong khi Trung Quốc quá cứng khi đưa ra những tuyên bố hùng hồn về việc xác lập chủ quyền bất hợp pháp trên vùng chủ quyền của Việt Nam, thì may quá, cơ hội đã đến đó là cơn bão Rammasun đã cứu cánh thể diện cho Trung Quốc. Tuy nhiên, để chữa thẹn, ngay lập tức ngày 15/7 Tân Hoa xã đại diện công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL) của Trung Quốc đăng đàn tuyên bố giàn khoan Hải Dương-981 đã “hoàn thành tác nghiệp” ở khu vực gần đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. COSL cũng cho biết thêm, giàn khoan Hải Dương-981 sẽ được rút về giếng dầu Lăng Thủy ở đảo Hải Nam.


Dàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc.

Giàn khoan HD 981 đã cút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam


Trước thông tin ở Biển Đông chuẩn bị xuất hiện một cơn bão rất mạnh đổ bộ vào trong thời gian tới, nhiều ý kiến của các cư dân mạng trái chiều, đặc biệt là dân làm báo cho rằng Trung Quốc rút giàn khoan vì sợ bão, tuy nhiên, những luồng ý kiến này ngay lập tức bị bác bỏ. Trong kế hoạch độc chiếm biển Đông của Trung Quốc thì việc đưa giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam đã được Trung Quốc chuẩn bị sẵn nhằm thử dư luận và phản ứng quốc tế, đặc biệt là Mỹ, tuy hung hăng, nhưng Trung Quốc biết trước rằng không thể neo đậu giàn khoan này trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được nên đã tạo cho mình một con đường rút lui vào khoảng trung tuần tháng 8 năm 2014. Tuy nhiên, khi vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận quốc tế và sự kháng cự dũng cảm của lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, Trung Quốc đã dừng chiến lược thử thách tinh thần yêu nước của dân tộc Việt Nam sớm hơn dự kiến nếu không muốn biển Đông dậy sóng nhấn chìm chúng dưới đáy biển. Vào ngày 15/7, đại diện cục kiểm ngư của Việt Nam cho biết, Trung Quốc đã di chuyển toàn bộ số tàu cá về khu vực đảo Hải Nam, giảm số tàu tham gia bảo vệ giàn khoan Hải Dương-981 xuống chỉ còn hơn 70 tàu, thấp hơn rất nhiều so với con số 120-130 tàu trong thời gian vừa qua. Điều này cho thấy Trung Quốc bắt đầu thực hiện rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tuy nhiên chúng chưa biết làm cách nào để có thể giữ thể diện cho mình, không bị quốc tế chế cười, thì may thay, cơn bão Rammasun đã giữ thể diện cho Trung Quốc, cho trung quốc một con đường lùi kịp thời. Đại diện Trung Quốc đăng đàn cho rằng, HD981 đã hoàn thành xong phần khoan dầu ở biển Đông, tuy nhiên, HD981 xuất hiện ở khu vực không hề có dầu khí, nó ra đấy, làm gì thì cả thế giới đều biết, thế nên mới thấy xấu hổ thay cho Trung Quốc. Chưa biết tiếp theo Trung Quốc sẽ kiếm cớ gì để tiếp tục ăn cướp vùng biển Đông thuộc Việt Nam, tuy nhiên, sự thoái lui của HD981 đã cho thấy Trung Quốc đuối lý và hèn hạ trước Việt Nam khi ứng xử như một kẻ cướp biển đốn mạt.


Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam, ông Nguyễn Hải Bình nêu rõ: “Từ ngày 02/5/2014, giàn khoan Hải Dương-981 và nhiều tàu hộ tống, bao gồm cả tàu quân sự của Trung Quốc đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam. Vị trí hoạt động của giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 130 hải lý. Các tàu của Trung Quốc đã vây ép, cố tình đâm húc, phun vòi rồng công suất lớn vào các tàu cảnh sát biển, tàu kiểm ngư đang thực thi nhiệm vụ quản lý biển trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, làm bị thương nhiều cán bộ kiểm ngư của Việt Nam và gây tổn thất cho các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam, thậm chí đâm chìm tàu cá của Việt Nam. Việt Nam đã đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình. Một lần nữa, Việt Nam khẳng định khu vực hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 từ đầu tháng 5 đến nay thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam. Hoạt động của giàn khoan Hải Dương-981 và các tàu hộ tống của Trung Quốc trong hơn 2 tháng qua là hoàn toàn bất hợp pháp, vi phạm các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Việt Nam mong muốn thông qua đàm phán hữu nghị để giải quyết các tranh chấp, bất đồng ở Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Nhằm tạo dựng môi trường hòa bình, ổn định ở Biển Đông, Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không đưa giàn khoan Hải Dương-981 quay trở lại hoặc đưa bất cứ giàn khoan nào khác vào hoạt động ở khu vực lô dầu khí 143 của Việt Nam hoặc bất kỳ khu vực nào khác thuộc vùng biển của Việt Nam được quy định bởi Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, tôn trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam.Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền theo đúng luật pháp quốc tế.”


Đại nghĩa đã thắng hung tàn, Chí nhân đã thắng cường bạo! Bài học cho một kẻ dám đi cướp bờ cõi của nước khác chỉ là sự thất bại thảm hại. Dân tộc Việt Nam đã làm tròn chức trách với tổ tiên, giữ nguyên bờ cõi không để bất cứ kẻ thù nào xâm hại.


Trần Ái Quốc

8 Nhận Xét :

 1. có lẽ vui nhất là các chiến sỹ cảnh sát biển, lực lượng kiểm ngư và thân nhân của họ khi các anh sẽ có được chút thời gian nghỉ ngơi sau hơn hai tháng vất vả bám thực địa kiên trì đấu tranh với hoạt động sai trái của Trung Quốc. Các anh có thể sẽ được trở về nhà, gặp lại vợ hiền, con thơ, tranh thủ dưỡng sức để rồi lại chuẩn bị cho những chuyến công tác kế tiếp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng.

  Trả lờiXóa
 2. "Sau hơn 2 tháng Trung Quốc mang cái giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, chi phí quá tốn kém, mục đích không đạt được, bị quốc tế và Việt Nam chửi rủa cho không ngước mặt lên được, bị sự chính nghĩa của Việt Nam làm cho run sợ, cuối cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng đã bàn đến cách kéo Giàn khoan HD981 cút khỏi vùng chủ quyền của Việt Nam.". đây là một cách làm khôn ngoan nếu như trung quốc muỗn giữ thể hiện của một nước lớn, cũng như tránh được sự lên án của dư luận một cách mạnh mẽ.

  Trả lờiXóa
 3. thời gian hai tháng nằm ở vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam Giàn khoan của TQ cũng đã tốn kém trong các tri phí bảo vệ vận hành! mà mục đích của TQ kéo giàn khoan thứ nhất chiếm đất thứ nhì là thăm dò tài nguyên. nó chẳng bao giờ từ bỏ cái ý định thôn tính chiếm đất chiểm biển của Việt Nam, lần này lí do tránh bão nó có thể kéo đến một vị trí khác để thăm dò

  Trả lờiXóa
 4. Việc đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cùng với những tuyên bố chủ quyền hão thì TQ đang tiến đến con đường xây dựng tiếng nói, giá trị của đất nước này chiếm đất và biển trái phép! hai tháng thời gian không quá ngắn nhưng thể hiện cho người dân thế giới thấy được bản mặt của mình , một dã tâm!
  hy vọng với sự đấu tranh không khoan nhượng của Việt Nam TQ sẽ phải cút khỏi vùng biển lãnh thổ của Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nhận định đây là một vấn đề hết sức nan giải mà chúng ta cần thận trọng trong việc giải quyết! TQ không dễ dàng từ bỏ mục tiêu như vậy chúng ta nên đặt phương án khi mà TQ kéo giàn khoan sang một vị trí khác! gần với đất liền hơn.
  chúng ta đấu tranh chúng cảm nhận được điều đó và chúng e sợ rằng nếu chúng không khôn ngoan thì hậu quả sẽ đến.

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc còn gì là thể diện gì nữa chứ khi mà những hành động của chúng đã làm cho không chỉ nhân dân Việt Nam mà của nhân dân của cả thế giới bức xúc khó chịu khi mà chúng đã lợi dụng sức mạnh nước lớn để bành trướng gây hấn chiếm đoạt với các nước nhỏ chứ. Nhưng nước nhỏ không có nghĩa là họ yếu họ sẽ thua. bởi lịch sử đã chứng minh sức mạnh của dân tộc Việt Nam ta như thế nào

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc xưa nay có được tiếng thâm hiểm đã được chứng minh qua lịch sử. với việc tránh bão thì chúng đã từ từ rút giàn khoan. Có thể là chúng đã không có cơ hội khi mà chúng ta và thế giới gây áp lực phản đối và chúng mượn cớ tránh bão để rút giàn khoan trong thế chủ động, chứ không phải là chúng sợ mà rút. Thế nhưng cũng không biết chúng đang ấp ủ âm mưu gì.chúng ta cần hết sức đề phòng bọn này

  Trả lờiXóa
 8. trung quốc làm như vậy cứ như là biển đông là của mỗi trung quốc không bằng vậy, đúng là trung quốc ngày càng phát triển mạnh mẽ trở thành cường quốc hàng đầu thế giới ,đó là điều không phải bàn cãi, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là trung quốc muốn lẫn chiếm chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia khác trên thế giới như thế nào thì làm đâu

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ