Nhãn

Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

Thực hư vụ cảnh sát giao thông "bẻ tay" học sinh và văn hóa giao thông trong mắt người Việt trẻ!

Văn hóa Việt Nam đa nghĩa, những tựu chung lại đó là một nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tiếp thu có chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại, văn hóa Việt được thể hiện trong nhiều việc trong đó có văn hóa ứng xử. Hiện thứ văn hóa ứng xử này đang là thứ văn hóa xa xỉ ở giới trẻ Việt khi một bộ phận không nhỏ những bạn trẻ ngày càng có những hành vi phản cảm, phát ngôn bừa bãi, làm tối nghĩa trong sáng của tiếng Việt, những ngôn ngữ mà giới 9x, 1ox sáng tạo ra làm cho người lớn và những nhà sư phạm điên đầu vì không hiểu nổi chúng đang viết gì, chúng đang nghĩ gì, và chúng muốn làm gì với cái thứ ngôn ngữ không hề xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt - tiếng mẹ đẻ. Nhưng thôi, chuyện đó bàn sau, chuyện đáng bàn ở đây mà tác giả muốn chia sẽ trong văn hóa ứng xử chính là cái nhìn về văn hóa giao thông trong con mắt người Việt trẻ. Văn hóa giao thông chính là sự ứng xử thể hiện với cộng đồng, với pháp luật và với xã hội. Sự chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông chính là lối ứng xử đẹp với cộng đồng, giúp giảm thiểu những tai nạn, những nguy hại cho cộng đồng. Tuy nhiên, pháp luật được ban hành có hiệu lực, các lực lượng thực thi pháp luật (Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông,..) đang ngày đêm căng mình bảo vệ các tuyến đường, đảm bao giao thông thông suốt và hạn chế tối đa tai nạn, thì những người trẻ hình như cho rằng, việc làm trái quy định của pháp luật sẽ làm mình nổi bật hơn, gây sự chú ý nhiều hơn, làm mình trở nên mạnh mẽ hơn,...nên đơn giản là họ không chấp hành một việc quá ư là đơn giản "đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông" "lạng lách đánh võng khi tham gia giao thông" "Chở quá số người quy định, không có giấy phép lái xe"...nói chung là vô số lỗi mắc phải.

Thiếu ý thức khi tham gia giao thông như thế này bảo sao các chiến sỹ Cảnh sát giao thông không vất vả!


Từ chuyện văn hóa ứng xử khi tham giao giao thông của các bạn trẻ quá thấp kém thì đây là câu chuyện của ngày hôm nay. Các báo lề phải có, lề trái có giật tít có video minh họa hẳn hoi là "Cảnh sát giao thông bẻ tay và đánh học sinh". nếu quả thật đây là sự việc đúng thì rõ ràng các anh cảnh sát giao thông đã sai lè lè ra rồi. Học sinh là những mầm non cần phải uốn nắn, có gì thì đề nghị nhà trường giáo dục, việc gì mà phải bẻ tay rồi đánh? Nhưng sự thật không phải vậy, là những chiến sỹ Cảnh sát giao thông suốt ngày phải bám đường, phải chịu biết bao gian khổ nhưng họ vẫn không có được thiện cảm trong mắt những người tham gia giao thông, vì sao ít thiện cảm thì ai cũng có thể biết được, đó chính là việc một bộ phận nhỏ những chiến sỹ đã có những hành vi sai phạm trong "mãi lộ",..tuy nhiên, đó là số ít, ai biết được rằng hàng vạn những chiến sỹ cảnh sát giao thông trong cả nước hàng ngày phải căng mình thực hiện nhiệm vụ trong mọi hoàn cảnh thời tiết, trong mọi sự khó khăn của nhiệm vụ khi gặp phải những đối tượng "chống người thi hành công vụ" không? Chỉ những người trong cuộc mới hiểu, và nói trắng ra rằng, nếu báo giới đưa tin không chính xác thì rõ ràng đây sẽ là một cái cớ để làm xấu đi hình ảnh của những người cảnh sát giao thông chân chính, cũng là cái cớ để các trang mạng lề trái viết bài, tuyên truyền, bôi nhọ uy tín, danh dự của các anh cảnh sát giao thông Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.


Trang thanhnienconggiao giật tít "Hàng trăm người dân bao vây phản ứng Tổ cảnh sát giao thông "bẻ tay" một học sinh" và đưa ra rất nhiều bằng chứng để chứng minh cho nhân định của mình như: Ông Bùi Văn Hải (49 tuổi, ngụ quận 12), người chứng kiến vụ việc kể lại: Khoảng 7h30, tôi thấy CSGT dùng cây ba trắc đánh vào người 1 học sinh, sau đó họ lôi học sinh này vào lề đường và bẻ ngược tay về phía sau khống chế khiến học sinh này liên tục kêu la. Một nhân chứng khác là ông Ngô Viết Phúc kể: Khoảng 7h30 sáng 21/7, tôi đang làm bảo vệ tại đây thì phát hiện nhóm CSGT truy đuổi một học sinh đi xe gắn máy, khi họ đuổi kịp học sinh này thì khống chế và bẻ ngược tay học sinh này lại phía sau và đánh đập cậu học sinh này. Có thể khẳng định nếu sự việc này xảy ra thật thì người dân bức xúc là điều có thể khẳng định, tuy nhiên, hành động của cậu học sinh tên Tài này và những lời khai của cậu đã khẳng định là khi vi phạm luật giao thông, bị lực lượng cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ gọi lại thì cậu bỏ chạy và bị lực lượng cảnh sát giao thông truy đuổi, khi họ bắt được thì không hề có hành vi nào đánh đập như báo chí đã khẳng định.


Đoc thêm tại đây: http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2014/07/vu-csgt-be-tay-nam-sinh-cac-nha-bao-can.html


TNCGMột cái tít rất to trên trang mạng lá cải "Thanh niên công giáo"


Trang dân làm báo cũng có một cái tít tương tự:

DLMĐây là những trang mạng lá cải thường xuyên có những bài viết bôi nhọ Đảng, Nhà nước và các lãnh tụ Việt Nam, xuyên tạc sự thật về tự do dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam để nhận những đồng tiền bố thí từ Việt Tân và nhóm phản động Hải ngoại.Chân dung của nhân vật chính "Tài"


Có thể khẳng định rằng báo chí cách mạng Việt Nam hiện nay đang phục vụ đắc lực cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, tuy nhiên, có những nhà báo do quá vội vàng và những thông tin chưa được xác minh kỹ càng đã được sử dụng để giật tít theo kiểu "mì ăn liền" vô hình chung lại là cái cớ để các đối tượng phản động, cơ hội chính trị lợi dụng để xuyên tạc, vu cáo làm xấu đi hình ảnh của những chiến sỹ cảnh sát giao thông Việt Nam. Hơn nữa, ý thức của các bạn trẻ Việt Nam (một bộ phận) còn quá coi thường pháp luật, không có văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông, gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng về nhiều mặt. Thiết nghĩ, các bạn trẻ cần nêu cao tinh thần pháp luật, có vậy, Việt Nam mới giảm thiểu được tai nạn giao thông, mới phát triển được văn hóa ứng xử trong nền văn hóa Việt Nam hiện đại.


Trần Ái Quốc (bài viết mang quan điểm riêng của tác giả)

6 Nhận Xét :

 1. Bọn học sinh cấp 2 cấp 3 bây giờ lám tệ nạn lắm, ra đường thì ngổ ngáo, không chấp hành luật giao thông gì cả, nên phải dùng những biện pháp cứng rắn thì bọn nó mới sợ được.

  Trả lờiXóa
 2. Tao ghét công an, bộ đội Việt Nam anh hùng bao nhiêu thì mấy thằng công an tiểu nhân bấy nhiêu, chúng nó chỉ biết đến tiền và tiền, ăn tiền từ thằng nhỏ cho đến thằng lớn, đ" bao giờ sửa được đâu mà.

  Trả lờiXóa
 3. Nói thế không đúng đâu bạn, ở đâu cũng thế, cũng phải có người thế này, người thế nọ chứ, có những người đang ngày đêm cống hiến cho tổ quốc, cống hiến thân mình để đảm bảo một xã hội trong sạch, sao các bạn không nói tới.

  Trả lờiXóa
 4. Đúng, tôi công nhận là công an có những kẻ tham nhũng, ăn hối lộ(như cảnh sát giao thông), nhưng bạn thấy được bao nhiêu người, trong khi Việt nam có cả vạn công an như thế, bạn nói thế là vo đũa cả nắm đấy.

  Trả lờiXóa
 5. Học sinh học trò nhưng mất dạy là phải dạy, người nào vây đánh anh cảnh sát giao thông kia là hoàn toàn sai lầm, như vậy ;là cổ súy cho cái sai.

  Trả lờiXóa
 6. Những gì chiến tranh mang đến, đó là nỗi đau, là đau thương và mất mát, mong rằng những con người nhầm lẫn kia, họ sẽ không phải sống trong dằn vặt, những người đã chết thì hãy an nghỉ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ